I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan và cuộc tình đầu tiên!

| Helen Le

Đã nghe bao nhiêu bài hát của Ngọc Lan, không biết có bạn nào tự hỏi lòng mình giống như tôi chưa: “Tình đầu của Ngọc Lan là ai? Là như thế nào? Là ảnh hưởng đến tâm hồn và giọng ca của nàng ra sao? Có dư âm nào của quá khứ vọng về trong trái tim nàng không, mà bài hát nào cũng thấy nàng khóc không thành lời vậy?”

Viết ra những điều này cũng như việc lấy tiêu đề cho bài, không có nghĩa là tôi biết về mối tình đầu của Ngọc Lan. Cũng như các bạn, làm sao tôi biết được khi Ngọc Lan không hề và chưa hề nói về cuộc tình đầu tiên của nàng. Nhưng tôi nghĩ rằng mối tình đó phải tuyệt đẹp và cũng thực sự buồn nên mới mang đến một ánh mắt nội tâm, một hình hài nội tâm, một giọng hát nội tâm đi suốt phần đời còn lại của cô. Có những điều mà nhiều khi bạn nghĩ rằng nếu tâm sự với người khác bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn vì người ta sẽ hiểu mình, nhưng thực sự nếu bạn có nói nhiều bao nhiêu thì không ai hiểu câu chuyện của bạn bằng chính con người bạn. Bạn sống trong nó, bạn cảm nhận nó, bạn giữ lấy nó,…vì chỉ có bạn hiểu nó nhất.

Cách đây sáu năm, khi Helen cùng mẹ ngồi xem những bài hát của Ngọc Lan trong đĩa DVD mới tìm được ở khu chợ CD lậu tại VN (Lúc đó Helen chưa đi học tại Thụy Sĩ, mới 15 tuổi, tất nhiên như đã kể Helen năm nay 21 và cũng 21 năm nghe Ngọc Lan hàng ngày). Xem đến bài “Em vẫn cần anh” thì chợt nghe mẹ thì thầm: ” Chắc ngày xưa Ngọc Lan có một mối tình nào đó, nhưng buồn lắm, nên con để ý thấy không, Ngọc Lan hát, nhưng là những bản tình buồn không thôi…” Rồi mẹ tiếp: “Nghe kìa, nghe câu cô ấy hát kìa: Em vẫn cần anh, bên dời sóng vỗ mênh mang. Tại sao “em vẫn cần anh”?.

Mẹ và Helen đều không ai trả lời, nhưng Helen nhìn mẹ và và thì thầm:”đúng rồi, con cũng nghĩ vậy, nhưng điều mẹ vừa nói ra làm con nhận ra điều mà suốt bao nhiêu năm qua một fan hâm mộ như con đã bỏ lỡ!”.

Biết rằng bài hát “Em vẫn cần anh” với lời buồn: “Em vẫn cần anh, bên đời sóng vỗ mênh mang, cho bớt cô đơn đêm về phố vắng thênh thang.”, là đứa con tinh thần của tác giả, nhưng bỗng dựa vào lời hát mà như ngẫm ra cái điều sâu kín đã lâu bị bỏ ngõ: Tình đầu của Ngọc Lan.

Từ xưa đến nay, nghe Ngọc Lan nhiều đến mức độ không còn chú ý đến lời hát mang ý nghĩa gì nữa (vì lời đã thuộc, tai đã mòn), bản thân nghe Ngọc Lan như một người bị ghiện Heroin và phải cần có hàng ngày bất kể nó có ngon hay không. Nghe hàng ngày chỉ để nghe cái chất giọng ấy thôi chứ không vì bất kỳ lý do nào khác, cũng không vì bài hát hay, không phải vì bài hát ấy chưa nghe, càng không phải vì tác giả là ai… Cho nên khi bất chợt mẹ bám vào lời hát và đặt ra câu hỏi mang tính “thời sự”, thì Helen thực sự thấy lúng túng, mới để ý xem cô đang hát lời gì.

Rồi quay ngược cảm xúc trở về câu hỏi: Tình đầu của Ngọc lan. Nhìn nàng trên màng ảnh, bỗng cảm thấy buồn, bỗng cảm thấy thương quá. Không ai trong chúng ta còn muốn hỏi về mối tình đầu ấy bằng câu: “Người đàn ông ấy là ai?”, tất nhiên chúng ta vẫn muốn biết, nhưng sẽ chẳng ai trong chúng ta biết về điều đó cả, cho nên có thắc mắc cũng chẳng cải thiện gì. Điều quan trọng hơn mà chúng ta luôn thắc mắc là: “Nó đã diễn ra như thế nào?” Vì chỉ khi biết nó ra sao, chúng ta mới thỏa mãn phần nào cái tính tò mò về vị thần tượng này của mình. Chỉ khi biết nó ra sao, chúng ta mới biết vì sao nàng buồn. Nàng buồn vì dư âm của quá khứ? Của hiện tại? hay vì từ lúc sinh ra nàng đã buồn như vậy?

