I Love Ngoc Lan

Happy Birthday, Ngọc Lan!

| iLoveNgocLan

Môt lần nữa, mừng Sinh Nhật Ngọc Lan!

Hôm nay 28 tháng 12, 2007, Ngọc Lan bao nhiêu tuổi nhỉ?

Sự thực câu hỏi trên hơi thừa vì đối với Ngọc Lan vấn đề tuổi tác không còn ý nghĩa nữa. Ngọc Lan sẽ không bao giờ phải nghĩ ngợi, quan tâm đến sự thay đổi hình dáng, sắc mặt, thân hình… Ngọc Lan sẽ không bao giờ biết đến mái tóc bạc phơ, da mặt nhăn nheo, khuôn mặt cằn cỗi…

Đối với chúng ta Ngọc Lan vĩnh viễn mang khuôn mặt trẻ đẹp với nụ cười hiền hậu, với dáng điệu sang trọng, đài các…

Sinh nhật năm nay Ngọc Lan được một người ái mộ tặng một món quà quý giá và đặc biệt.

Anh Danny Tran (với tên hiệu “Thuongtiec_NL trên trang iLoveNgocLan.com) là một fan rất hâm mộ Ngọc Lan. Anh là người đã sáng tác nhạc phẩm “Bóng Lan Gầy” để tặng Ngọc Lan. Và hôm nay, sau một năm vất vả tìm tòi, nghiên cứu và lao lực, anh Danny Tran đã hoàn tất một món quà đặc biết để tặng Ngọc Lan. Món quà đó là một cây đàn guitar, được anh đặt tên là ”Cây Đàn Ngọc Lan”.

Mời các bạn coi 4 tấm hình “Cây Đàn Ngọc Lan” sau đây:

Cây Đàn Ngọc Lan Hình 1
Cây Đàn Ngọc Lan Hình 2
Cây Đàn Ngọc Lan Hình 3
Cây Đàn Ngọc Lan Hình 4

Anh Danny Tran đã cố gắng tranh thủ thời gian để hoàn tất món quà cho kịp ngày sinh nhật của Ngọc Lan. Như anh viết dưới đây, anh sẽ chuyển giao cây đàn cho iLoveNgocLan.com để trong tương lai iLoveNgocLan.com dùng “Cây Đàn Ngọc Lan” để nhân danh Ngọc Lan làm một việc từ thiện.

Sau đây chúng tôi nhường lời cho anh Danny Tran để anh cho biết chi tiết về việc thực hiện “Cây Đàn Ngọc Lan”.

“Cây đàn Ngọc Lan được tiến hành thực hiện gần một năm qua với mục đích tưởng niệm và tri ân người nghệ sĩ quá cố được rất nhiều người ái mộ qua tài năng tuyệt vời của mình.

Chúng tôi đã quyết định học hỏi và tìm hiểu để cố gắng kiện toàn trước sinh nhật của Ngọc Lan 28/12 và may mắn là cây đàn cũng đã được hoàn tất. Đây là cây đàn CLASSICAL GUITAR với kích thước thông dụng (full size), có chiều dài 39.5 in, chiều rộng nhất 14.5 in, chiều sâu 3-3/4 in, Là cây đàn đầu tiên do chúng tôi làm ra nên vẫn còn một số khuyết điểm nhỏ nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hoàn chỉnh đến mức độ hoàn hảo nhất trước khi chuyển giao cho ban quản trị của mạng www.ilovengoclan.com.

Cây đàn được cấu tạo bằng các vật liệu sau đây:

1) Neck: SPANISH CEDAR
2) Headplate, bridge and fingerboard: INDIAN ROSEWOOD
3) Front (soundboard): ANGLEMAN SPRUCE
4) Back: SYCAMORE
5) Sides: MAHOGANY
6) Nut and saddle: BONE
7) Rosette: WOOD
8) Bindings: 2 BLACK and WHITE PLASTIC STRIPS and A THIN STRIP OF PADAUK
9) Braces: SPRUCE
10) Kerfed linings: BASSWOOD
11) Tuning machines: GOLD PLATED
12) Frets: NICKEL/SILVER

CÂY ĐÀN NGỌC LAN sẽ được cất giữ cho đến khi có Đại hội hay biến cố nào được tổ chức tưởng niệm ca sĩ Ngọc Lan thì chúng ta sẽ mang ra bán đấu giá để góp phần vào quỹ chữa trị căn bịnh MS hoặc một việc làm từ thiện khác. Chúng tôi mong ban quản trị website www.ilovengoclan.com sẽ đảm trách công việc này trong tương lai để mãi mãi duy trì mối tâm tình tha thiết của các fan đối với ca sĩ Ngọc Lan của chúng ta….”

Quý bạn nào muốn coi thêm hình chi tiết về “Cây Đàn Ngọc Lan” thì xin mời vô trang myspace. Nhưng các bạn cần biết là phải đăng ký với myspace.com mới coi hình được.

Sẵn đây chúng tôi cũng chúc các fan Ngọc Lan ở Việt Nam có một buổi họp mặt vui vẻ, tưng bừng, đầm ấm.

