I Love Ngoc Lan

Thân Gởi Các Bạn Ái Mộ Ngọc Lan Thường Xuyên Thăm Viếng Trang Này

| iLoveNgocLan

Mục đích của trang Web iLoveNgocLan.com là để vinh danh và tưởng niệm người nữ ca sĩ khả ái có giọng ca quyến rũ và ngọt ngào. Như chúng tôi đã tuyên bố khi mới thành lập trang web này là các bạn nên coi trang web này như một căn nhà, căn nhà Ngọc Lan, một căn nhà nhỏ nhắn, ấm cúng nhưng khang trang, xinh đẹp. Trong căn nhà này các người ái mộ Ngọc Lan quây quần tụ họp để tưởng niệm, trao đổi ý kiến, viết, đọc và nghe tất cả những gì liên quan đến người nữ ca sĩ quá cố mình yêu mến. Chúng ta coi nhau như anh chị em trong một đại gia đình, hòa thuận, kính trọng và lễ độ với nhau. Nếu có bất đồng ý kiến thì cũng cố gắng có thái độ hòa nhã và phê bình xây dựng.

Nhưng rất tiếc mấy ngày gần đây đã có những lời viết và bình luận không mấy đẹp cho trang này. Nguyên do là có một fan đã vô cớ tấn công một fan khác với những lời lẽ và nội dung không đẹp và hợp với trang này. Chúng tôi đã xoá bỏ bài viết đó nhưng fan đó đã sửa đổi bài viết và đăng lại sáng thứ bảy 28 tháng 10 (giờ New York). Tuy bài viết đã được sửa đổi nhưng còn mang giọng châm biếm mỉa mai và nhất là đã nhạo báng một người không ăn nhằm gì đến bài post. Vì bài viết được đăng lại vào sáng ngày nghỉ cuối tuần nên ban trị sự không xoá bỏ kịp và nhiều bạn đã đọc và có phản ứng.

Chúng tôi xin nhắc lại là chúng tôi tuyệt đối không chấp nhận những bài viết có tính cách phỉ báng và nhục mạ cá nhân. Trong tương lai chúng tôi sẽ xóa bỏ tức khắc những loại bài viết đó mà không cần tham khảo ý kiến nhau.

Ngọc Lan lúc còn sinh thời là một người hiền hậu, khiêm tốn :”tuy là một ngôi sao sáng Ngọc Lan lúc nào cũng là một người rất là khiêm nhường, khiêm tốn và hoa đồng với anh chị em nghệ sĩ. Không bao giờ cô tỏ ra ghen ghét ganh tị “(lời nhạc sĩ Nam Lộc) thì tại sao chúng ta, những người ái mộ Ngọc Lan, lại có những hành động và lời viết không xứng đáng với thần tượng của mình.

Ngoài ra, như viết ở trên, mục đích trang web này là để vinh danh và tưởng nhớ Ngọc Lan bởi vậy chúng tôi yêu cầu các bạn cố gắng đừng đi quá xa đề và tránh viết và bạn luận về những đề tài không dính líu gì tới Ngọc Lan hoặc về những chuyện gia đình, tình duyên…quá riêng tư.

Hy vọng từ đây căn nhà Ngọc Lan sẽ lấy trở lại không khí gia đình đầm ấm, hòa thuận và vui tươi.

Thân mến.

