I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan ơi? Ai sẽ đền cho cháu?

| Happy-ghost

Thấm thoát mà tôi đã thần tượng cô bao nhiều rồi nhỉ? 4 năm? Chà… nếu so với bậc cô, chú bác trong NLFC thì có lẽ chẳng là bao nhỉ? Nhưng đối với tôi, đây là khoảng thời gian rất dài và để lại biết bao nhiêu kỷ niệm…

Happy Ghost (HG) nhớ mãi là HG biết cô khi cháu còn rất bé khoảng 4, 5 tuổi, khi ấy, trong ký ức ấu nhi, tôi nhớ mãi một hoạt cảnh sân khấu mà có hai người đàn bà đứng quay lưng lại với nhau hát (có lẽ cảnh ấy quá đặc biệt nên cháu nhớ mãi) nhưng không tài nào nhớ nổi tên ca sĩ ấy là ai…

Bẵng đi 7, 8 năm sau, khi mẹ HG vô tình mua được một VCD với tựa đề rằng: “Ngọc Lan – Kiều Nga, Anh Thì Không“…. mẹ cháu nói:”Nghe nói NL chết rồi, đi mua đĩa về coi mặt kỹ vì hồi xưa toàn nghe băng cát sét thôi… HG tỏ ra hơi bực vì có lẽ ca sĩ không quen…. HG lẩm nhẩm:”Hát hò thế mà nghe gì?”…. Trong nguyên đĩa ấy, HG chỉ thích mỗi bài Mưa Trên Biển Vắng nhưng chỉ vì bài hát mà chưa để ý đến cô ca sĩ trình diễn, nhưng ơ kìa… bài này này quen quen… đó chính là bài Anh Thì Không mà có hai người đàn bà quay mặt lại với nhau? Lòng HG cảm thấy vui vui như tìm thấy được một cái gì quý ấy….. và cảm thấy kết bài này lắm, nhưng nghe thì nghe, chứ chưa bao giờ mở lại đĩa ấy lần hai….

Rồi khi gia đình, kinh tế gãy đổ, … 4 mẹ con phải sống lây lất, một cô bạn của mẹ vô tình qua chơi trong lúc mẹ lại mở lại cái đĩa ấy, cô Nga ấy nói:

– Phải Ngọc Lan không Thanh…?

– Ừ…. Ngọc Lan nè… mà nghe nói chết rồi…

– Ừ chết rồi em…. Trời ơi…. thằng con chị đang học trên Sài Gòn nó mê Ngọc Lan dữ lắm…

Tôi vừa ngồi ăn cơm nhưng cũng lắng tai để nghe xem…..

– Nghe đồn nói bị ung thư máu chết ấy gì đó….! – Mẹ tôi nói

– Không phải đâu…. nhà chị có cái đĩa đám tang của cổ nè… mà đĩa tiếng, không có hình…

– Vậy hả? Cho em mượn đi….

– Ừ….Chiều chị đem qua cho, mà tội thiệt he em… đẹp quá chừng luôn mà chết sớm….

Tôi ngồi nghe mà hơi ngơ ngác trước sự bình phẩm của 2 người về cái tên Ngọc Lan mà đối với tôi, cái tên đẹp ấy còn hơi xa lạ…

Buổi chiều hôm ấy đúng hén, cô Nga cho chúng tôi mượn CD có trích đoạn đám tang của Ngọc Lan ở cuối CD, tôi cảm thấy chạnh lòng khi vừa nằm vừa nghe những lời bình của cô Thùy Trinh gì đó trong CD… HG đã hiểu rõ hơn về cô, Ngọc Lan đối với HG ấy nhưng là một sự tò mò… nhất là khi nghe tới đoạn:

“Đây có thể xem là một đám tang dành cho một nghệ sĩ có nhiều người tham dự nhất từ trước đến nay, mặc dù nữ ca sĩ Ngọc Lan đã tự lui vào bóng tôi từ nhiều năm qua…”

Điều đó có thể lý giải tại sao thế hệ của HG không ai biết đến cô…. điều đó làm HG nghĩ cô Ngọc Lan này sao bí ẩn quá, càng suy nghĩ, HG càng tò mò rất nhiều… và mình đã bị cô thu hút lúc nào không hay….

