I Love Ngoc Lan

Comment Faire Pour Oublier

| nick phan

La raison voudrait chasser parfois notre pensée

Lequel de nous n’a pas rêvé de perdre la mémoire

Pourtant il faut souvent, bâtir avec nos souvenir, l’avenir.

La la la la…..

  

Valse, valse le monde

Danse, danse la ronde

Dites-moi comment faire pour oublier?

Nous sommes tous les prisonniers (nières) de ceux qu’on a aimé

Toutes les joies qui ne sont plus

C’est comme un vide immense

Sans toi je vois s’ouvrir des fleurs

Mais pourtant c’est l’hiver

Dans mon coeur.

La la la la……

Valse, valse le monde

Danse, danse la ronde

Dites-moi comment faire pour oublier?

Valse, valse le monde

Danse, danse la ronde

Dites-moi que le soleil reviendra…

    Chantée par Dalida ( Les Étoiles de la Chanson) 01 Juin 1971

LÀM  SAO  ĐỂ  QUÊN  ĐI. . . .

Đôi khi muốn xua đi, bằng lý lẻ

Những gì ta hằng ấp ủ trong tim,

Vì ta đã không từng mơ tưởng

Xoá nhoà đi những hoài niệm trong đời,

Nhưng con người khi xây đắp tương lai

Bằng kỷ niệm đã in hằn trong tâm tưởng.

La la la la. . . .

Hãy luân vũ, mọi người cùng luân vũ,

Hãy cùng nhau nhảy múa, quay vòng,

Và xin bạn hãy vui lòng chỉ giúp

Cho kẻ này quên một bóng hình xưa

Chúng ta – những tù nhân tự nguyện

Của những người ta yêu mến trên đời

Trong phút chốc niềm vui không còn nữa

Quanh ta là trống vắng , mênh mông.

Không có em

                       Anh nhìn

                                       Hoa đang nở

Quả tim này

                     Giá lạnh

                                   Tựa mùa  Đông

La la la la. . . . .

Hãy luân vũ, mọi người cùng luân vũ,

Hãy cùng nhau nhảy múa, quay vòng,

Và xin bạn hãy vui lòng chỉ giúp

Cho kẻ này quên một bóng hình xưa

Hãy luân vũ, mọi người cùng luân vũ

Hãy cùng nhau nhảy múa, quay vòng,

Và xin bạn hãy vui lòng cho ta biết

Khi ánh mặt trời về sưởi ấm lại tim ta…

Phan Sinh phỏng dịch (11/11/07)

11 Comments

 1. Các bạn thấy ngay là PS đề ngày sai (11/10) thay vì 11/11 như trên, sorry nhé. Bạn vào YouTube, gõ Dalida- Comment faire pour oublier là nghe Dalida hát (Dalida 1933-1987, một danh ca của nền âm nhạc Pháp và francophone, suicide, 3 trong số 4 người ex của cô cũng tự sát, Dalida gốc ở Turkey, Egypt, nổi danh ở Pháp. Vào những năm 59 và các năm 60, sinh viên học sinh mà ko biết Dalida là “quê” lắm! Bambino, Histoire d’1 amour, Gondolier, Bésame mucho,etc… là những bản nhạc nổi tiếng của cô, thường được các ca sĩ VN trình bày ở Sài Gòn thuở đó. Ngọc Lan có hát một số bản như Bésame mucho, Qui sait qui sait, Histoire d’1 amour, Il pleut sur Bruxelles (Vương Vấn)vv…

  Comment by nick phan — 10/11/2007 @ 8:02 pm

 2. Một bản nữa là Những lời dối gian, NL hát với Don Hồ (NL có đơn ca bản này), còn nguyên gốc là Dalida hát, Alain Delon nói đệm, với tựa là Paroles Paroles. Dalida gốc Ý, sinh ở Cairo (Egypt) với tên là Yolanda Christina Gigliotti, đến 1954 mới qua Paris. PS xem kỹ lại, ko thấy gốc tích gì ở Turkey, mà do một fan người Turk làm PS sai lầm, xin đính chánh. PS bổ sung và cám ơn các bạn đã theo dõi. Mến.

