I Love Ngoc Lan

Ca sĩ Ngọc Lan – Nữ hoàng nhạc tình

| truong_khanh

Có nói quá không khi tôi gọi ca sĩ Ngọc lan là Nữ hoàng nhạc tình ?.

Tôi năm nay 26 tuổi và tôi chỉ mới biết cô Ngọc Lan cách đây 3 năm qua một người bạn. Có lẽ do tôi bị bội thực với dòng nhạc trẻ bây giờ ( khi mà vài tháng lại có hàng chục Album của các ca sĩ trẻ ra đời … còn về chất lượng thì khỏi bàn !!! ) nên tôi chuyển hướng qua dòng nhạc tình.. Tôi không “vơ đũa cả nắm”  vì một số ít CD trong số đó nghe cũng hay hay. Nhưng 1 bài nhạc trẻ thuộc loại hot nhất cũng chỉ tồn tại được từ vài tháng đến 1 năm. Còn để tìm 1 CD nhạc tình đáng để ta nghe thì như là “đãi cát tìm vàng”. Cái tuổi của tôi cũng không còn hồn nhiên, nhí nhảnh nữa để nghe những bài hát của tuổi teen. Trong ký ức trẻ thơ của mình, tôi đã được nghe 1 bài hát rất hay trong cái băng cát-xét do ba tôi mua ( do thời đó ở VN chưa thịnh hành dĩa CD ). Vì lúc đó tôi còn nhỏ nên cũng không biết tên bài hát đó là gì và cô ca sĩ hát bài đó là ai. Tôi chỉ biết hát theo cô ca sĩ đó mỗi khi ba tôi bật nhạc lên ” Mưa buồn mãi rơi trên biển xưa âm thầm …”, sau đó tôi nói với ba rằng :” Ba ơi, cô này hát hay quá !”.

Khi tôi lớn thêm chút nữa thì hình như nhạc hải ngoại không còn thịnh hành ở VN, mà thay vào đó là những ca sĩ thuộc thế hệ của Lam Trường, Phương Thanh, Đan Trường … vùng vẫy trên các sân khấu ca nhạc và băng đĩa . Chính vì thế tôi không còn dịp  để nghe tiếp tiếng hát của cô ca sĩ đó nữa. Mãi đến năm 23 tuổi, trong 1 lần đi uống cà phê, tình cờ tôi đã mượn chiếc điện thoại của 1 người bạn để nghe nhạc. Và tôi thật sự xúc động khi được nghe lại bài hát Mưa trên biển vắng và cũng đúng giọng ca ngày xưa tôi đã từng nghe ( dù bài hát này đã có trong karaoke từ lâu và đã được nhiều ca sĩ trình bày ). Nghe hết bài hát tôi mới hỏi người bạn :” Ai hát bài này vậy, hồi nhỏ tao có nghe rồi nhưng không biết là ai hát hết ? “. Bạn tôi cười rồi nói : ” Đúng là thằng ngốc, ca sĩ Ngọc Lan hát chứ ai !”. Sau đó người bạn kể sơ về cuộc đời của Ngọc Lan cho tôi nghe, và cho tôi biết khi hát bài Mưa trên biển vắng lúc đó tiếng hát của cô đang trên đỉnh điểm. Tôi cũng thực sự bị shock khi biết cô đã chết vì bị bệnh khi tuổi đời còn khá trẻ.

Sau hôm đó, tôi bắt đầu ra các tiệm đĩa để tìm mua các CD của cô Ngọc Lan. Rồi lên mạng tìm kiếm các bài hát do cô Ngọc lan trình bày. Tôi thổn thức theo tiếng hát ” làm say đắm lòng người ” của cô trong từng bài hát. Có lẽ do tôi quá yêu mến cô chăng nên theo suy nghĩ của tôi, khi cô đã hát bài nào rồi thì bài đó đã được định hình bởi giọng hát của cô. Cho dù bất kỳ ca sĩ khác hát lại bài đó cũng không hay bằng cô Ngọc Lan. Trong hàng trăm bài nhạc tình mà cô đã khẳng định bằng giọng hát của mình, tôi chỉ xin đưa ra 1 bài điển hình mà tôi cho là tâm đắc nhất. Khi nghe bài Chiều một mình qua phố, tôi đã thử nghe hầu hết các ca sĩ khác trình bày như Ngọc Sơn, Khánh Ly, Khánh Hà, Tuấn Ngọc, Lâm Thúy Vân … Nhưng tôi vẫn thích cô Ngọc Lan hát bài này hơn.Không biết các anh chị và các bạn có cùng quan điểm này với tôi không?.