25 Comments

 1. Ah, thì ra là cây đàn mà anh Danny đố hôm bữa và lúc trước cũng có nghe Angel nói là anh Danny đang âm thầm làm gì đó rất đặc biệt mà Thanh đóan hòai không ra. Hôm nay Thanh thật bất ngờ khi biết anh đã cho ra đời “tác phẩm” CÂY ĐÀN NGỌC LAN rất đẹp. Anh Danny đa tài thiệt nha vừa biết sáng tác nhạc lại biết làm đàn nữa, ngưỡng mộ quá:)
  Cảm ơn món quà rất đặc biệt của anh.

  Mãi mãi Ngọc Lan 28.12

  Comment by Kimthanh — 12/28/2007 @ 5:58 am

 2. Tuyệt quá. Cám ơn anh Danny.

  Comment by myall — 12/28/2007 @ 8:54 am

 3. mừng Sinh Nhật Ngọc Lan
  CÂY ĐÀN NGỌC LAN rất đẹp.
  Mãi mãi Ngọc Lan 28.12

  Comment by Ginavu — 12/28/2007 @ 11:41 am

 4. Cám ơn lắm lắm Kim Thanh, Myall, Ginavu và các bạn …!

  Chúng ta có thương quý Ngọc Lan thì chúng ta mới quy tụ về đây để cùng khuyến khích nhau tô điểm, gìn giữ tên tuổi và vẻ đẹp Ngọc Lan mãi mãi. Có thương quý một cách chân thành thì mới làm được những việc khó làm … Đây là một cố gắng của Danny mà chính mình cũng không ngờ có thể vượt qua được vì từ một kiến thức ở số không rồi học hỏi qua nhiều giai đoạn để đi đến quyết định mua sắm dụng cụ và thực hiện việc hoàn tất cây đàn … nhiều lúc rất nãn lòng vì thật ra chẳng mang lại một ích lợi nào cả về vật chất… mà còn phải tốn kém rất nhiều!
  Tuy vậy Danny nghĩ rằng đây là sự cố gắng để đánh dấu cho MỘT VIỆC NÊN LÀM MỖI NĂM để tưởng nhớ nếu không nói là bắt buộc phải có trong ngày sinh nhật Ngọc Lan vì nếu lơ là …chúng ta sẽ dễ dàng quên đi tầm quan trọng và cuối cùng là Ngọc Lan sẽ biến mất trong ta lúc nào không hay biết! Danny thưa với quý bạn vài lời này không phải có ý quan trọng hóa việc làm của mình, nhưng muốn rằng chúng ta nên CỐ GẮNG TÌM MỌI CÁCH GIỮ MÃI HÌNH ẢNH NGỌC LAN, ĐỪNG ĐỂ BỊ PHAI MỜ DẦN vì Ngọc Lan đã một thời mang lại cho ta thật đậm đà ý nghĩa trong cuộc sống bằng tài năng và cố gắng hiếm có mà cho đến ngày nay, Danny thấy chưa có ai thay thế được!
  Trong việc làm này, AngelNgocLan là người đã khuyến khích và động viên tinh thần rất mạnh mẻ từ lúc đầu manh nha ý định! Angel có hứa vẻ mẫu cái nhản hiệu cây đàn nhưng sau đó vì bận nên từ chối, Danny phải nhờ anh Donny giúp rồi cuối cùng là đến anh TNS mới xong! Nói chung cây đàn này được hoàn thành từ sự góp sức của nhiều người … Đó là một niềm vui chung! Danny xin cám ơn tất cả!
  Đúng như Kim Thanh đoán, hôm đó Danny có nói khích vài tiếng cho vui vì cây đàn vẫn chưa xong nên Danny muốn nhờ các bạn cùng cầu nguyện Ngọc Lan là vậy! Bây giờ thì đã hiểu tại sao nên xin 2 bạn TVH và HPDD đừng buồn Danny nhé ! :-)))

  Bây giờ chúng ta cùng nhau la lớn:

  28/12, CHÚC MỪNG SINH NHẬT NGỌC LAN!!!!

  Than men
  Danny:-)

  Comment by Thuongtiec_NL — 12/28/2007 @ 11:26 pm

 5. Mến chào anh Danny và các bạn,

  Trước tiên thì Angel xin theo anh Danny và các bạn cùng nhau la lớn: chúc mừng Sinh Nhật Ngọc Lan. Angel định lặn luôn cho “tiện việc sổ sách” (mượn lời anh Phan Sinh :)). Nhưng mấy hôm nay là thời điểm đặc biệt của Ngọc Lan nên Angel vô đây để chung vui với Cô và các bạn. Kế đến là chia vui và chúc mừng anh Danny rốt cuộc đã hoàn tất công trình Cây Đàn Ngọc Lan thật quý giá mà anh đã bỏ rất nhiều công sức, thời gian, và dĩ nhiên là rất nhiều “hiện kim” vào cây đàn đặc biệt này để làm một món quà vô giá tặng cho nữ ca sĩ khả ái Ngọc Lan trong ngày sinh nhật của cô. Chắc chắn cô ấy đã cảm động đến rơi lệ với tấm lòng nhiệt thành của người fan đã tạo ra cây đàn này 🙂

  Angel thật may mắn từ lâu đã được anh Danny chia sẻ về ý niệm Cây Đàn Ngọc Lan cũng như được theo dõi các hình ảnh trong từng giai đoạn cây đàn được hình thành. Thật không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn và gửi đến anh một tràng pháo tay thật lớn để tán dương công trạng. Angel rất thán phục tinh thần đầy nhiệt huyết và tâm tình của anh đối với idol Ngọc Lan. Vì idol mà chịu khó tìm tòi học hỏi để tự tạo ra một cây đàn quý giá như thế không phải là một việc làm đơn giản hay dễ dàng. Thật rất khâm phục!

