I Love Ngoc Lan

Cu Ti is addicted NgocLan’s music

Chào mọi người , mình tên là Hưng Vũ , biệt danh là Cu Tí, năm nay mình 2X tuổi ,mình cũng như mọi người ở đây đều yêu thích tiếng hát Ngọc Lan.Và tại sao không ai khác mà lại là ca sĩ Ngọc Lan? Ở hải ngoại cũng như trong nước có rất nhiều ca sĩ hát hay , nổi tiếng nhưng cô Ngọc Lan là một ngoại lệ.Cô có gọng hát thật quyến rũ không nhầm với bất kỳ ca sĩ nào khác được.Giọng hát như rót mật vào tai người nghe.Sau đây mình xin kể câu chuyện tại sao mình lại yêu thích cô Ngọc lan và tại sao mình lại “lọt” vô trang web này .

Mình bắt đầu nghe nhạc Ngọc lan từ rất… sớm ,năm mới lên 7 tuổi , nghe có vẻ hơi buồn cười vì con nít 7 tuổi làm gì có cảm nhận của người lớn mà thấu hiểu dòng nhạc trữ tình của Ngọc Lan.Nguyên do là hồi đó mình ngủ chung với ba , ba lại là người yêu thích Ngọc lan nên đêm nào trước khi ngủ ba đều mở băng cassette Ngọc lan suốt .Ngày nào cũng nghe chừng ấy bài hát Nắng quê hương,Sài Gòn ơi vĩnh biệt, Một chút quà cho quê hương,Lệ đá, Cánh chim viễn xứ…Những bài hát này lại bị chính quyền Việt Nam cho là nhạc kích động , nhạc lậu không đăng ký nên chuyện phổ biến rất ít , chỉ có người quen biết mới đưa tay nhau.Mặc dù mình nge không hiểu gì cả nhưng lại thích chất giọng của cô Ngọc Lan va nó đã thấm vào máu mình lúc nào không hay,điều này đã giúp cho mình rất nhiều, xin phép kể sau

Thời gian trôi qua rất nhanh , càng lớn mình không có cơ hội nghe nhạc Ngọc lan vì nhạc trẻ ở VN quá nhiều và các băng casstte đều bị hư hay thất lạc . Hơn 15 năm không có tiếng hát Ngọc Lan và mình gần như quên đi mất người nghệ sỹ này mặc dù hay nghe Diễm tình ca, Maria, Con quỳ lạy Chúa.. tong các đám cưới hay ở nhà thờ.Lý do đơn giản là mình chưa hề biết mặt cô Ngọc Lan. Sự việc tiếp tục cho đến khi mình xem DVD show HÁT VỚI THẦN TƯỢNG do trung tâm ASIA thực hiện thì mình mới biết cô Ngọc Lan được hâm mộ nhiều đến thế. Trong chương trình , ca sĩ Don Hồ khi được hỏi thần tượng cuả anh là ai thì Don Hồ nói đó là chị Ngọc Lan và Don Hồ kể rất nhiều kỷ niệm về Ngọc Lan.Trên màn hình lớn bỗng xuất hiện chân dung người phụ nữ (Ngọc Lan)với mái tóc dài uốn cong rất đặc trưng ,kiểu trang điểm của những năm 1980, mình vẫn không biết đó là ai !!!Phải đợi đến khi một đọan nhạc được mở lên thì mình hét toáng lên : ” Trời ơi !! nghe sao mà quen quá , giọng hát này mình nghe ở đâu rồi , đã lâu lắm rồi.” Mặc dù bài hát mình chưa hề nghe qua nhưng mình bắt đầu nhận ra giọng hát đó. Trong tâm trí mình bắt đầu liên hệ đến những bản nhạc xưa và nhận ra đó là người bấy lâu mình hâm mộ.

Sự việc chưa dừng ở đó , chị mình có mua một CD album Hoài Cảm của Bằng Kiều có những bài hát như Chiếc lá cuối cùng, Mùa thu chết , Như cánh vạc bay, Bản tình cuối , Một lần nào cho tôi gặp lại, Nửa hồn thương đau….Mình rất thích nghe những loại nhạc tiền chiến này và khi online chat Paltalk ,mình mở lên để mọi người trong room đều được nghe và ai cũng thích.Thật ngạc nhiên một bạn nữ cũng mở những bài nhạc đó lên nhưng không do Bằng Kiều hát mà chính Ngọc Lan hát.Đến lúc này mình không còn nghi ngờ gì nữa , mìng đã ghiền tiếng hát Ngọc Lan, phải nói là rất nặng.Ngọc Lan đã đánh bật tất cả những ca sĩ mình từng hâm mộ trước đây để chiếm vị trí số 1.Ngay lập tức mình vào Google search để tìm nhạc Ngọc lan và ” lọt” vô trang web này và mình đã thưởng thức hầu hết những bài hát có ở đó.

