I Love Ngoc Lan

Góp Ý Về Music Box

| thangdo

Thangdo xin có một chút góp ý về chất lượng nhạc của Music box là dạo gần đây trong music box có quá nhiều bài sai tên và có những bài không phải của cô Ngọc Lan hát.ví dụ như
– Bài ” Hay Là Anh Đã Quên ” không phải là cô Ngọc Lan hát , nếu Thangdo không lầm thì đây là ca sĩ Sandra Ngọc Lan .
– Bài ” Tiếng Mưa Mùa Đông ” là bài Tiếng Mưa Đêm ( video in Asia Đêm Sài Gòn 5 )
Mong Admin kiểm tra lại kỹ trước khi post nhạc lên Music box, Thangdo góp ý với mong muốn web site của chúngta ngày càng tốt hơn.

13 Comments

 1. Hay Là Anh Đã Quên is sang by Quynh Lan, not Sandra Ngoc Lan. Quynh Lan used to sing for Y Nhi & Nhu Mai Productions.

  Comment by Purplesky — 3/21/2007 @ 11:53 am

 2. Giọng bài “Hay Là Anh Đã Quên” đúng không phải Ngọc Lan. Lời bài “Tiếng Mưa Mùa Đông” thì không phải bài Tiếng Mưa Đêm mà tôi biết của Đức Huy. Còn rơi mãi trên phiếm đàn, còn rơi mãi những tiếng buồn thở than…

  Tôi thấy ý hay của Thắng về việc tra xét kỷ hơn. Tuy vậy tôi cũng thông cảm cùng anh admin vì đa số nhạc bây giờ trong dạng MP3 rất tiện lợi nhưng có thể có nhiều versions khác nhau rải rác khắp nơi. Ngay cả trên một computer, một bài có thể có 2-3 copies khác nhau. Tôi biết tuy cố gắng hết mình, anh admin cũng không thể kiểm soát hết được. Nếu phải nghe qua hết music box thì hơn một tiếng đồng hồ mà nhiều đêm chỉ có dăm ba phút sau khi ngày làm dài, cơm tối, và trò chuyện với gia đình. Thắng có đề cập đến đến Asia 5 nhưng không chắc anh admin có băng đó. Và nếu có nghi ngờ, thì anh admin, hay tôi, hay một người khác cũng không có cách kiểm được. Thắng thấy không, vấn đề tuy dể nhưng cũng khó giải quyết.

  Nói đến đây tôi muốn đề cập đến một việc mà tôi nghỉ có thể giúp ích một phần trong vấn đề Thắng đưa ra. Đó là việc chúng ta làm một database ghi chép lại những tác phẩm trình bày của NL. Trong database (hoặc Excel spreadsheet cũng được) cần có những fields hoặc columms ghi lại những điều hữu dụng như tựa bài, tựa ngoại quốc, thể điệu, đề tài, tác giả, loại nhạc, lời nhạc, trung tâm sản xuất, năm, thể dạng, hình bìa, v.v….

  Việc nhìn qua tuy khó nhưng tôi biết rất nhiều fan vẫn mong đợi có database này. Đương nhiên các bạn hỏi ngay, ai làm và làm thể nào? Tôi biết database design và web interface không dể, nhưng tuy vậy không phải là khó vì một số bạn trong chúng ta có đủ khả năng làm việc đó. Chứng tỏ design và bảo tồn home page này khó hơn database đó trăm nghìn lần. Chúng ta cũng phải cần quyết định những fields nào cần, nào không cần, và đồng ý mỗi field ghi chép những gì. Việc đó đòi hỏi chúng ta làm việc chung.

  Ngoài design và database development là phần content. Tôi biết có anh Nhật Nhị ở Arizona lúc trước cũng đã sưu tầm gần 700 bài nhạc cùng băng gốc của NL. Nếu có thêm sự đóng góp của Nhật Nhị và một số bạn khắp nơi như minhtrang o Nhat, manhhiep o Phap, anh Phan Sinh o Uc, TVH o My, Thắng o VN, … hẳn có một content đầy đủ là điều có thể làm được.

