I Love Ngoc Lan

Vài lời ..

| Manhhiep

Lâu lâu mới lại ghé trang nhà của các fans Ngọc Lan. Vì đợt rồi có nhiều chuyện xảy tới làm cuộc sống bị đảo lộn mất ít lâu: nào là chuyển nhà, rồi công việc liên tục đổi giờ, làm ngày lại sang đêm thật là mệt mỏi & tiêu hao sức lực. Nhưng cũng là dịp để một thời gian không nghe nhạc Ngọc Lan, sau đó nghe thì thấy như gặp lại điều thân quen: giai điệu, ca từ, giọng hát và những truyền cảm từ tất cả những điều đó, như cho mình tìm thấy lại được những gì rất gần gũi, một sự đồng cảm về tâm linh.
Cũng vì chuyển nhà nên việc update các dữ liệu và trao đổi liên lạc, trả lời thư từ mọi người quan tâm khi nghe nhạc, bị gián đoạn.
Mấy hôm nay suy nghĩ thật mông lung, kiếm lý do để đi dạo, đi lâu đài Versailles, vườn Lucxembourg, bảo tàng Orsay, đi qua bờ sông Seine, vào vườn Tuileries, vòng lên nhà thờ Notre-Dame, ra Saint Michel.. Đôi khi nhớ tới Ngọc Lan thì muốn đi như để tìm lại ở những nơi mà có thể cô đã “để quên con tim” hay là hình bóng cô ở đâu đó, nhưng thấy.. trống vắng !! Paris bây giờ không phải Paris trong tiềm thức. Mấy hôm nay nghe nhạc Ngọc Lan liên tục, lại thấy nhớ cô nhiều. Ngồi xem lại các video, clips của cô, thấy muốn viết ra nhiều điều, nhưng đôi khi tâm trạng khó diễn tả !!
Dạo này thấy mọi người ở đây trao đổi liên tục và vui vẻ, không như một thời gian trước dường như bị gián đoạn. Mà Mh dạo này không thấy anh Vương Thịnh hay anh Lộc xuất hiện. Mh có nhận gửi cho anh Lộc một VCD của Ngọc Lan, mà vì đợt rồi lâu quá nhiều việc linh tinh và không liên lạc thường xuyên nên không nhớ rõ đã gửi cho anh hay chưa nữa. Theo cảm tính thì hình như Mh có gửi rồi, và cũng đã từ lâu lắm. Mà vì không thấy anh email nói lại nên Mh không chắc anh đã nhận được chưa.
Năm trước rất vui là Mh được bạn gửi cho một bộ 10 CD Audio gốc của Ngọc Lan, đáng lẽ là 11 CD mới đúng vì có 2 CD số 5. Dù những bài hát trong đó thì có rồi mà những CD này thành có giá trị tư liệu. Chắc hẳn rất nhiều người ở đây đều có những phần tư liệu như vậy. Biết đâu tới một lúc nào đó chúng ta cần đóng góp cho một kiểu thư viện mà cần tới những tư liệu nhỏ nhỏ mỗi người đang giữ một phần.

6 Comments

 1. Hello ManhHiep,
  Đi dạo mà cũng cần phải có lý do sao? 🙂 TVH thì gót chân có mụt ruồi, nên người ta bảo là chân đi! Thích đi ngắm cảnh, nên chỉ cần nghe MH nhắc qua mấy điạ danh ở Paris là cái chân ngứa ngaý muốn đi rồi!
  Còn suy nghĩ mông lung, thì MH không cần đi đâu cho xa, vaò đây có hai cô tư vấn rất dễ thương là AngelNL và Hanhphucdiudang, sẵn sàng lắng nghe tâm sự của fans NgocLan! TVH quảng cáo dùm, không lấy tiền! 🙂

  Sẵn đây cũng phải quáng cáo trang web “ngoclansinger.free.fr” do ManhHiep lập ra có đầy đủ các bài hát cuả Ngoclan và video clips nữa. TVH biết đuoc trang web này nhờ Kimquân chỉ.
  Và cũng hoan nghinh ý kiến thu thập góp nhặt nhạc Ngoclan của MH.