Trong suốt thời gian đó, HG để dành số tiền ít ỏi để ra những tiệm nét để tìm kiếm về Ngọc Lan, bắt đầu từ đâu? HG seach trong google… và thông tin về cô hiện lên rất nhiều, và dĩ nhiên đã đưa đẩy HG đến ILoveNgocLan.Com. Mọi thứ bỡ ngỡ, những gì cháu xem đầu tiên ở ILoveNgocLan đó chính là tấm ảnh này đây:

tiếp đến là 3 đoạn phỏng vấn Ngọc Lan trong Mây, có lẽ cháu đã thần tượng cô từ lúc xem 3 cuộc phỏng vấn đó…. cô trả lời rất dễ thương, lại tự nhiên nữa (sao này HG chưa thấy ai trả lời phỏng vấn có nét gần gũi như cô nữa!).

Về kể lại cho mẹ nghe, mẹ nói: “Con kiếm cái bài Xin Thời Gian Qua Mau ấy, lần đầu tiên biết Ngọc Lan hát là bài đó, chỉ có một mình Ngọc Lan hát bài đó là hay hà!”…. Xin thời gian qua mau cũng chính là bài mà HG thích nên Và cũng chính từ lúc đó mình thần tượng và yêu mến luôn tiếng hát ngọt ngào, mềm mại đan xen một chút yếu đuối này…. Và suốt bao nhiêu kỷ niệm vui cũng có buồn cũng có kể từ ngày yêu quý tiếng hát Ngọc Lan. Khi buồn, Ngọc Lan chính là người tâm sự cùng mình, khi vui thì HG cũng bật nhạc cô lên để chia sẻ niềm vui….. Có lẽ ngoài mẹ ra thì cô là người phụ nữ thứ hai mà HG cảm thấy gần gũi và thân thiết…..

4 năm đã trôi qua, mình vẫn yêu tiếng hát này, có thể nói rằng, ai đã không yêu Ngọc Lan thì thôi, chứ yêu rồi thì không thể nào dứt ra khỏi đâu….

Cách đây mấy ngày HG có xem Thúy Nga 92, trong đó có đoạn phỏng vấn Quang Lê và Ý Lan, Quang Lê thổ lộ rằng, Ý Lan là thần tượng của anh và từ nhỏ đã để dành tiền để mua những băng đĩa của Ý Lan, Ý Lan cười và nói rằng:”Một lát chị dẫn em đi ra kia ăn để đền bù lại nhé!?”. HG cảm thấy lòng man mác buồn…. nghĩ vu vơ:”Quang Lê sướng thật khi còn thần tượng trên cõi đời này….Còn mình……. cũng đã dành nhiều tình cảm cho Ngọc Lan… cô Ngọc Lan ơi! Vậy ai sẽ đền bù cho cháu?”

17 Comments

 1. Hi Happy-ghost!
  em dau can phai hoi Ngoc Lan nhu vay! neu em muon thi cac anh chi trong NL FC se thay mat Ngoc Lan dan em di an Pho mot bua that hoanh trang. Chi so rang bung cua em khong chua noi thoi.
  – Em yeu men Ngoc Lan nhu vay chac la suu tap duoc nhieu bai hat cua ngoc Lan lam he! nhat la nhung bai hat Ngoc Lan trinh dien tren video cua May , Asia va Thuy Nga.
  – Nam nay em dang hoc lop may? chac la lop 12 roi ha? Noi em o co nhieu nguoi thich nghe NL khong? hay chi ca biet mot minh cung gia dinh thoi.
  Chuc em thanh cong trong hoc tap va that may man trong cuoc song.

  Comment by tinhbuon — 2/8/2009 @ 9:57 am
 2. Ngọc Lan thì thành phố em ở nhiều người biết lắm, nhưng thích thì theo em biết cũng ít thôi (tại quan hệ xã hội em không rộng cho lắm! ^^)… Này nhé, mẹ, em, em của em, cậu của em (he he)…. cô Nga kể trên và con trai cô ấy, và mới đây nhờ ILNL mà em quen thêm một người nữa (gọi bằng anh đi) nhà ở gần em mà em không biết he he….
  À… dạo này trên đại lộ Nguyễn Trung Trực có 1 tiệm bán đầu đĩa tivi, đi qua 10 lần là mở nhạc Ngọc Lan 10 lần (nhứt là những Liên Khúc Tình Yêu ấy!) Em nghĩ ông chủ tiệm chắc cũng “si” Ngọc Lan, hôm nào lại đẳng mần quen mới được…. hi hi
  P/S: HG học lớp 11 ^^

  Comment by Happy-ghost — 2/9/2009 @ 6:57 am
 3. Em co so phone khong? de ket noi voi nhung nguoi ban tren ILNL, co the ho dang o gan em va cung co the o xa em nhu Saigon hoac xa xa that xa nhu Cali, Toronto….