Helen không có lời giải đáp cũng như lời bình nào về cuộc đời của Ngọc Lan, vì Helen không biết nhiều về cô. Nhưng như đã nói, đôi khi chẳng ai hiểu mình bằng chính con người mình. Có dùng bao lời diễn đạt, bao trang giấy vẽ ra cũng không thể có được sự thông hiểu trọng vẹn ở đời, người đời chẳng qua tiếc nuối, thương hại mình mà thôi. Vậy thì tốt hơn hết là im lặng, mình giữ cho riêng mình, kỷ vậy của riêng mình, dù đau hay hạnh phúc, đó vẫn là tình yêu và quá khứ của mình. Có lẽ vì vậy, mà cô đã luôn im lặng về cuộc đời mình chăng?…

 Nếu mai này Helen trở thành một nhà văn, điều đầu tiên Helen muốn viết là một cuốn tiểu thuyết hư cấu về cuộc đời Ngọc Lan mà bắt đầu là mối tình đầu của cô. Chỉ e ngại những fan khác sẽ phản đối ý tưởng táo bạo này của Helen, nhưng nó cũng tuyệt chứ phải không? Bạn nào có ý kiến xin đóng góp trước khi Helen cho ra mắt cuốn sách nhá!!!

25 Comments

 1. Hi ban Helen
  Ban co biet bai hat Em Van Can Anh do Ngoc Lan noi y’ cho nhac sy Nguyen Ngoc Trong viet ko?
  Minh co coi 1 doan phong van nhac sy noi nhu vay do.

  Comment by quangnguyen — 12/2/2007 @ 11:36 am
 2. Helen,
  Ý tưởng viết một cuốn sách về cuộc đời NL và những cuộc tình thì rất hay; nhưng nếu tình tiết hư cấu thì chắc phải đổi tên, nếu không sợ gia đình NL và người thân NL phản đôí; hoặc nên ghi ở lời giới thiệu rõ ràng để tránh hiểu lầm!
  Rất mong sớm được đọc quyển sách này!!!

  Comment by TVH — 12/2/2007 @ 6:50 pm
 3. Chào Helen,
  Thật lâu mới thấy Helen xuất hiện trên trang web, Phan Sinh đoán là học hành căng lắm phải không? Rất vui được gặp lại Helen , và vui hơn khi biết Helen có ý viết về cuộc đời NL. PS khoan đi vào chi tiết của cuốn sách, chỉ muốn góp thêm ý cho Helen về mối tình đầu của Cô mà PS nghĩ giống như thân mẫu của Helen và Helen đã nghĩ. Helen có biết bản nhạc ” Ngày vui năm ấy” là do NL viết lời ko? Nội dung là chuyện tình ly tan trong quá khứ của một cô ca sĩ, lời rất buồn và thương tiếc,chắc là mối tình đầu (e.g: thơ ngây phút ấy)… Trong khi nguyên tác là bản “Magic Boulevard” chỉ nói lên nỗi buồn của một cô soát vé trong rạp xi-nê, buồn chán, mơ mộng hão huyền vì ko ai quan tâm tới! Tại sao NL lại viết lời Việt thành một chuyện tình tan vỡ, bi thương như thế! Có phải đó là chuyện riêng của Cô không? Nếu có ai quen Nhật Ngân, Ngọc Trọng…có lẽ hỏi các vị này thì chắc tìm ra chút manh mối! PS vắn tắt vì đang có chút việc, sẽ trở lại sau.Thêm một việc nữa, Ba Mẹ Helen có tham dự Ngày kỷ niệm sinh nhật Ngọc Lan ko? Helen thì xa xôi và bận việc học nên chắc ko thể, còn Ba Mẹ mà dự được thì chắc là vui lắm! PS muốn làm quen với Ba của Helen để nói về NL, nếu được Helen cho Ba biết ý của PS nhé, cám ơn Helen (dđ:0938291898). Mến.

  Comment by nick phan — 12/3/2007 @ 12:04 am
 4. Chào anh Phan Sinh và các anh chị,

  Helen trước hết xin cảm ơn đóng góp chân thành của các anh chị. Helen có biết bài hát “Ta yêu nhau” là của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Trọng, còn bài “Em vẫn cần anh” thì không biết cũng là của nhạc sĩ luôn, nên rất cảm ơn anh Quang Nguyễn đã cho Helen biết.

  Còn ý kiến của TVH rất hữu ích, điều này Helen chưa nghĩ ra mà TVH đã gíup Helen nhặt trước “hạt sạn” không nên có khi bắt tay viết rồi. Cảm ơn TVH nhiều lắm.

  Trước khi viết bài cảm nhận trên, Helen đã nghĩ đến anh Phan Sinh. Helen biết anh Phan Sinh kiến thức về Ngọc Lan rất sâu rộng, nên khi viết xong cũng là một phần muốn gợi lên câu hỏi để nếu anh Phan Sinh hay các anh chị nào đã từng biết thêm về đời tư của Ngọc Lan (nhất là mối tình đầu)thì cho Helen biết với. Helen rất may mắn là đã xem và nghe qua bài “Ngày vui năm ấy” (nguyên bản tiếng Pháp là “Magic Boulevard”) và cái cảm giác khi nghe lời bài này thấy ruột gan tan nát hết trơn, nghe sao mà thảm sầu quá. Đọc chú thích ngoài bìa mới biết là Ngọc Lan chuyển lời, càng nghĩ về cái tính sâu xa liên quan đến đời cô trong bài hát, nhưng bài hát che lấp quá, thấy rõ nỗi cô đơn não ruột, ngoài ra không thấy gì nhiều hơn, khiến Helen càng tò mò.
  Helen rất tiếc là khoảng thời gian qua gia đình Helen ở Việt Nam xảy ra rất nhiều việc, nên đối với ba mẹ Helen mà nói, họ không thể để Ngọc Lan lên mối quan tâm hàng đầu được. Còn thời gian vừa qua ở Thụy Sĩ Helen bận làm việc, làm rất cực và rất nhiều nên không có thời gian viết lách gì được cho IloveNgocLan, thỉnh thoảng có ghé qua xem có thông tin gì mới không. Vừa rồi Helen được biết về cuộc họp mặt ở VN, chỉ muốn bay cái vù về tham dự ngay, nhưng thật đáng tiếc, Helen chỉ bay được trong mơ thôi!!!
  Helen thay mặt gia đình rất cảm ơn nhã ý của anh Phan Sinh. Để Helen chuyển số điện thoại đến ba của mình. Còn nếu anh muốn liên lạc làm quen thì theo số sau: 0979876296
  Chúc mọi người một tuần mới tràn trề hạnh phúc!
  Kính thư

