I Love Ngoc Lan

Bài hát “YÊU NHAU ĐI” (Bésame mucho)

| nick phan

Bésame Mucho (Consuelo Velásquez/ Banda Machos)

Bésame, bésame mucho
Como si fuera esta noche la última vez
Bésame, bésame mucho
Que tengo miedo perderte, perderte después!

Quiero tenerte muy cerca
Mirarme en tus ojos
Verte junto a mí
Piensa que tal vez manana
Yo ya estaré lejos
Muy lejos de tí

Bésame, bésame mucho
Como si fuera esta noche la última vez
Bésame, bésame mucho
Que tengo miedo perderte, perderte después!
Que tengo miedo perderte, perderte después!…

PS viết lời Việt (theo ý nghĩa bài hát Bésame mucho)
Hôn em đi, mình hôn nhau nữa đi!..
Hôn nhau như đêm hôm nay ta hôn nhau cho lần cuối cùng…
Hôn em đi, hãy hôn em thật nhiều!…
Cớ sao lòng em luôn sầu đau, ngỡ rằng mất anh từ nay!…

Em ôm anh luôn trong vòng tay,
Em luôn luôn trông vào mắt anh
Nhưng anh như luôn xa vắng!
Anh không tin em, cho rằng em
Mai dây sẽ xa thật xa
Xa anh xa tít chân mây!

Hôn em đi, mình hôn nhau nữa đi!
Hôn nhau như đêm hôm nay ta hôn nhau cho lần cuối cùng!
Hôn em đi, hãy hôn em thật nhiều,
Cớ sao lòng em luôn sầu đau , ngỡ rằng mất anh từ nay!
Cớ sao lòng em luôn sầu đau, ngỡ rằng ta…mất nhau!…

Lịch sử bản tình ca Bésame Mucho:
Bài hát Bésame mucho, bản tình ca nổi tiếng trên thế giới được viết vào năm 1940 tại Mexico bởi Consuelo Velásquez. Cô Velásquez đã có ngâũ hứng khi xem vở ca kịch độc diễn của Enrique Granados viết cho Opera Yphanho nên khi về nhà đã sáng tác bài hát này trước ngày sinh nhựt thứ 16 của cô . Emilio Tuero là ca sĩ đầu tiên thu âm bản nhạc này. Kể từ đó, rất nhiều ca nhạc sĩ đã trình bày Bésame mucho, kể cả Ban Beatles , lần đầu tiên với Paul McCartney là giọng ca chánh. (1/1/62). Lần trình diễn sau (6/6/62) dành cho EMI có sự trình diễn của tay trống Pete Best, và có trong album “ Anthology #1”. Trong phim “Let It Be”, ban Beatles có chơi bản này.

Bésame Mucho được chơi trong các phim sau: A Toda Maquína (1951), Moscow Does Not Believe In Tears (79), Moon Over Parador(88), The Naked Gun 2 ½, The Smell of Fear (91), Arizona Dream (93), Great Expectations (98), Mona Lisa Smile (2003)…
Các tên khác của Bésame Mucho như: Kiss me Much, Kiss me a lot, Kiss me Again and Again, Embrasse-moi, Stale Ma Boskavaj, và …”Yêu Nhau Đi” với giọng ca êm đềm của Ngọc Lan (xem www.Ben Nhac.com, Ngọc Lan). Ngoài Ngọc Lan (vì NL là số 1 của chúng ta!), các ca sĩ sau đây đã hát Bésame Mucho (chỉ kể tên 1 số trong hàng trăm tên tuổi nổi tiếng trên thế giới): Andréa Bocelli, Carmen Mc Rae, Dalida (mất 1987, suicide), Dean Martin, Diana Krall, Elvis Presley, Francis Goya, Frank Sinatra, Frankie Laine, José Carreras, Josephine Baker, Julio Iglesias, Laura Fygi, Los Panchos (Trio), Luis Miguel, Mariachi Vargas, Mireille Mathieu, Nana Mouskouri, Paul Mauriat (mất 3Nov2006), Pedro Infante (ca bản Angelitos Negros-Black Angels), Perez Prado, Plácido Domingo, Richard Clayderman, Sammy Davis Jr., Sarah Brightman, Santa Cruz (Los Tres De Santa Cruz), The Ventures, Xavier Cugat…và nhiều nhiều nữa!!…

Nhân tiện, xin ghi ra cho các bạn lời Anh của Bésame Mucho mà Ban Beatles đã hát (PS chưa được nghe qua, dù có nghe các ca sĩ khác hát) như sau (Kiss Me Much):

Bésame, bésame mucho
Each time I bring you a kiss I hear music divine
So Bésame, bésame mucho
Yeh I love you forever say that you’ll always be mine.

