I Love Ngoc Lan

Mùa Thu Thưa Nắng Gió Mang Niềm Nhớ.

| Nguyen

Hạ đẹp vì hạ đỏ chói chang
Xuân đẹp vì xuân hồng sắc thắm
Đông đẹp vì đông trắng giá băng
Thu đẹp vì thu vàng nổi nhớ

Bên ngoài những chiếc lá úa vàng đã chuyển mình trên cành cây khô cứng, rồi nương theo làn gió nhẹ, chiếc lá nhẹ nhàng bay lượn xuống mặt đất, tiếng lá rơi nhẹ êm ái nhưng vẫn nghe được âm thanh khẽ khàng. Không hiểu tại sao những khi bất chợt như thế người ta lại có nhiều suy nghỉ mặc dù đang có những bước đi vội vàng bất cứ ai đó cũng phải ngẩn người ra nhìn khoảng trời nhìn chiếc lá rơi để rồi bước chân mình như hụt hơi rơi vào khoảng kí ức…Mùa thu đẹp như một giấc mơ và khoảng trời thu thật tuyệt khi được ngồi dưới gốc cây hay thả mình nằm trên thảm lá vàng.Khi đó sẻ được hoà cùng hơi thở của mùa thu cho một kí ức. một niềm xót xa nào đó, một sự sợ hãy tràn về hay một tình yêu và chợt hiểu ra rằng những khoảnh khắc thuộc về kí ức vẫn luôn tồn tại mãi.

“……………………………………
Em có nghe mùa thu mưa giăng lá đổ
Em có nghe nai vàng hát khúc yêu thương
Và em có nghe khi mùa thu tới
Mang ái ân mang tình yêu tới
Em có nghe nghe hồn thu nói mình yêu nhau nhé
………………………………………………….”
Mùa thu mùa dể làm cho lòng người xao động, củng là mùa của những chuyện tình lãng mạn.Trong bốn mùa quên hay nhớ thì mùa thu với những con đường đầy nắng vàng cho những sự lãng mạn riêng mình, cho khoảng trời thu ấy.Con đường của mùa thu khi thả bước chân bất cứ nơi đâu, ta đều nhìn thấy hai bên đường là những hàng cây to, lá vàng một màu, khi mặt trời soi rọi qua vòm lá trải dưới chân người đi là hình dáng mờ nhạt. Dưới những gốc cây lá vàng rụng đầy xếp thành những tấm thảm màu vàng, rồi gió đi qua sẽ làm những chiếc lá reo lên như một bản tình ca:
“………………………………………………..
Hôm mùa thu gió hát bài ca củ
Mùa thu bay lá vàng
Anh ru em ngủ bài ca dao ta vẫn hat lúc còn ấu thơ
Nắng vàng ấm suối tóc dệt mây thu
Mùa thu ru phím đàn
………………………………….”
Ai vuốt mái tóc cho em để gió không hờn ghen? Để ai đó bâng khuâng trong yêu thương…