  Helen

  Comment by Helen Le — 12/3/2007 @ 2:32 am
 5. Không cần biết người tình đầu tiên của Ngọc Lan là ai !!
  Không cần biết cuộc tình đó đã diễn tiến ra sao và đã kết thúc như thế nào !!
  Chỉ cần tôn trọng chuyện riêng của Ngọc Lan, nhất là khi chẳng biết gì về cô ta.

  «…nhưng thực sự nếu bạn có nói nhiều bao nhiêu thì không ai hiểu câu chuyện của bạn bằng chính con người bạn…»

  Vậy viết gì về Ngọc Lan khi không hiểu gì nhiều về cô ấy. Nếu không toàn là đoán mò ??? Mà đoán mò thì toàn là đoán bậy.
  Ngọc Lan chẳng cần ai thương hại mình khi vì tò mò mà đem chuyện riêng của cô ấy ra làm đề tài thảo luận.

  Hãy để Ngọc Lan yên nghỉ !!!

  Comment by tiengmuabuon — 12/3/2007 @ 7:26 am
 6. Helen cho Trang được góp ý kiến. Mấy ai mà không có kỷ niệm buồn với mối tình đầu đâu bạn!

  Trong bài viết của bạn Trang nhận thấy có nhiều dấu chấm hỏi. Không biết Trang có lầm không? Nhưng bạn đã rất thắc mắc muốn tìm hiểu về đời tư của chị Ngọc Lan.

  Các bạn cũng như Trang đều được biết khi xưa chị Ngọc Lan đã từng là người ca sĩ có nhân cách cao. Chị sống rất kín đáo. Không phóng khoáng trong lời nói, không tâm sự về đời tư của mình.

  Với tính cách của một người ái mộ chị Ngọc Lan; Trang thấy mình không có chút tư cách gì để bàn về chuyện riêng tư của chị, nhất là chằng hiểu gì về chuyện tình cảm của chị.

  Thử hỏi tại trang web này có ai thật sự hiểu rõ về chuyện riêng của chị hay chỉ nghe nói. Mà đã bảo là nghe nói thì câu chuyện đâu còn là sự thật. Và càng không nên dựa trên những lời của những bài hát làm nền tảng để có thể thêu dệt chuyện tình cảm riêng tư của chị Ngọc Lan.

  Comment by minhtrang — 12/3/2007 @ 1:34 pm
 7. Ban Helen làm mình nghĩ đến phim Da Vinci Code, là một “controversy” gây tranh luận rùm beng một thời chỉ vì những “hư cấu” trong cốt truyện mà có nhiều người cho rằng đi coi sẽ gây rối loạn lòng tin của các con chiên ngoan đạo vì không biết hư thật như thế nào. Tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng người làm phim đã nói rõ ràng là “novel” thôi thì đi coi có ảnh hưởng gì đâu, nói cho cùng cũng chỉ là một bộ phim như bao bộ phim khác tất cả đều có nhiều tình tiết “hư cấu” chứ có phải thật đâu mà lo xa.

  Mình không có ý đem chuyện này ra để bàn luận, chỉ là muốn thầm nhắc với bạn Helen là chuyện viết tiểu thuyết về Ngọc Lan không ít thì nhiều sẽ có những vấn đề “sensitive” và tế nhị gây ảnh hưởng không ít đến gia đình và fans của Ngọc Lan. Riêng bản thân Ngọc Lan thì quả thật lúc sinh thời mình chưa nghe cô ấy tâm sự chuyện riêng trước công chúng. Cho nên là một fan của Ngọc Lan chắc mình cũng không nên thắc mắc về đời tư hay “hư cấu” để tránh những va chạm không cần thiết. Nhưng đây chỉ là một ý kiến đóng góp thôi. Quyền quyết định vẫn luôn tùy thuộc ở bạn.

  Comment by AngelNgocLan — 12/3/2007 @ 2:31 pm
 8. Cũng nên nói thêm là mình nghĩ chắc cũng đã có nhiều quyển tiểu thuyết được ra đời lâu năm với nhân vật chánh có trùng tên Ngọc Lan. Cho nên nếu bạn cho ra đời thêm một quyển nữa chắc cũng không có gì là khủng khiếp. Nhưng nếu bạn ghi chú là quyển tiểu thuyết này là “hư cấu” nhân vật Ca Sĩ Ngọc Lan…thì là hơi mệt 🙂 (giống như mình đã trình bày trong ý kiến đóng góp ở trên vì đây là một “controversy”). Một lần nữa, mình chỉ góp ý thôi, quyền quyết định ở nơi bạn.