  Một lần nữa cảm ơn anh Danny đã chia sẻ cây đàn tuyệt đẹp này để tất cả các fans của Ngọc Lan cùng được thưởng thức. Sẵn đây Angel cũng xin lỗi anh Danny lần nữa vì đã không thể hoàn thành nhiệm vụ giao phó (đó là làm label cho cây đàn :)) Thật ra ngoài bị bận rộn thì Angel còn bị run như cầy sấy khi lỡ “hứa ẩu” cả gan dám nhận lời làm label trong khi trong đầu không có chút khái niệm làm label. Chỉ sợ làm uổng phí một cây đàn đẹp vì cái label mình làm ra í ẹ không tương xứng tí nào nên sau khi “si nghĩ” kỹ phải đành từ chối 🙂 Mong anh thông cảm nha. Cũng may là có Donny và anh TNS giúp làm cái label đẹp quá trời! Nói chung là công trình cây đàn Ngọc Lan thật rất đáng tuyên dương!!!

  Nhân dịp bước sang năm mới Angel cũng mến chúc anh Danny cùng tất cả các bạn nhiều sức khoẻ, may mắn, mọi việc bình an và tràn đầy hạnh phúc nhé. Bây giờ thì xin phép trở lên núi tu luyện tiếp. Hẹn tái ngộ 🙂 Mến.

  Comment by AngelNgocLan — 12/30/2007 @ 1:14 am

 6. Thấy chưa, bây giờ có anh Thạch Sanh Danny khảy “đàn kêu tích tịch tình tang” rồi thì Tiểu Long Nữ cô nương trốn (tu luyện) trong hang mới chịu chui ra!!! 🙂 Bữa nay chắc Dương Hóa bận việc đi xa nên Tiểu Long Nữ xuống nuí chút xiú! Hehehe Nói giỡn cho vui thôi, chứ crawfish có nhiều mãnh lực hơn, đã keó Tiểu Long Nữ ra khỏi động trước rồi vì đói bụng, chỉ có bây giơ` mới lên tiếng thôi! 🙂 Mà hình như cái hang đó bị động đất sụp rồi, nên angel không có quay trở lại trốn được đâu! 🙂 Nghe đâu đang cùng Dương Hoá xây cái cung điện đẹp hơn, gọi là “một mái nhà lầu, 2 quả tim vàng rồng 9999”! 🙂 Không những thế mà Dương Hóa và Tiểu Long nữ rất là hiếu khách và tiêp’ đãi nồng hậu nữa!

  Chúc mừng anh Danny đã làm thành công cây đàn quá đẹp, làm TVH ngứa tay, muốn khảy vài cái, nhưng tội cái là không biết chơi đàn guitar. Nói giỡn, đàn quý thế này, thì chỉ mong rờ một chút, chứ đâu có dám khảy tới khảy lui! TVH mới biết làm cây đàn phải ghep’ nhiều loại gỗ như vậy! Thật là công phu quá!

  Bây giờ thì TVH đang hồi hộp nghe report và hình lưu niệm của Đêm Ngọc Lan, mong là đã diễn ra tốt đẹp!

  Sẵn đây chúc các bạn chuẩn bị bước sang năm mới với thật nhiều niềm vui và may mắn!

  Comment by TVH — 12/30/2007 @ 11:36 am

 7. Hay quá! Angleman Spruce thuộc loại solid top là loại gổ quý và mắc nhất cho classical guitar. Chỉ có những top maker mới dùng loại gổ này. Tiếng ấm và vang rất hay nên có lẻ rất hoà với giọng thanh cao và trong sáng của Ngọc Lan. Danny hẵn đã không chỉ bỏ thì giờ, công sức, mà phải nói một phần của cải lớn trong việc này. Thật đáng quý! Mình tin rằng người chủ may mắn sẽ rất yêu mến cây đờn này. Great choice Danny.

  Nhiên cũng rất thích theme mới của chúng ta. Beautiful work Donny.

  Nhân tiện thân chúc tất cả các bạn một Tết Tây vui vẻ và bình an.

  Comment by Nhien — 12/30/2007 @ 4:50 pm

 8. Angel ơi! đi đâu mà vội mà vàng
  mà vấp phải đá mà quàng phải chân
  Đừng có nói là đến ngày 6/3 mới tái ngộ nhe Angel.Thôi đừng có tu ” liệng” nữa ,trên núi buồn lắm hãy ở đây cùng mọi người đón năm mới đi
  Chúc các bạn năm mới vui vẻ.