Dearest one, if you should leave me
So each little dream will take wings and my life would be through
So bésame, bésame mucho
Yeh I love you forever make all my dreams come true.

Oh this joy is something new, my arms are holding you, I never knew this thrill before
Who ever thought I’d be holding you close to me whispering it’s you I adore.

So dearest one, if you should leave me
Each little dream will take wings and my life would be through
So bésame, bésame mucho
Yeh I love you forever make all my dreams come true…

Bạn nào muốn hát thêm lời Anh nữa, xin vào YouTube (Bésame Mucho Ray Conniff) thì còn hát dài dài tiếng Anh (trong khi lời Spanish rất ngắn gọn!). Sau đây là lời ca tiếng Việt mà Ngọc Lan đã hát với tựa đề là YÊU NHAU ĐI :

Yêu nhau đi, đời đâu có nghĩa chi !
Yêu nhau đi ta lo chi cho đôi mi thêm phai úa màu!
Ta yêu nhau, cớ sao em âu sầu?
Phút giây này có bao giờ đến với đời ta hai lần đâu!

Nơi đây đêm nay ta cùng vui, say sưa trong niềm hoan ca
Hoà ngàn câu ân ái.
Yêu nhau đi em trong triền miên, bao la trong hồn nhiên,
Say trong đắm đuối ngất ngây!

Yêu nhau đi, mình không nên tiếc chi!
Trao nhau đi muôn môi hôn bao đam mê trong say đắm này!
Ta yêu nhau, có trăng sao trên trời
Chiếu muôn ngàn ánh soi tình chúng ta bừng muôn sắc hồng!

(Nick Phan sưu tầm để tặng các fans của ILNL.com, riêng tặng AngelNgocLan đã từng ca bài này.)

8 Comments

 1. Anh Phan Sinh ơi, sáng sớm Angel vô thăm Ngọc Lan mà thấy căn nhà đầy những nụ hôn, đời màu hồng, chớp chớp, sáng rực lửa tình yêu…í chà sao mà nhột nhạt quá xá 🙂 Bài Besame Mucho này nghe rất là “phê”, tình cảm thật nhẹ nhàng, rồ-man-rợ…xí lộn, romantic 🙂

  Angel thật phục anh Phan Sinh có nghiên cứu về xuất sứ và những ca sĩ đã trình bày nhạc phẩm này, trong đó có sư phụ Ngọc Lan hát nghe khỏi chê. Cái bài hát này nó hay lãng vãng trong đầu của Angel, đã cố quên để tập trung làm việc mà anh Phan Sinh cứ rỉ rả bên tai hoài làm Angel cũng muốn hát theo luôn 🙂 Cảm ơn anh Phan Sinh nhiều. Lúc nào cũng thích đọc bài viết của anh. Anh viết thêm nhiều nha. Cảm ơn anh nhiều lần nữa 🙂 Chúc anh một ngày vui tươi, đầy hạnh phúc.

  Comment by AngelNgocLan — 8/16/2007 @ 8:42 am
 2. Cám ơn AngelNL về những lời cám ơn (nhiều quá)! Xin nhờ admin làm ơn chỉnh dùm PS, lần nào copy từ file qua cũng bị trouble, còn đánh máy thẳng thì ko sao. PS nghe các bạn trẻ bảo là mấy ông già vuốt râu đọc cọp của các bạn nên mới làm siêng, nhưng bây giờ thì buồn ngủ nên “good night”. Hasta la vista! Nearly 2am !!!

  Comment by nick phan — 8/16/2007 @ 9:27 am
 3. Anh Phan Sinh ơi, Angel thấy anh rất lãng mạn và nhiệt tình. Thuở ấy chắc chị nhà mê anh như điếu đổ vì những cá tính dễ mến này của anh đấy, phải không? 🙂 Angel vẫn còn nhớ bức ảnh của anh chị chụp với nhau không lâu…mới có 40 năm về trước hả anh? (như lời anh tâm sự trong comment khác) 🙂 Hai anh chị thật là đẹp đôi! Nhìn tấm ảnh một lần thôi mà Angel nhớ như in khuôn mặt của hai anh chị, thật là hiền lành và lãng mạn. Tin chắc bây giờ hai anh chị tình vẫn nồng ấm như thuở ban đầu. Khi nào ăn mừng lễ vàng lễ bạc gì đó (Angel không rành mấy…đại khái là thành hôn được bao nhiêu lâu thì người ta celebrate cái lễ gì đó…không biết anh chị đã đạt được đến lễ gì rồi…chắc là Platinum? 🙂 ).

