I Love Ngoc Lan

Quá Khứ Và Hiện Tại

| Nguyen

Một buổi sáng mùa xuân, tôi rảo bước quanh vườn với tâm trạng nữa vui nữa buồn. Sáng nay, không có tiếng chim hót, chỉ có tiếng lá cây đong đưa xào xạc. Nắng rạng rỡ và gió thấp thoáng mạng lại mùi hương.Một cảnh tượng thú vị trước mắt tôi hiện ra đó là những bụi hoa do tôi trồng đã nở hoa rực rỡ, nhiều màu sắc lấp lánh rất đẹp. những cây Ranunculus alpestris, tulips, geir moen, anemone multifida nhiều màu sắc.Đặc biệt là hai loài hoa Calluna vulgaris và Saxifraga cotyledon.Bất chợt tôi nhìn thấy cây Eple cuối vườn hoa đã ra đầy cành làm tôi bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm khó quên trong quá khứ

Mùa đông giá lạnh năm 1995, Akershus Slott chìm ngập trong tuyết trắng.Cái lạnh của mùa đông cùng với cái lạnh trong tâm hồn làm cho không gian khủng khiếp hơn.Từ nhỏ tôi đã mất cha cho nên chỉ có mẹ và tôi an ủi nhau mà sống.Vì vậy tôi rất yêu mẹ tôi, chưa bao giờ suy nghỉ hay hành động việc gì để mẹ buồn.Điều đó trở thành thói quen nên tôi rất ít bộc lộ cảm xúc ra mỗi khi buồn hoặc vui.Tôi thường hay nghĩ rằng nếu ba tôi còn sống thì gia đình sẽ rất ấm áp vào những ngày mùa đông giống như gia đình của bạn bè tôi và mẹ tôi sẽ không cô đơn.Nhưng đó chỉ là điều ước của tôi cho nên đối với tôi chỉ có buồn nhiều nhưng vui rất ít và cảm xúc rất gượng ép. Một lần sau bữa ăn tối, mẹ của tổi mở CD của Ngọc Lan để nghe. Lúc đó tiếng Việt của tôi chỉ bập bẹ giống như các em bé bắt đầu học chữ.Cho nên tôi không hiểu NL hát. Tôi nhớ tối đó bài đầu tiên cô hát là Joe Le Taxi, lúc đầu tôi không để ý nhiều,sau đó tôi lơ đễnh nhìn lên màn hình Cô ấy nhảy rất nhịp nhàng và uyển chuyển, nhưng giọng hát lại rất nhẹ nhàng và mái tóc của cô rất Pháp vì chưa nghe lời tiếng Việt chỉ nghe lời Pháp nên tôi hỏi mẹ : “Cô ấy là ca sĩ người Pháp phải không?” Mẹ cười và giải thích :”Cô ấy là người Việt Nam nhưng sống ở Hoa Kì và hát nhiều nhạc trữ tình Pháp” overraskelse! tôi thấy có chút thú vị và tò mò bùng lên trong người.Rồi tôi nghe lần lượt các bài “Mưa Trên Biển Vắng” và “ Mùa Hè Năm Ấy” Giọng NL nhẹ nhàng, thanh thoát và ấm áp vô cùng như lời thì thầm,và cũng toát lên đầy vẻ sang trọng (khi đó chủ yếu là tôi nghe giai điệu). Sau nghe nghe xong mẹ của tôi thường giải thích khái quát về bài hát đó. Cho nên tôi càng thích hơn.Vì vậy trong giấc ngủ mơ tôi thấy hình ảnh NL với những điệu nhảy nhịp nhàng.Từ hôm đó tôi đã yêu tiếng hát NL mãnh liệt.Để kỉ niệm cho ngày khám phá ra giọng ca NL tôi đã trồng cây Eple sau vườn.

