I Love Ngoc Lan

Je pense à toi

| nick phan

JE PENSE A TOI, ..ANH MƠ VỀ EM…

Sáng sớm thức giấc, anh mơ về em
Nắng chiếu lấp lánh, anh mơ về em
Phôn  reo vang, anh nghe, anh mơ về em
Đi với cô nàng, anh mơ về em
Muốn biết mấy giờ, anh mơ về em
“Ta đi đâu đây?” tiếng của nàng, anh mơ về em…
Điệp khúc:
Anh thật không biết em đang ở đâu
Cũng không rõ em đang làm chi
Nhưng thật ra đâu có quan trọng gì
Những bước chân lang thang trong thành phố
dẫn ta vào những nẻo đường mới lạ
Chỉ gặp nhau do bởi cơ cầu…
Mỗi lúc chiều tà, anh mơ về em
Khi anh về nhà, anh mơ về em
Khi anh không vui chiều nay, anh mơ về em
Ngay khi  cần cô nàng, anh cũng mơ về em
Mới sáng bửng mắt, anh đã mơ về em
Thao thức trong đêm, anh mơ về em…(trở lại điệp khúc)
Đêm đã hết rồi, anh mơ về em
Ngay cả khi thức , anh mơ về em
Đốt điếu thuốc khác, anh mơ về em
Mặt trời lên cao, anh mơ về em
Mắt khép he hé, anh mơ về em
Không thể ngủ được nữa, anh mơ về em…

Chú thích của PS :  Bài hát này (Je pense à toi) do Jean-Francois Michael hát được Ngọc Lan hát với tên như trên  (Anh mơ về em), với câu đầu tiên giống như thế ,còn các câu sau PS dịch thoát từ nguyên văn nhưng theo âm điệu của bài hát..PS gởi đến các bạn để thấy được tâm sự của một người nhớ đến một người mình yêu mà không gặp lại được đến nỗi trở thành ám ảnh trong cuộc sống…PS không tìm được bài này do Ngọc Lan hát (thật hay), chỉ nhớ được câu đầu tiên thôi. Xin gởi đến các bạn, ..Thân mến,PS>

8 Comments

 1. * PS xin bổ sung và đính chánh một chút. Bài nầy được Ngọc Lan hát dưới tên ” MƠ VỀ ANH” trong dĩa “VĨNH BIỆT TÌNH ANH” (1998). “Mơ về Anh” được Khúc Lan viết lời Việt rất hay và thoát, và được NL hát rất đạt và thanh thoát, hay hơn JF Michael ca tiếng Pháp nữa! Thật sự PS nghe nhạc Pháp từ nhỏ lận, cũng mê nhiều ca sĩ lắm, nhưng không người nào làm PS thưởng thức mà thổn thức con tim bằng NGỌC LAN của chúng ta! Riêng về tiếng Pháp, NL phát âm rất chuẩn và hay, cộng với giọng ngân thiên phú của nàng thì thật tuyệt vời! PS thật tình ngạc nhiên và thán phục.(lại lập lại!)….
  Câu đầu của “Mơ về anh” là : Trong nắng mai, em mơ về anh, Êm ái mây trời, em mơ về anh..(xin đính chánh), các bạn có thể nghe trong diã “VBTA” hoặc 1 dĩa DVD Karaoke có NL và TN Sơn (khoảng hơn 40 bài hát, PS mua ở VN năm 06).
  * Bạn Hạo Nhiên, Thật vui khi tháy Hạo Nhiên xuất hiện lại. Làm sao nhắn Hoàng Ngọc Môn “come back to sorrento”, nói là PS hỏi HNM ” Sáu năm trước quá là thương, Năm nay nhớ đốt nén hương cho người” nhé! Thân mến, PS.

  Comment by nick phan — 3/12/2007 @ 8:34 am

 2. Cảm ơn Nick đã gửi một bản dịch lời của bài hát, làm mình có thể hiểu thêm về bản nhạc …
  Mình còn nhớ rất vui khi mua CD này mới phát hành năm 97; cách hòa âm rất hay, những bài nhac nghe rất lạ, rất Ngoc Lan, nghe đi nghe lại vẫn không thấy chán. Chỉ có điều giọng NL trong dĩa này nghe thật buồn, buồn rười rượi, da diết, tái tê, để người nghe biết rằng chị đang buồn “khủng khiếp” và gửi gắm hết tâm sự mình vào dĩa nhạc một cách êm đềm.
  Ngay từ bài đầu tiên “Vĩnh biệt tình anh” đã lôi cuốn người nghe; rồi đến những bài mình thích là “Luân vũ ngày mưa”, “Khi mộng tàn”, “Hư ảo”, “Rừng thu”, và “Cơn mưa trong đời.”
  Mỗi đêm mình để CD này vào máy và những bài nhạc đã theo mình vào giấc ngủ .
  Bẵng đi một thời gian, đột ngột dĩa nhạc “Ta Say” được loan báo phát hành; đĩa phát đến đại lý bán chạy hết trong tuần. NL hát chung với Duy Quang. Hình ảnh NL dường như thay đổi hẳn; một mái tóc ngắn, một đôi mắt bồ câu, một nụ cười buồn chua xót; tất cả đã được chỉnh sửa nhiều qua computer làm mình hơi ngỡ ngàng … Giọng hát NL được lọc nhiều và chỉnh nhiều để giữ được nét trẻ trung để thính giả vẫn “Hãy yêu như chưa yêu lần nào”…. Nhưng độc nhất vẫn là “Ta Say” của Lam Phương… “Đêm nay nằm ngủ ngòai hiên, quanh ta có mảnh trăng hiền, ta ôm lòng đất vào tim, say trong giấc ngủ, cho quên đi nỗi muộn phiên… Ta cầu mong kiếp sau này, được làm cỏ dại xanh tươi”