  Comment by doankhanh — 12/31/2007 @ 7:44 am

 9. Không ngờ cây đàn được thực hiện công phu như vậy. Nể phục anh Danny quá!
  Chúc năm mới hạnh phúc đến mọi người!

  Comment by myall — 12/31/2007 @ 10:40 am

 10. Hoa Ngọc Lan và Cây đàn Ngọc Lan

  Hoa Ngọc Lan (= Magnolia : Vietfun Dictionary)

  Danny đã chọn cái ROSETTE có 28 đóa hoa Ngọc Lan (Nhị Thập Bát) trong cây đàn này nhưng một đóa bị chìm dưới bàn phím đàn trong khi chỉnh vị trí để dán cái Rosette nên quý bạn chỉ còn thấy 27 đóa hoa Ngọc Lan!
  Mời các bạn vào đọc và xem hình đóa hoa Ngọc Lan ở cái link sau đây:

  http://en.wikipedia.org/wiki/Magnolia

  Hoa Ngọc Lan có loại màu vàng và màu hồng

  Cho Danny xin lỗi vì đã quên đề cập khi viết ngắn gọn về quá trình thực hiện cây đàn này trong ngày sinh nhật Ngọc Lan.

  Thân mến
  Danny 🙂

  Comment by Thuongtiec_NL — 1/1/2008 @ 1:31 pm

 11. “NHỊ THẬP BÁT”

  Lấy từ điển tích “NHỊ THẬP BÁT TÚ” như dưới đây để nói lên ý nghĩa của 28 đóa Ngọc Lan trên cái rosette:

  Như chúng ta biết, Hội Tao Đàn do Vua Lê Thánh Tông (1442 – 1497) sáng lập, gồm có tất cả 28 người giỏi văn thơ (kể cả Vua Lê Thánh Tông) nên còn được gọi là “nhị thập bát tú” (28 ngôi sao). Trong “Tao Đàn nhị thập bát tú”, Vua Lê Thánh Tông là người đứng đầu, nên được tôn là “Tao Đàn nguyên soái” (súy).

  Từ đó, trên Cây Đàn này, Ngọc Lan là “Nguyên soái” có sắc hương vô cùng đẹp tươi và thơm ngát!

  Thân mến
  Danny:-)

  Comment by Thuongtiec_NL — 1/3/2008 @ 11:01 am

 12. Anh Danny mến, bây giờ biết được thêm biệt tài của chàng nữa…gọt đẽo cây đàn guitar…của “đại đội ba” thật dầy công và khéo léo quá…Chàng làm mình ngạc nhiên và nể phục quá! “phẩu thuật” cây đàn dương cầm ra mới thấy công phu và sự nhẫn nại của anh chàng làm đờn…anh thật có lòng với Ngọc Lan lắm đó!

  Cũng như anh TVH, nàng Thy này chỉ dám mơ mon men lại gần mà…ngửi hít hà mùi gỗ thơm của cây đàn chứ làm sao dám thử tịch tình tang…úi chà, âm thanh vang lên chắc tuyệt hảo lắm anh nhỉ?

  Comment by hanhphucdiudang — 1/4/2008 @ 7:53 am

 13. Hi HPDD,

  Ngạc nhiên hơn là chờ mãi nàng Thy vào để “HẾP BI BỢT ĐÊ” Ngọc Lan (28/12) mà giờ này nàng mới mò vào để “rờ” cây đàn ! (hehehe) :-)))

  Cây đàn được dùng để gảy lên âm điệu trong việc bày tỏ tâm tình bằng âm thanh, nó còn cần phải có hình thái mỹ thuật cao cho sự chiêm ngưỡng vẻ đẹp qua tài năng của người chế tạo! Cây đàn nói chung là một mỹ vật, trong đó quan trọng nhất là âm thanh, kế đến là vẻ đẹp cần phải được phối hợp chặt chẻ để người sử dụng có khả năng lột tả hết tâm tình muốn diễn tả . Do đó việc chế tạo cây đàn cần sự chính xác rất cao để nó có thể phát ra một loại âm thanh làm kích thích được tối đa cảm xúc người nghệ sĩ sử dụng hay nói cách khác, dòng cảm xúc (biểu lộ) tùy thuộc rất nhiều vào tiếng đàn (âm thanh) nên người nhạc sĩ cần phải có cây đàn “hay” là vậy!
  Đây là cây đàn “hand made” đầu tiên, tuy đã có rất nhiều cố gắng, nhưng không tránh khỏi những khuyết điểm tuỳ thuộc vào kinh nghiệm, cần phải thực hành và học hỏi thêm theo tháng ngày nên chưa phải là cây đàn “có âm thanh tuyệt hảo” như HPDD khen tặng! Cũng như người viết văn, cần phải viết nhiều mới già dặn, khác với thi sĩ hay họa sĩ kẻ đã có sẳn tài năng thiên phú!

  Xin cám ơn chút tâm tình của nàng Thy với cây đàn Ngọc Lan!!!