Để biết và hiểu nhiều hơn về NL và những bài hát cô trình bày tôi đã quyết tâm học Việt ngữ sau đó vài tháng.Yêu NL bao nhiêu tôi càng cố gắng học Việt ngữ nhiều bấy nhiêu.Càng ngày tôi càng nghe nhiều NL hơn và hiều các bài nhạc nhiều hơn.Tôi phát hiện trong giọng hát của NL có buồn, có vui, có lời an ủi, chia sẽ và cả lời khuyên nữa. Điều đó rất thú vị.Vì từ lâu những cảm xúc buồn vui tôi đều giữ chặt trong lòng, không bộc lộ ra.Nên khi cảm nhận ai đó chia sẽ điều gì cùng tôi tôi vui rất nhiều.Tuy tôi không gặp được NL nhưng tôi cảm nhận được lời an ủi, chia sẽ của cô ấy qua giọng hát.Trước khi tôi biết NL tôi rất ghét biển, không bao giờ ra biển để dạo hay ngắm và cũng không vui khi có ai đó nhắc đến biển.Nhưng sau khi nghe NL hat những bài về biển, tôi nhận ra rằng biển đáng yêu chứ đâu có đáng ghét như thế.Và từ ngày đó tiếng hát NL đã đưa bước chân tối đến với Huk beach, tôi ngồi nhiều giờ liền để ngắm biển và tôi cũng yêu biển từ đó.Có được tiếng hát NL tôi sống cởi mở và vui hơn, tôi ra ngắm biển nhiều hơn, Huk beach như cảm thông nên đã dành riêng cho tôi một chỗ, ở đó có một tảng đá to, mỗi khi tôi đến tôi ngồi cạnh tảng đá đó (sau này tôi đặt tên là tảng đá NL), Huk beach cũng khá đông người nhưng hình như mọi người dành riêng cho tôi tảng đá này nên chỉ có tôi mới đến mà thôi.Mỗi khi vui tôi chạy ra biển ngồi cạnh tảng đá để kể cho NL nghe, khi buồn tôi cũng chạy ra để than thở để được chia sẽ, và khi đầu óc trống rỗng tôi cũng chạy ra biển.Thường sau mỗi lần thì thầm tâm sự với NL tôi đều nghe nhạc của cô ấy.sau khi nghe xong vui thì càng vui thêm, buồn thì được chia sẽ, an ủi, gặp rắc trong cuộc sống sẽ được chỉ dẫn để có lựa chọn sáng suốt hơn. NL đối với tôi giống như một vị ân nhân về tinh thần, ảnh hưởng của NL ngày càng thấm sâu vào con người tôi. NL đã dạy tôi cách yêu đời, yêu người, dạy tôi cách đối xử tốt với mọi người và với chính bản thân mình, day tôi sống rộng lượng, tha thứ và chịu đựng.Vì thế cuộc sống tinh thần của tôi đều dựa vào NL , nói chính xác là nhờ vào tiếng hát NL.

Và trong cuộc sống không bao giờ đẹp và bằng phẳng như nhiều người nghĩ, và tôi không bao giờ thích tháng 3, tháng của đau buồn và lạnh giá, tháng của cô đơn và trống vắng. Tối ngày 10 tháng 3 mẹ báo cho tôi hay NL đã qua đời vì bệnh.Một người bạn của mẹ ở San Jose gọi điện cho mẹ biết.Khi đó tôi rất buồn, thẩn thờ chạy vội về phòng, chỉ biết ngồi hàng giờ trong phòng, tôi bị hụt hẫng,NL rất quan trọng đối với tôi, tôi có được niềm vui, nhiều nghị lực và nhiều lựa chọn sáng suốt cũng nhờ Ngọc Lan.vì vậy tôi không thể nào chấp nhận sự thật này, tôi bắt đầu cầu nguyện và xin rằng chuyện này không phải là sự thật, chỉ là tin đồn thôi.Nhiều ngày sau đó tôi không thể tiếp tục học nên xin phép hoãn lại 3 tháng,từ lúc đó tôi trở nên thầm lặng, ít nói, hàng ngày tôi chỉ biết ngồi trong phòng, rồi ra tản đá ngoài Huk beach. Trong đầu chỉ nghe vẳng vẳng tiếng hát NL,đã nhiều đêm liền tôi không ngủ được, nhắm mắt lại chỉ thấy NL, nhiều đêm tôi phải bàng hoàng vì nỗi cô đơn và sợ hãi vây kín tâm hồn, vây kín căn phòng, rồi suy nghi mai sau tôi phải sống như thế nào, cho nên sức khoẻ tôi suy sụp.
Sau thời gian tôi cũng đi học trở lại, nhưng tôi không còn như xưa, tôi rất lạnh lùng, thường điên loạn vô cớ.Từ chối tất cả những cuộc vui và cuộc sống như thế kéo dài