  Comment by AngelNgocLan — 12/3/2007 @ 2:50 pm
 9. Một lần nữa xin chào các anh chị,

  Tôi xin cảm ơn mọi ý kiến đóng góp, dù cho ý kiến đó có đi ngược lại với chủ quan của tôi hay không.
  Văn chương không có một giới hạn nhất định nào cho chính nó cả, một khi cảm hứng dâng tràn trong từng mạch máu thì việc tất yếu là người ta sẽ sáng tác, vậy thôi. Và nếu chỉ trích người khác(ý tôi nói là chỉ trích thô bạo chứ không phải đóng góp chân thành) là cảm hứng của “tiengmuabuon” thì lòng yêu mến Ngọc Lan gây cảm hứng cho tôi sáng tác, và khi cảm hứng đã mọc rễ trong tim thì khó không viết lên trang giấy được. Cho nên không thể nói là vì chuyện đời tư, vì Ngọc Lan đã qua đời, hay vì không biết gì về Ngọc Lan mà không thể viết truyện về cô ấy được.
  Bạn nghĩ rằng tình yêu của bạn dành cho Ngọc Lan là lớn lao và thiêng liêng nhất (Xin lỗi mọi người, văn phong của người này cho tôi thấy sự độc tài đó), nhưng xin thưa với bạn, ai trong diễn đàn này cũng là người ái mộ đặc biệt của Ngọc Lan. Quan trọng là bạn ái mộ theo cách của bạn, tôi theo cách riêng của mình. Bạn vặn vẹo người khác: “Nếu không toàn là đóan mò, mà đóan mò thì toàn là đóan bậy”. Vậy bạn biết gì về đóan sai hay đóan đúng nào? Khi mà bạn cũng chẳng biết gì về Ngọc Lan?
  Có những người sinh thời vốn đã nổi tiếng, nhưng từ sau khi qua đời danh tiếng cũng như cuộc đời càng làm cho yếu tố thần kỳ về họ thêm vô thực.
  Góp phần làm cho người đã khuất đi sâu vào cái gọi là “truyền thuyết” ấy là những người còn sống, mà không ai khác hơn là những người hâm mộ họ.

  Bạn nên dành thì giờ nghĩ ra cái ý tưởng nào đó để vì yêu Ngọc Lan mà làm cho nàng thêm vĩnh cửu với thời gian thay vì mất thì giờ “đóan mò” ý tưởng của người khác rằng đúng hay bậy.

  Là một người phụ nữ, trẻ, tất nhiên tôi có cách nhìn nhận và hâm mộ khác những người khác thời đại. Tôi sẵn sàng tiếp thu có chọn lọc những ý kiến khác nhau về mặt cho ra đời tác phẩm, nhưng không cho phép sự chỉ trích nặng nề của bất cứ ai vào bản chất người tạo ra nó. Hai điều đó là hoàn toàn khác nhau!

  Một lần cuối, xin cảm ơn các anh chị và các bạn.

  Helen

  Comment by Helen Le — 12/4/2007 @ 3:01 am
 10. Xin Helen và TiengMuaBuon hãy ngừng lại. M&M hiểu và thông cảm được những cảm ứng mạnh mẽ nầy, M&M không muốn mất cả hai bạn trên diễn đàn trang nhà. Vì lòng yêu mến kính trọng cô NL, thay vì chỉ trích, chúng ta hãy cùng nhau góp ý có tính cách xây dựng và giúp đỡ lẫn nhau.

  Comment by M&M — 12/4/2007 @ 10:20 am
 11. Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến bạn M&M.

  Helen

  Comment by Helen Le — 12/4/2007 @ 4:27 pm
 12. Tôi là người hay viết các câu chuyện tương đối riêng tư (cứ cho là như vậy đi) trên diễn đàn này…nhưng sâu thẳm trong trái tim này chất chứa điều gì sẽ không ai biết, mẹ cũng không, chị cũng không, “người ấy” cũng không nên có những điều “sống để bụng chết mang theo” thì muôn đời không ai biết.

  Nên nếu ai đó muốn viết về tình đầu của tôi là coi như sai tét bét. Trường hợp cô Ngọc Lan cũng kín đáo thế thôi, bạn có đi dò hỏi bao nhiêu đi nữa thì cũng không trung thực. Và cô ấy cũng như tôi, không muốn ai đó viết sai, nghĩ sai, bàn sai về mình, chuyện tình cảm là riêng tư và nên được tôn trọng tối đa.

  Bạn Helen mến, bạn kêu gọi mọi người góp ý cho quyển sách của bạn thì họ đã làm, mỗi người một vẻ đâu có trách ai được, và nếu bạn biết “tiếp thu có chọn lọc” thì chuyện gì phải ầm ĩ, nếu đưa được cô Ngọc Lan “vào truyền thuyết” thì cứ âm thầm mà làm, nói trước nhiều khi hết hay mà mất hên.

  Ở mái nhà chung này, mỗi người với kiến thức, năng khiếu, tuổi tác…khác nhau, không nên dùng lời nặng nhẹ mà gây mích lòng chia rẽ, cũng không nên quá tự hào về mình mà coi chừng thất bại, người ta nói mình câu không vừa lòng thì đâu nhất thiết phải đáp lại ngay câu đó đâu, nếu vậy thì mình cũng như người ta chứ hay ho gì hơn?

  Tôi chỉ có chút ý mọn, mong bạn không chùn bước.

