I Love Ngoc Lan

“Bắt lỗi” Ngọc Lan

| Happy-ghost

Dầu xinh đẹp, tài năng, hiền hậu … cỡ nào thì cô vẫn mang một kiếp con người, mà đã là người thì khó tránh khỏi những sai sót, HG bắt gặp sai sót của Ngọc Lan trong nhiều bài hát lắm nhé (ý nói là hát sai lời hay nhầm lẫn)! Nhưng đôi khi, những sai sót đó lại là một nét thú vị, dễ thương của cô!

– Bài hát đầu tiên HG xin lấy làm ví dụ (do mẹ của HG nhận ra) khi nghe bài Tình là sợi tơ (Anh Bằng), có một đoạn, cô hát như vầy:

Ôi! Đời là đại dương đại dương mong manh
Tình là sợi tơ sợi tơ mong manh

Nhưng nguyên tác lại là:

Ôi! Đời là đại dương đại dương mông mênh
Tình là sợi tơ sợi tơ mong manh

– Bài thứ 2 là trong liên khúc Chiều Mưa khúc 2, khi đoạn cô hát bài Tàu Đêm Năm Cũ (Trúc Phương), cô hát như sau:

Trời đêm dần tàn tôi đến sân ga
Đưa tiễn người trai lính về ngàn
Cầm chắc đôi tay ghi vào đời tâm tư ngày mai

Nguyên tác lại là:

Trời đêm dần tàn tôi đến sân ga
Đưa tiễn người trai lính về ngàn
Cầm chắc đôi tay ghi vào đời tâm tư ngày nay

– Ví dụ cuối cùng (có lẽ là ví dụ dễ thương nhất mà HG phát hiện ra) khi cô trình bày nhạc phẩm Bảy ngày đợi mong (Trần Thiện Thanh), trong đoạn cuối, cô có hát rằng:

Ai.. ai bảo anh xin lỗi?
Ai bảo anh nhiều lời?
Cho ÁO em lệ rơi….

Nguyên tác lại là: Cho mắt em lệ rơi!

Chớ “áo” thì làm sao mà lệ rơi được?? Điều thú vị ở đây rằng: Dường như cô Ngọc Lan phát hiện ra mình ca sai hay sao ấy, nên cô xuống câu đó thật nhỏ! Tới đoạn cuối bài, khi ca lại lần hai, Ngọc Lan lại ca đúng là: Cho mắt em lệ rơi!
Khi phát hiện ra điều đó, kể cho mọi người trong gia đình nghe, thì ai cũng cười cả, mẹ HG thì cười lớn nhất, và sau này, khi nghe Ngọc Lan hát lại bài này thì luôn chọc rằng: “Cô ca sĩ cho áo em lệ rơi kìa!”… Thật dễ thương phải không nào?

16 Comments

 1. hi đã lâu rồi không log vào ilovenl nữa , bận học quá !

  Comment by onggiarock — 4/12/2009 @ 6:39 am

 2. Anh rất thích bài Tình Là Sợi Tơ . Em nghe nhầm rồi đấy, Cô Ngọc LAn hát đúng mà
  Ôi! Đời là đại dương đại dương mông mênh
  Tình là sợi tơ sợi tơ mong manh
  Em thử nghe lại xem nào.
  Chúc em vui nhe!

  Comment by tinhnho_tinhphu — 4/12/2009 @ 10:45 am

 3. Hihihi mới gặp bác happy_ghost bên yeunhacvang.com nè. Mình cũng có 1 ý giống bác HG nè. Trong bài “Say” của Lam Phương, cô Ngọc Lan hát lần đầu câu “Ta cầu mong kiếp sau này, được làm cỏ dại xanh tươi”. Cô hát rất rõ chữ “sau”, nhưng khi cô hát lần 2 thì câu đó là “Ta cầu mong kiếp tâu này,…”. Mình sợ nghe nhầm nên cố gắng nghe đi nghe lại vẫn ko biết là chữ “sau”, ” tau” hay là “tâu”. Các bạn nghe thử xem nhé ! ( Nói gì thì nói, mình vẫn yêu cô Ngọc Lan nhất ^_^ )

  Comment by truong_khanh — 4/12/2009 @ 12:00 pm

 4. @onggiarock: Dạo này bận học hay bị ông thầy em dần 1 trận tơi tả thế hả anh rock? Dạo này khá Toán lên tí nào chưa?
  @tinhnho_tinhphu: Em đã nghe kỹ lại rồi! Đúng là chữ mong mênh, có lẽ tại giọng hát của cô không được ca rõ từ đó cho lắm! ^^
  @truong_khanh: À nhớ cậu này rồi! Dạo này khỏe không? Lâu lắm rồi không có gặp :P….
  Mình đã nghe kỹ bài đó! Ngọc Lan hát nhiều đoạn sai lắm nhé! Này thì “Hay say vì hiểu lòng người” mà cô lại hát là “Ta say vì hiểu lòng người”, còn chữ cuối cùng thì cô hát đúng rồi là chữ “sau”, rất rõ ràng mà ^^!