  Tôi cũng tìm được link dưới và 14 trang dài sau đó của một nhóm bạn khác đề xướng cách đây vài năm. Không biết bây giờ các bạn đó ở đâu, tuy vậy những link đó cũng có thể góp ý cho chúng ta trong việc suy nghỉ cách thành lập database này cách hoàn hảo hơn nếu chúng ta muốn. Tôi thiết nghĩ ca sĩ Ngọc Lan lần nửa sẽ được nâng cao nếu chúng ta làm được việc này. Thắng và các bạn thấy sao?

  http://www.vietmultimedia.com/ubb/Forum2/HTML/005467.html

  Comment by Nhien — 3/21/2007 @ 1:17 pm

 3. Bài “Hay Là Anh Đã Quên” đã được xóa khỏi Music Box. Tựa bài “Tiếng Mưa Mùa Đông” cũng không phải là “Tiếng Mưa Đêm” mà là “Tiếng Mưa Buồn”

  Comment by admin — 3/21/2007 @ 1:53 pm

 4. Chuyen nho ma! Lau lau bi lam, thi chi can duoc gop y, roi administration sua lai, la xong!

  Comment by TVH — 3/21/2007 @ 3:56 pm

 5. Thangdo đã làm 1 list( Excel ) những bài cô Ngọc Lan Trình bày mà Thangdo có ( hiện giờ trong list có 628 ca khúc), các ca khúc trong list này Thangdo liệt kê ra rất rõ như : có điệp khúc, mở đầu bài hát để tránh nhầm lẫn tên, Thangdo liệt kê ra có bao nhiêu version ( viết tắt là vers ), nếu là tape thì nằm trong Tape tên gì, trung tâm nào.
  Các anh chị có thể tin cậy ở list này, bởi vì khi có 1 ca khúc mới download hay sưu tầm được, thangdo phải nghe đi nghe lại nhiều lần, khi xác định đúng rõ đó có phải là giọng cô Ngọc Lan hay không, bài hát đó có đúng tên hay không và xem có trùng với bài khác đã có hay chưa rồi Thangdo mới cho thêm vào List .
  Mong các anh chị giúp Thangdo hòan thiện thêm danh sách này.Thangdo đã upload list này vào 1 host lưu trữ ,anh chị có thể vào địa chỉ sau để download :
  http://www.wikiupload.com/download_page.php?id=108513
  Anh chị mở trang web có địa chỉ trên , và nhìn ở bên phải, khỏang giữa trang web sẽ thấy có 3 cái nút
  ” Download file ” ,” tag the file ” ,” file Description” , anh chị nhấn vào nút ” download “, nó sẽ hiện ra 1 cái ô và ở trên là 1 cái ảnh nhỏ có các chữ số, anh chị nhập nó vào và nhấn nút ” get “, sẽ download được.

  Comment by thangdo — 3/21/2007 @ 4:56 pm

 6. Wow, hay qua chung! Perfect thangdo. Thank you for sharing.

  Comment by Nhien — 3/21/2007 @ 9:09 pm

 7. thangdo có quá phóng đại khi viết “dạo gần đây trong music box có quá nhiều bài sai tên và có những bài không phải của cô Ngọc Lan hát” không? Nếu quả thật có “quá nhiều bài” thì làm ơn cho biết tên những bài đó để chúng tôi sửa.

  Tuy nhiên cần nói rõ ở đây là Music Box không phải là một mục/trang tài liệu về nhạc do Ngọc Lan hát. Không nên quan trọng hóa Music Box trên phương diện tài liệu. Như chúng tôi đã tuyên bố khi mở mục Music Box là các bạn nên coi Music Box như một cái máy CD Player để nghe nhạc Ngọc Lan khi thăm viếng iLoveNgocLan.com. Những bài hát đó không vĩnh viễn nằm trên Music Box. Cũng như trên cái CD Player chúng ta có thể để lộn một cái CD thì trên Music Box cũng vậy. Các bạn thấy lộn hay sai thì cho chúng tôi biết (viết cho [email protected]) để chúng tôi sửa.

  Điểm thứ hai là iLoveNgocLan.com không phải là trang nhà (home page) của Ngọc Lan. Chúng tôi không đủ thẩm quyền và cũng không có bổn phận (nhưng sẽ hết sức cố gắng) để sưu tầm về sự chính xác của các tựa cũng như số bài hát do Ngọc Lan trình bày. Thu thập tài liệu và kiểm tra sự chính xác của tất cả các nhạc phẩm do Ngọc Lan trình bày nằm ngoài phạm vi và khả năng của iLoveNgocLan.com. Chúng tôi không đủ phương tiện cũng như thởi giờ và nhân lực để làm chuyện đó. Các bạn có thể viếng những trang web chuyên về sưu tầm nhạc như benxua, VN Enterprises, VMDB, ngoclansinger…để tìm hiểu và sưu tầm những bản nhạc đã được Ngọc Lan trình bày.