  Comment by tinhbuon — 2/9/2009 @ 10:21 am
 4. Dạ hông hihih…..^^ HG nghèo lắm, số bàn còn hổng có huống chi phone di động ^^

  Comment by Happy-ghost — 2/10/2009 @ 6:17 am
 5. Chao tinh buon!Minh rat han hanh duoc lam quen voi ban.Minh rat muon duoc lam quen voi nhung nguoi cung chung so thich voi minh do la tinh yeu voi co ngoc lan.cho minh so phone nha.Hoac lien lac voi minh qua so 094.361.8939.ok

  Comment by phan thang — 2/12/2009 @ 7:21 am
 6. chà mới đây mà quên rồi, a tên thành.
  Mà không phải chỉ mỗi cái tiệm ở đường Nguyễn trung trực đâu, TRần phú , mạc cửu đều nghe hết e à, hầu hết các tiệm bán đầu đĩa amly karaoke hình như đều mở nhạc cô Ngọc lan hết . ( nhất là mấy bài liên khúc ). chắc không chỉ riêng gì với KG đâu . 😀
  P/s : Chà mấy ngày valentine chạy xe ngoài đường mà vẫn nghe được nhạc cô NL cả , thấy mấy người bán hoa hồng còn mở nhạc cô Ngọc lan , thậm chí mấy cái shop còn mở nữa mà . Giọng của cô NL thì không nhầm với ai được .

  Comment by RungNauyKG — 2/13/2009 @ 8:52 am
 7. ước gì cô NL hát được trọn bài ” Qua cơn mê ” nhỉ ? Thấy cô NL hát 1 đoạn ngắn trong liên khúc chiều mưa mà thấy hay quá xá ………..

  Comment by RungNauyKG — 2/13/2009 @ 9:01 am
 8. RungNauyKG ten cua ban co y nghia gi vay? toi thay la wa! Ban tham gia dien dan nay lau chua? Han hanh duoc biet Ban

  Comment by tinhbuon — 2/14/2009 @ 12:44 am
 9. hi hi… rungNauyKG tên là anh Thành, em và anh ấy tình cờ biết nhau trên box Ngọc Lan trên yeunhacvang.com đó!… Không ngờ nhà ảnh cùng gần nhà HG luôn….. Thích nhỉ?
  Anh Thành nói thiệt à? Tiếc là em ít đi đâu lắm… khi đi chợ Bắc Sơn qua lại thì chỉ nghe chỗ đó thôi, không ngờ nhạc cô Ngọc Lan thịnh hành ở Rạch Giá quá, hi vọng ở các địa phương khác cũng vậy..
  P/S: Anh Thành giống em ghê, Qua Cơn Mê nếu mà cô hát trọn vẹn mà điệu nhanh như vậy thì tuyệt…. Thích nhất đoạn cô lên cao:”Tình người sau cơn mê vẫn xanh, dù bao tháng năm đau thương dập vùi…” Những lk này thật là bất hủ….
  Chúc anh và mọi người có 1 ngày valentine vui vẻ….^^

  Comment by Happy-ghost — 2/14/2009 @ 6:10 am
 10. ý hình như HG đã nhầm, là câu: “Cùng nhau ta sẽ đi, sẽ thăm bao nơi xưa, xuôi 1 thưở lênh đênh…” mới đúng. Hay thiệt lúc cô lên chữ “cùng” và kéo dài chữ “lênh đênh”. Nghe não nề…

  Comment by Happy-ghost — 2/14/2009 @ 5:57 pm
 11. Rungnauy là tên tác phẩm văn học Rừng Na uy của nhà văn Mirakami Haruki đó , mình thích truyện này lắm nên đặt tên lun . Lúc mình đọc truyện này cũng là lúc mình bít tới cô Ngọc lan lun đó. Hi

  Comment by RungNauyKG — 2/18/2009 @ 10:19 pm
 12. Có ai bíêt cái tên bài hát nằm trong liên khúc chiều mưa 3 , sau bài Gặp nhau làm ngơ của huy sinh , cô NL hát đoạn này :
  “Mưa hoàng hôn trên thành phố buồn gió heo may dẫu buồn , thoảng buồn tóc em ngày qua….” đoạn này nằm trong bài hát nào vậy?
  Ai giúp e cái !