  Comment by Happy-ghost — 4/12/2009 @ 7:41 pm

 5. Đúng rùi. Mấy lỗi HG chỉ tui cũng gặp mấy lần, có để ý nghe đi nghe lại thử. Cứ tưởng mình lộn. Cô Ngọc Lan cũng là người thui mà, nhưng mấy lỗi của cô thì lại thấy rất dễ thương. Có mấy bài hát tui còn thấy cô hát hơi ngọng ngọng nữa. Âm “l” thành âm “n” hay sao ý. Cũng có khi do hát nhanh quá ý mà. Hihi!

  Comment by condautienghatrudoi — 4/12/2009 @ 11:28 pm

 6. Vì cô ấy hát nhiều bài quá nên chuyện sai là đương nhiên, “nhân vô thập tòan” mà, Một điều sai nữa, hơi bị xấu hổ đó nhe, đó là bài “Còn tuổi nào cho em” khúc” tay măng trôi trên vùng tóc dài”, cô lại hát nhầm là”tay mông trôi trên vùng tóc dài”, nghe kỳ kỳ sao đấy.Nhưng Ngọc Lan mãi mãi là người tôi yêu nhất,không bao giờ quên được ánh mắt va nụ cười đó. I love Ngọc Lan forever!

  Comment by romeo_sitinh — 4/12/2009 @ 11:36 pm

 7. Theo tôi thì Ngọc Lan có tài viết lời cho các ca khúc.Ngọc Lan rất kỷ tính trong khi làm việc, vì vậy một bài hát nào do nhạc sĩ viết lời ra,không hẳn là Ngọc Lan phải hát đúng như thế,mà có thể Ngọc Lan biến tấu thêm một chút cho hay và cho có nét gì đó thể hiện cách riêng của Ngọc Lan nhưng không quá là sai sót và vô nghĩa.

  Bài hát “Con Tuổi Nào Cho Em” theo bạn romeo_sitinh cho là Ngọc Lan hát kỳ kỳ ở từ “mông”
  nhưng theo tôi là Ngọc Lan hát”tay mong trôi trên vùng tóc dài” mong ở đây có nghĩa là mong ước,mong mỏi,chứ không phải là “mông…ít”

  Bài hát “Bảy ngày mong đợi” Ngọc Lan hát :
  Ai.. ai bảo anh xin lỗi?
  Ai bảo anh nhiều lời?
  Cho ÁO em lệ rơi….
  Nếu mà nghỉ câu “Cho áo em lệ rơi” theo nghĩa đúng thì nó vẫn là đúng. vì với 3 câu trên ta hình dung được hình ảnh đôi tình nhân giận hờn ôm nhau,người con trai xin lỗi năn nỉ nhiều lời,có thể rơi giọt nước mắt xuống vai áo nàng để nàng dễ tha thứ hơn.Câu sau Ngọc Lan hát câu “Cho mắt em lệ rơi”,ở đây có thể Cô cố tình hát vậy để tạo sự biến tấu trong bài hát. Trong nghệ thuật,theo tôi cái gì mà đồng đều quá thì không hay bằng sự chênh lệch,số lẽ bao giờ cũng chiếm ở vị trí cao hơn số chẳng.tôi thấy Ngọc Lan rất tinh tế khi chọn dùng số lẻ,điển hình như chiếc bông tai thật to cô đeo chỉ có một chiếc thật ấn tượng,vì vậy cũng không ngỡ ngàng gì khi Cô chọn dùng số lẽ trong lời hát.

  Còn trong câu hát:
  “Cầm chắc đôi tay ghi vào đời tâm tư ngày nay”
  mà Ngọc Lan đổi lại là:”Cầm chắc đôi tay ghi vào đời tâm tư ngày mai”
  Theo tôi Ngọc Lan dùng từ “ngày mai” ở đây là còn nữa và còn nhiều ngày nữa, chứ không hẳn là chỉ có ngày hôm nay. vì vậy theo tôi Ngọc Lan dùng từ ngày mai là hay hơn, hoặc theo ý khác ,bạn thử hát một câu có chữ “ngày nay” và một câu có chữ “ngày mai” thử xem, thì bạn thấy câu nào dễ hát hơn,theo tôi là câu có chữ “ngày mai” là dễ hát và lên dễ giọng hơn ở vần “m”.

  Trên đây chỉ là theo cảm nhận của tôi thôi,chứ cũng không hẵn là đúng,hoặc là đúng theo ý các bạn nghỉ,điều này Ngọc Lan không nói ra thì chúng ta sao mà biết được.

