I Love Ngoc Lan

Tùy bút: Mộng đào nguyên

Bốn bề vắng lặng, đến nỗi dường như ta nghe được tuyết rơi … Những bông tuyết mải miết bay trắng một vùng trời … Trắng quá làm ta ngỡ trời hãy còn sáng , nhưng đã khuya rồi đấy . Ánh đèn đường bị che khuất chỉ còn là một khỏang vàng. Bên kia miền nhiệt đới, khúc nhạc xuân làm ta ngỡ ngàng đã hết một năm . Quãng đời như chuyến xe lữ hành đầy bất ngờ đến rồi đi . Có lúc nào tôi nghĩ mình ngồi giữa trời đông tuyết phủ bao giờ . Lạnh thật lạnh, nhưng liên tưởng màu trắng tinh khôi như màu áo học trò, như những mối tình trong sáng cho lòng chút ấm áp . Và cái rét xuyên len làm ta hình dung về Đà Lạt lạnh qua những bài hát trong CD Nụ cười sơn cước:

Thành phố nào
Nhớ không em
Nơi chúng mình tìm phút êm đềm
Thành phố nào vừa đi đã mỏi
Đường quanh co quyện gốc thông già
Chiều đan tay nghe nắng chan hòa
Nắng hôn nhẹ làm hồng môi em
Mắt em buồn trong sương chiều anh thấy đẹp hơn”

Ngừơi ta bảo Thành phố buồn là bài ruột của Chế Linh, nhưng sau khi nghe Ngọc Minh hát bài này mười sáu năm về trước lúc còn ở Sàigòn, thì cái nhẹ nhàng tha thiết mới thật sự bám vào tôi, và đến bây giờ nghe lại cũng vẫn hay vô cùng . Phải chi được nghe Ngọc Lan hát bài này thì chắc là nhức nhối … Mà mình đã đi cái thành phố cao nguyên này bao giờ đâu mà nhớ với nhung, chỉ là xem qua phim ảnh … Đúng là lãng mạn tư tưởng! Như muốn bớt đi tâm sự buồn, Ngọc Lan lại chọn bài hát vui nhộn hơn, cho ra vẻ trời vào xuân, mùa của tình yêu và hy vọng …

Đường lên núi rừng, ôi gió lộng muôn lá động cành trông bỗng thê lương
Chiều nay gío ngừng bên núi rừng rong nước bạc nghe tiếng hạc buồn vương bóng cố hương
Mây bay về đâu, chim bay về đâu
Xin cho tôi nhắn tới nàng đôi câu …

Tôi mơ giọng hát thanh thanh những chiều
Tôi mơ bóng dáng yêu kiều
Xa trông rừng núi trời sương khói mờ
Sầu vương vấn trên đường tơ …

Và đây những lời tôi nhắn gửi
Đang ước mộng say đắm một trời hoa ngát hương đời …”

Ngọc Lan đang vẽ bức tranh Đà Lạt qua lời ca, cho những người dệt mộng sẽ có chút mơ hồ … Chị cũng đã vẽ Những kiếp hoa Xuân làm ta ngậm ngùi … Năm qua tháng hết, nên chăng bám víu vào kỷ niệm, mà để làm gì nhỉ ? Để sống, hay để tự dằn vặt bản thân . Giấc mộng đào nguyên vỡ tan tành, như những cánh hoa đào lả tả rơi .
Bên này đông, bên kia xuân, thành đôi dòng tư tưởng . Năm nay Tết cũng gần vào lễ Tình Yêu, nên ai lên xứ hoa đào đừng quên mang về một cành hoa nhé… Ôi màu hoa đào chiều xuân nào …

Chúc Xuân
February 2007

7 Comments

 1. Cảm ơn anh TVH với những bài viết thật haỵ Angel cũng rất thích bài Những Kiếp Hoa Xuân. Ngọc Lan hát bài này nghe nức nở quá…

  Mến chúc anh năm mới nhiều sức khoẻ, an khang thịnh vượng.

  Comment by AngelNgocLan — 2/15/2007 @ 9:55 am

 2. Cảm ơn AngelNL! Bước sang năm mới anh cũng mến chúc AngelNL nhiều niềm vui, may mắn, không gặp phải những chuyện lôi thôi bực mình, nhiều sức khỏe, luôn trẻ đẹp, hát hay, và mãi là một fan trung thành nhất của NL trong ngôi nhà này!

  Comment by TVH — 2/19/2007 @ 7:56 pm

 3. To anh TNS – Thank you so much for your sweet wishes. You’ve been so nice!

  To whom it may concern – This web site is about NGOC LAN so please do not lose focus on her. Try hard not to put me in the center of attention next time. I prefer to keep a low profile.

  To Admin – I understand that you have issued warnings in response to repetitive abusive comments on this web site, but it does not seem to work in some cases. Please seek alternative methods to keep this web site clean and peaceful as it once was. I greatly appreciate it and thanks so much for all the great work that you have been doing, brothers and sis!

  Comment by AngelNgocLan — 2/21/2007 @ 4:08 pm

 4. Sorry…I meant to say to anh TVH, not anh TNS…although you are both very nice! 🙂

  Comment by AngelNgocLan — 2/21/2007 @ 4:09 pm

 5. Hi Angel,

  As you see, the abusive/inappropriate comment you referred to has been deleted. That’s the only way we can enforce the rule we set forth: no personal attack against any fans for any reasons. If you think of a better method to enforce the rule please write to us at [email protected]. Thanks.

  TNS

  Comment by admin — 2/21/2007 @ 11:59 pm

 6. Thanks, anh TNS and Admin for your quick response to this matter. As you can see, I could try to keep quiet but I don’t mind playing “bad cop” once in a while just to keep this web site as peaceful as possible because you know how much I love Ngoc Lan and this web site.

  Anyway, I will think of some solutions to propose to you soon. I truly don’t think avoiding the problem by deleting unwanted messages is the best solution because it takes up a lot of your time. Establishing some ground rules and policies may be a better solution. Isn’t it rediculous that we need to go that far since most of us are responsible adults? It’s too unfortunate but we gotta do what we need to do to keep this place more enjoyable for fans and visitors.

  Once again, I appreciate all your help!

  Comment by AngelNgocLan — 2/22/2007 @ 10:40 am

 7. Đi đâu rồi cũng không quên ghé vào đọc những đoãn văn thật ngọt ngào của TVH, đó là những phút giây không thể mất được !

  Comment by Thuongtiec_NL — 2/24/2007 @ 10:52 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.