Trong một lần tôi đang thơ thẩn ở Huk beach, tôi gặp anh, lúc đó anh ngồi bên cạnh tảng đá của tôi vậy là tôi nổi điên với anh, không cho phép anh ngồi, rồi nhiều ngày sau đó,chúng tôi gặp nhau nhiều hơn ở Huk beach, khi đó anh đệ nghị cho anh được giải thích và nói chuyện với tôi, tôi im lặng và anh nói rằng anh cũng là một người rất yêu tiếng hát NL, anh nói rằng anh cũng rất buồn và trống vắng, cô đơn khi NL qua đời giống như tôi.Kê từ hôm đó chung tôi quen nhau,anh thường hay đàn và hát cho tôi nghe những bài hát NL đã từng hát, anh đã biết rõ không ai thay thế được NL trong lòng của tôi kể cả anh, nhưng anh vẫn kiên nhẫn an ủi, chia sẽ với tôi, vẫn chịu đựng những cái điên loạn vô cớ của tôi.

Cuộc sống của chúng tôi cũng đã bình thường và cân bằng trở lại vì anh thường hay nói nếu yêu NL thì phải sống cho thật tốt.Và tôi phải làm như vậy.Tôi biết rằng giờ đây có nói bao nhiêu lời cảm ơn đến NL cũng không đủ, nhưng tôi vẫn phải cảm ơn NL đã giúp đỡ, dìu dắt, an ủi, chia sẽ, làm cho tôi ấm áp trong mùa đông giá lạnh,tạo cho tôi nhiều niềm tin trong cuộc sống và tôi cũng cảm ơn anh đã thay NL chia sẽ với tôi, an ủi tôi, cảm ơn cái nắm tay dịu dàng, ấm áp của anh trong lúc tôi cô đơn trống vắng.

Giờ đây bên tai tôi vẫn vang lên tiếng hát NL trong niềm vui và sự chia sẽ. Và tôi đã ca lên cùng với NL
” Tìm một con đường, tìm một lối đi.
Ngày qua ngày đời nhiều vấn nghi
Lạc loài niềm tin
Sống không ngày mai
……………………….
Và con tim đã vui trở lại
Tình yêu đến cho tôi ngày mai
Tình yêu chiếu ánh sáng vào đời
Tôi hy vọng được ơn cứu rỗi
Và con tim đã vui trở lại
Và niềm tin đã dâng về người
Trọn tâm hồn
Nguyện yêu mãi riêng người mà thôi
……………………………………

Oslo, mùa xuân 2008

3 Comments

 1. Cảm ơn Khongloi với những chia sẻ thật đặc biệt và dễ thương. Thật đúng như bạn nói Ngọc Lan đã ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Yêu nhân loại bao la trìu mến. Nhẫn nhục vị tha chân thành. Yêu đá yêu hoa yêu biển và…yêu cả “anh” nữa 🙂 Cầu chúc bạn những ngày tháng mới thật ấm êm và nồng nàn như tiếng ca muôn thuở vọng vang của Cô.

  Comment by hanhphucdiudang — 6/8/2008 @ 7:24 am

 2. Í chà, Khongloi vì Ngọc Lan mà quyết tâm học Việt ngữ và bây giờ có thể viết Việt văn hay như vậy là chứng tỏ bạn quá thương mến Ngọc Lan rồi còn gì. Cô ấy biết được chắc cảm thấy rất hạnh phúc. Angel hồi đó cũng vì Ngọc Lan mà ráng học tiếng Pháp…được vài chữ 🙂 Nhưng bây giờ cũng trả thầy hết rồi 🙂

  Hy vọng sẽ được tiếp tục thưởng thức những bài viết của bạn trong tương lai. Chúc Khongloi luôn tìm được bình an và niềm vui mỗi khi đến thăm Ngọc Lan nơi này.

  Comment by AngelNgocLan — 6/8/2008 @ 8:46 am

 3. Cảm ơn HPDD và Angel đã chia sẽ.
  Thật ra mỗi khi đến thăm trang web này KL cảm thấy ấm lòng nhiều lắm, các bạn cũng nồng nàn giống như tiếng hát của NL vậy.Hy vọng các bạn sẽ cho KL “nương náu tấm thân” nơi này mãi mãi.
  KL còn có một ước mơ đó là đi thăm mộ của NL.KL muốn dâng những đoá hoa thật tươi thắm đến NL để tỏ lòng cám ơn những gì NL đã đem lại cho cuộc đời này nói chung và cho KL nói riêng.Nếu không nhờ NL chắc chắc KL sẽ không thể nào chia sẽ với các bạn tâm sự của KL bằng Việt ngữ được
  Một lần nữa, Rất cám ơn HPDD và Angel:)

  Comment by Khongloi — 6/8/2008 @ 7:51 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.