I Love Ngoc Lan

Music Box – Ngọc Lan Hát Nhạc Pháp

| iLoveNgocLan

Ngọc Lan là nữ ca sĩ Việt Nam trình bày và thâu thanh nhạc Pháp nhiều nhất. Chúng tôi có hơn 80 bản nhạc Pháp đã được Ngọc Lan trình bày hoặc trong các buổi văn nghệ hay dạ vũ hoặc thâu thanh trên càc băng cassette hay CD. Lần lượt chúng tôi sẽ đưa lên Music Box những bản nhạc Pháp chúng tôi có để các bạn thưởng thức. Bạn nào thấy danh sách thiếu xót làm ơn bổ túc.

Vào những thập niên 50, 60 và 70 nhạc Pháp rất thịnh hành tại Việt Nam. Vào những năm đó những tên tuổi như Edit Piaf, Gilbert Bécaud, Charles Aznavour, Dalida và sau này những Sylvie Vartan, Adamo, Christophe, Françoise Hardy…là những tên tuổi rất quen thuộc với thính giả nhất là giới trẻ Việt Nam. Sở dĩ nhạc Pháp được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam một phần vì chúng ta, sau hơn 100 năm dưới sự đô hộ của người Pháp, đã chịu rất nhiều ảnh hưởng của văn hóa Pháp và một phần vì đa số nhạc Pháp có giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu và lãng mạn như tân nhạc Việt Nam. Số ca sĩ Việt Nam hát nhạc Pháp thời bấy giờ rất ít, có thể đếm trên đầu ngón tay và không có ca sĩ nào (nam cũng như nữ) trình bày nhiêu nhạc Pháp như Ngọc Lan cả. Người nữ ca sĩ Việt Nam hát nhạc Pháp nổi tiếng nhất trong những năm cuối thập niên 60 là Thanh Lan. (phía nam ca sĩ phải kể Elvis Phương). Thanh Lan đã theo học trường Marie Curie thời đó là một trường nữ trung học Pháp ở Saigon. Nhạc phẩm Pháp làm Thanh Lan nổi tiếng là bản “Ce soir je serai la plus belle pour aller danser” của Charles Aznavour đã được nữ ca sĩ Pháp Sylvie Vartan trình bày lần đầu tiên vào năm 1964. Thời đó người viết bài này rất khâm phục Thanh Lan vì bản này tương đối khó hát và đòi hỏi người hát phải có giọng dễ thương như Sylvie Vartan.

Nhưng khi nghe Ngọc Lan hát bản “Ce soir je serai la plus belle pour aller danser” tôi khâm phục Ngọc Lan hơn. Khi ở Việt Nam Ngọc Lan không theo học tại những trường mệnh danh là “trường đầm” nhưng ngoại trừ một vài khuyết điểm nhỏ, cô phát âm tiếng Pháp rất chuẩn. Trong nhiều bản nhạc Pháp giọng ca cô nghe như “đầm”. Trên trang web của cựu học sinh trường trung học Chasseloup Laubat (sau đổi tên là Jean Jacques Rousseau và bây giờ là Lê Quý Đôn) có người sau khi nghe cô hát nhạc Pháp đã tự hỏi phải chăng cô đã theo học tai một trường trung học Pháp(!) Ngọc Lan không những hát tiếng Pháp hay mà cô hát tiếng Anh cũng rất chuẩn mặc dù cô không sinh trưởng tại Hoa Kỳ và khi đặt chân tới Hoa Kỳ cô đã 24 tuổi. Điều này chứng tỏ cô có khiếu và biệt tài về trình bày nhạc ngoại quốc, hơn tất cả các sĩ Việt Nam khác.

Trong chương trình “Ngọc Lan Hát Nhạc Pháp” trên Music Box lâu lâu chúng tôi sẽ xen kẽ một bài do một ca sĩ Pháp trình bày để các bạn thấy Ngọc Lan hát không thua ca sĩ đã trình bày bản bản nhạc đó. Có người còn nói đôi khi Ngọc Lan hát còn hay hơn. Chuyện đó để các bạn tự nhận xét và rút kết luận.

TNS

8 Comments

 1. Cám ơn TNS rất nhiều. Đã từ lâu không được nghe Ngọc Lan hát ” Quelque chose dans mon coeur”, phải nghe “đở” Elsa, nay được nghe lại “phê” quá! Và Après toi, Mon amie la rose, etc…lần đầu mới được nghe NL hát, thật là hay! Có vài bản không nghe được, như Lời Tình Ái, Adieu Tristesse…xin TNS xem lại. Cám ơn TNS lần nữa! Xin hỏi một câu mà cũng là một excuse, TNS có nhận được bản Malaguena salerosa từ YouTube chuyển đến khong? Sorry nếu bạn không thích nó. Thân mến, PS.