Khi đọc những cảm nhận cuả mọi người về cô Ngọc lan mình càng yêu thích cô hơn.Don Hồ từng nói ” Chị Ngọc lan đẹp cả về tiếng hát lẫn nhân cách !” . Đúng , quả là như vậy, tiếng hát Ngọc Lan vượt thời gian và không gian , từ nhạc trữ tình đến nhạc quê hương , nge một lần là thắc mắc , 2 lần là tò mò , 3 lần là yêu thích rùi ghiền lúc nào không hay.Những người từng vượt biên khi nge bài Nắng quê hương , Sài Gòn ơi vĩnh biệt, Cánh chim viễn xứ , Một chút quà cho quê hương … đều không khỏi chạnh
lòng. ” Tài sắc vẹn toàn ” nhưng ” Hồng nhan bạc phận”, cho đến bao giờ chúng ta mới có một tiếng hát thay thế cho Ngọc lan ? Cu Tí ngĩ chắc là lâu lắm hoặc không thể có , nhưng mong là có.

Một thanh niên trẻ 22 tuổi lại yêu thích nhạc ” sến” Ngọc lan , nhạc tiền chiến,nếu ở VN chắc mấy đứa khác cười cho là cổ hủ , khác người , lập dị nhưng không sao,nhạc như vậy mơí có chất lượng , 50 hay trăm năm sau vẫn có người nghe , còn hơn những bài nhạc trẻ sáo rỗng , hát 2 hay 3 lần là tắt đài.Cu Tí nói vui chứ nếu cô Ngọc lan còn sống chắc các trung tâm nhạc hải ngoại như Làng Văn , Thúy Nha Paris , Asia, Vân Sơn sẽ đánh nhau vỡ đầu để mời cho được Ngọc Lan về hát.

