I Love Ngoc Lan

Kết Quả Contest: Bạn Biết Ǵ Về Hoa Lan? (2)

Bạn Lân Nguyễn là người đầu tiên xung phong viết bài về hoa lan để tham dự contest. Thành thật cám ơn sự sốt sắng và hăng say của bạn. Đáng lẽ theo thứ tự gởi bài chúng tôi phải đăng bài của bạn Lân Nguyễn đầu tiên nhưng người phụ trách đăng mấy bài này gặp trở ngại kỹ thuật trong vấn đề đưa h́nh hoa lan bạn Lân Nguyễn gởi để kèm theo bài viết. Hôm nay đă giải quyết xong trở ngại kỹ thuật đó, chúng tôi mời các bạn đọc bài viết và coi h́nh hoa lan của bạn Lân Nguyễn. Bài viết không có tựa.
Hoa Lan có tên chung là Phong Lan. Những cánh hoa mọc trên các loài cây khác trong rừng. Phong Lan rất có nhiều loại, nhiều sắc, có những loại cánh dài, ngắn, có những loại tỏa hương thơm, có những loại không. Nhiều người thích lọai nầy, nhiều người thích loại kia, nhưng tất cả mọi người đều đồng ư một điểm: Phong Lan có một vẽ đẹp kiêu kỳ quyến rũ của một mệnh phụ sang trọng, cao thượng đả làm biết bao nhiêu người ngây ngất trước vẽ đẹp kiêu sa của Lan. Ai củng đồng ư rằng căm giác của thưởng thức một cành lan kiêu kỳ hơn căm giác của thưởng thức một cánh bông hồng. Người ta có thể ngắt đi một cánh hồng để tặng người yêu nhưng mà không một ai có thể đủ can đăm để ngắt đi một cành Lan. Bởi thế màngười trồng Lan ít khi nào nói “một cành Lan” mà chỉ dùng từ “một chậu Lan”. Cánh hồng là tượng trưng cho t́nh yêu th́ Lan tượng trưng cho sự lăng mạng cao sang.
Phải nói thời đại sau nầy nhiều giống Lan được cấy ghép thành nhiều giống lạ, tạo nên thêm muôn phần rực rỡ. Nhưng trước đó th́ Lan nguồn gốc từ nơi hoang dă cũng đả có nhiều màu sắc khác nhau, những màu sắc gắn liền với hoang dă và hồn nhiên. Hiện nay Lan được chia làm những loại như Phaelanopsis, Catleya, Dancing Lady, địa Lan, Ngọc điễm, vànhiều loại khác nữa. Có những loại dể trồng và bảo dưởng, có những lọai rất là“fragile” cần sự chăm sóc tỉ mỉ. Tôi th́ chưa đạt tới tŕnh độ đó nhưng củng không thể nào không thể ngây ngất trước sắc đẹp cao kỳ của Lan nên củng bắt chước học đ̣i trồng Lan. Nói chung Lan cần độ ẩm cao, ít nắng nhưng củng không thể thiếu nắng. Lan rất là khó tính trong điều kiện sinh tồn. Mổi ngày cần phải để ư sâu bọ, và độ ẩm cần thiết. Nhưng mà những công lao đó được đền bù khi Lan bắt đầu đâm nụ nở hoa. Căm giác rất là thỏa mản. Hoa Lan có thể nở từ một đến hai tháng, làmột phần thưởng xứng đáng cho người trồng Lan Trong tất cả các ḷai, dể trồng nhất là Phaelanopsis, tưới nước tuần một lần, phân bón 2 tuần một lần, nắng vừa đủ, nhưng không gắt. Sau khi nở hoa rồi th́ có thể cắt một phần của nhánh để trổ hoa thêm lần nữa. Catleya, địa Lan, Ngọc điễm th́ khó hơn một chút nhưng mà củng c̣n dể thở, chứ như Dancing Lady th́ ôi thôi khó tính lắm. Lan sau khi sinh sôi nẩy nở nhiều th́ có thể chiết ra thêm để trồng hay tặng . Lan không trồng trông đất mà trong cây, tốt nhất là vỏ cây(bark) trồng chung với than(gổ). Sau hai ba năm th́ thay chậu một lần để Lan khỏe mạnh hơn.
Lan, tên đúng nghĩa của nó. Quan sát một cành Lan, ta có thể thấy sự mềm mại uyển chuyển với màu sắc rực rở với những nét chấm phá màu khác làm tăng thêm vẻ huyền diệu của Lan. Một sự khác biệt khác giữa Lan và các loài hoa khac la màu sắc của Lan rất là sắc, khó thể nào quên, trắng th́ thật là trắng và tím th́ thật là tím. C̣n màu vàng th́ ôi thôi, tươi sáng cả nhà. Một cành Lan có thể lên tới hơn 10 hoa làm cho nhánh công oằng, nặng trĩu. Có một sự giống nhau giữa hoa Lan và Nàng, cả hai đều quá đẹp, một vẽ đẹp đài các làm cho mọi người ngây ngất, cả hai đều lăng mạng, và cả hai đều mang tính chất hoang dă. Và củng có một sự giống nhau về thưởng thức tiếng hát của nàng và trồng Lan. Cả hai càng nghe càng trồng, càng ghiền. Trồng Lan riết củng ghiền như nghe nhạc Ngọc Lan đấy. Coi chừng bị xa đọa.
Tôi sẻ nhờ anh chị admin đăng một vài h́nh ảnh phong Lan màtôi đả trồng trong nhàđể mọi người xem chơi.
Lân Nguyễn
06/10/05
Sau đây là 6 h́nh hoa Lan do bạn Lân Nguyễn gởi tới:
catleya 1
dia lan
first lan
lan cop
last lan
ngoc diem