  Than men
  Danny:-)

  Comment by Thuongtiec_NL — 1/4/2008 @ 9:57 am

 14. …”ngửi” chứ không phải “rờ”…ối giồi chàng hay lẫn lộn, làm em…nhột nhạt, quỷ sứ ghét quá! 🙂 “Rờ” là nghề của chàng TVH hay Hóa Hóa Dương Dương gì ấy của nàng Zồ đa sầu đa cảm…Chu choa ôi, từ ngày “vào hang” trở về nàng ấy đổi tính hẳn, nắm chàng nàm em cứ lẫn lộn mãi…không biết Hắc nào? Cali, Singapore, Hồng Kông hay Seam Reap (Campuchia) đây?…À mà “cảnh giác” chàng TVH nè, thấy “đàn Ngọc Lan” của anh Danny đẹp thì rờ rờ mó mó chút hổng sao…chứ thấy mấy cô gái đẹp mà cũng “tham lam” kiểu đó thì coi chừng ăn…crawfish dài dài đó nghe!
  🙂

  Giỡn chơi thôi chứ thấy chàng bỏ công đi “giao duyên” khắp nơi với các fans làm em nể phục chàng quá, tính tình thì “hiền khô” (như chàng tự diễn tả), đẹp trai hay không để em hỏi lại, hehehe (khâu này cũng quan trọng lắm chứ! :))…em ước gì chàng sẽ sớm…”bị cột” bởi một tuyệt mỹ giai nhân…xinh thắm dịu hiền, am hiểu mọi điều và chân chất như chàng…thì thật hạnh phúc lắm chàng nhỉ?

  Anh Danny ơi, Thy phải đi làm nên không viết được thêm…nhưng thèm cây đàn của anh lắm đó, ước gì một ngày đẹp trời nào đó Thy sẽ đặt anh làm riêng cho một cây dzỏm dzỏm thôi thì còn gì thú vị hơn 🙂

  Comment by hanhphucdiudang — 1/4/2008 @ 4:08 pm

 15. “ngữi” lại càng nguy hiễm hơn rờ ! :-)))
  Nhưng thôi, ai muốn làm cách gì cho mình vui bằng cảm xúc thì cứ tha hồ mà tự nhiên … (cây đàn chỉ là một tĩnh vật) hơn nữa đó là chuyện cá nhân không ai biết được và cũng không ai cấm cản mình được! :-)))

  Dĩ nhiên là Danny không bao giờ làm cây đàn nào khác đẹp hơn Cây Đàn Ngọc Lan mặc dù (biết đâu) ngày nào đó đàn mình làm ra được mọi người công nhận ! :-)))

  Nếu HPDD muốn làm một cây thì chỉ cần cho biết trước 2 tháng “tiền trao (trước) cháo múc (sau) …” là có ngay, bảo đảm không vừa ý, thì ………………………….. cũng đành ráng chịu!! :-)))

  HPDD là một fan rất ái mộ Ngọc Lan với tinh thần đóng góp cao độ về mọi mặt, Danny rất cảm phục và nghĩ rằng điều đó đã làm cho Ngọc Lan rất cảm động và thường xuyên hơn về chung vui với chúng ta trên website này! Bằng cớ là mỗi khi mở nhạc để nghe tiếng hát Ngọc Lan … tiếng hát vẫn hay và càng hay hơn!!!!!!

  Cám ơn tất cả quý bạn đã đóng góp những lời khích lệ trong việc làm CÂY ĐÀN NGỌC LAN này mặc dù đây chỉ là sự bắt đầu, chất lượng còn rất phôi thai!

  HAPPY NEW YEAR TO ALL !!!

  than men
  Danny:-)

  Comment by Thuongtiec_NL — 1/5/2008 @ 12:59 am

 16. Chúng ta năm mới cùng gặp nhau và vui với nhau qua website này, nhưng chúng ta quên rằng Ngọc Lan vẫn đang hát cho chúng ta nghe đâu đây hàng ngày bằng giọng ca êm dịu tuyệt vời như thuở nào xa xưa … như một may mắn cho đời ta!

  Xin cám ơn Ngọc Lan bằng sự liên tưởng qua 2 câu thơ của thi sĩ Bùi Giáng sau đây :

  “EM ĐI TỪ TỈNH MỘNG ĐẦU
  MỘT MÌNH ANH Ở MANG SẦU TRĂM NĂM”

  Xin người hãy yên nghỉ trong tình thương vô cùng tận của các fans, trong đó có Danny!

  Thương tiếc Ngọc Lan
  Jan 5, 2008
  Danny 🙂

  Comment by Thuongtiec_NL — 1/5/2008 @ 2:26 am

 17. Thiệt là…tình! 🙂 ngoài cây cà lem mau chảy nước ra có cây nào mà không “tĩnh” đâu chàng? Mình muốn nói là cây đàn nó đẹp và quý giá đến thế thì chỉ để chiêm ngưỡng thôi chứ làm sao dám khảy nhẹ vài bản nhạc hay 🙂 Cũng giống như có chàng lãng tử kia may mắn dzớt được em vừa xinh thắm vừa nồng nàn…mà đêm đêm chàng màu mè thắp đến mấy chục ngọn nến sáng rực căn phòng lên để ngồi…ngắm em chơi không vậy đó! coi có “sùng” không chứ? 🙂

  Nghe anh Danny “quảng cáo” có được cây đàn hay thì sẽ có triển vọng sáng tác nhạc được nên ai nghe mà không ham, thật sự mình đang cần một cây guitar, à Tây Ban Cầm là đàn guitar, dương cầm là piano, mình cứ lẫn lộn hoài, chỉ có…cơm tay cầm là em không lộn thôi!