  TNS

  Comment by admin — 3/21/2007 @ 9:55 pm

 8. Anh TNS,
  Làm sao để có trang nhà của Ngọc Lan như anh nói? Ai sẽ có đủ thẩm quyền để thành lập?
  Đã đành cũng có những trang web khác làm cho Ngọc Lan, nhưng trong gần bốn năm qua, ilovengoclan.com trở thành trang tiêu biểu và thành công nhất. Thảo nghĩ vì tầm vóc lớn rộng và phong phú từ nội dung đến hình thức của nó mà càng ngày sẽ có nhiều người đến đây. Nếu không tham gia đóng góp thì cũng vẫn là nơi uy tín để tra cứu những gì có liên quan đến Ngọc Lan.
  Vậy việc mở thêm mục liệt kê danh sách các bài Ngọc Lan hát là một điều rất nên làm. Ít ra mọi người có thể từ đó mà tìm ra những bài Ngọc Lan đã từng hát.
  Đồng ý với anh là không thể đòi hỏi anh phải vác thêm gánh nặng, cứ ăn cơm nhà làm chuyện thiên hạ hoài như vậy. Nhưng nếu anh dùng cái danh sách sẵn có của Thắng (thangdo)và để mọi người tiếp tục bổ túc vào thì dễ dàng hơn. Cũng không tốn chỗ nhiều nên không phải tốn kém mua thêm “đất”.
  Nói về chuyện tốn kém (thời giờ, nhân lực và tiền bạc) Thảo nghĩ cũng nên đặt vấn đề này ra để mọi người cùng chia xẻ.

  Comment by Thao — 3/22/2007 @ 9:53 pm

 9. Theo Angel thấy thì nếu như Thangdo đã có “passion” về vấn đề sưu tầm nhạc Ngọc Lan đến nỗi lưu trữ lại một cái song list trong excel như Thangdo đã nói thì tại sao mình không đề cử Thangdo cùng làm việc với anh TNS – là người đã có “passion” tạo ra music box – trong việc kiểm duyệt các bài hát, tựa bài, trung tâm nào … vv…để cho music box và song list được hoàn hảo hơn. Cả hai anh sẽ là “Music Box & Song List Moderators”.

  Nhưng đây chỉ là một ý kiến thôi, còn vấn đề 2 anh có thời gian để cùng nhau làm việc này hay không thì phải do 2 anh quyết định.

  Nếu đề nghị này không thực hiện được thì cứ vẫn như cũ, có nghĩa là nếu Thangdo hay bất cứ bạn nào thấy có bài nào không phải do Ngọc Lan hát hay tựa đề không đúng hay gì đó thì có thể email trực tiếp đến Admin hoặc email riêng cho anh TNS để các anh chị ấy sửa đổi lại cho đúng, vậy thôi. Không có gì là nghiêm trọng cả.

  Comment by AngelNgocLan — 3/23/2007 @ 4:11 am

 10. Thảo,
  Khi tôi nói Trang Nhà là ý tôi muốn nói một trang chính thức – nhấn mạnh “chính thức” – của Ngọc Lan do những người có nhiều liên lạc mật thiết với cô, có nhiều tài liệu về cô dựng lên, chẳng hạn gia đình, thân thuộc, bạn bè, cộng sự viên cũ….vv..vv..Elvis Presley.có một Trang Nhà (Home Page) chính thức (official) – http://www.elvis.com – nhưng ngoài ra cũng có một số trang do các fan dựng lên nhưng đều ghi rõ là trang “không chính thức” (unofficial) của Elvis Presley. iLoveNgocLan.com cũng vậy, chỉ là một trang “không chính thức” của Ngọc Lan do một số fan dựng lên từ con số không, lúc mới ra gần như không có một tài liệu, một hình ảnh đặc biệt nào về thần tượng của mình hết.