  Comment by hanhphucdiudang — 12/4/2007 @ 5:02 pm
 13. Buồn quá, sao lại nặng đến như vậy:(, không bao giờ tôi nghỉ lại có một bài thơ như vậy xuất hiện ở trang web này.Xin nick phan có điều gì phiền lòng thì góp ý xây dựng, đừng làm thơ kiểu ví von
  như vậy làm người khác không liên quan gì nhưng cảm thấy hết sức buồn lòng.

  Comment by Kimthanh — 12/5/2007 @ 1:12 am
 14. Kimthanh và các thân hữu quý mến,
  Nick Phan thành thật xin lỗi vì đã làm KT buồn lòng, nhưng tại sao lại buồn khi mình không làm điều gì phương hại đến người khác ( miệt thị, khinh thường, chưởi rủa (câm mồm, mõm chó),..). Tại sao những từ ngữ như vậy lại được sử dụng trên trang web này một cách dễ dàng “vô tư” như vậy mà không bị lưu ý, nhắc nhở? Trước đây đã một lần xảy ra chuyện tương tự ở mức độ nhẹ hơn, và cá nhân đó đã bị khai trừ khỏi trang web ILNL.com. Tình hình hiện nay có vẻ như sắp xảy ra một chuyện không tốt đẹp nữa, mà lại do một cá nhân đơn phương “hạ nhục” một fan – trẻ, nhiệt tâm, với lòng yêu mến, thần tượng Ngọc Lan từ thuở còn thơ cho đến nay, muốn viết một cuốn sách nói về mối tình đầu đau buồn của nàng. Chuyện đó có gì không nên, không phải? Có thể có những NÊN và KHÔNG NÊN, và TVH đã mở đầu cho những góp ý cần thiết. Và mọi người tham gia một cách hòa nhã, từ tốn, phân tách điều hơn lẽ thiệt để giúp người bạn trẻ của chúng ta hoàn thành ước mơ của cô là thần tượng hóa Ngọc Lan qua những dữ kiện, tài liệu góp nhặt được từ mọi người yêu mến NL, từ thân nhân, bạn hữu NL (nếu có thể), chớ không phải đi “bươi móc, soi mói, tò mò, bới lông tìm vết, thêu dệt” để bán sách kiếm tiền (!) bất kể hậu quả xảy ra cho thần tượng và gia đình NL. Một người đã yêu quý NL, đã nói là NL nuôi dưỡng cô từ thuở nằm nôi, sẽ viết sách bêu riếu Cô sao ? Các bạn có nghĩ như vậy không? Nếu có thể, cuối cùng, nhờ vào góp ý của chúng ta,” lợi bất cập hại” thì biết đâu Helen sẽ nghĩ lại, và vấn đề sẽ “tạm gác”?? Thì tại sao có những lời lẽ nặng nề giáng vào một người trẻ có lòng như thế? Chưa kể là có thể, trong tương lai, một cuốn “Chuyện tình buồn của nàng ca sĩ tên Thi”- thí dụ- lại nổi tiếng khắp nơi,trở nên best seller, và tôi nghĩ là gia đình NL cũng có hưởng phần nào trong những thành quả tinh thần và kinh tế do cuốn sách mang lại. Nghĩ tới Ngọc Lan là nghĩ tới những người thân của nàng , đó là tính thiết thực. Nghĩ tới lợi nhuận là tính thời đại, không chỉ người Mỹ mới practical mà là mọi dân tộc trên hành tinh này trong thế kỷ 21 đều như thế! Tôi đã đi hơi xa, gần giống cô bé Perrette bán trứng rồi, xin stop nơi đây. Điều tôi muốn nói tới cuối cùng là Helen, với lòng tin tưởng ở chúng ta, mới tiết lộ hoài bão của cô để tìm những lời cố vấn chân tình, thân thương và có thể có phần không hợp ý với cô, chớ không phải ” một gáo nước …sôi” vào mặt như chuyện đã xảy ra! Chắc là tôi (PS) cũng không còn thấy thích thú gì mà nói thêm về vấn đề này nữa (dù có bị mắng đích danh), chỉ biết xin hai chữ “bình yên” mà thôi. Cám ơn các bạn đã theo dõi. Thân mến.

  Comment by nick phan — 12/5/2007 @ 3:20 am
 15. Anh Phan nói thế đúng rồi
  Ai đời thô bạo văng nồi tung niêu
  Giở chi những chữ tiêu điều
  Bàng quan lòng cũng chạnh nhiều xót xa!

  Bất đồng sao phải xẻ da
  Bao nhiêu cách nói gần xa thiếu gì?
  Dễ đâu có được mấy khi
  Gặp người tuổi trẻ lâm ly bút ngà

  Văn chương diểm dắn tài ba
  Hoa xuân hé nở toát ra nhân tài!
  Mai đây rực rỡ văn đài
  Ý, lời chững chạc đọc hoài vẫn hay

  Chữ dùng kinh ngạc lắm thay
  Hầu như không thấy “từ lai” hiện giờ
  Viết đi, cứ viết theo mơ
  Bao nhiêu cũng đọc, cũng chờ, cũng xem!