  Comment by nick phan — 10/12/2007 @ 5:44 am

 3. Chú Phan Sinh; nghe nói là tư gia của cố ca sĩ Dalida ở Montmartre đó chú. Nơi quy tụ của nhiều họa sĩ và cũng có rất nhiều tranh. Nếu có đến đó và thích thì có thể để cho họa sĩ vẻ chân dung của mình với ngôi Basilique du Sacré Coeur de Montmartre (đại giáo đường).
  Trong tuần báo của mấy tháng trước, có nói về Dalida, kỷ niệm 20 năm cô đã ra đi. Mặc dù đã 20 năm qua những số lượng cd của cô bán hàng năm vẫn là 400.000 ngàn dĩa. Điều đó cho thấy dân Pháp nói chung và thính giả khắp nơi nói riêng vẫn còn yêu thích tiếng hát của cô. Và mới đây người anh của cô là Orlando đã cho ra 1 bộ dvd gồm 3 đĩa gom lại toàn bộ những bài hát nổi tiếng của cô của cô. Chắc sớm muộn gì cháu cũng sẽ mua.
  Mới hồi trưa hôm qua trong sở làm; người bạn có để radio nghe Dalida hát bản Mourir Sur Scène tức là Hư Ảo; nghe mà rất nhớ chị Ngọc Lan.

  Comment by minhtrang — 10/13/2007 @ 3:38 am

 4. Minhtrang thân mến,

  Minhtrang làm PS nhớ Dalida nên PS thức khuya vào site officielle của Dalida (Google) mà xem, càng xem càng thấy tội nghiệp cho người đã khuất. Nhớ tới Ngọc Lan, sao có nhiều điểm tương đồng với Dalida quá! Có tài (thiên phú & học hỏi thêm), làm việc hăng say, tánh tình hoà nhã, tốt đẹp, sống hết mình cho nghệ thuật (Mourir sur scène- Hu ảo) mà lận đận về tình duyên (nhớ Kỳ Duyên có kể lại NL khóc với Kỳ Duyên trên máy bay đến nỗi người air steward phải khuyên lơn, sau một cuộc tâm sự về tình cảm – “Người đẹp như cô thì ko nên khóc nhiều như thế!”). Đúng ra thì chuyện này khó kiểm chứng, có thể NL cười mà KD nói là khóc ko chừng!(tel père, telle fille!).Chuyện khó tin!(PS). Trở lại Basilique du Sacré Coeur ở Montmartre, PS có đến ba năm trước, thật là đẹp! Đứng ở phía trước, nhìn xuống công viên bên dưới người thật đông vui, toàn cảnh Paris hiện ra với các tháp chuông, các dome nhủ vàng ánh lên trong nắng chiều thật đẹp! Rồi đi vòng ra sau, đến Place de Tertre, xem các hoạ sĩ vẽ tranh chân dung, vẽ thật nhanh và thật giống.PS thấy có vài hoạ sĩ người Việt thì phải. PS nhớ trước quán Au Clairon des Chasseurs có bán tranh nhiều và đẹp nữa, nhưng hà tiện ko dám mua! Vào ngồi Au Petit Creux chừng một tiếng, ngắm người qua lại thật vui, khi về thấy mình nghèo hơn một chút! Những bậc thang lên xuống giáo đường thật cổ xưa có những tàn cây xanh rờn che bóng mát. Tưởng tượng cả trăm năm trước Van Gogh, Renoir, Toulouse Lautrec hay Monet từng đến đây, từng ngồi đây, từng ngồi vẽ tranh, hay nhớ tới Ngọc Lan và các ca nhạc sĩ đã đến đây, ngồi ở quán này…thật là “strange feelings”. Hồi đó PS chưa biết Dalida có nhà ở Montmartre, nếu ko đã đến chụp ảnh rồi. Phía dưới một chút có Place de Dalida và có tượng đồng của bà nữa! PS có đi mua được mấy dĩa hát của Dalida mới in lại rất đẹp (Bambino, Histoire d’1 amour…), và của Juliette Gréco để làm kỷ niệm (hình như là ở Le Sorbon, khu Quartier Latin). Người bạn, Pierre dẫn PS lên lầu 2, đi thẳng lại section để diã của Dalida và lấy lên đúng bon dĩa Bambino. Anh này hơn 50tuổi, cũng rành nhạc xưa lắm! Hôm nào rảnh PS sẽ lên ảnh Le Tour de Paris en 4 semaines cho các bạn xem! Mến, PS.