  Comment by TVH — 10/7/2007 @ 11:12 pm

 2. Chào anh TVH,
  Đôi khi đi dạo cũng cần có lý do 🙂 Tại vì Mh vốn ít khi ra ngoài, toàn ở nhà. Mà sao gót chân Mh cũng có mụn ruồi, nhưng lại không giống anh TVH vậy ? Chắc tại hai loại mụn ruồi khác nhau rồi 🙂 Bởi vì Paris vốn đẹp, nhưng nhiều khi Mh ra ngoài thấy cảnh dân nhập cư các nước gây những cảnh làm mình có đôi chút vỡ mộng về “Kinh đô ánh sáng”. Còn nếu đôi chân anh TVH ngứa ngáy muốn đi rồi thì cứ đi đi. Mh, nếu có dịp, sẽ làm local tourist guide cho anh vậy 🙂
  Còn chuyện anh TVH khuyên Mh để tránh tâm trạng mông lung, thì Mh nghĩ anh TVH đang bị mông lung rồi nên mới khuyên như thế 🙂 Tại thông thường người ta có điều gì mà đi bác sĩ tâm lý thì cũng chỉ gặp một bác sĩ thôi. Giờ anh khuyên Mh đi gặp những hai cô tư vấn, lại rất dễ thương như là AngelNL & Hanhphucdiudang thì Mh e rằng:
  Gỡ ra chẳng gỡ, lại gỡ vào
  Lỡ rồi mình lại… thì làm sao ??
  E rằng cái khối mông lung nó không tan ra như vết thương được bôi mật gấu, mà nó lại cứ co cụm, đóng rắn lại thì.. Nhưng mà người ta cũng nói: “Có bệnh thì vái tứ phương”, phải không anh TVH 🙂
  Cám ơn anh TVH có ý giới thiệu trang web đó. Mh nghĩ cũng có nhiều người biết và hay vào nghe nhạc. Vì Mh nhận được khá nhiều thư của mọi người góp ý sửa chữa những lỗi, bổ sung những bài còn thiếu, hay chỉ đơn giản là vài lời động viên.. những điều đó làm Mh thấy việc mình làm cũng có hiệu quả nhất định. Mh đang mong rằng lúc nào cuộc sống ổn định, mình có thể làm những kế hoạch lớn hơn.
  Còn về chuyện thu thập góp nhặt nhạc Ngọc Lan thì Mh nghĩ mỗi chúng ta, những người hâm mộ & yêu mến cô, đều có giữ ít nhiều những tài liệu liên quan tới cô. Ở khía cạnh lưu trữ, từ khi Mh được học môn văn thư lưu trữ và đọc nhiều sách vở lịch sử thì Mh đánh giá cao giá trị của thư viện. Rất buồn và nhiều khi tới mức đau xót khi mà những bản tài liệu quý duy nhất bị mất đi, không còn có cách nào lấy lại được. Ví dụ như hôm trước Mh đọc về những bộ sách quá quý hiếm mà cụ Đào Duy Anh, giáo sư môn lịch sử cổ đại & văn hoá Việt nam, bị thất lạc, mất mát, tiêu huỷ. Bởi tủ sách thư viện gia đình của cụ Đào Duy Anh là một trong bốn nhà có nhiều sách quý hiếm nhất ở Huế khi xưa. Biết đâu tới một lúc nào đó, chúng ta có đủ nhiệt tình & khả năng để xây dựng một thư viện Ngọc Lan chẳng hạn 🙂