  Comment by Tu Mi — 12/5/2007 @ 8:04 pm
 16. Trước hết tôi nhận thấy là bạn helen không hề có tư tưởng xấu khi định viết một quyển sách hư cấu về đời tư của Ngọc Lan, bạn ấy chỉ nêu ý định và chờ đón sự nhận xét của các quý fan, thế nhưng tôi lại rất không hiểu là tại sao lại có những ông văng tục chửi thề trong này (nếu cảm thấy ko đồng tình thì cứ nêu ra chứ làm gì bức xúc đến nỗi thế)
  Tôi cũng là một fan rất hâm mộ NL (và hiện nay cũng là mod của box NL bên một trang khác)thế nhưng tôi không đồng tình và cũng không phản đối ý định viết sách của bạn Helen vì tôi không có quyền mà chính những người thân trong gia đình NL mới có quyền quyết định về vấn đề này.
  Một lần nữa tôi cũng xin nhắc lại đây là trang dành cho những ai ái mộ NL và các bạn vào đây là xứng đáng để được nhận những lời hay ý đẹp chứ ko phải nghe những từ “ngoài chợ”. Nếu có gì không phải với ai đó thì mong người đó bỏ quá cho vì những lời này cũng là mong muốn làm cho trang ilovengoclan đúng với tên gọi của nó thôi. Xin cảm ơn!

  Comment by muatrenbienvang — 12/5/2007 @ 8:58 pm
 17. Người ngỡ đã đi xa nhưng người vẫn quanh đây , tiếng hát ngọt ngào đó vẫn còn đọng lại dù biết rằng người đã đi khuất nhiều năm rồi . Thời gian cứ thế lặng lẽ trôi đi thật nhanh , người cũng chẳng còn lưu luyến cõi trần ai khổ ải này nữa , chỉ có người đời nghe tiếng hát của người xâm chiếm trái tim và tâm hồn vốn rất mỏng manh của mình rồi một lúc nào đó chợt nhận ra nó nát tan như bong bóng xà phòng mà người đã hát trong một ca khúc nào đó.

  Ngọc Lan và cuộc tình đầu tiên , tôi không quan tâm đến chuyện đời tư của nàng và những chuyện riêng tư của ai hết . Nhưng nếu có nhà văn nào viết hay thì tôi đọc .

  Văn chương , âm nhạc không có sự giới hạn chung nào cả , nhưng văn chương của người nào cũng phản ánh phong cách của người đó .

  Chỉ trích ý tưởng của người khác bằng cách nói đoán mò hay đoán bậy thì như là có vẻ khơi lên một điều ở diễn đàn này . Có những câu chuyện mà tôi đang phân vân …… chuyện có đúng là như thế không ???

  Trong một bài viết của HPDD có đề cập đến việc NL làm từ thiện ở VN mà HPDD đã nghe sư cô trên chùa kể lại

  Câu chuyện Lá Thu Vàng của tác giả TNS có kể về hai nhân vật Dũng và Lan có hư cấu

  Chuyện Giòng thời gian của tác giả Thảo kể về tuổi thơ của NL

  chuyện của Phan Sinh kể NL đi hát ở bên Irak , chuyện kể về NL rất linh thiên khi có ông tài xế đi qua mộ của NL………………………và còn rất nhiều chuyện nữa , vui lòng đọc lại những chuyện từ lúc web mới thành lâp đên bây giờ .

  Những chuyện đó tác giả viết ở trên này là đoán mò , đoán bậy hay tưởng tượng ra ……???

  ……………(kiểm duyệt bỏ 1 đoạn vì đoạn này công kích cá nhân một fan khác – BQT)

  Xin có một vài lời gởi anh Nick Phan bản nhạc Magic Boulervar mà anh nói là kể về chuyện buồn của cô bán vé xi nê , hồi trước có một cô giáo dạy pháp văn dịch ra loi việt không thấy nói đến cô bán vé mà chỉ nói đến một tâm trạng u uất của một cô gái nào đó . Nếu có thể xin anh vui lòng dịch dùm bản nhạc đó được không . NL hát nhạc Pháp nhiều chắc có lẽ cũng do nhưng bài hát đó có nhiều tâm trang .

  Chuông nguyện hồn ai

  Comment by chuongnguyenhonai — 12/7/2007 @ 4:13 pm
 18. To Admin,
  Tai sao Nick Phan tra loi Chuongnguyenhonai ma lai bi delete? Xin cho biet, vi Nick ko dinh vao web nay nua dau. Cam on.
  To Chuongnguyenhonai,
  Tra loi cau 1: Nick ko co noi NL DI HAT o IRAQ (xem lai bai viet).
  Cau 2: Xin doc MAGIC BOULEVARD o http://www.musicselection.net (french) roi se hieu.
  Hy vong comment nay duoc ban doc truoc khi bi xoa. Cam on. Bye everybody.

  Comment by nick phan — 12/8/2007 @ 12:33 am
 19. Anh nick phan,
  Thành thật xin lỗi anh vì câu trả lời Chuongnguyenhonai của anh bị xóa. Khi chúng tôi xóa post nào thì những comment của post đó bị tự động xóa luôn. Cái đó cũng dễ hiểu vì khi câu hỏi bị xóa thì câu trả lời không còn lý do tồn tại.Lý do chúng tôi xóa post của Chuongnguyenhonai là vì Chuongnguyenhonai, trái với tiêu chuẩn của ILNL.com, đã dùng lời lẽ nặng nề để tấn công một fan khác. Nhưng sau khi xóa chúng tôi mới nhớ có câu hỏi của Chuongnguyenhonai đặt ra với anh và xét lại thấy post của Chuongnguyenhonai cũng có phần nào bình luận đứng đắn về Ngọc Lan nên chúng tôi quyết định đưa bài viết đó lên lại (với phần công kích cá nhân bị cắt xén) dưới hình thức comment cho post “Ngọc Lan và cuộc tình đầu tiên!” của Helen.(chúng tôi không kiếm lại được câu trả lời của anh).
  Mong anh thông cảm.

