I Love Ngoc Lan

Viva! Ngọc Lan – “Viens m’embrasser (Lại Gần Hôn Em)”

| iLoveNgocLan

Viva! Ngọc Lan hôm nay giới thiệu một bản nhạc rất quen thuộc với các bạn, bản “Viens m’embrasser (Lại Gần Hôn Em)”. Bản nhạc này đã được Ngọc Lan trình bày lần đầu tiên trên băng “Như Em Đã Yêu Anh” (1991) và lại được Ngọc Lan trình diễn trên sân khấu Asia năm 1995 (băng Asia “Tình Ca Chọn Lọc”). Bản nhạc nổi tiếng này của Julio Iglésias đã được Ngọc Lan trình bày “live” trong “Dạ Vũ Đón Xuân” bằng tiếng Pháp và tiếng Việt. Vì bản nhạc khá dài và rất quen thuộc với các bạn nên chúng tôi rút ngắn lại. Nói tới bản nhạc này không thể không đề cập tới lời Việt do Ngọc Lan hát. Nhiều người trong chúng ta thường nghĩ lời Việt mà Ngọc Lan hát là của nhạc sĩ Phạm Duy đặt nhưng thực ra, theo tác giả Vô Danh của bài Ngoc Lan và Thanh Lâm, lời Việt Ngọc Lan hát là do chính Ngọc Lan soạn.

Chúng tôi trích một đoạn trong bài Ngọc Lan và Thanh Lâm nói trên để các bạn so sánh lời Việt của nhạc sĩ Phạm Duy và lời Việt của Ngọc Lan .

“Ngọc Lan rất quan tâm đến lời Việt chuyển dịch từ những bài nhạc ngoại quốc. Nếu để ý, sẽ thấy lời nhạc cô hát thường trôi chảy, thơ mộng và đúng vần điệu hơn bài của nhiều người khác. Thí dụ như bài Lại Gần Hôn Em. Hãy nghe một đoạn nguyên thủy của Phạm Duy:

Lại gần, hôn anh!
Hỡi bé, chúng ta xa nhau,
Nhưng ta chẳng đổi thay đâu!
Bé đã muốn đi rong chơi
Cho nên tạm biệt anh thôi
Lại gần hôn anh!
Lại gần hôn anh!
Bé đã muốn xa anh,
Sao đêm nay lại còn khóc nữa?
Hỡi bé, có chi ghê đâu?
Ta đâu phải là uyên ương lần đầu xa nhau,
Lần đầu quên nhau?

Và đây là lời cô hát:

Lại đây bên em
Anh hỡi trước khi xa em,
Đêm nay lại gần bên em
Vẫn biết đôi ta chia tay
Nhưng trong lòng còn mê say
Lại gần với em
Lại đây bên em
Hãy nói ta luôn yêu nhau
Tim ta chẳng đổi thay đâu
Hãy nói anh không ra đi
Cho em đừng buồn chia ly
Lại gần với em

Dù Phạm Duy nổi tiếng là dịch rất sát nghĩa và lời nhạc rất thâm thúy, nhưng nghe Ngọc Lan hát ta thấy lời diễn tả khít khao với bản tính của cô hơn. Chính vì điều này mà ta có cảm tưởng như là tâm sự của riêng cô.”

7 Comments

 1. Bai nay do chinh co Ngoc lan soan loi viet ah?Mot dieu that thu vi,vi nhac si Ngat Ngan tung khen co Ngoc Lan dat loi Viet rat hay,trong cuon video May- Nhu la ky niem .Moi lan nghe bai hat nay vao ban dem,tu nhien minh co cam giac vua co don ,vua lang man . Ngoai bai hat nay ra,hinh nhu co Ngoc Lan dat loi Viet cho mot so bai hat khac,chang han nhu Uoc hen .Dung la co Ngoc Lan lang man giong thi si qua! I love co Ngoc Lan!(^-^)

  Comment by minhtam — 11/10/2006 @ 12:57 am
 2. Nói đến nhạc ngoại quốc dịch lời Việt thì Trang thấy chị Ngọc Lan rất là có tài.
  Trong cuốn L’amour Tình Ta; thì chị Ngọc Lan đã dịch ít ra cũng ba bài nhạc Pháp và rồi chẳng hạn như nhạc phẩm Ngày Vui Năm Ấy. Và còn nhiều bài nữa nằm trong các cuốn cd khác. Đặc biệt khi nghe bài Viens M’embrasser này từ lời Pháp rồi lời Việt do chị Ngọc Lan trình bày thật là ý nghĩa thấm thía …

  Hãy nói anh không ra đi cho em đừng buồn chia ly…
  Anh ơi nhớ nhé hãy cố quên…nén thương đau và cười lên xin nhớ nhé..!

  Comment by minhtrang — 11/10/2006 @ 2:07 am
 3. Đồng ý với chị MinhTrang 100%. Angel rất thích nhạc phẩm Ngày Vui Năm Ấy lời Việt của Ngọc Lan. Angel cũng rất thích những hình ảnh của chị ấy trong bài này và cũng nhờ vậy mà Angel nghĩ ra được cái nick name AngelNgocLan ý muốn nói Ngọc Lan là một cô Thiên Thần xinh đẹp bị lạc xuống trần gian (đó thật sự là cảm giác của Angel khi coi video Ngày Vui Năm Ấy).

  Comment by AngelNgocLan — 11/10/2006 @ 10:08 am
 4. À, còn nói đến nhạc phẩm Lại Gần Hôn Em thì khỏi phải nói rồi, nhờ nhạc phẩm này mà Angel mới có cảm hứng để đi tìm tòi học hỏi để làm tấm hình artwork đầu tiên…hình Ngọc Lan cuộn mình trong vỏ sò…đột nhiên những cảm xúc yêu dấu đó lại trở về với Angel. Ôi sao mà thấy nhớ Ngọc Lan quá! Ngọc Lan thật đúng là một huyền thoại và là nguồn cảm hứng vô tận.

  Comment by AngelNgocLan — 11/10/2006 @ 10:17 am
 5. I Love Ngọc Lan
  Tuy tuổi đời của e còn quá trẻ so với chị , nhưng những cảm nhận của e về những tác phẩm do chị thể hiện đều làm con tim e rung động và rưng rưng nước mắt__Giang ước gi mình có thể share 1 ít tuổi đời nhỏ bé này để chị Ngọc Lan sống thêm cùng chúng ta và cống hiến cho nền âm nhạc nước nha…u_u

  Comment by Giang — 3/10/2012 @ 6:01 am
 6. KO biết mọi người có lãng quên chị Lan chưa..khi chị ấy ko còn trên cõi đời này…Nhưng đối với e chị Ngọc Lan còn sống mãi với những tình khúc vượt thời gian___
  I Love Ngọc Lan

  Comment by Vũ Thùy Giang FAN Ngọc Lan — 3/10/2012 @ 6:05 am
 7. À còn 1 điều nữa…là…chị ý trông rất giống Mẹ
  I Love Ngọc Lan

  Comment by Vũ Thùy Giang FAN Ngọc Lan — 3/10/2012 @ 6:06 am