Bây giờ ngày nào tôi cũng nghe nhạc của cô Ngọc Lan ( tôi đã có bộ sưu tập hơn 500 bài hát của cô Ngọc Lan trong máy vi tính của mình ). Mỗi buổi tối khi ngồi trước máy vi tính,  cho dù chuẩn bị làm bất cứ công việc gì, thao tác đầu tiên của tôi là mở nhạc của cô Ngọc Lan ra nghe.Tôi có thể nghe liền một lúc 3 – 4 tiếng đồng hồ mà không biết chán. Khi đã nghe được giọng hát “mãnh lực” ấy cất lên thì khó có thể tắt nhạc đi được. Cho nên, tôi rất “sợ” giọng hát của cô Ngọc Lan là vậy. Vì tối nào tôi cũng thức đến hơn 12h khuya mới đi ngủ ( cho thỏa niềm đam mê nghe nhạc Ngọc Lan của mình hihihi …). Tôi rất vui mừng khi được biết  trang web IloveNgocLan.com này. Nơi đây, tôi có thể chia sẻ suy nghĩ của mình với những người cũng giống như tôi – những người yêu quý nhân cách và say mê giọng hát của cô Ngọc Lan, một Nữ hoàng nhạc tình sống mãi trong lòng chúng ta.

Sài Gòn, 14/12/2008 (truong_khanh)

2 Comments

  1. Hình như đã là dân “nghiện” tiếng hát NL thì đều có chung 1 đặc điểm là có thể ngồi nghe nhạc của cô từ 3,4 tiếng 1 ngày trở lên hoặc không thể sống nếu 1 ngày thiếu nhạc của cô nhỉ? Đúng là lạ thực, rất khác với nhạc bây giờ của tuổi teen (cho HG gọi đây là “dòng nhạc thương mại”) vì nổi lên cùng lắm là 1 năm là tắt hẳn….!!!
    HG cũng thế, thú thật là ngày ít nhiều cũng nghe nhạc của cô từ 3,4 tiếng ấy…!!! Lượt web cũng nghe, làm bài cũng nghe, thậm chí khi vào ngủ thì cũng ráng lấy headphone vào để nghe cho đến khi nào lim dim mới tắt! (Có khi quên để đến sáng đêm luôn ấy chứ!) 😀

    Comment by Happy-ghost — 12/17/2008 @ 9:01 pm

  2. tâm trạng của em cũng hệt anh, sáng 1 h hôm nay, thức học bài, vô tình thấy được video bài Hạnh phúc nơi nào của Ngọc lan trên web cakhucvietnam, chẳng hiểu sao lại hạnh phúc đến kỳ lạ, rồi nghe, nghe hoài bài này, có lẽ chị còn hát nhiều, nhiều bạn rất hay, nhưng bài này, cách đây rất lâu rồi, khoảng 3,4 năm, khi còn là một con nhóc cấp 3, em đã ngồi hàng tiếng đồng hồ, để nghe đĩa cd duy nhất của chị mà em có, đến nỗi, vô SG học, cũng dặn ba gưỉ lại, bởi thế nó bị xuớc gần hệt Rồi time, công việc học, làm em quên, tại sao lại quên chứ, cũng chẳnh hiểu tại sao lại quên một người ca sĩ, một bài hát làm mình thổn thức, Lẽ vì thời gian, một cách ngụy biện cho bản tính quên của con ngượi

    Comment by garu — 1/6/2011 @ 9:40 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.