  Comment by nick phan — 10/14/2007 @ 6:47 am

 5. Lại lộn nữa rồi! PS mua dĩa CD của Dalida và mấy cuốn khổ to nói về Monet, Renoir, Picasso…ở GIBERT JOSEPH, boulevard St Michel, Quận 5 (hay 6? vì đường này năm giữa arrondissement 5 và 6). Nhà sách to, mấy từng lầu, bán sách, dĩa hát chung (ở Melbourne ko có như vậy). Trường Sorbonne Uni. ở khu này (khu Latin) tên đã ăn vào thi văn âm nhạc từ mấy trăm năm nay. Đại lộ St Michel đi về hướng Bắc là sông Seine. Đi bộ ngắm cảnh Paris có lợi là làm ốm bớt và đường máu xuống (cho người bị diabete )nên good cho sức khoẻ. Vật giá, ăn uống mắc hơn ở Úc nhiều, chỉ có rượu vang (Bordeau etc..) là rẻ và ngon , uống hoài ko xỉn (vì nhẹ hơn red wine của xứ Kangaroo). Ăn uống diet thì sống ở Paris ko sợ hao ‘tì’, đi Metro cũng rẽ, đợi 5 phút có một chuyến nên ko mấy người mua xe hơi dù ở Paris 2,30 năm nay!! PS cám ơn minhtrang cho hay vụ DVD của Dalida, PS sẽ nhờ cô em mua dùm khi có. Thân mến, PS.

  Comment by nick phan — 10/15/2007 @ 8:38 pm

 6. 🙂 🙂 Tel père, telle fille? 🙂 🙂 🙂

  Comment by Tu Mi — 10/15/2007 @ 9:45 pm

 7. 7. Like father, like daughter. Yes, Tu Mi, I really want to mean that, particularly for the former. The latter is not an angel (like our AngelNL), if not a nobody for me. Agree?

  Comment by nick phan — 10/15/2007 @ 11:05 pm

 8. Don’t know much about the latter though I have heard of some events in Australia but I agree the former is absolutely beyond… contempt!
  🙂

  Comment by Tu Mi — 10/17/2007 @ 4:47 pm

 9. I totally agree with what you said…and her partner nữa…”mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”! Uổng một đời dzai!

  Comment by hanhphucdiudang — 10/17/2007 @ 6:33 pm

 10. What a pity for him, ’cause I heard rumors about their big wedding party in The Philippines, and before that, the money collected in USA for those who still remains in Palawan for the plane tickets (to USA), and finally, his and her letters to the Vietnamese community leaders in Australia after the cancel of the shows in there, the ads about “Miss VN in Australia” which the community did not know who would be the organisers (except him he knew very well!). And he travelled to VN many times and did his job (interviews) so easily, why? Dieu seul le sait! Only God knows that! Surely his wife and his in-laws know him, the collaborators! Birds in a feather, flock together!

  Comment by nick phan — 10/17/2007 @ 7:47 pm

 11. Chú Nick ơi, để Thy vuốt giận chú nha, chú bớt nóng đi, họ cũng đâu có gì đáng nể và đáng nói nữa đâu, (especially the former) “gần mực thì đen gần đèn thì sáng” chàng đã bị nhuộm đen thui như con quạ rồi…

  Comment by hanhphucdiudang — 10/17/2007 @ 9:27 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.