  Comment by Manhhiep — 10/8/2007 @ 5:18 am

 3. TVH bói toán không xong, bây giờ xem…mụt ruồi cũng không xong, kiểu này không biết còn caí gì để xem nữa! 🙂
  Cái chữ “mông lung” thật ra TVH cũng không hiểu nghĩa cho lắm, chỉ hay nghe người ta nói “nghĩ mông lung”, “nhìn mông lung”, có nghĩa là nghĩ xa xăm, chút mơ hồ. MH có thể giải thích thêm về cái khối mông lung này hông? Xin tư vấn qua tự điển của An-zồ hay HPDD, để biết thêm nghiã đen, nghĩa bóng, và nghĩa xám! 🙂
  TVH thì lâu lâu cũng hay bị mông lung! 🙂

  À, trang nhạc của ilovengoclan, và ngoclansinger.free.fr, TVH thấy còn thiếu nhiều baì song ca của NgocLan; nếu MH và administration thích bổ sung, thì TVH sẽ copy mp3 gửi cho! Có 2 bài Ngoclan song ca với NhuMai rất hay trong CD “Tình Ca Sỹ” của trung tâm Asia, và TVH rất thích, cứ nghe hoài!

  Comment by TVH — 10/8/2007 @ 8:27 am

 4. To TVH, Chúc mừng TVH vừa Tây Du về,nhớ viết Tây Du ký nhiều nhiều cho anh em xem. Có lẽ TVH còn bị jetlag, hay nhớ cô đầm nào ở Moulin Rouge với điệu Can Can, hay cô em bé bỏng nào ở Ga Lyon đèn vàng nên “nhớ nhung mông lung” chớ gì? Cái “bệnh” đó thì PS ko dám dẫm chân, phải để các “y sư” AngelNL và HPDD chữa trị. PS chỉ muốn “cắt nghĩa đùi” chữ mông lung thôi. Mông là rộng rãi (mênh mông, mông quạnh)- ko phải Mông Thẩm Thuý Hằng (từ ngữ năm 60,70) hay Mông-Rô của nhà thơ Bùi Giáng, còn Lung là mờ ảo, ko rõ ràng, rung rinh(shaking, vague, blur), vậy mông lung là nơi xa xăm mờ mịt, bao la ko phân định ranh giới. Tiếng địa phương, lung là nhiều lắm, hoặc là cái ao, đầm (xóm lung: xóm có nhiều ao đầm). Ở Bạc Liêu, Cà Mau, người ta nói:” Đi xuống Xóm Lung thấy con gái đầu gà đít vịt, nhìn lung thì ăn đòn nghe bậu!”. Đọc “Ngọn cỏ gió đùa” của Hồ Biểu Chánh sẽ gặp những từ này. Trở qua bên Tây, chắc TVH đi nhiều nơi (Manhhiep thì khỏi nói, cũng như Minhtrang là dân Tây rồi), PS ko biết các bạn có đi thăm nhà của Hoạ sĩ Monet ko? Hôm nay xem tin trên TV thấy có một anh say xỉn đập lủng một bức tranh của Monet đang triển lãm, PS chợt nhớ năm 2004 được người quen đưa đi thăm nhà của ông (PS rất hâm mộ Monet nên đòi đi). Đường đi Rouen (N.13), đi qua Mantes-la-Jolie, đến Vernon, qua cầu bắt ngang sông Seine, trở về hướng Paris vài kms là làng Giverny, nơi Monet sống và vẽ. Nhà xưa đẹp, làm musée cho người vào xem (mua vé), có giàn hoa leo, xung quanh là vườn hoa rất rộng đủ màu sắc, có một hồ trồng bông súng (nymphéa, Water lily) xung quanh là các cây liễu rũ thật là thơ mộng và thần tiên. Gần đó có một dòng suối nước trong uốn mình theo các bụi tre, cảnh vật không khác gì ở Việt Nam. Sau mới biết Monet thích tranh Nhật, quen các hoạ sĩ Nhật thời của ông (thế kỷ 19), ông đã tạo dựng một khu vườn Nhật bản (Á Dông) ở quê nhà ông để lấy hứng mà vẽ tranh. Chắc hẳn chúng ta đều biết các bức tranh nổi tiếng của nhà danh hoạ phái ấn tượng này, như Les Coquelicots (Cánh đồng hoa poppies-1873),La femme à l’ombrelle (Thiếu phụ che dù-1875), Matin sur la Seine, près de Giverny-1897(Buổi sáng trên sông Seine, gần Giverny). Hai tranh sau hiện chưng bày tại Bảo tàng viện ở Washington và New York, bức Les Couelicots tại Musée d’Orsay, Paris.
  Trước khi về, PS và người thân ăn lunch tại công viên nhỏ làng Giverny, sát bờ sông Seine đang lững lờ trôi êm đềm. Nơi đây cách Paris độ 70 kms, thật là vắng vẻ, phong cảnh hữu tình, mặc tình mà nghe Ngọc Lan ca những bản nhạc Pháp.. và nhớ tới Monet khi xưa cũng từng ngồi nơi đây để vẽ tranh, PS mượn lời Ngọc Lan :’ That’s a strange feeling!!”.Sorry, ko dám múa rìu qua mắt các thợ Parisiens(nes), hẹn dịp khác. Thân mến,PS.