  Comment by AngelNgocLan — 8/17/2007 @ 8:12 am
 4. Dear AngelNgoclan, Cám ơn Angel thật nhiều về những lời khen, mà nhân đó, PS xem lại ngày chụp ảnh (cũng là ngày đám nói -lễ đính hôn) Angel có biết không, ngày 17/8/68, tức là đúng 39 năm- không phải 40 năm, thật là một sự trùng hợp kỳ lạ! Còn đám cưới thì vào năm 69 (PS còn trong quân ngũ) nhưng cũng có những chuyện lý thú, hôm nào PS sẽ kể cho các bạn nghe. Còn nếu Angel có rảnh rang, email cho PS thì PS sẽ gởi vài tấm ảnh cho Angel xem, gần đây thôi. Và Maithy nữa! Nhân tiện xin bổ sung thêm, câu thứ 10 lời Yphanho là: Muy lejos de tí (Very far from you) hoặc “Muy lejos de aquí (Very far from here). Còn vụ lễ vàng bạc gì thì cũng qua rồi, chắc đợi 50 năm ăn lễ Diamond (?) mà ko biết có còn…hay không, có còn hay không!!…Thân mến, PS.

  Comment by nick phan — 8/18/2007 @ 3:31 am
 5. Sorrr..y, quên nữa!! Maithy có email của PS và của Angel, PS gởi qua Maithy được ko? Rồi Maithy sẽ forward cho Angel? OK?

  Comment by nick phan — 8/18/2007 @ 3:46 am
 6. Dạ được chú, chú gởi đi cho Thy coi ké với, hay là chú post lên đây cho các fans cùng coi cho vui, sẵn chú kể luôn “những chuyện lý thú” cho các bạn nghe với, chứ chú chỉ kể cho AngelNL nghe không là tụi cháu sẽ “kiện” cả hai vị luôn đó!

  Nhân đây cháu gởi tới chú mấy con số này để chú mua quà tặng cô cho đúng, chứ chú đừng làm bộ quên nha, chúc cô chú trăm năm hạnh phúc, răng long đầu bạc!

  Platinum (20 năm)
  Pearl (30 năm)
  Ruby (40 năm)
  Gold (50 năm)
  Diamond (60 năm)

  Kính mến,
  Thy

  Comment by hanhphucdiudang — 8/18/2007 @ 8:09 am
 7. Anh Phan Sinh ơi, Thy đã forward hình cho Angel xem rồi…hình dễ thương lắm. Mà sao hổng có chú thích gì hết nên Angel chả biết ai là ai. Chỉ nhận ra anh và người ngồi cụng ly chắc chắn là chị nhà rồi. Có phải 2 anh chị đang ăn mừng lễ Pearl luôn tiện ăn lễ Ruby truớc luôn, đúng không? 🙂 Thành thật chúc mừng anh chị nha! Chúc anh chị một đời hạnh phúc, 100 năm hay 200 năm gì vẫn yêu nhau như thế nhé…cả một đời luôn.

  Comment by AngelNgocLan — 8/20/2007 @ 12:28 pm
 8. Hi Angel & Maithy, Lại sorry với các bạn và tức cười với chính mình vì PS email gấp cho Thy và attach mấy tấm ảnh, rồi nhường computer cho con gái làm bài, hôm nay mới thấy đã bấm lộn số nên ảnh của hai đứa cháu ở San Jose được “hân hạnh” tới Sydney và Los Angeles để gặp hai “đệ tử ruột” của sư phụ Ngọc Lan, đúng là “hân hạnh” thật đó! Ảnh 1 là tiệc chia tay (PS ở nhà giữ cháu, bà xã đi thăm cháu ở San Jose), ảnh 2 là hai mẹ con (gái) chụp trước Wal-Mart, ảnh 3 là 2 đứa cháu…Còn 2 tấm nữa bị trả lại vì quá tải (trên 10 MB) sẽ gởi sau cho maithy. Cám ơn các Cô về những lời chúc, mong được như thế mãi! PS.

  Comment by nick phan — 8/21/2007 @ 12:35 am