  Hồi xưa, lúc mình tưới chôm chôm cà phê giỏi, năn nỉ lắm Ba Mẹ mới cho đi học đờn, thế là Mẹ cho mấy ký cà phê đem đi bán và mình cùng đứa em trai hăng hái đi mua đờn, vì không biết thử âm hay dở ra sao nên hai chị em tìm đến ông thầy văn nghệ của trường và nhờ thầy đi mua dùm, nhớ là có mời thầy đến “cửa hàng ăn uống” để đãi thầy chầu trả ơn, mà cây đàn “quốc doanh” gì đâu dùng chưa hết một khóa học đờn là nó muốn bung cái thùng ra, rồi cái cần đờn làm như hơi cong cong nữa mới ớn chứ, lên dây xuống dây phải “dịu dàng” còn hơn mơn trớn đóa quỳnh lan…

  Sau này người nhà mình cũng có một cây lúc còn đi học vì…”Đời sinh viên quý cây đàn ghi ta, nhờ ghi ta mới quen nàng mời ca…” sau đó thì tặng lại cho bạn hiền nên lâu lắm rồi mình không sở hữu được cây nào, nhớ tiếng đàn lắm, mỗi lần tới nhà bạn chơi cũng tịch tình tang vài tiếng nghe “mùi ơi là mùi”, chẳng hạn như đêm nay tối thứ bảy, trời bên ngoài rả rích mưa, bên trong tiếng nước chảy rí rách của mấy hồ cá cảnh…nếu có ai đó đệm đàn thì…biết đâu có bài nhạc hay của Ngọc Lan êm ái vang lên trong đêm vắng…

  Bàn tay năm ngón…em vẫn kiêu sa
  Vẫn tóc mây bay má môi hồng thắm
  Gót bước nhẹ vương ý thơ
  Tình yêu nào vương mắt ngọc
  Mơ ước vẫn chưa phai nhòa…

  Và một lần thôi xin mắt em cay
  Xin hết đi hoang những chiều buồn say
  Và xin rằng mưa vẫn bay
  Tình yêu nầy dâng mắt ngọc
  Son phấn xin đừng ướt mi…

  Lặng nghe xa vắng nghe tiếng cô liêu
  Tôi vẫn đi hoang những chiều buồn say
  Tình yêu đành thôi ước mơ
  Tìm quên bằng men ý nhạc
  Duyên ước xin đành kiếp sau…

  (Bài “Giáng Ngọc” của Ngô Thụy Miên)

  Comment by hanhphucdiudang — 1/5/2008 @ 8:25 am

 18. OK!

  Vậy là HPDD quyết tâm “tầm đờn học nhạc” hả ? Đàn chơi được thì cây nào chơi cũng được cả, nhưng có cây hay có cây dỡ … ở đời cây gì cũng vậy, cây nào cầm mân mê trong tay cũng thấy khác, kể cả cây cà lem sản xuất cùng một công thức … ! :-)))

  Theo kinh nghiệm nghèo nàn của Danny thì HPDD lên Ebay, mua cây đàn Yamaha này : G-245S hoặc là G-255S , 2 cái củ gừng này già nhưng “cay” lắm !!! … í lộn, 2 cây đàn này cũ khoảng 27 năm, nhưng tiếng rất hay :-))) , Giá khoảng $100.00 – $250.00 tùy theo hôm đó có ít hay nhiều người bid . Loại khác thì không bảo đảm ! Ngay cả loại “Grand concert” (dùng cho Đại hòa tấu) cũng chưa chắc có “tone” hay bằng 2 cây này! Hoặc nếu HPDD muốn đặt Danny làm cho một cây đàn “custom made” thì phải chờ khoảng vài ba tháng, dĩ nhiên là đắc tiền rùi vì nó được sản xuất từ xê ri “CÂY ĐÀN NGỌC LAN” nên không bao giờ có giá rẽ, HPDD cũng đã biết rồi, nói đến Ngọc Lan là vô giá! hơn nữa càng có cảm tưởng mắc thì cây đàn càng có giá trị :-)) HPDD tự hào là fan Ngoc Lan đang cầm cây đàn Ngọc Lan trong tay mình thì chuyện tiền bạc không nên suy nghĩ nhiều! :-)))
  HPDD quyết định đi rồi fax cái order qua để tiến hành nhé ? Danny thấy cũng vui vui vì đã có khách đặt mua hàng do mình sản xuất … Nhưng đừng quên là chúng ta phải chiết trừ một tỉ lệ tiền lời nhất định cho “quỹ từ thiện” gọi tắt là “Quỹ MS Ngọc Lan” vì chúng ta luôn luôn nhân danh Ngọc Lan và vinh danh Ngọc Lan qua cây đàn này. Đây là điều quan trọng trong bất cứ CÂY ĐÀN NGỌC LAN nào được bán ra ở bất cứ lúc nào hay bất cứ nơi đâu! Cây đàn này sẽ mang “danh (nhãn) hiệu CÂY ĐÀN NGỌC LAN” như cây đàn đầu tiên Danny đã làm ra để riêng tặng Ngọc Lan trong ngày sinh nhật này !