  Comment by admin — 12/8/2007 @ 9:57 am
 20. Bạn Chương thân mến, cảm ơn bạn đã nhắc đến tên mình HPDD, mình xin đính chính chút xíu. Cách đây hơn 6 năm, lúc đó mình mới dọn đến đây ở, nhà mình sát bên một trường Đại Học, mình có quen biết một sư cô trẻ đồng hương và người nhà đã gởi cô đến ở chung với tụi mình được hơn 6 tháng để cô ấy đi học cho gần. Cô ấy tuy trẻ tuổi nhưng tài cao, tụi mình rất quý mến cô và thường hay chở cô đi đây đi đó và có đi biển nữa. Cô thấy mình hay nghe nhạc Ngọc Lan, và tự nhiên cô tâm sự rằng, hồi chưa đi tu cô quen thân với người nhà bà con cô Ngọc Lan ở SG, cô kể cô Ngọc Lan hay gởi tiền về giúp đỡ những người nghèo khổ bên VN, cô nhấn mạnh rằng “cô Ngọc Lan tốt lắm!” mình nghĩ ý cô ấy nói là cô Ngọc Lan giúp đỡ mấy người khốn khổ trong dòng họ bà con, (muốn chính xác thì mình phải lên chùa hỏi lại cô ấy), chứ không biết là cô Ngọc Lan có “làm từ thiện ở VN” như bạn nói không, thời đó cuộc sống còn khó khăn nên chưa có phong trào làm từ thiện rộng rãi như bây giờ.

  Thực tình trong lòng mình có biết một vài mẫu chuyện tình cảm của NL. Đầu tiên là từ cô ca sĩ mà mình quen biết. Cô ấy quen NL từ đảo rồi định cư cùng tiểu bang, học chung lớp Anh Văn, cô ấy kể chi li về việc NL “cặp bồ” ra sao…nhưng vì tôn trọng NL mình sẽ không kể ra đâu.

  Một người bạn gái thân thiết với mình, lúc đó đang học khoa luật ở gần đây cũng tâm sự với mình nhiều về cô NL vì bạn ấy biết mình thích Ngọc Lan và hay nghe cô ấy hát. Vì cô bạn mình quen biết với mấy anh tổ chức show và cô cũng thường hay đi coi các show ca nhạc. Cô kể chi li những chuyện chẳng hạn như chuyện NL có người thương ở đây ra sao và thường mời cô qua trình diễn v.v…nhưng vì tôn trọng NL mình sẽ không kể ra đâu.

  Như mình đã nói rồi, tình cảm là chuyện riêng tư, không nên đi xa hơn vào chuyện của người khác, đặc biệt nếu đem in thành sách thì càng cẩn trọng hơn.

  Bạn Helen có giờ thì cứ viết, nhưng phải đề là hư cấu hay đổi tên nhân vật chứ nếu để là chuyện của Ngọc Lan thì sẽ không chính xác. Vì chỉ có cô Ngọc Lan mới có thể nói ai là tình đầu tình cuối thôi, người nhà cũng không, bạn bè cũng không.

  Trong trang web này bạn không nghĩ có người nhà cô Ngọc Lan ở đây sao? Mình nghĩ là có, nên đừng thắc mắc có những mẫu chuyện là sự thật hay hư cấu và mình nghĩ họ có thừa sức để viết về cuộc đời cô Ngọc Lan, hay họ đã làm mà mình không biết.

  Bài nhạc này, Quang Dũng hát rất trầm, mạnh, và dứt khoát mình thấy đúng với tâm trạng mình khi nghĩ đến Ngọc Lan, mình chép ra đây để tặng Ngọc Lan và các bạn. Đúng vậy, mình không cần biết Ngọc Lan đã yêu ai, tình đầu tình cuối thế nào, đã có cuộc sống riêng tư ra sao…chỉ biết Ngọc Lan có ghé qua cõi hư vô này một lần…và đã để lại bao luyến nhớ, yêu thương.

  Vì Đó Là Em (Tg. Diệu Hương)

  Không cần biết em là ai
  Không cần biết em từ đâu
  Không cần biết em ngày sau

  Ta yêu em bằng mấy ngàn biển rộng
  Ta yêu em qua đông tàn ngày tận
  Yêu em như yêu vùng trời mênh mông

  Không cần biết đêm dài sâu
  Không cần biết bao gầy hao
  Ta ngồi đếm tên thời gian

  Nghe thương yêu dâng cao như ngọn đồi
  Như xa xôi nay quay về gần gũi
  Yêu Em khi chỉ biết…đó là Em…!!!

  Comment by hanhphucdiudang — 12/8/2007 @ 5:46 pm
 21. To admin,
  Phan Sinh hieu va thong cam. It’s alright, no worries. Thanks.