4 Comments

 1. Thảo có vài điều thắc mắc:
  1. Thế nào là đừng đi quá xa đề? Có nghĩa là người viết có thể viết ra ngoài đề tài một chút nhưng đừng viết quá? Nhưng thế nào là vừa thế nào là quá? Ranh giới ở chỗ nào? Vì Thảo nghĩ nếu đã chủ trương dứt khoát không viết hay bàn luận về những chuyện riêng tư không dính líu đến Ngọc Lan thì cũng sẽ không có chuyện quá xa đề.
  2. Mục đích của ban điều hành ngay từ ngày đầu thành lập trang web hầu như ai cũng đã rõ. Nhưng thực tế là đã hơn 3 năm qua rồi. Những sự vinh danh và tưởng nhớ dù qua hình thức nào đi nữa cũng dần dà bị giới hạn. Đa số chúng ta, dù có thương nhớ Ngọc Lan thế mấy, hoặc nghĩ Ngọc Lan hát hay đến thế nào, cũng khó có thể lập đi lập lại mãi cùng một ý tưởng trong nhiều bài viết. Thế thì nếu không bày tỏ cảm nghĩ về Ngọc Lan, cũng không có những tin tức, tài liệu hay hình ảnh gì về Ngọc Lan để chia xẻ. Chúng ta sẽ còn đề tài nào để viết?
  3. Thảo đoán là cũng như Thảo, nhiều bạn không còn biết phải viết gì nhưng vẫn vào đây để đón đọc những bài viết của người khác. Và như vậy sự đóng góp bài vở cho trang web dần dà sẽ phải giảm sút. Điều này có là một quan tâm hay là đó là chuyện phải xảy ra và phải chấp nhận?
  4. Thảo nghĩ không phải chỉ ở trang web này, cũng không phải chỉ vì cá tính của Ngọc Lan mà chúng ta cần đối xử với nhau một cách lịch sự, hòa nhã. Nhưng xin ban chấp hành cũng đừng quá khắt khe trong vấn đề kiểm duyệt. Chúng ta ở bốn phương, tám hướng. Tuổi tác khác biệt. Văn hóa, quan niệm, và ngay cả ngôn ngữ cũng không còn thống nhất tuyệt đối. Chỉ hiểu nhau một cách lờ mờ qua những lời trao đổi. Có người viết khéo léo đẹp lòng người khác và ngược lại. Nhưng đôi khi chính nhờ tranh luận mà chúng ta có thể học hỏi và biết cách đối đáp với nhau hơn, nhất là trong trường hợp chỉ là sự hiểu lầm.

  Đại khái đó là những thắc mắc của Thảo. Có tật thì giật mình. Vì nhìn lại những gì mình viết, trao đổi, cãi cọ… trên trang web này trong thời gian qua. Thảo thấy mình đã vi phạm hầu hết vào những điều luật cấm kỵ của quý vị mất rồi.

  Thảo

  Comment by admin — 11/3/2006 @ 1:41 am
 2. Chị Thảo lo ngại là đúng lắm. Thật sự Angel cũng nhận thấy các bài viết trực tiếp về cô Ngọc Lan gần đây thưa dần đi và thay thế là những bài viết có dính líu chút xíu đến Ngọc Lan hoặc hoàn toàn không có chút gì dính dáng tới. Chắc hẳn điều này đã và đang là mối quan tâm chung của Admin cũng như tất cả các fans ở đâỵ Nếu như mình có thể chia ra hai phần: một là “All About Ngọc Lan” và phần kia gọi là “Miscellaneous” để các fans có thể trao đổi và bàn luận về những đề tài “bên lề” hoặc “gỡ rối tơ lòng” cho nhau thì chắc cũng tốt. Dĩ nhiên là lúc đó mình sẽ cần ra luật lệ như “tránh bàn luận chính trị”, “tránh so sánh các ca sĩ”, và “tránh công kích cá nhân” chẳng hạn 🙂 Như vậy thì trang nhà này sẽ không bị nguội lạnh và các fans vẫn có dịp nói chuyện với nhau hằng ngày. Angel nghĩ cô Ngọc Lan lúc nào cũng hiện diện nơi đây và sẽ cảm thấy vui lây khi thấy chúng ta quay quần trò chuyện với nhau một cách vui vẻ và hoà thuận mặc dù chúng ta không nói trực tiếp về cô ấỵ Nhưng dĩ nhiên khi mình thêm phần “Miscellaneous” thì có thể sẽ tạo thêm rắc rối và bắt Admin phải làm thêm giờ để trông chừng cũng tội nghiệp. Nếu có bạn nào xung phong làm “monitor” cho xóm nhà lá “Miscellaneous” đó thì đỡ lắm. Angel thì không dám xung phong rồi vì sắp tới sẽ bị bận túi bụi. Ôi, sao mà nhức óc thế này! Dù sao đi nữa đây chỉ là một chút ý kiến của Angel thôi.

