I Love Ngoc Lan

“Saigon Niềm Nhớ Không Tên”

“Giọng Ngọc Lan nghe nức nở, và nghẹn ngào lắm. Có những chỗ Ngoc Lan như đang khóc thật sự, cảm giác chị không thể hát nối , không thể nói được nữa. Tôi tưởng tượng khi thu xong bài này, chắc là Ngọc Lan phải ngồi lại rất lâu trong phòng thu mới có thể gượng dậy nổi.”

Khi đọc những giòng trên đây của MyAll viết trong bài Saigon Niềm Nhớ Không Tên ngày 22 tháng 10/2004 tôi ước ao được nghe bản nhạc này, một bản nhạc rất khó kiếm vì theo tôi biết bản nhạc này không có trên 1 CD nào. Tôi yêu cầu MyAll gởi cho tôi bài này để đưa lên trang Music cho tất cả các bạn cùng nghe để xem các bạn có cùng cảm giác như MyAll không. MyAll cho biết chỉ có bản nhạc trên băng cassette nên không thể gởi qua email cho tôi được. Thành ra tôi phải xin MyAll gởi cho tôi băng cassette để tôi thâu rồi hóa dạng ra MP3. Không những gởi cho tôi bản nhạc “Saigon Niềm Nhớ Không Tên”, Myall còn gởi cho tôi nhiều bản khác đã được Ngọc Lan thâu trên băng cassette khi cô còn cộng tác với Trung Tâm Dạ Lan như “Con Thuyền Không Bến”, “Biển Dâu”, “Đò Chiều”…vv..vv….đặc biệt có bài “Lỡ Mai Sau” là bài theo trang “Did You Know…” (Bạn Có Biết?) Ngoc Lan thu âm lần đầu tiên (năm 1983) khi mới bước chân vào nghề ca hát.

Tưởng phải nhấn mạnh ở đây là vì phải đổi âm thanh từ băng cassette ra dạng MP3 (digitize) nên chất lượng âm thanh không thể bằng những bản nhạc thâu trực tiếp trên CD được. Hơn nữa băng MyAll gởi cho tôi không phải là băng gốc mà là băng thâu lại, thâu đi thâu lại không biết qua bao nhiêu thế hệ (generation).
Trở lại bài hát “Saigon Niềm Nhớ Không Tên”, không biết sau khi hát bản này Ngoc Lan “có phải ngồi lại rất lâu trong phòng thu mới có thể gượng dậy nổi” như MyAll nghĩ hay không, nhưng theo tôi Ngọc Lan đã để hết tâm hồn vào bản nhạc khi trình bày bản nhạc này. Giọng cô nghe có não nề, “nức nở và nghẹn ngào” thiệt. Để thấm thía cách diễn tả của Ngoc Lan chúng ta phải tự đặt mình vào khung cảnh của những năm 75-80, nhất là đối với những người vừa xa Saigon và có nhiều kỷ niệm về Saigon.

Như đã nói ở trên, ngoài bản “Saigon Niềm Nhớ Không Tên”, MyAll còn gởi cho tôi nhiều bản khác. Tôi liệt kê những bản đó sau đây, quỷ bạn nào muốn nghe thêm bản nào xin cho biết:

1. Biển Dâu
2. Các Anh Đi
3. Con Thuyền Không Bến
4. Đò Chiều
5. Em Chờ Anh Trở Lại
6. Gởi Em Hành Lý(đã được đưa lên trang music)
7. Hôm Nào Anh Đi
8. Lở Mai Sau
9. Lời Cuối Cho Anh
10.Ly Cà Phê Cuối Cùng
11.Mây Hạ
12.Mười Năm Tình Cũ
13.Người Xa Người
14.Những Ngày Yêu Nhau
15.Nước Mắt Một Linh Hồn
16.Saigon Yêu Dấu

Nhưng trước hết mời quý bạn thưởng thức “Saigon Niềm Nhớ Không Tên”

Comments Off on “Saigon Niềm Nhớ Không Tên”

No Comments