  Còn về vấn để mở thêm mục liệt kê danh sách các bài do Ngọc Lan hát thì sau khi tham khảo ý kiến với nhau chúng tôi để tùy các fan quyết định tuy chúng tôi không thấy vấn đề liệt kê danh sách hấp dẫn lắm. Danh sách có gì bảo đảm là hoàn toàn đúng nếu chúng ta không có những CD, tape để kiểm tra? Có rất nhiều bài được truyền qua truyền lại trên Internet với nhiều tựa khác nhau. Hay nhất là có danh sách bài hát thực sự với dạng MP3 hay swf hay wma để các fan có thể nghe được nhạc do Ngọc Lan hát. Nhưng như đã nói ở trên vấn đề này ngoài khả năng của iLoveNgocLan.com. Nhưng nếu các fan muốn có danh sách thì chúng tôi sẵn sàng mở một mục mới như Thảo đề nghị. Thảo (hoặc Angel ?) xung phong liên lạc với các fan để làm chuyện này? Yêu cầu làm danh sách dưới hình thức Excel và gởi cho chúng tôi. Sau khi danh sách được đăng lên, nếu có thay đổi, chỉ ban điều hành mới có quyền cập nhật danh sách.

  (Nếu các bạn dự định làm danh sách, cho tôi biết tôi sẽ gởi danh sách của tôi. Theo database của tôi, tôi có gần 750 bài do Ngọc Lan hát nhưng tôi cần thời gian để liệt kê và lọc lựa. Hơn nữa danh sách của tôi có một số bài với tựa không đúng – nhưng bảo đảm 99.99% là giọng Ngọc Lan – các bạn có nhiệm vụ nghiên cứu, kiểm tra và sửa đổi. Ngoài ra cũng có thể có những bài trùng tên hoặc khác tên nhưng trùng bài hoặc giọng không phải giọng Ngọc Lan. Nhiệm vụ kiểm tra chuyện này là của tôi nhưng tôi cần thời gian.)

  Angel,
  Music Box là sáng kiến và sáng tác của Donny. Tôi chỉ làm DJ tuy post bài hát cũng đòi hỏi nhiều thời giờ. Không biết có ai thấy Music Box trên những trang khác trên Web không? Tôi thấy sáng kiến Music Box rất hay và độc đáo. Trừ posts và comments, Music Box là mục được nhiều fan viếng thăm nhất trên tất cả các mục. Music Box đuợc dùng để nghe nhạc chủ đề hoặc được dùng để post nhạc do các fan yêu cầu. Tuy nhiên cần nhớ là Music Box chỉ để giải trí, không có giá trị trên phương diện tài liệu. Nhưng chúng ta chỉ cần nghe Ngọc Lan hát thôi, phải không ? Đừng quá quan tâm đến tựa bài hát, miễn là đúng giọng Ngọc Lan là được rồi. Có ngày tôi sẽ post một số bài hát với những dấu hỏi (?) hoặc lời của câu đầu để nhờ các fan giải quyết hộ vấn đề tựa bài hát.

  TNS

  Comment by admin — 3/26/2007 @ 12:42 pm

 11. Úi trời! Anh TNS ơi, Angel thì không dám xung phong đảm trách cái vấn đề liên lạc với các fans để có được song list vì Angel không có thời gian vì bận học bận làm túi bụi 🙁 Bây giờ điều mong ước của Angel là có được chút thời gian để làm thêm wallpaper cho Ngọc Lan mà vẫn chưa thực hiện được.

  To Donny – Xin lỗi Donny nha, Angel thật là sơ xót khi mà không biết music box đó là do ý kiến của Donnỵ Great job, Donny!!

  Comment by AngelNgocLan — 3/26/2007 @ 6:51 pm

 12. okay, Thangdo ủng hộ anh cả 2 tay lẫn 2 chân luôn .Trong danh sách mà Thangdo đưa lên (628 bài )http://www.wikiupload.com/download_page.php?id=108513
  tất cả là định dạng Mp3, Thangdo rip từ CD gốc & Cd chép ( từ 128 kbps -320 kbps ), còn tape thì 1 số sưu tầm, 1 số Thangdo tự thâu từ băng cũ.Ngòai ra còn 1 số bài nữa Thangdo chưa xác định rõ hay còn trong tape chưa chuyển sang MP3.Vì vậy rất cần sự giúp đỡ của các anh chị.
  Thanks

  Comment by thangdo — 3/27/2007 @ 12:39 am

 13. Well, TNS is the man that has to do all the hard work to keep the Music Box alive. 🙂

  Donny

  Comment by admin — 3/27/2007 @ 8:22 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.