Con người yêu mùa thu vì người ta cũng cần được buồn.người ta cần buồn để hoà mình với sự tuần hoàn của thiên nhiên bốn mùa thay áo…Người ta cần buồn để quí trọng những khoảnh khắc vui tươi… người ta cần buồn để thương, cần buồn để nhớ. Kí ức củ chẳng cách nào rũ bỏ hoàn toàn, chỉ ru cho nó ngủ tạm thời rối nó sẽ trở mình thức giấc vào lúc ta ít ngờ đến.khi mùa đông lạnh giá toả hơi thở lạnh lên khung cửa , khi thu nhuộm vàng cả cánh rừng bất chợt gọi lên những hoài niệm buồn, lá rơi ngập đường hay rơi rụng lòng ta:
“ Mùa thu về trên sông vắng
Em ngắm mây thu buồn mênh mang
Mặt trời đổ muôn tia nắng
Ta ngở như áo em mang năm xưa
Anh nhớ da em màu trắng và bàn chân bước trên thu vàng.
……………………………………………………………”
Nhớ thương, lưu luyến, hối tiếc, ngậm ngùi. Ta không còn phân định được nữa và ta trông mong, chờ đợi một điều gì mơ hồ đến bản thân củng không thể nào hiểu hết.Hình như sau cái buồn vẫn đọng lại chút hương vị ngọt ngào kì lạ.Dù hạnh phút có ra đi nhưng tình ta vẫn còn đó.Sau đam mê ta đập nát trái tim mình”
“ Mùa thu thưa nắng gió mang niềm nhớ
Trời chiều man mát buồn nát con tim”
………………………………………
Hay
“ Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo
Anh nhớ cho: mùa thu đã chết rồi
Mùa thu đã chết anh nhớ cho
Mùa thu đã chết đã chết rồi
Anh nhớ cho
Đôi chúng ta sẽ chẳng còn nhau nữa
Trên cõi đời này, trên cõi đời này
Từ nay mãi mãi không thấy nhau
…………………………………
Anh nhớ cho rằng em vẫn chờ anh
Vẩn chờ anh, vẩn chờ anh
Vẩn chờ
Vẩn chờ…….đợi anh”.

Nhắc đến thu người ta nghỉ ngay đến sắc vàng và lá vàng rơi khi tình thu vừa khơi, nghe như đầy màu tê tái. Đâu chỉ có thế thu là màu tím chiếc áo ôm tim lẻ loi khóc anh chiều tiễn đưa, màu tím sầu thương của những chuỗi ngày vắng nhau tháng năm còn lướt mau biết bao giờ thấy nhau.

Bao nhiêu năm rồi, tiếng hát cho những bài ca ấy cứ mãi vút cao.Những bài ca về thân phận và tình yêu con người, những bài ca chúng ta chỉ có thể yêu mến và ngưởng mộ, những bài ca ru lòng người. Xin một lần trong bóng đêm tĩnh lặng để nghe tiếng hát ấy”Gọi mùa thu lãng quên vào tiếng mưa rơi êm đềm, trời còn mưa ướt thêm cho dài ngày tháng không tên….”
Rồi một chiều thu trên phố, ta lại một mình, buồn hoang vắng, nhạc ngân vang réo rắc “chiều một mình qua phố, âm thầm nhớ nhớ tên em…….áo xưa chưa quen phong trần đợi mùa thu vàng áo thêm.Ngoài kia không còn nắng mềm ngoài kia ai còn biết tên.”

Mùa thu đến rối mùa thu lại đi rồi mùa thu của cuộc đời củng đến. hỏi người đã một lần dám sống với tình yêu chưa? Đã dám một lần thành thật với trái tim chưa? Nước mắt nào rơi trên cuộc tình, khóc cho đời mình củng là khóc cho đời người.Chiếc lá cuối cùng sẽ không rơi trong đêm để tình yêu còn mãi.Rồi có những tình yêu đi theo ta suốt cuộc đời vì có những niềm riêng không thể nào nói hết chỉ âm thầm chôn dấu những kỉ niệm vào sâu trong lòng mà thôi.Riêng một góc trời chơi vơi và đơn độc. Dù có xa nhau thì củng xin giữ vẹn ân tình, xin đứng bên lề để anh được hạnh phút “ Một mai xa nhau, xin nhớ cho nhau nụ cười…”
Khi tình yêu đến hay tình yêu đi người ta sẽ hát tình ca, những bài tình ca dịu dàng, nồng nàn . Những bài tình ca ấy sẽ mãi bất tử cho đến khi nào nhân loại còn yêu.
* Bài viết có sử dụng các bài hát: Mùa Thu Cho Em,Mùa Thu Ru Em,Áo Em Thu Vàng,Thu Sầu, Mùa Thu Chết,Chiều Một Mình Qua Phố,Niệm Khúc Cuối.
KL