  Comment by nick phan — 12/8/2007 @ 11:00 pm
 22. Len dien dan NL bay lau, bay gio moi co dip doc het nhung bai viet tren nay!! VD thay chung ta nen lam nhung viec ma chung ta nen lam de tranh de lai nhung ket cuoc nhu Princess Diana!! Ai cung muon biet, cung muon tro thanh mot nguoi thau hieu nhung than tuong, nhung co may ai hieu tai sao doi song cua nhung nguoi noi tieng thuong tra mot gia rat dat?? Nhut la ho vinh vien khong bao gio duoc yen nghi trong su binh yen!! Do la ly do tai sao co nhieu nguoi khong muon dung ten thiet cua minh ma phai tao ra bao nhieu but danh vi ho khong chi muon bao ve ho ma con muon bao ve ca nhung nguoi than xung quanh ho!! Ai cung noi la yeu Ngoc Lan& muon lam dieu gi do cho Chi Ngoc Lan nhung khi chung ta lam chung ta co biet nhung dieu minh sap lam co phai la y Chi muon hay khong?? VD thay chung ta thiet ich ky trong tu tuong rat nhieu!! VD yeu Chi nen chi can duoc tha hon vao loi nhac cua Chi de co the den voi Chi trong mot khoanh khac ngan ngui cung da thay man nguyen!! Biet la chuyen tinh cam cua Chi khong nhu y, chi co the buon cung Chi qua anh mat! Nhung neu thiet su Chi Ngoc Lan muon cho moi nguoi biet chac chan Chi da cong khai trong cac cuoc phong van, nhung neu Chi da khong muon noi& cang chang muon nhac lai nhung chuyen khong duoc vui sao chung ta khong ton trong Chi, de nhung nguoi khac cung se ton trong chung ta!!!?? Khong hieu sao VD lai thay mia mai cho moi y tuong qua thong minh cua loai nguoi chung ta! Co le tai VD khong du thong minh nen VD san sang chi lam mot khan gia ai mo Chi NL de Chi NL vinh vien yen giac trong mot the gioi yen lanh, hoa binh ma noi do tat ca se duoc chon vao di vang, mai mai se khong co nhung niem dau& noi nho!! Hy vong la Chi se duoc yen nghi thiet su trong loi cau nguyen cua VD!!!

  Comment by Vuondom — 2/11/2008 @ 11:41 pm
 23. Thân gửi các fans!
  Khi viết những dòng này mình nghĩ rằng chắc chẳn có ai còn mò đến những bài viết đã quá cũ này huống chi là cm tuốt phía sau như thế này. Nhưng đọc thì có suy nghĩ, mà suy nghĩ thì phải viết ra chứ!

  Đọc những comment này mà thấy buồn quá!!!
  Có lẽ đây cũng là lý do mà đã từ lâu lắm mình mới hiện diện trên ILNL này…..Mỗi người 1 suy nghĩ và yêu 1 cách khác nhau….. Chúng ta là những người yêu Ngọc Lan tha thiết – cứ tưởng như thế là đã gặp được những tâm hồn đồng điệu…..Nhưng thật buồn quá!!!!
  Sau khi xâu chuỗi những sự kiện từ các năm đến 2012 tôi nhận ra khi chạm đến tính chất riêng tư của Ngọc Lan là vấp phải sự phản đối kịch liệt……và thôi nên dừng ở đây……các fans hâm mộ chỉ cần biết thế là đủ……dĩ nhiên là không có đúng sai!

  Comment by Socola Tran — 9/11/2012 @ 11:11 pm
 24. Nhưng vì thế mà em bỏ diễn đàn thì thật là tiếc đó Helen Le!!!!
  Đó gọi là tình yêu vĩnh cửu mà em dành cho Ngọc Lan đó sao????

  Comment by Socola Tran — 9/11/2012 @ 11:40 pm
 25. Không biết là còn có ai đọc lại bài viết của Helen không?
  Thật buồn khi đọc tất cả các dòng comment, MK thiết nghĩ tất cả chúng ta đều là những người mến mộ và luôn dành cho ca sĩ Ngọc Lan một tình cảm rất đặc biệt, và chắc rằng mỗi người có cách bày tỏ tình yêu đó khác nhau, có người làm thơ, có người viết truyện ngắn, có người lại tưởng tượng mình là Ngọc Lan hay Kiều Nga để được một chút gần gũi với Ngọc Lan. Và trong đời này, cái gì khác nhau ắc sẽ có tranh luận. Có những đề tài mà khi mang ra mổ xẻ thì bao giờ cũng gây sứt mẻ tình cảm : đúng và sai, xấu và đẹp, ngon và dở. Khi bạn chọn một câu trả lời, chắc hẳn bạn đã chuẩn bị cho một lời giải thích sắc bén và đáng tin cậy, và điều đó khiến các cuộc tranh cãi nảy lửa hơn. Nhưng dù có đến đâu chăng nữa, chúng ta cũng không nên dùng những lời lẽ như vậy, có thể đôi khi bạn nghĩ bạn nói cho hả giận, cho đến khi nào câu trả lời mình đúng mới thôi, nhưng nào nghĩ đến người phải nghe bạn nói? Họ tổn thương như thế nào? Và còn kéo những ngươi khác vào vòng tròn đó?

  MK nghĩ tất cả chúng ta đều muốn làm điều gì đó vì Ngọc Lan, chẳng phải để đánh bóng tên tuổi hay có ý xúc phạm hay nói sai sự thật về cô, tất cả chỉ vì mến mộ và quá đỗi yêu quý cô, vậy thì có đáng bị những lời lẽ nặng nề đến như vậy?

  @Helen: Minh Khuê rất muốn và rât thích đọc bài viết của Helen, bởi hoàn cảnh Helen rất giống MK và HL viết rất hay nữa, đừng vì vậy mà rời bỏ chứ Helen. Vẫn còn rất nhiều người chờ đợi bài viết mới của Helen. Hi vọng Helen đọc được những dòng chữ này của ML

  Comment by minhkhue — 9/13/2012 @ 12:47 am