Xin chào tạm biệt và chúc năm mới hạnh phúc,

CU Tí

12 Comments

  1. Chào bạn, trường hợp mình biết Ngọc Lan cũng hơi giống bạn đó. Ban đầu mình chả biêt Ngọc Lan là ai. Mình nhớ lần đầu tiên mình nghe đến cái tên Ngọc Lan là trong một lần một bài báo về văn nghệ có nhận xét là giọng hát của ca sĩ Cẩm Ly ảnh hưởng của đàn chị Ngọc Lan, lúc đó mình rất là mê Cẩm Ly. Nhưng vì Internet chưa phổ biến lúc đó nên mình cũng chẳng tìm hiểu gì được nhìu.
    Sau đó một thời gian trên Paris by night xuất hiện nữ ca sĩ Minh Tuyết , mình cũng rất thích cô này một phần vì cô này là em Cẩm Ly nhưng giọng hay mà không trùng lặp với chị; và lại trong một lần phỏng vấn, mình lại nghe Minh Tuyết bảo Ngọc Lan là thần tượng của cô ấy.
    Và thế là tò mò, mình chạy ra tiệm dĩa kiếm nhạc Ngọc Lan nghe thử. Cái VCD mình thấy đầu tiên là Ngọc Lan – Vĩnh biệt T_T (dĩa lậu nên tên lung tung lắm). Mình có cảm giác hơi buồn, thì ra cô ca sĩ này đã qua đời. Về đến nhà, mở dĩa ra coi, bài hát đầu tiên mình xem là Xin thời gian ngừng trôi, phải nói bài này mình nghe nhạc hoà tấu rất nhìu lần, và nghe thấy chán lắm. Vậy mà không hiểu sao nghe Ngọc Lan hát thấy hay và giống như là một bài hát rất mới.
    Bài hát tiếp theo mình xem là bài Hạnh phúc nơi nào, khi hình ảnh cô chậm rãi bước tới micro, không hiểu sao cái cách cô đi thôi mà đã làm mình thấy có cái gì buồn mac mác. Rồi cô cất tiếng hát lên, chỉ vài chữ đầu tiên thôi mà khán giả vỗ tay quá trời, có vẻ như họ đã phải chờ đợi sự xuất hiện của cô suốt cả buổi quay hình hôm đó. Và mình đã yêu ngay tiếng hát đó. Ấn tượng đầu tiên là giọng cô dễ thương quá, mà lại hát một bài hát thật buồn. Cách trình diễn của cô thật giản dị tự nhiên, mà sao mình thấy rất là nghệ thuật. Mình chưa thấy ai chỉ bằng vài lần đổi hướng nhìn, hay chắp tay trước ngực, hay ôm vai, mà lại đẹp và kiêu sa đến thế.
    Rồi mình được nghe liên khúc tình yêu mà ASIA làm để tưởng niệm Ngọc Lan, chỉ mới nghe mấy chữ “nếu, nếu một ngày, không có anh…”, mình đã giật mình. Trời ơi, giọng hát này quen quá, quen lắm. Thế là mình chạy vào phòng của ba mẹ lục tìm tủ băng cassete cũ đã đóng bụi bặm rất nhìu, chộp được cuốn băng Liên khúc tình yêu 2 (Ngọc Lan, Kiều Nga, Ngọc Hương), mình đã nghe ngấu nghiến. Ôi phải rồi, đây là những bài hát mà hồi nhỏ, lúc chỉ mói 4,5 tuổi, mình đã “bị” mẹ bật cho nghe cả trăm lần. Những ca khúc trong Liên khúc tình yêu đó đã làm gợi lại những kỉ niệm thời ấu thơ, những kỉ niệm mà mình đã quên đi rất nhìu. Có lẽ Liên khúc tình yêu đã gắn chặt vào những kí ức đó, cho nên khi tìm lại những ca khúc quen thuộc này, mình cảm nhận quá khứ thật rõ ràng. Thật khó mà tưởng tượng những bài hát đó ngày xưa đã được người ta nghe nhìu đến nỗi nó ăn vào cả tâm trí của một đứa nhóc như mình.
    Nhờ Internet mình biết đến ngôi nhà Ilovengoclan.com này, mình đã có thể biết cô chết vì cái gì, mình đã có thể biết cô đã được yêu mến và nuối tiếc như thế nào. Mình còn nhớ lúc đó nhà chưa lắp Internet, mình phải lén lút trong giờ học tin học ở trường để truy cập vào trang này. Để rồi, đọc đến đâu, mình lại khóc đến đó, mình khóc không chỉ vì đọc những điều về cái chết của cô, không chỉ vì biết được cô là con người có nhân cách đẹp thế nào, mình khóc nhìu khi thật vô duyên khi thấy hình ảnh cô bẽn lẽn trong những lần phỏng vấn trên Hollywood night. Mình đã khóc ngay trong lớp học (ặc ặc), mấy đứa bạn hỏi thì chỉ kịp thật nhanh tay tắt trang này và nói là “không hiểu sao tao bị đau mắt quá”. Trước đây, mình không nghĩ là có ai đó có thể khiến mình yêu quí đến thế, nó khác với tình cảm cha mẹ, khác với tình bạn, tình yêu, nó vượt rất nhìu cái gọi là tình cảm “ca sĩ – thần tượng”. Mình yêu cô đến nỗi nghe ai nhắc đến 2 chữ Ngọc Lan là xốn xang, bồi hồi. Nghe đâu đó có tiếng hát Ngọc Lan là cũng phải dừng xe nhìn quanh để tìm xem cái nguồn đó từ đâu ^_^
    Phải nói là từ khi biết đến Ngọc Lan, mình thay đổi nhìu lắm, tính cách mình chín chắn hơn nhìu, mình cũng đã biết đến cái mà nhìu người đã nói “Sức mạnh của âm nhạc”. Nhạc của cô mới chính là âm nhạc, không phải là những bài nhạc trẻ bây giờ. Nhạc trẻ bây giò nghe giai điệu cũng tạm ổn, nhưng rất là chóng chán, và nghe chỉ thinh thích vậy thôi, nó không chạm được vào trái tim mình. Đôi khi vẫn có những bài hát rõ ràng là thật hay, nhưng mà mình thấy vẫn chưa tới, chưa chín, và mình lại thầm nghĩ, phải chi cô Ngọc Lan còn sống thì bài hát đó sẽ là của cô, không ai có thể hát hay hơn cô.
    Mình cũng chờ mong sẽ có một tài năng âm nhạc mới xuất hiện, nhưng mà mình cũng thừa nhận là sẽ rất khó để tìm được Ngọc Lan thứ hai, không chỉ có tài mà nhân cách còn đẹp đẽ. Tiếng hát của cô là biểu tượng cho dòng nhạc tình Việt Nam, cho một lối hát, một trường phái có một không hai trường tồn mãi mãi theo thời gian. Mình không theo đạo Chúa, nhưng mình mong cô sẽ bình yên vĩnh viễn bên Chúa, trên thiên đường, nơi mà cô trở thành Thiên Thần Ngọc Lan.