  Và “Ta Say” là CD cuối cùng của NL… Mình vẫn giữ như một kỷ vật …

  Comment by TVH — 3/12/2007 @ 8:55 pm

 3. Chắc nhiều người cũng như Thảo; nghe bài “Ta say” lần đầu qua tiếng hát của Ngọc Lan. Và cũng tưởng tên bài hát là “Ta say”. Sau này mới biết tựa bài hát chỉ vọn vẹn có một chữ “Say”. Dù là lỗi của trung tâm Ngọc Lan Musique hay do lỗi của nhà in; đã lầm tên của CD với tên của bài hát, Thảo nghe nói nhạc sĩ Lam Phương cũng đã hoàn toàn không phiền hà gì về sự sai lầm này. Ông nói ông và cả gia đình ông đều rất yêu mến tiếng hát của Ngọc Lan, rất thích nghe Ngọc Lan hát bài “Say” (hay “ta say”)
  …and I love him for that!

  Comment by Thao — 3/12/2007 @ 10:47 pm

 4. Anh PS ơi.
  Anh kiếm ở đâu ra mấy bản nhạc Pháp này hay quá vậy? Trang mới coi sơ sơ qua mà thấy có nhiều bài chị Ngọc Lan đã hát. Chẳng hạn như Les Valses de Vienne, La Chanson d’Orphée, La Dernière Valse, L’Amour A La Plage và chắc là còn nữa. Anh làm Trang nhớ chị Ngọc Lan quá rồi đó. Trang cũng rất thích những bản nhạc Pháp do Khúc Lan dịch lời Việt; nhức nhối làm sao. Cám ơn anh thật nhiều.

  Comment by minhtrang — 3/13/2007 @ 5:53 am

 5. Minh Trang .Chac khong biet rang toi da chep lai nhieu bai tho cua ban vao tap tho “tuyen” cua toi.Moi Minh Trang xem thu ba dieu uoc toi muon goi den chi Ngoclan.
  Uoc gi.
  Uoc gi toi duoc lam con de.
  Dem truong ben chi, hat ni non.
  Uoc gi toi duoc lam ngon co.
  Ru mem ben chi ,som tinh suong.
  Uoc gi toi dung sa dia nguc.
  De con gap chi noi Thien Duong

  Comment by doankhanh — 3/13/2007 @ 8:24 am

 6. Hi Thảo, Tôi vẫn thích cái tựa “Ta Say” hơn cái tựa “Say” cộc lốc. Nghe toàn lời bản nhạc thấy chữ “Ta” được nhấn mạnh từ đầu tới cuối “Ta say, ta buồn, ta chán, ta điên, ta già, ta vân vân…” Hơn nữa chữ “ta” làm nổi bật cái sắc thái chịu đựng nhưng ngang bướng, bất cần mà Ngọc Lan diễn tả. Thành ra cái lỗi hay sơ xuất của Ngoc Lan Musique lại là chuyện hay. Có lẽ vì vậy ông Lam Phương mới không phản đối (có lẽ còn khoái là khác).

  Comment by TNS — 3/13/2007 @ 10:47 am

 7. Angel cũng thích nhất là CD Vĩnh Biệt Tình Anh của Ngọc Lan. Không biết đã nghe bao nhiêu lần mà không chán. Đúng là giọng của Ngọc Lan trong cuốn CD này chất chứa nhiều nỗi niềm chua xót khiến người nghe phải cảm động và đau lòng.

  Comment by AngelNgocLan — 3/13/2007 @ 3:25 pm

 8. Doankhanh; cho Trang phụ họa với bạn làm thơ cho vui để gởi đến chị Ngọc Lan nhé:

  Ước gì tôi được là mây
  Tàng che bóng mát đêm ngày cho Lan
  Ước gì tôi được là hoa
  Điểm tô muôn sắc rạng ngời mộ ai
  Thiên đường hay chốn bồng lai
  Một lần xin đến tương phùng cùng Lan

  …vừa làm việc, vừa làm thơ. Sợ rồi tóc sẽ không còn nữa đâu:))

  Comment by minhtrang — 3/14/2007 @ 6:16 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.