  Comment by nick phan — 10/8/2007 @ 10:39 pm

 5. Chào ManhHiep,

  Cám ơn Manhhiep đã hỏi thăm. Thực ra thì Thịnh đâu có “lặn”, vẫn hay ghé vào đây lắm chứ, cứ hai ba ngày gì đấy là lại ghé thăm Ngọc Lan và các fan. Thấy các fan trao đổi, cười đùa xôm tụ thì cũng cười ké và vui lây nhưng cũng không biết viết gì thêm. Thấy chú Nick kiến thức rất sâu rộng, hay các anh TVH, Only Yesterday… viết bài hay ghê, cũng mong có được chút xíu cái tài của mấy ảnh để viết bài nhưng không có nên đành chịu. Mong là mấy ảnh vẫn còn viết dài dài cho chúng ta đọc ké.

  Thịnh cũng đến Paris rồi nhưng là đi công tác chứ không phải du lịch nên chỉ ở Paris được một đêm thôi, chỉ kịp đi dạo đường phố một chút, sáng sớm hôm sau là phải đi đến các tỉnh khác làm việc. Vì vậy mà không có cơ hội được ghé thăm các nơi mà Manhhiep nhắc đến và cũng được nhắc đến nhiều trong thơ và nhạc, tiếc quá chừng luôn !

  Thịnh cũng rất ủng hộ cho việc thu thập nhạc Ngọc Lan của Manhhiep và thỉnh thoảng vẫn ghé thăm trang web ngoclansinger.free.fr. Nếu có gì giúp được thì Thịnh sẽ giúp ngay.

  Comment by vuongthinh — 10/9/2007 @ 4:47 am

 6. Cam on PS da giai thich cat nghia chu “mong lung” that la ro rang va hom’ hinh!!! Doc xong bo lan ra cuoi va nho lai mong Tham Thuy Hang ngay xua!
  TVH dang le viet comment som, nhung dang “out-of-town”, nen bay gio moi viet duoc; da vay cai laptop nay khong co install tieng Viet, nen rang bo dau nghe!

  Vuongthinh, that su TVH viet van khong hay hon nhieu fans trong day dau, vi co’ nhieu cach viet khac nhau, nhung co’ le vi TVH viet luon bo them “duong, bot ngot, mam, muoi” cho no dam da, nen duoc khen hay! Co nghia la khi minh cho cam xuc cua minh vao bai viet, thi tu nhien nguoi doc se thay hay thoi! Vuongthinh cu viet bai post len, dung lo ngai gi het!

  Comment by TVH — 10/11/2007 @ 10:31 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.