14 Comments

 1. Cảm ơn Khongloi với bài viết thật lãng mạn. Angel cũng thích mùa thu lắm, thích ngắm những chiếc lá đổi màu rơi lác đác nhẹ nhàng. Đọc bài này của KL làm Angel nghĩ đến bài Dấu Chân Tình Nhân, Ngọc Lan diễn tả thật dễ thương làm sao…nghe lại sao thấy tim nhói đau một nỗi nhớ…Ngọc Lan hỡi…

  Con đường xưa đầy lá úa trong thu tàn
  Con đường xưa là những dấu chân tình nhân
  Con đường xưa còn mang dáng anh hồn nhiên
  Vai kề vai em cùng anh đi tìm ái tình

  Giờ đây những lá vàng theo nắng chiều ôm nỗi sầu
  Nhạt phai những chuỗi ngày cũ như thơ
  Còn đâu đôi mắt buồn trong những chiều gió, cùng anh
  Đi trên lá vàng ôm giấc mộng sống với nhau

  Con đường xưa đây dĩ vãng trên cung đàn
  Con đường xưa là những dấu chân tình nhân
  Con đường xưa là những lá thu vàng úa
  Bay nhẹ trên con đường xưa xót xa đầy…

  Comment by AngelNgocLan — 6/26/2008 @ 9:58 pm
 2. hay quá.ko ngờ qua bài viết này em lại biết nhiều hơn về những cảm xúc mà mùa thu mang lại.chắc là lúc nào mùa thu cũng đượm sắc buồn

  Comment by _phuong_ — 6/27/2008 @ 9:46 am
 3. Angel ơi,KL củng rất yêu mùa thu lắm. Đã qua bao mùa thu, mùa thu nào củng vậy KL nhớ Ngọc Lan nhiều lắm, nhiều lắm.
  Bài “Dấu Chân Tình Nhân” nghe buồn quá…Ước gì Ngọc Lan….

  Comment by Khongloi — 6/28/2008 @ 8:07 am
 4. Phuong mến,
  Mùa thu theo cảm nhận của KL đẹp nhưng buồn,càng buồn hơn khi nhớ về Ngọc Lan.Mà mùa thu củng mang lại nhiều cảm xúc cho thi ca.
  Cám ơn bạn đã đọc và chia sẽ bài viết này.

  Comment by Khongloi — 6/28/2008 @ 8:12 am
 5. “Tiệt dzời” KL ơi!! Đọc vô cái tựa là đã ưng ý rồi, đọc xuống chút nữa (ý mình nói là “thân bài” đó, nghĩ bậy không hà!!) nghe thiệt…bồng bềnh lôi cuốn chi đâu! Bài viết thật công phu và Việt Ngữ của KL giỏi lắm đó, cứ chịu khó viết tiếp kiểu này Tiếng Việt KL sẽ tiến bộ vượt bực…các bác bảo KL là “học sinh iu tú” đấy!!

  Cô Angel này nhé, bài “Dấu Chân Tình Nhân” là của tớ xí trước đấy 🙂 nghe hơn vài trăm lần rồi mà vẫn còn thích nghe!

  Chỉ có câu này “Vai kề vai em cùng anh đi tìm ái tình” là tặng cho Angel đó, tớ không dzám mơ, tớ…còn bé lắm mấy cái anh…kia ơi!! 🙂

  Comment by hanhphucdiudang — 6/29/2008 @ 8:10 am
 6. Bài “Dấu Chân Tình Nhân” là một trong những bài Mh thấy NL hát rất hay. Mh không thể kềm chế nổi… (ý mình nói là “cảm xúc” đó, nghĩ bậy không hà!! – HPDD tha thứ vì Mh chưa hỏi mà đã vội lấy dùng), không khỏi những cảm giác suy nghĩ miên man, xao xuyến khi nghe bài đó. Nhất là khi trời đã về đêm, không gian tĩnh lặng như tờ, ngồi lặng yên nghe bài hát này, những lời ca như âu yếm, du dương.. như gợi lại đầy một trời kỷ niệm..

