I Love Ngoc Lan

Căn bệnh Multiple Sclerosis

| condautienghatrudoi

Qua những gì được biết về cô Ngọc Lan và chứng bệnh Multiple Sclerosis mà cô mắc phải thì tôi đã lên mạng nghiên cứu về chứng bệnh này qua link bên dưới.

http://www.paralysis.org/site/c.fhLRK4PDLoF/b.4346869/k.2C83/272a_x417_c7913ng__Multiple_Sclerosis.htm

Nhưng vấn đề khiến tôi thắc mắc ở đây là có đoạn trong link đó viết là:

“Kết quả được mong đợi thường thay đổi và khó nói trước. Mặc dù tình trạng rối loạn này là mạn tính và không thể cứu chữa, nhưng tuổi thọ trung bình của người bệnh có thể bằng hoặc gần bằng những người không mắc bệnh, với khoảng thời gian sống phổ biến là 35 năm trở lên tính từ khi được chẩn đoán. Phần lớn những người mắc bệnh MS tiếp tục đi lại và làm việc với tình trạng tàn tật rất nhỏ trong khoảng 20 năm trở lên.”

Như vậy thì Ngọc Lan đã có thể sống bình thường như mọi người dù mang bệnh này với tình trạng tàn tật rất nhỏ. Và theo chẩn đoán được ghi trong các trang thông tin về cô thì căn bệnh này đến với Ngọc Lan từ năm 92 mà chưa đầy 10 năm sau cô đã qua đời.

Lại có đoạn trích trong bài “Vĩnh biệt cánh hoa mong manh Ngọc Lan” của ký giả Trường Kỳ nói:

“Theo bác sĩ Nguyễn Văn Đức, người từng viết nhiều bài liên quan đến sức khỏe cũng như về những chứng bệnh hiểm nghèo trên nhiều tờ báo ở Hoa Kỳ, cho biết sự tác hại của chứng “đa thần kinh hóa sợi” này khiến các giây thần kinh nơi óc, nơi mắt và nhiều nơi khác tơi nhỏ ra để đưa dần tới sự tê liệt hoàn toàn của cơ thể. Cũng theo những y sĩ chuyên khoa thì chứng thần kinh hóa sợi không thể chữa trị và bệnh nhân không thể có hy vọng sống sót.”

Vậy thì thông tin nào là đúng?

Có phải do kỹ thuật lúc đó chưa tiến bộ bằng bây giờ nên căn bệnh của Ngọc Lan chưa tìm ra liệu pháp chữa trị thích hợp?

4 Comments

 1. Nhưng theo tôi thì có thể ý BS Đức là “nếu phát giác vào thời kỳ nào đó của như Ngọc Lan thì bệnh nhân không có hy vọng sống sót.” “It would be just a matter of time.” Ký giả Trường Kỳ, trong lúc đó chắc cũng bận rộn, phải viết bài cho song, lại phải về dự tang lễ nên anh có thể thiếu sót một vài chi tiết trong ý của BS Đức.

  Chúng ta cũng biết thời đó Internet chưa thịnh hành như bây giờ. Tin tức chuyên môn không phải dể tìm. Anh cũng không phải là một người chuyên nghiệp trong nghành thuốc nên cũng khó trách anh. Anh cũng cố gắng cho chúng ta biết thêm về bịnh tình của NL trong lúc đó hẳn là một điều quý. Ít ký giả chịu khó làm điều đó. Điều chúng ta lại càng ghi nhớ hơn là anh đã ghi nhận lại những hình ảnh đẹp về NL cho chúng ta. Anh cũng mới qua đời cách đây vài hôm. Nguyện xin linh hồn anh sớm về nơn yên nghĩ.

  Tại sao Ngọc Lan qua đời nhanh vậy, chỉ chưa đầy 10 năm…? Theo tôi thì cô Ngọc Lan là một người chịu để con tim mình run động. (Đó là một trong những lý do mà tại sao bài ca nào NL hát cũng ướt át.) Cô lại rất yêu nghề. Lúc nào NL cũng sống với tất cả những cảm xúc và nó bộc lộ bên ngoài. Cô bị bịnh 3 năm rồi mới tìm được căn nguy. Lúc đó cũng có thể có phần trể.

