I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan và Tôi

| iLoveNgocLan

Tôi sinh khoảng cùng thời với Ngọc Lan. Tôi thích đàn và văn nghệ từ nhỏ nên khi lớn lên vẫn có mộng làm nhạc sỹ. Khoảng cuối thập niên 1970, đầu thập niên 1980 tôi được dịp thâu nhạc với Chế Linh, nhạc sỹ Lê Dinh, Anh Hoàng và đánh đàn Bass cho những club ở Montreal. Đến năm 1988, tôi gia nhập Viva, ban nhạc trẻ nổi tiếng nhất ở Ottawa, Canada và thường trình diễn tại Ottawa cũng như tại những thành phố lân cận như là Toronto, Montreal. Ban nhạc Viva thường trình diễn với nhiều ca sỹ danh tiếng thời ấy như là: Elvis Phương, Khánh Hà, Tuấn Ngọc, Phương Hồng Quế, Linda Trang Đài, Hương Lan, Thanh Thúy, Đức Huy, Kim Anh, Khánh Ly, v.v.

Tôi gặp Ngọc Lan lần đầu vào đầu năm 1991 nhân dịp một đêm ca vũ mừng xuân tổ chức tại Ottawa. Khoảng thời gian đó, phong trào nhạc Việt ở ngoại quốc rất mạnh và phong phú. Lúc ấy Ngọc Lan rất trẻ, đẹp và là ca sỹ nhất nhì trong ngành âm nhạc Việt ở hải ngoại. Ngọc Lan rất tự nhiên và hiền hòa với mọi người không kiêu căng như một vài ca sỹ nổi tiếng khác. Giọng hát của Ngọc Lan thời ấy phải gọi là tuyệt vời nhất là khi tập dượt với ban nhạc trong một môi trường im lặng không ồn ào như trên sân khấu.

Đêm ấy khi chúng tôi đến vũ trường, tuyết rơi rất là đẹp. Nhìn Ngọc Lan tung tăng đuổi bắt những cánh tuyết trắng nhẹ nhàng rơi xuống, mọi người đều bật cười vì trông Ngọc Lan lúc ấy như một cô bé mười tuổi đang tung tăng chơi đùa. Đêm ấy chắc là lần đầu tiên Ngọc Lan được trông thấy tuyết rơi hay ít ra là lần đầu tiên thấy những cánh tuyết rơi đẹp như vậy. Ngay chính ở Canada, một năm, chỉ được vài lần tuyết rơi đẹp như thế. Đúng là Ngọc Lan rất có duyên với đất Ottawa, Canada.

Lúc lên trình diễn trên sân khấu, Ngọc Lan bỗng sống động rất lạ thường, những bản nhạc Rock, New Wave nhanh, thường không hợp với giọng ca của Ngoc Lan bỗng trở nên xuất xắc. Những bản nhạc như: Black Is Black, Lambada, Comment Ca Va, trở nên sống động và Ngọc Lan đêm ấy không chỉ là Ngoc Lan với những tình ca êm dịu tuyệt vời mà thêm vào là Ngọc Lan, nữ hoàng nhạc Rock và New Wave.

Lúc tập với ban nhạc, Ngọc Lan chỉ định ca hơn dưới mươi bài thôi nhưng đến khi lên sân khấu thì hát đến khõang 14, 15 bài mà khán giả vì quá yêu chuộng vẫn còn đòi thêm. Tôi vẫn nhớ Ngọc Lan hết bài rồi nhưng vẫn được yêu cầu hát thêm bỗng dưng chợt nhớ ra, bắt đầu ca bài “Tuyết Rơi” rất là hay và rất là phù hợp với đêm hôm ấy.

“Ngòai kia tuyết rơi đầy
Sao không đến thăm em chiều nay
Ngòai kia tuyết rơi rơi
Trong băng giá tim em tả tơi”…
…..

Sau đó, ban nhạc Viva vẫn tiếp tục trình diễn với Ngoc Lan ở Ottawa, Montreal cho đến năm 1994. Đời nhạc sỹ, ca sỹ có lúc vui, lúc buồn nhưng Ngọc Lan lúc nào cũng giữ hòa khí và rất dễ thương với mọi người nhất là đối với khán giả thì Ngọc Lan rất là thân mật và tự nhiên.
…..

Từ năm 1995, vì bận rộn chuyện gia đình và con cái, tôi tạm ngưng tham gia với ban nhạc Viva cho tới năm 2004. Trong khoảng thời gian này, nghe tin Ngọc Lan mất đi tôi rất sững sờ và bàng hòang, không ngờ đã không bao giờ gặp lại đươc Ngọc Lan và nghe giọng ca ngọt ngào ngày xưa nữa.
…..