  Cám ơn “người khách quý đầu tiên” đã mở hàng dùm cho CÂY ĐÀN NGỌC LAN! (biết đâu được đăng vào guinness book không chừng à nha! :-)) j/k

  Mại dzô ! mại dzô … ai muốn đặt hàng nữa thì xin đăng ký luôn cho tiện việc mua vật liệu, giá thành sẽ rẽ hơn !!! :-)))

  Thân mến
  Danny:-)

  Comment by Thuongtiec_NL — 1/5/2008 @ 10:52 pm

 19. HPDD,

  Tiếng đàn hay dễ kích thích tâm tình của người viết nhạc hơn là tiếng đàn dỡ chứ không nhất thiết là phải có cây đàn hay mới viết được nhạc vì ông nhạc sĩ lừng danh Ludwig van Beethoven người Đức (sống ở Áo) tuy tai bị điếc dần nhưng vẫn viết được khúc nhạc thật hay chưa ai bì kịp!

  Nói tóm lại tiếng đàn “hay” thường tạo nhiều mê thích, từ đó cảm hứng sáng tác dễ đến với người chơi nhạc hơn là cầm cây đàn dỡ, còn kẻ có tài thì dù có dùng cây đàn dỡ vẫn viết được nhạc hay! biết đâu HPDD nằm trong loại 2 này … Thật vậy, nếu thích thì xin đừng lơ là, sẽ tiếc rẻ về sau, nên cố gắng mới hiểu được mình!

  Chúc HPDD may mắn trong dự tính sáng tác

  Than men
  Danny:-)

  Comment by Thuongtiec_NL — 1/6/2008 @ 8:58 am

 20. Ồ, vậy hả…mại thì mại một…cây chứ tội gì không! Nhưng nhà mình thăm thẳm tận cuối chân trời lận đó, cước phí chắc cũng khẳm mà quan trọng là gói gém sao cho kỹ lưỡng chứ không anh nào chơi lên cái vali chừng ba chục ký thì ôi thôi…còn gì cây ghi ta kỷ niệm mới gọt chiều qua 🙂

  Thỉnh thoảng mình cũng hay mua đồ trên ebay nhưng đàn thì chắc không dám, vì phải nhìn được, nghe được, ngửi được và rờ được…thì mới dám rước…cần phải có cảm tình thì mới dễ…”mân mê” và sử dụng nhiều sau này 🙂

  Nhưng sẽ để ý những hiệu mà anh Danny đã chỉ, năm ngoái có để ý nhưng chưa can đảm dzớt em nào vì…chưa sẵn sàng, nhưng chắc sinh nhật “lần thứ 21” (cái này là xạo và sến nè “ngược dòng thời gian lui về quá khứ nhớ câu chuyện lòng…thòng!”) thế nào cũng ráng tậu em để giành…”đàn trong đêm vắng” cho vui, mình cũng đang học thêm piano đó, mình thật sự thích mua cây đàn “custom made” của anh Danny lắm và cũng để ủng hộ một tài năng mới!

  Comment by hanhphucdiudang — 1/6/2008 @ 9:33 am

 21. Để thêm chút nữa…chưa đọc kịp cái comment #19 của anh vì mắc đi xuống bếp lục cơm nguội…à nhắm vào đâu mà anh Danny “tự tin” đến như vậy! Thy mà sáng tác nhạc chắc xứ Kang ru này…thành sa mạc vườn không nhà trống hết…thôi để cho mọi người bình an vui sống…à mà biết đâu được “chó táp nhằm ruồi”, nhưng phải học nhạc cho vững cái đã hẳn tính tiếp, từng bước cho nó chắc cú, và kế đến là phải tậu sư phụ về “cú” dùm…may ra…nhạc hắn mới ra 🙂

  Nữ giới như tụi Thy khó tìm giờ trống mà tình tính tang với cây đàn lắm…nhưng sẽ nghe lời anh Danny mơ mộng thêm chút nữa biết đâu viết được một ca khúc cũng vui rồi nhỉ? Cảm ơn anh đã quan tâm đến sở thích của mình, mến 🙂

  Comment by hanhphucdiudang — 1/6/2008 @ 9:52 am

 22. Hi HPDD,

  SÁNG TÁC:
  Thường thì khi tuổi còn trẻ, tâm hồn còn dễ rung động … nên “tiếng lòng thoát ra” sẽ hay hơn là người đã từng trải quá nhiều qua thời gian trong đời sống, sự cọ xác này sẽ làm cho tâm hồn dạn dày, nhưng chai đá nên có thể sẽ không còn đủ hay nữa và vì vậy nếu cảm thấy rằng lòng mình đã hết mê thích thì đừng cố gắng làm gì vì mình sẽ phung phí thời gian nếu dùng cho việc khác dĩ nhiên sẽ thỏa mãn cho mình hơn để tránh sự hối tiếc sau này. Nhạc sĩ cũng như thi sĩ do tài năng hơn là dày dạn gió sương. Đó là nói chung, nhưng vẫn luôn luôn có những ngoại lệ !