  Lời ca làm thêm tiếc Ngọc Lan,
  Đôi khi, cảm xúc dệt .. hai hàng
  Gói gọn trong lòng một chữ “nhớ”
  Trách chi, chưa Thu, đã vội tàn..

  Comment by Manhhiep — 7/1/2008 @ 3:54 am
 7. Angel ơi, Thy ơi, các fans NL ơi, Các bạn đi đâu rồi.Sao để căn nhà vắng lặng quá vậy?Mau mau ghé thăm nhà, thăm cô NL nhé.:):)

  Comment by Khongloi — 7/5/2008 @ 12:03 pm
 8. Khongloi ơi,

  Angel đây 🙂 Mấy ngày qua nghỉ lễ July 4th cộng thêm 2 ngày cuối tuần xã hơi sướng quá trời. Chả làm gì cả, chỉ đi ra đi vô, ăn xong ngủ, ngủ xong ăn, rồi coi phim, rồi barbeque, rồi nấu ăn, rồi tán dóc, rồi nựng chó nựng mèo. Nói chung là 3 ngày cuối tuần dài thật vui. Còn Khongloi và các bạn thì sao?

  Chúc một ngày đầu tuần vui vẻ và an lành.

  Comment by AngelNgocLan — 7/7/2008 @ 9:04 am
 9. Thiet ghen voi cho’ me`o cua Angel chi dda^u…nguoi khong ddi nu*.ng la.i ddi nung voi cho’ me`o…thie^.t la` phi’ cua Tro*`i ma` 🙂

  Comment by hanhphucdiudang — 7/7/2008 @ 8:27 pm
 10. Angel ơi, rất vui khi thấy Angel xuất hiện.Nghe Angel kể mà KL cảm nhận được Angel rất happy trong ngày nghỉ.Nhưng sao Angel không đi chơi ở đâu đó mà ở nhà.Ăn rồi ngủ kiểu này chắc Angel sẻ tăng trọng lượng lên thôi:)Lại còn nựng chó nựng mèo nửa chứ.Angel không sợ các chàng ghen tị hay sao?:)

  Tuần qua và tuần này không biết làm sao công việc của KL bận quá,làm không có giờ ăn trưa.Next week KL sẻ lấy ngày nghỉ đi fishing ở Fjord, sau đó hiking ở Ryfylke.Next month KL cùng các bạn bay qua ViệtNam.Nghỉ đến được đi chơi KL thật happy.

  To Thy
  Còn Thy thì sao,chia sẻ với mọi người.Có dự định làm một kì nghỉ ở đâu không?Hay ở nhà ăn rồi ngủ rồi đi ra đi vô như Angel rồi nựng thú cưng 🙂

  Comment by Khongloi — 7/8/2008 @ 11:20 am
 11. KL ơi, Thy đang bị flu quá chừng luôn nè, believe or not, sớm mai nay người nhà phải đem thuốc vào phòng để uống đó, sau đó ngủ một giấc dài lại thấy đỡ hơn. Thiệt chán quá “mùa Đông đang đến trong thành phố” nên hay “làm nũng” hoài vậy đó 🙂

  Nghe lịch trình đi chơi của KL sao mà ham, KL đi fishing hả? có sure là fish được cá để BBQ không hay là như mình, Mom thường kêu thôi con ra Fish Market làm vài cân cho nó lẹ mà chắc cú hơn 🙂

  À Thy thích nấu ăn nhưng lại ăn rất ít nên không hề worry về trọng lượng, MBI lý tưởng lắm 🙂 lại không rãnh rỗi để đi ra đi vô thở ngắn thở dài lại không có chó mèo để nựng nhưng lại bận rộn với những niềm vui khác, “túm lợi” là rất bận, lên đây được cũng ráng tranh thủ lắm, nên fans nào ít bận hơn thì ráng đặt bút xuống viết vài câu cho căn nhà được ấm cúng hơn!!