  Comment by RungNauyKG — 2/18/2009 @ 10:25 pm
 13. “Mưa hoàng hôn trên thành phố buồn gió heo may VÀO HỒN , thoảng HƯƠNG tóc em ngày qua….”

  Đây là doạn đầu trong bài Mưa Sài Gòn Mưa Hà Nội của cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương

  Thân
  Oldman

  Comment by khackquaduong — 2/19/2009 @ 10:17 pm
 14. Đúng rồi anh, nhưng bài này cô không có hát trọn bài, bài này bác Jo Marcel hát rất hay….
  Hình như bác Jo Marcel cũng từng trình bài chung với Ngọc Lan vài bài ấy gì á, quên mất rồi!

  Comment by Happy-ghost — 2/20/2009 @ 6:13 am
 15. Có phải hayypy-ghost muốn nói đến bài “Quando Caliente Elsol” mà tựa tiếng Việt hay dịch ra là “yêu em bằng nguyên trái tim” không

  Comment by khackquaduong — 2/23/2009 @ 1:23 am
 16. nghe mọi người nói nên mình mới mở lại cái LK chiều mưa 1 để nghe thử mặc dù có mấy cái này rất lâu rồi, thiệt tình đúng là bấy lâu nay ko để ý tới nó vì suốt ngày cứ nghe đi nghe lại cái Tình gần thôi vì những bài trong Tình gần được trình diễn quá xuất sắc và nổi bật giọng hát của NL nhất (theo cảm nhận của riêng mình), những bài hát của NL đến nay mình sưu tầm cũng được kha khá, chỉ tiếc nhất là không đủ điều kiện để mua được CD gốc đời đầu và những bài hát mà Nl hát trong mấy tape Dạ Lan xưa như: Nửa chừng Xuân, Xóm đêm, Từ đó em buồn, bức tâm thư….vẫn chưa tìm được bản đẹp version CD, hiccc, Tiếc nuối quá chừng, nói thật lòng là cứ mỗi lần nghe những bài hát của cô hát là lòng đầy cảm xúc và cảm thương cho cuộc đời bạc mệnh của cô, đầy tiếc nuối cho cô, giọng hát của cô không bao giờ có người thứ hai trên thế giới này.

  Comment by hepete — 7/8/2009 @ 12:52 pm
 17. Nghe mọi người nói nên em mới mở lại cái LK chiều mưa 1 để nghe thử mặc dù có mấy cái này rất lâu rồi, thiệt tình đúng là bấy lâu nay ko để ý tới nó vì ngày qua ngày cứ nghe đi nghe lại những bài hát trong cái NL5 – Tình gần và những bài lẻ khác đã được add vô playlist thôi vì những bài trong Tình gần được trình diễn quá xuất sắc và làm nổi bật giọng hát của NL nhất (theo cảm nhận của riêng em), những bài hát của NL đến nay em sưu tầm cũng được kha khá dạng mp3 320kbps do các cao thủ sưu tầm CD rip cho từ CD gốc và 1 số trên các forum nhạc phẩm chất cao, chỉ tiếc nhất là không đủ điều kiện để mua được CD gốc đời đầu và những bài hát mà NL hát trong mấy tape Dạ Lan xưa như: Nửa chừng Xuân, Xóm đêm, Từ đó em buồn, Bức tâm thư, Mười năm tình cũ….vẫn chưa tìm được bản đẹp version CD, hiccc…Chưa bao giờ em thấy tiếc nuối nhiều như khi nghe ai đó nhắc đến NL, nói thật lòng là cứ mỗi lần nghe những bài hát của cô hát là lòng đầy cảm xúc và cảm thương cho cuộc đời bạc mệnh của cô, giọng hát của cô không bao giờ có được người thứ hai trên đời này nữa. Những CD của cô NL em đã mua được bên Mỹ cũng chỉ là hàng tái bản, nghe có khi bị nhảy bài tức muốn chết, chỉ mong những trung tâm băng dĩa bên đó thương cho khán giả chúng ta mà in lại hết tất cả CD của NL thì hạnh phúc cho chúng ta quá…

  Comment by hepete — 7/8/2009 @ 12:58 pm