  CÂY ĐÀN NGỌC LAN:
  Danny đang bắt đầu làm 3 cây đàn với loại gỗ “tốt nhất” để có kết quả mỹ mãn nhất, khi làm xong, sẽ chọn ra một cây gởi cho HPDD. Tuy vậy, nếu thấy đâu đó có thể tậu được cây Yamaha G-245S hoặc G250S hoặc G-255S thì cứ mua để dành vì rất vừa túi tiền và bán lại không bao giờ bị mất giá (nhưng mua rất khó vì lâu lắm mới thấy xuất hiện và rất nhiều người tranh nhau để mua). Hai cây đàn Danny chỉ làm theo kế hoạch A, B & C … Nên nếu thấy cụt hứng hay lose interest hay không cần nữa … thì Thy có quyền cancel bất cứ lúc nào, xin đừng ngại ngùng gì cả, không ảnh hưởng đến việc làm của Danny vì đây chỉ là việc làm cho vui thôi!

  SUY NGHĨ LẠI:
  Nếu Thy đang học Piano (dương cầm) và thật lòng thích tiếng piano thì nên theo duổi nó cho tới cùng và không nên chuyển qua guitar (Tây ban cầm), nên chuyên về một nhạc cụ mình thích nhất . Đừng nghĩ rằng cái nào dễ hơn cái nào … vì đã học thì cái nào cũng khó, từ sự khó khăn này sẽ làm mình nãn lòng mà suy nghĩ và mơ mộng lung tung, mất thì giờ rồi cuối cùng là sự chán nãn dẫn đến bỏ cuộc! Nhưng nếu thấy có khả năng chơi nhiều nhạc cụ thì cái đó quá tuyệt vời, mình biết mình hơn ai hết!

  Danny xin lỗi trước, đây không phải lời chỉ bảo mà là một chút tâm sự riêng với HPDD vì đã có kinh nghiệm chút đỉnh mà làm thinh là kẻ vô trách nhiệm với bạn bè!

  Mến chúc HPDD thành công trong dự tính của mình với sự CHỌN LỰA HỢP LÝ NHẤT để sống thật vui trong phần đời đầy hứa hẹn!

  than men
  Danny:-)

  Comment by Thuongtiec_NL — 1/6/2008 @ 12:40 pm

 23. Anh Danny mến, cảm ơn anh thật nhiều…những lời tâm tình của anh thật sự thôi thúc mình phải đạt được ước nguyện thầm kín nào đó, khi nào đàn làm xong Thy sẽ mua một cây và tiền bạc sòng phẳng anh nhé, mình cũng đoán đây là công việc sở thích và tay trái thôi nên thù lao sẽ không đền đáp được là bao…nhưng anh vui mà làm thì mình phải ủng hộ chứ sao lại không, sẽ chờ đợi chứ không mua ở đâu hết. Cảm ơn anh lần nữa. Thân mến.

  Comment by hanhphucdiudang — 1/6/2008 @ 6:53 pm

 24. Cây đàn sẽ được làm chủ yếu bằng tay (handmade) theo tiêu chuẩn cao nhất để duy trì giá trị của những Cây đàn Ngọc Lan nên giá thành mỗi cây khoảng $750.00 – $1000.00
  Mỗi năm chỉ có thể làm được khoảng 5 cây.

  Vật liệu chính yếu:
  – Cần đàn (neck) : Mahogany hoặc Spanish cedar
  – Mặt trước (soundboard) : Western Red cedar, Engelmann spruce hoặc Sitka spruce
  – Lưng đàn và hông đàn (back & sides) : East Indian rosewood
  – Fingerboard (bàn phím đàn) : Ebony hoặc Rosewood
  – Nut and Saddle (Nút đàn và yên đàn) : Bone (xương)
  – Machine heads (Bộ máy lên dây đàn) : Grover (mạ vàng)
  – Bridge (cầu đàn): Indian rosewood
  – bindings (đường nối) : Ebony, bloodwood, rosewood, blackwood, hard maple …
  – purflings (đường viền): Cypress veneer (màu vàng)
  – Inlay (cẩn chữ ký hoặc tên): Mother of pearl (xa cừ thật)
  – Rosette (viền tròn lỗ đàn): Wood (gỗ màu)
  – Frets (phím đàn): Nickel/silver
  – Finish (Lớp sơn cuối cùng): French polish hoặc Nitrocellulose (để giữ âm thanh và gỗ không bị hư trong vòng 50 năm)
  – Hộp đàn (hard case) : Loại hộp cứng để bảo vệ khoảng ít nhất 25 năm.

  Comment by Thuongtiec_NL — 1/7/2008 @ 6:04 am

 25. VÀI DÒNG PHÂN BUA:

  Mục đích để vinh danh ca si Ngoc Lan hoặc làm một việc từ thiện nào đó trong tinh thần cao quý Ngoc Lan nên bất cứ Cây Đàn Ngọc Lan nào được chuyển giao cho ai trong tương lai, đều phải có số serial number rõ ràng từ nơi sản xuất, số tiền cũng phải được kê khai rành mạch để tránh việc lạm dụng danh nghĩa Ngọc Lan dù vô tình hay cố ý.
  Nếu chúng tôi làm ra với mục đích khác thì sản phẩm đó sẽ không mang danh nghĩa Ngọc Lan.
  Nội dung này sẽ được viết trên nhãn hiệu và sẽ được đăng ký để tránh mọi hiểu lầm đáng tiếc!

  Thân mến
  Danny 🙂

  Comment by Thuongtiec_NL — 1/8/2008 @ 1:16 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.