    Comment by Quoc Huy — 1/30/2008 @ 12:49 am

  2. Cảm ơn bạn đã có cùng một tâm trạng giống như mình, cùng yêu thích Ngọc lan.Chắc bạn cũng lớn tuổi hơn mình nhiều qua cách nói chuyện nhưng sao bạn hay mít ướt thế ,nếu không nhìn tên bạn thì mình tưởng bạn là con gái rôi hihihi. Nghe nhạc Ngọc lan là bảo đảm có tâm trạng ,ai mà đang có sẵn tâm sự thì dễ bi xúc động lắm , như bạn đó , nếu buồn thì cũng ráng nhịn , ai lại khóc nhiều thế.Mình cũng buồn không kém khi biết tin cô Ngọc lan đã qua đời,buồn đến nỗi mình lo tìm kiếm lại những bài hát yêu thích cuả Ngoc lan , làm như mình sợ bị mất không chừng. Quả thật là ông trời quen thói ghen phận má hồng, nước VN đã có một diva Ngoc lan nhưng bi cướp đi quá sớm , bên Úc cũng có 2 cô ca sĩ ngôi sao nổi tiếng thế giới nhưng lai bị ung thư vú , một là Delta Goodrem người kia là Kylie Minogue. Nhạc tiếng Anh mình chỉ thích 2 người này với mấy bài nhạc 1970 , nghe phê lắm !!!

    Comment by Cu Ti — 1/30/2008 @ 3:42 am

  3. Chào bạn, mình mới 20 tuổi hà. UH mình đúng là người đa cảm nhưng mình ít khóc lắm, tại là con trai mà. Cái bữa khóc trong lớp đó mình quê dữ lắm đó. Mình nói với mấy đứa bạn là mình đau mắt nhưng mà chắc tụi nó không tin đâu.
    Kylie bị ung thư nhưng mà đã vượt qua rồi, mừng cho cô ấy.

    Comment by Quoc Huy — 1/30/2008 @ 8:55 am

  4. Hi hihi….. 22 tuổi mờ cũng khoe à? Thùy Anh và Happy_ghost chỉ mới 16 tuổi nè nhưng mê Ngọc Lan thì hổng ai lại đâu nha! (Crazy fan đó!) hihi
    ờ, nhắc mới nhớ anh chàng HG đó nói với Thùy Anh là anh đang bận tầm sư học đạo để không bị mọi người “quần” anh ấy nữa! Tội ngiệp ghê, chị hanhphucdiudang và Angelngoclan mờ nghe tin này chắc khóc chết mất thôi!

    Comment by Thuy_Anh — 2/1/2008 @ 4:02 am

  5. Ui trời , có thiệt mới nói nha , 16 tuổi mà mê nhạc Ngọc lan rùi hả ,dzậy mê từ lúc nào hả cô bé ? Nếu có mê quá thì cũng xin chia cho người khác chút it nữa chứ , ai lại dành hết dzậy.Chắc cô bé mộng mơ dữ lắm đây, có khi nào TA ngồi nghe nhac NL dưới một chiều mưa lanh lẽo , bài Tôi đưa em sang sông, Mưa trên biển vắng ? Hay bài chiếc lá cuối cùng trong một đêm hè khó ngủ chưa? Nếu có thì cảm giác ra sao?chắc phê lắm hả? có thể kể cho cutí nghe được chứ?

    Không ngờ fan của Ngoc lan lại toàn là xìtin, Cutí cứ tưởng là phải từ U30 trở lên chứ.Hic hic kiểu nài chắc cutí lỗi thời thịt rùi , tưởng mình trẻ nhất ở đây ai ngờ lại là anh ” lính già ” tò te nhập hội hic hic hic