2 Comments

 1. Cảm ơn bạn Lân đă đăng h́nh hoa lan Ngoc Điểm, v́ ḿnh t́m trên web, để gửi cho angelngoclan nhưng không thâư; bây giờ nh́n h́nh này th́ thâư giống cây lan của ḿnh, vui như t́m lại được người thân lâu ngày không gặp… đŸ™‚

  Comment by TVH — 6/16/2005 @ 5:26 pm
 2. lnguyen hiền huynh hỡi,
  Rất cảm ơn huynh đă ra tay nghĩa hiệp đáp lời kêu cầu của Angel bằng bài viết về hoa lan này, thật là hay và “educational”. Đa tạ huynh đă gửi h́nh cho Angel và các bạn xem để biết thêm về các loại lan khác nhau. Xem ra công vun trồng của huynh không bị lăng phí. Các chậu hoa lan trông rất khoẻ mạnh và có vẽ kiêu hănh với nhan sắc của chúng lắm. Huynh nói không sai, thật sự không ai nỡ ḷng nào mà ngắt hoa lan hết. Nghe huynh kể huynh nâng niu mỗi chậu lan như thế nào là biết rồi đŸ™‚
  Nhân đây Angel cũng đem chậu lan của Angel ra khoe…hoa thật chứ không phải giả đâu nhé đŸ™‚ Angel thích hoa lan loại này lắm mà không biết quư danh của nó … huynh có biết th́ cho Angel hay với.
  Chậu hoa này Angel thương lắm mà khổ nỗi không biết cách chăm sóc cho nên chỉ được ngắm nh́n một thời gian ngắn thôi rồi sau đó chỉ c̣n trong kư ức. Angel biết hoa nào lọt vào tay ḿnh th́ không sống thọ cho nên đă lanh trí ḅ lăn ḅ càng dưới đất chụp h́nh lại chậu lan để làm kỷ niệm. Đây là một kỷ niệm đẹp v́ chậu hoa lan này được chính tay M&M và người chị gái đích thân tặng cho Angel khi ghé thăm “gia trang” của Angel đấỵ Angel c̣n nhớ hôm đó dẫn 2 chị em của M&M đi vô Grand Century chơi. Mấy chị em ăn no nê rồi đưa nhau đi dạo ở một tiệm hoa trong khu đó. Cũng tại Angel cứ đứng ngắm nghía rồi tấm tắc khen chậu lan này đẹp cho nên chị em của M&M đă lén mua lại và nhất quyết bắt Angel mang về nhà cho bằng được. Làm Angel thấy thương 2 chị em của M&M ghê vậy đó. Bây giờ nh́n lại chậu lan này chắc M&M thấy vui lắm. Chắc đâu có ngờ Angel đă lăn qua lăn lại trên mặt đất để chụp h́nh chậu lan tứ phía định dùng làm background cho wallpaper của Ngọc Lan…chỉ tiếc là nhiếp ảnh gia Angel tệ quá cho nên h́nh ra không được rơ cho lắm. Thôi đành lâu lâu đem ra ngắm vậỵ
  Mời các bạn thưởng thức chậu lan này của Angel nhé … Nếu biết tên hoa lan này th́ cho Angel hay với nha.
  Mến,

  AngelNL

  Comment by admin — 6/17/2005 @ 4:41 pm

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.