I Love Ngoc Lan

Ngoc Lan trong Video “Dạ Vũ Đón Xuân”

| iLoveNgocLan

Trước hết iLoveNgocLan.com thành thật cám ơn anh Hùng Vũ đã chia sẻ với chúng tôi những hình ảnh quý giá và độc đáo này.

Anh Hùng đã gởi cho chúng tôi 1 DVD thâu hình buổi dạ vũ đón xuân tại Ottawa, Canada năm 1991 trong đó Ngọc Lan gần như “bao sân”, biểu diễn nhảy múa và ca hát từ đầu tới cuối. Chúng tôi đã phân chia thành từng bài và chuyển qua dạng wmv và sẽ lần lượt đưa lên iLoveNgocLan.com để các bạn thưởng thức. Tất cả những “visual effect” đều là của video cũ chúng tôi chỉ làm công việc rút gọn và cắt nối.

Như anh Hùng đã viết cho chúng tôi, anh muốn thế giới nhìn thấy một Ngọc Lan khác hẳn với Ngọc Lan mà chúng ta thấy qua các băng video của Asia, Hollywood Night và Thúy Nga hoặc Ngoc Lan mà chúng ta hình dung trong đầu óc.

Ngoài ra anh Hùng còn cho biết thêm những chi tiết sau đây.

Thường mỗi buổi dạ vũ do ban nhạc Viva tổ chức chỉ kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ từ 9 giờ tối tới 1 giờ sáng nhưng đặc biệt buổi dạ vũ này đã kéo dài gần 6 tiếng đồng hồ (tới gần 3 giờ sáng) vì khán giả không chịu ra về.

Trong buổi dạ vũ nói trên có thêm 3 ca sĩ phụ hát để Ngọc Lan có giờ thay y phục hoặc nghỉ mệt. Thông thường ban nhạc mời 2,3 ca sĩ nổi tiếng để trình diễn nhưng trong buổi dạ vũ này chỉ mời Ngọc Lan vì Ngọc Lan lúc đó là ca sĩ số 1 tại hải ngoại. Hơn nữa ban nhạc tin tưởng với sự hiện diện của Ngọc Lan buổi trình diễn văn nghệ nào chắc chắn cũng phải thành công.

Theo chương trình Ngọc Lan chỉ hát khoảng 9, 10 bài, đa số là nhạc slow, nhạc lãng mạn trữ tình còn ban nhạc sẽ hòa tấu những bản nhạc dật gân như rock, new wave, cha cha cha, samba…..nhưng khi buổi trình diễn vừa bắt đầu khán giả đã bị kích động và la hét om sòm đòi Ngọc Lan ra sân khấu liền không để Ngọc Lan nghỉ giải lao. Sau cùng trái với chương trình Ngọc Lan đã hát gần 20 bản trong đó có nhiều bản rock hoặc new wave mà cô trình bày rất sống động và còn hay hơn nhiều ca sĩ mang danh là ca sĩ nhạc rock hoặc new wave. Cô đã hát nhiều bản mà cô đã không tập dượt trước với ban nhạc.

Có thể bảo đảm với các bạn, trừ một số nhỏ tham dự buổi dạ vũ năm đó, hình ảnh Ngoc Lan mà các bạn sẽ thấy chưa bao giờ xuất hiện trước công chúng trên TV cũng như trên video hay trên Internet.

Các bạn sẽ thấy một Ngọc Lan tràn đầy nhựa sống, một Ngọc Lan trẻ trung, tươi cười và sống động. Thật khó có thể tưởng tượng được Ngoc Lan trong buổi dạ vũ này (với những bản “Black Is Black”, “Love Is the Name of the Game”, “I Want You”, “Lambada”)…là Ngọc Lan trong những video “Mưa Trên Biển Vắng”, “Con Đường Tôi Về”, “Cho Em Quên Tuổi Ngọc”…hoặc Ngọc Lan với những ca khúc “Buồn”, “Khúc Thụy Du”, “Đêm Thấy Ta Là Thác Đổ”…..Điều này một lần nữa chứng mình hùng hồn sự đa dạng của Ngọc Lan, một hiện tượng có một không hai trong lịch sử ca nhạc Việt Nam. Thiết tưởng chưa một ca sĩ Việt Nam nào có được sự đa dạng đó.

Nhiều người trong chúng ta thường hối tiếc không tham dự những buổi trình diễn văn nghệ có Ngọc Lan trình diễn và khao khát được nhìn tận mắt một Ngọc Lan bằng xương bằng thịt trình diễn trước khán giả thì đây những hình ảnh này sẽ thỏa mãn một phần nào sự khao khát đó. Có thể nói đây không phải là hình ảnh buổi dạ vũ có Ngọc Lan trình diễn mà thực sự là một buổi trình diễn ca nhạc (concert) của Ngọc Lan trong đó chúng ta thấy Ngọc Lan hát liên tục gần 20 bản. Không những hát mà còn nhảy múa từ đầu tới cuối. Khi Ngọc Lan hát bản “Tiếng Mưa Đêm” khán giả đứng chật sàn nhảy và ngưng khiêu vũ để nghe và chiêm ngưỡng cô.

Ngọc Lan trong video này thật dễ thương và tự nhiên. Cô tươi cười và đùa dỡn với khán giả. Nhiều khán giả quây quần quanh cô. Có người nói “I love you” và ta nghe Ngọc Lan dí dỏm trả lời qua micro “I love you two, I love you three”. Cũng trong cảnh này cô vừa hát vừa cầm lon bia và đã tu một hơi khi kết thúc bài hát. Những bài cô trình bày và cách cô trình bày trong buổi dạ vũ này thực sự đã đánh đổ cái thuyết “gương mặt Ngọc Lan lúc nào cũng đượm buồn và chỉ thích hoặc chỉ biết hát những bản nhạc tình cảm buồn”. Thú thực với các bạn người viết bài này thích coi video dạ vũ này hơn những video đã được tung ra thị trường tuy hình ảnh không đẹp và rõ bằng. Trong những video đó đã có quá nhiều sửa soạn và nặng phần trình diễn nên ta không thấy một Ngọc Lan cởi mở và tự nhiên như Ngọc Lan ở đây.

Sau đây là vài hình ảnh Ngọc Lan lấy từ video. Xin các bạn đón coi ngày mai 2 video clip đầu tiên của buổi trình diễn đặc biệt này.

“Black Is Black”
“Người Yêu Dấu”
“Tan Tác”
“Tuyết Rơi”

1 Comment

  1. hiện tại thì chất lượng youtube video cũng đã nâng lên rất nhiều, vậy rất mong bạn “iLoveNgocLan” có thể biên soạn lại và upload lại các video này với chất lượng tốt hơn được không ? (Vì theo bạn nói là DVD, nên mình đoán có thể nó được chuyển từ vhs sang pc với chất lượng khá)

    Hoặc bạn có thể gởi dvd cho mình, (mình có thể biên soạn và upload lại)

    Comment by TDH — 1/2/2013 @ 7:09 pm