  Comment by nick phan — 6/27/2007 @ 4:31 am
 2. Anh nick phan, Tôi đã chỉnh lại format 2 bài “Adieu Tristesse” và “Lời Tình Ái”. Bây giờ anh có thể nghe được 2 bài đó trên Music Box. Tôi có nhận được video clip “Malaguena” anh gởi và có trả lời dể cám ơn anh. Tôi cũng forward video clip cho AngelNgocLan theo lời yêu cầu của anh.

  Comment by TNS — 6/27/2007 @ 9:55 am
 3. Cảm ơn anh Phan Sinh đã chuyển bài nhạc đó qua anh TNS đến Angel. Mà Angel vẫn chưa hiểu tại sao anh lại muốn Angel nghe bài đó? Để Angel về xem/nghe thử vài lần nữa coi có “decode” được “hidden message” gì không nhé 🙂 nói đùa thôi! Cảm ơn anh Phan Sinh.

  Comment by AngelNgocLan — 6/27/2007 @ 11:09 am
 4. Anh TNS cho em hoi bai hat Ngo ma ra di nam trong CD nao vay? Bai hat nay em co biet Kieu Nga hat cung rat hay . Doc bai viet cua anh tren ,em thich qua .Gioi thieu ca si Phap va Ngoc Lan hat cung mot bai hat that qua tuyet voi . Hi vong nhung lan sau anh se gioi thieu tiep tuc nhu vay

  Comment by minhtam — 6/28/2007 @ 7:05 am
 5. Chịu thua, Minh Tâm. Không biết bài “Ngỡ Mà Ra Đi” nằm trong CD nào. Chắc phải nhờ fan nào nếu biết trả lời Minh Tâm hộ.

  Comment by TNS — 7/1/2007 @ 10:15 pm
 6. Hôm nay xin nói thêm với AngelNL về việc PS nhờ TNS forward đến Angel bản Autumn Leaves do Eva Cassidy hát. Chắc ko có gì khó khăn để phải decode mà tìm hidden message đâu, đơn giản là PS tình cờ nghe Eva hát Autumn Leaves (trong lúc đi tìm một Eva khác hát nhạc Pháp mà ko gặp), PS thấy Eva hát hay, và đọc tiểu sử thì biết được Eva sinh trưởng ở Maryland nhưng nổi tiếng ở Anh và Âu châu, nàng bị skin cancer (melanoma) và mất năm 33 tuổi ( 1996 ).Sau khi Eva mất, được người Anh khen ngợi, nàng mới nổi tiếng ở Mỹ ( năm 2001 bán được 4 triệu dĩa )..PS thích những bản Eva hát như Lá Thu (Ngọc Lan có hát), và Summertime… và nghĩ đến Ngọc Lan có những điểm tương đồng với Eva nên có nhiều xúc động, nên gởi đến Angel để “kiếm đồng minh”, thế thôi! Nếu Angel có thì giờ, xin vào YouTube, tìm Eva Cassidy và xem ABC Nightline thì rõ hơn. Chỉ có vậy thôi, xin thanh minh với Angel và TNS. Thân mến,PS.

  Comment by nick phan — 7/2/2007 @ 3:19 am
 7. Angel chỉ đùa với anh Phan Sinh thôi, tội nghiệp mất công anh thanh minh thanh nga 🙂 Angel lúc nào cũng thích nói đùa hết á…hình như cả làng ai cũng biết 🙂 Angel rất thích bài Autumn Leaves. Ngọc Lan hát bài này bằng tiếng Việt cũng rất tuyệt vời. Một lần nữa cảm ơn anh Phan Sinh!

  Comment by AngelNgocLan — 7/5/2007 @ 12:35 pm
 8. Xin được giải đáp thắc mắc của Minhtam.

  Bài hát “Người mà ra đi – Et si tu pars” (chứ không phải “Ngỡ mà ra đi”) nằm trong CD “Nô lệ tình yêu” do ca sĩ Công Hùng thực hiện, thâu âm tại Dream Studio, do Trung tâm NĐBD phát hành.

  BenLai rất thích Ngọc Lan hát bài này. Giọng Ngọc Lan sang trọng và đẳng cấp, tựa như cái thần trong “I still believe” mà Minhtam đã có lần đề cập.

  Comment by BenLai — 7/9/2007 @ 10:39 pm