Sau này tôi có soạn một nhạc phẫm tạm tựa là “Ngọc Lan” để tặng cho một tài năng hiền lành, dễ thương mà tôi hân hạnh được quen biết và trình diễn chung trong đầu thập niên 1990…

Ngoc Lan
Nhạc và lời Hùng Vũ

Em G G6 Am
Ngọc Lan như giọng hát cao vút áng mây trời
D G
Ngọc Lan như tiếng cười
F#dim7 B7 B7
Ngọc Lan về đâu rồi

Em G G6 Am
Ngọc Lan như làn gió bay vút nẽo xa mờ
D G
Ngọc Lan ai đón chờ
F#dim7 Em
Về đâu đi về đâu

Em Am Em Em
Ngủ đi, thôi ngủ đi, ngủ đi
Em Am
Ngủ đi cho nắng ngang đầu
Am Em
Cho gió thôi sầu
G Em Em
Cho đời bể dâu

Em G G6 Am
Ngọc Lan nay về đâu theo gió núi mây ngàng
D G
Ngọc Lan tiếng vẫn vang
F#dim7 Em Em
Ngọc Lan, Ngọc Lan

D G
Ngọc Lan vẫn tiếng vang
F#dim7 Em
Ngọc Lan, Ngọc Lan

Hùng Vũ
Ottawa, Canada
2006.

Chú thích
Trước khi gởi bài viết trên đây đến chúng tôi anh Hùng Vũ đã gởi đến chúng tôi một tài liệu vô giá, đó là phần thâu hình buổi dạ vũ mừng xuân tại Ottawa, Canada năm 1991 mà anh mô tả trên đây.
Kỳ tới chúng tôi sẽ đề cập thêm về tài liệu này.

8 Comments

 1. Mình tin là Ngọc Lan còn rất nhiều video chưa được công bố bởi vì ngày xưa cô là ngôi sao số một, tham gia rất nhiều show lớn. Nhân đây mong các nhạc sĩ và các bầu show nếu có ai từng luư giữ những tài liệu về cô xin hãy chia sẻ với mọi người, mình tin chắc là rất nhiều bạn cũng cùng ý kíên với mình.

  Comment by Quoc Huy — 4/7/2006 @ 12:26 am

 2. Troi oi, suong qua vay. Minh Ha rat la mong doi, mau mau len anh chi oi!

  Comment by Minh Ha — 4/9/2006 @ 11:42 am

 3. Căc bạn thân mến, dầu muốn dành sự ngạc nhiên thích thú đến với các bạn, nhưng vì … thích quá nên không bật mí một chút thì cũng tức lắm. Ngọc Lan khi đi hát ngoài thật là linh động, vui vẻ và dễ yêu dễ thương. Cô thật là chiều khán giả, có nụ cười thật đẹp thật tươi, đôi mắt đẹp sáng long lanh, con người thon thon. Thật Ngọc Lan là số “10” trong lòng tôi.
  À phải nói thêm một chi tiết nưa: làn da Ngọc Lan thật là đẹp. Người ta vẫn nói phấn son che đi những cái xấu của làn da, nhưng với Ngọc Lan, trời! làn da quá đẹp. Nhớ lời bà Thăng (Mây Production) vân nói, da Ngọc Lan mịn lắm…
  Các bạn ráng chờ coi nha! Minh Hà ráng đợi nha!

  Ngọc

  Comment by ngoc — 4/9/2006 @ 9:45 pm

 4. Tôi đồng ý với bạn Quốc Huy. Chia sẻ những dư kiện này là một việc nên làm, vì mình ghì ghì giữ lấy cho riêng mình không bằng chia xẻ với các fans của Ngọc Lan sẽ giúp cô “sống” mãi.

  Comment by ngoc — 4/9/2006 @ 9:50 pm

 5. Dang nin tho de doi day, chi Ngoc nghi lam sao Ha doi them nua day? Doi den bao gio, chi Ngoc toan la choc may fans khong ha. Hu hu…

  Comment by Minh Ha — 4/11/2006 @ 12:09 am

 6. Tin nầy quả là giật gân, thôi thì tôi củng ráng chờ. Ngày mai mà không có phim coi thì cắt tóc đi tu luôn. Nếu có ai cản thì ít nhất củng cạo bớt một bên chân mày.

  Lâu rồi mới trở lại mái nhà xưa, xin chào mọi người, có khỏe không

  Comment by lnguyen — 4/11/2006 @ 3:19 pm

 7. Bạn lnguyen, chào đón bạn trở lại căn nhà này. Căn nhà này thiếu bạn buồn như chấu cắn. Chắc ai cũng khỏe nhưng đang tĩnh tâm và thực hành tối đa khẩu hiệu “im lặng là vàng”. Tôi thấy nếu bạn cạo một bên chân mày thì trông hơi kỳ bởi vậy tôi đề nghị admin chờ thêm 2 ngày rồi mới đưa video clip lên để bạn cạo thêm một bên chân mày cho nó đều và nhìn đỡ xí trai.

  Comment by TNS — 4/11/2006 @ 6:15 pm

 8. TNS đại ca, xúi bậy quá nhưng mà Admin đả đăng hai bài rồi, coi thấy phê luôn. Lâu lắm rồi mình mới thấy được những hình ảnh tươi mát như thế. Quyết định rồi, không cạo chân mày nữa, chỉ cạo râu thôi. Thiệt không biết ca sĩ ở đâu mà sao tươi như thế, có ai biết bảo giùm không?

  Hiện tại bây giờ mình đang ghiền bài “Hạnh phúc lang thang”, đả nghe nhiều lần rồi, nhức càng nhức hơn. Để mình nghe riết cho thật thấm rồi sẻ viết một bài đăng lên đọc chơi.

  Comment by lnguyen — 4/12/2006 @ 3:45 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.