  À tuần sau Thy sẽ đi nghĩ Đông một chuyến, “phi đạo chạy dài…Thy cất cánh bay xa” vài tiếng để thay đổi không khí, nghĩ ngơi dưỡng sức và enjoy cuộc đời 🙂

  Tặng KL dễ thương bài hát này lời Việt của Đức Huy, Lời Yêu Thương:

  Ngày nhộn nhịp về trên khu phố
  Có cô em tung tăng đôi môi cười hoa thắm
  Và mặt trời của miền nhiệt đới
  Trên vai em buông trần cho anh mơ mộng…

  Lần đầu gặp gặp em trên phố
  Anh ngẩn ngơ thẩn thờ như người ngủ mơ
  Chỉ một lần nhìn vào đôi mắt
  Em đã cho anh quên quên đi tất cả…

  Anh muốn được cùng em về vùng biển vắng
  Mình sẽ sống những ngày hè ươm nắng
  Dưới bóng dừa lả lơi sẽ nói yêu em mãi
  Nói những lời yêu thương đã từ lâu ôm ấp trong lòng hoài…

  Comment by hanhphucdiudang — 7/8/2008 @ 10:29 pm
 12. Chà, tội nghiệp cho cô bạn của tôi, người nhà phải mang thuốc vào phòng là bị flu nhiều rồi.KL advises Thy như sau:
  uống đủ nước
  dành nhiều thời gian để nghỉ
  gargle with salt water (độ mặn giống tears, nếu quá mặn sẻ gây cough)
  không dùng nhiều medicine có vitamin C vì sẻ không giảm flu nhanh được.
  Thay vào dùng orange juice nhưng uống 2 ly một ngày là đủ vì khi flu cơ thể chỉ cần 90 mg vitamin C thôi.
  Ăn thức ăn dể digest, nhiều nutrition .ăn ít nhưng ăn nhiều lần trong ngày.
  chicken soup sẻ làm cho bạn nhanh recover sức khoẻ

  Cảm ơn Thy với bài nhạc thật dể thương này.Nghe thật hạnh phúc, đằm thắm lại lảng mạn.(Bài hát này làm KL nhớ đến Hawaii. Dưới bóng dừa lả lơi sẻ nói yêu em mãi.Nói những lời yêu thương từ lâu ôm ấp trong lòng hoài… )

  à Thy yên tâm KL giỏi fishing lắm (vì đây là sở thích của KL mà :), năm nào củng phải làm một chuyến fishing ở Fjord để BBQ đó.Những chú Salmons ngon tuyệt vời:)

  Chúc Thy có nhiều niềm vui và nhanh khỏi flu để đi nghỉ đông dưỡng sức và enjoy cuộc đời 🙂

  Comment by Khongloi — 7/9/2008 @ 3:53 am
 13. Cảm ơn KL phương thuốc “dây chuyền” thiệt hay, mình cũng có thuốc khác lẹ hơn và hiệu quả ngay tức khắc chứ làm biếng “gargle” muối n H20 lắm, lại bị la: “Cưng đó nghen, không lo học hành tu…nghiệp đi, ở đó mà ham…gargle có ngày…hoang mang giống…moa thì mịt!!” 🙂

  À Khônglời có câu được nhiều “chú thím” Salmons mơn mởn để BBQ không?? Ngắm biển khơi nơi xa xăm đó có nhớ đến NL fans không??

  Comment by hanhphucdiudang — 7/27/2008 @ 8:54 pm
 14. À há…Dzàng đã dzìa lại dzồi 🙂 Thế nào, đi chơi vui không?

  Comment by M&M — 7/28/2008 @ 1:51 pm