  Có bạn nào có ý kiến khác để giúp giải quyết vấn đề chung này không?

  Comment by AngelNgocLan — 11/3/2006 @ 7:16 pm
 3. Xin cố gắng giải đáp những thắc mắc của bạn Thảo như sau, nghe có xuôi không nhé:

  Điểm (1),(2),(3)
  Tiếc rằng vấn đề “quá xa đề” khó có thể định nghĩa rõ ràng như định nghĩa trắng với đen được cho nên chúng tôi đã viết các bạn “cố gắng đừng đi quá xa đề…”. Vấn đề này phải dùng lý trí, xét đoán của mình (a judgment call). Thí dụ chúng ta viết và bình luận về Elvis Presley hay Mozart vì chúng ta nhìn thấy một cái tương tự giữa họ và Ngọc Lan: có tài nhưng bạc mệnh. Bạn nào thấy bàn và viết về Mozart, Elvis Presley cũng nhào vô bàn về Beethoven hoặc ban nhạc Beatles thì có lẽ là “quá xa đề”. Một thí dụ khác: gần đây có nhiều bạn bàn về nữ ca sĩ Kiểu Nga. Kiều Nga được coi như là bạn của Ngọc Lan và đã cùng Ngọc Lan trình bày nhiều song ca và liên khúc, đặc biệt video nổi tiếng “Anh Thì Không”, bởi vậy chúng tôi nghĩ những bài viết về Kiều Nga không “quá xa đề”. Nhưng nếu ai thấy viết về Kiều Nga cũng vô trang này để viết về những ca sĩ mình ưa thích chẳng hạn như Khánh Hà, Thanh Lan, Hương Lan…thì không ổn. Một thí dụ nữa: nhiều bạn bàn và viết bông đùa về món bún bò huế vì trong mục Did You Know? (Bạn Có Biết?) có cho biết Ngọc Lan rất thích món bún bò huế…vv và vv….

  Chúng ta không có cái may mắn là người nữ ca sĩ chúng ta yêu mến còn trên cõi đời này để chúng ta tiếp tục thưởng thức giọng hát của cô và do đó có nhiều đề tài để viết về cô. Bởi vậy đề tài để viết về cô, xa gần dính líu tới cô sẽ cạn dần và một ngày nào đó ngưng hẳn. Lúc đó chúng ta sẽ có 2 chọn lựa: 1. Trang web này ngưng hoạt động hoặc 2. Các fan muốn viết gì thì viết hoặc viết theo tiêu chuẩn do ban điều hành ấn định (ngoclanfan.com thay vì iLoveNgocLan.com?). Ngày đó chúng tôi nghĩ sẽ phải có ban điều hành mới với vấn đề gây quỹ mới…

  Điểm(4)
  Chúng tôi không bao giờ có ý định kiểm duyệt bài vở viết trên trang này. Chúng tôi chỉ nói không chấp nhận những bài viết với nội dung và hình thức có tính cách làm thương tổn đến lòng tự ái của người khác và làm mất hòa khí giữa những người thăm viếng trang này. Chúng tôi không muốn iLoveNgocLan.com biến đổi để trở thành một trang web như evietonline.com ngày nào.

  Comment by admin — 11/5/2006 @ 2:05 am
 4. Cám ơn ban điều hành. Nghe xuôi tai nên chấp nhận lời giải thích dù Thảo vẫn ấm ức chứ không phải không. Nhưng thôi, có thể là Thảo đã khó khăn bắt bẻ quá đáng. Hy vọng không làm nản lòng các bạn đang và sẽ có ý định đăng bài vở.
  Chúc vui.
  Thảo

  Comment by admin — 11/7/2006 @ 8:17 pm