    Comment by Cu Ti — 2/1/2008 @ 5:45 am

  6. Chà, mới gửi hồi chiều mờ giờ trả lời rồi àh? Em mê cô NL chỉ khoảng 3 năm nay thôi, đến với cô ấy bằng Liên Khúc Tình Yêu ( trong ASIA 34), trong dịp tình cờ Thùy Anh mua đĩa hát ngoài chợ trời. Tuy đĩa hát đó chỉ đáng giá vài ngàn nhưng đó là kỷ niệm lần đầu tiên nghe cô hát đó. Từ lâu nghe mẹ và mọi người nói đến NL nhưng có biết mặt đâu. Nhớ lần đó cô hiện ra trên màn hình với: Nếu…nếu một ngày không có anh……” là Thùy Anh bị cuốn hút liền => si mê cô luôn từ đó! Hì…
    Có lẽ Thùy Anh là đứa có tư tưởng khác với các bạn cùng trang lứa, tuy mới 16 tuổi nhưng tầm hiểu biết (về tư tưởng) và thú chơi nhạc thì có phần rộng hơn nhờ mẹ (hì hì)
    Cu Tí hỏi thì Thùy Anh xin thưa có một lần Thùy Anh và một anh chàng giận nhau (bạn thân nữa chứ! Ngượng quá) bèn ngồi trốn trong phòng trùm mềm suốt buổi chiều mà nghe bài “Ảo Ảnh” và “Tình Nghĩa Đôi ta chỉ thế thôi” đó( hihi)..
    Thôi là hết chia ly từ đây
    Tình duyên mình chỉ bấy nhiêu thôi..

    Comment by Thuy_Anh — 2/1/2008 @ 7:09 am

  7. Cong nhan TA cung nhanh thiet , surf web every second ha? kakak
    dung la TA , nguoi ta hoi mot dang tra loi mot neo.

    neu TA ranh co the len Paltalk mo mot room nhac Ngoc LAn cho moi nguoi nge , hy vong nguoi ham mo ngay cang dong. Lan nao Cuti mo may bai nhac nay len ai cung khen.

    Comment by Cu Ti — 2/2/2008 @ 7:36 am

  8. Cu Ti hỏi Thuỳ Anh cái gì mà Thuỳ Anh bị lạc đề nhỉ?
    Cu Tí là “new member” thì chắc không biết website này rồi, muốn nghe nhạc cô một cách đầy đủ thì lên
    http://casingoclan.free.fr
    Nhờ QuocHuy chỉ đó! hìhì. Nhờ ơn trời, đa số các máy vi tính khác không download nhạc trên website đó của cô về máy được mà đành nghe online, không hiểu sao máy Thuỳ Anh download dzề được! hihihihi, Thuỳ Anh tải về biết bao nhiêu bài luôn, hay lắm,ngày nào cũng nghe cả, hoài không chán Thuỳ Anh. Nghe riết rồi mà bây giờ mọi người trong nhạc “ghiền” ngọc Lan luôn! Sáng nào mờ mở trễ hay quên là:”Mở nhạc Ngọc Lan nghe thuỳ Anh ơi! Mấy cái chuỗi Liên Khúc đó, hay quá chừng!” Làm Thuỳ Anh vui lắm! Ước gì nhiều người biết được và yêu tiếng hát Ngọc Lan nhỉ!

    Comment by Thuy_Anh — 2/3/2008 @ 2:45 am

  9. He he, thực ra cái trang casingoclan.free.fr cũng không có cho down đâu. Lúc mới đầu cũng phải toàn nghe online không hà, vậy mà từ khi cài cái Internet download manager thì nó “chụp” cái link bài hát cái một hà, down về cứ gọi là trơn tru. Ah Thuy_Anh phải nhớ công lao to lớn nhất là của anh Manhhiep đó nhe, anh này là tác giả web này đó.

    Comment by Quoc Huy — 2/3/2008 @ 11:57 am

  10. Thùy Anh / Quốc Huy ơi!
    Help!!!
    MCH thích bài Mẹ Đứng Đó (nhạc thánh ca) trong trang casingoclan.free.fr lắm lắm…! làm ơn nếu có thể gởi cho MCH qua dạng MP3 không…để MCH thâu ra dĩa nghe trước khi đi ngủ…
    MCH nghe 2 ngày rồi mà vẫn còn thích lắm…
    Lo quá không biết 2 bạn có đọc được lời nhắn này không?
    email cua MCH la [email protected]
    Cám ơn 2 bạn rất là nhiều

    Comment by MotCanhHoa — 2/27/2008 @ 6:28 pm

  11. Ok! Mình sẽ nhanh chóng gửi cho bạn qua đường e-mail, đợi mình nhé!

    Comment by Happy-Ghost18 — 2/29/2008 @ 6:30 am

  12. Xong roày đó, vào mail thử xem! MP3 đoá!

    Comment by Happy-Ghost18 — 2/29/2008 @ 7:47 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.