  Khi biết căn bịnh và biết mình sẽ héo uá, cuộc đời sẽ luôn tàn tật vì những bắp thịt co quắp, và không còn cơ hội để trình diễn như lòng ước mong thì mọi việc xụp đổ. Cô xuống tinh thần. Khi bịnh tình xa xút, cô lại khóc nhiều hơn. Khi có người đến thăm thì cô lại khóc nhiều hơn. Khi càng sướt mướt, cô lại càng buồn. Vì thế sau này gia đình bớt cho người đến thăm và bớt liên lạc.

  Đến những năm tháng cuối thì cô chấp nhận số phận. Cô vui hơn, yêu đời hơn, ghi chép lại lời nhắn nhủ thật đẹp cho chúng ta. Chúng ta mừng cho cô vì cô rời trần trong sự vui mừng.

  Ngọc Lan bỏ lỡ cuộc đua, sớm lìa dương thế. Cô ra đi để lại thương tiếc của nhiều người. Lâu rồi có một bài viết rất hay về NL. Bài kể thêm về con người lúc còn trẻ của Ngọc Lan. Theo ý tác giả thì NL may mắn hơn chúng ta, “khôn” hơn chúng ta. Cô ra đi như một giai nhân không muốn ai thấy bạc đầu. Nếu chưa có dịp đọc qua thiết nghĩ cũng nên đọc. Xin thắp một nén hương lòng cho NL.

  https://ilovengoclan.com/?p=1159

  Comment by Nhien — 4/2/2009 @ 8:31 pm
 2. Xin lỗi, không có chử “Nhưng” trong câu đầu tiên. Không biết tại sao nó xuất hiện. Thật lộn xộn. :).

  Comment by Nhien — 4/2/2009 @ 8:42 pm
 3. ôi, thương làm sao cô Ngoc Lan!
  Căn bệnh gì lạ lùng quái ác quá!
  Bệnh này mimile cũng biết lần đầu đó. Trước đây cứ nghe người ta nói cô bị tiểu đường và hại đến đôi mắt.
  Có lẽ thêm một phần làm bệnh trầm trọng hơn là cô hay buồn, hay khóc, tinh thần suy sụp, lo sợ…Khi tâm buồn thì những tế bào trong cơ thể bị hủy hoại. Mình vẫn hay nghe BS khuyên là khi có bệnh hãy cố lạc quan thì bệnh tật nó sẽ đỡ phần nào, và ý chí của mình phải luôn nghĩ là phải chiến đấu với bệnh tật, phải luôn nhủ mình phải sống! Nhưng cô Ngoc Lan, mình nghĩ là với căn bệnh quái ác , cộng với tính cô yếu đuối, đa sầu đa cảm…thì cô qua đời sớm hơn chăng?
  Mimile nghĩ cô Ngoc Lan là người có quá nhiều ưu điểm. Sắc đẹp thì nghiêng nước nghiêng thành, giọng hát thì đặc biệt kg lẫn vào đâu. Sự nghiệp thì lẫy lừng. Về ca sĩ nữ thì chưa có ai nổi tiếng như cô. Chưa ai được tình cảm của khán giả cuồng nhiệt như đã dành cho cô…Thì…kg có gì là tuyệt đối. Cuộc đời cho ta thứ này sẽ lấy đi của ta thứ khác. Nhưng nghĩ lại cho cùng thì cô Ngoc Lan dù mang bệnh tật và mất đi sớm, nhưng ai mà kg phải mất đi. Nhưng sự mất đi của cô là “ngoạn mục” vô cùng. Mất đi khi để lại cho mọi người sự thương yêu, tiếc nuối vô bờ bến. (Cũng như trường hợp diễn viên điện ảnh LCTA vậy) Nếu như cô còn sống và ngoài 60, 70 tuổi vẫn đi hát…thì sự ngưỡng mộ của mọi người dành cho cô chắc là sẽ kg nồng nhiệt như bây giờ?

  Comment by mimile — 4/3/2009 @ 7:09 am
 4. Uhm. Cô ra đi nhưng tình cảm nồng nhiệt của các fan dành cho cô thì vẫn cứ dâng lên k ngừng. Chắc gì nếu cô vẫn sống mà với căn bệnh mạn tính đeo bám trong người cô đã được hạnh phúc và được các fan càng lúc càng yêu quý nhiều như bây giờ.
  Âu cũng là số phận an bài…

  Comment by condautienghatrudoi — 4/4/2009 @ 2:27 am