  Comment by khanhphuong2008 — 4/13/2009 @ 1:39 am

 8. Xin đính chính ở vần “m”
  Từ “ngày nay & ngày mai” có lẽ “ngày nay” khó hát ở phụ âm “ay” do 2 từ có cùng âm “ay”(trong nghệ thuật cũng có tránh sự đồng điệu), Nên có thể Ngọc Lan biến tấu khác âm cho dễ hát hơn nên Ngọc Lan hát là “ngày mai”

  Comment by khanhphuong2008 — 4/13/2009 @ 2:40 am

 9. Bài “Còn tuổi nào cho em” tui nghĩ chắc cô hát nhầm. Còn bài “Bảy ngày đợi mong” tui đồng ý với khanhphuong chỗ “áo em lệ rơi” đó. Nhưng cách mường tượng của tui thì lại khác. Nếu như có một video bài đó thì sẽ thấy giọt nước mắt của cô rơi xuống áo. Và nước mắt thấm ướt chiếc áo đó cũng có thể dùng câu tu từ chút xíu là “áo em lệ rơi” được.

  Comment by condautienghatrudoi — 4/13/2009 @ 4:51 am

 10. “Áo em lệ rơi” tui cũng có nghe vài ca sĩ hát rồi, và ngay chính tác giả Trần Thiện Thanh cũng hát “Áo em lệ rơi”…

  Là ca sĩ hát trên sân khấu sai lời thì còn có thể chứ hát trong phòng thu là kg sai lời được đâu, tui nghĩ vậy đó. Nếu cô Ngọc Lan hát sai thì cũng còn có kĩ thuật nhắc lời ah.

  Comment by mimile — 4/13/2009 @ 9:01 am

 11. Trong bài “Say” của Lam Phương, cô Ngọc Lan hát lần đầu câu “Ta cầu mong kiếp sau này, được làm cỏ dại xanh tươi”. Cô hát rất rõ chữ “sau”, nhưng khi cô hát lần 2 thì câu đó là “Ta cầu mong kiếp tâu này,…”

  Phải rôi` lâ`n hát thứ 2 thi` chị NL hát nghe ko rõ lắm nhưng tui cũng nghe ra chị hát la` Ta câu` mong kiếp tau` nay` , giải thích theo cách của tui thi` bái hát nay` tui dc bít la` chị hát vao` lúc cuối đơi` , bai` hát nay` nghe chị hát thật la` tội nghệip chị , nghe rõ sự chán chươ`ng trong tư`ng lơi` chị ca va` cho du` nhạc đệm thật vui tươi nhưng cũng ko át đi đc cái cảm giác thật não nê`. Vi` thế chị hát la` ta câu` mong kiếp tau` nay` như la` chị ko hê` muốn đợi đến kiếp sau ma` muôn’ ngay kiêp’ nay` thanh` cỏ dại hoang vu .

  Comment by chuongnguyenhonai — 4/13/2009 @ 11:18 pm

 12. NL hát có nhi`u bai` nghe ngọng ngọng hay hát hok rõ lơi` nhưng tui thấy đó chính la` nét đáng iu của NL nha , trong cái bai` tinh` lỡ trăm năm có cái câu : ma` thấy tim quặn đau mới đâu` tui nghe tui cứ nghĩ tim quạnh đau , nghe thật kỹ mới ra dc hay trong bai` chiueu trên phá tam giang có cái câu : em dong` lệ bất giác chạy tuôn nghe thật kỹ mới dc , con` nếu chỉ nghe khơi khơi thôi thi` sẽ la` em dong` lệ vẫn rát chạy luôn .

  Sorry nha , tui ko có thuộc lơi` nhạc , nên nghe NL hát sao thi` nghe ra vậy .

  Comment by chuongnguyenhonai — 4/14/2009 @ 12:52 am

 13. Đúng là Cô Ngọc Lan hát có lúc nghe hơi ngọng ngọng rất dễ thương. Mình nghĩ là bài Ta Say, câu “ta cầu mong kiếp tau này” là cô hát bị vấp chữ, chứ bản thân cô cũng hiểu chữ “tau này” là kg đúng, kg có nghĩa gì cả.

  Trong bài Tiếc Nhớ Ngày Cũ, lúc đầu thì cô hát đúng, nhưng sau thì cô hát bị líu lưỡi, thay vì “Có tiếng chân ai đi ngang qua đây hoài” mà cô hát là “có tiếng chân ai đi NGOANG qua đây hoài”…

  Cho dù có hát vấp, hay hát líu lưỡi thì cũng vẫn dễ thương và đáng yêu lắm.

  Comment by mimile — 4/14/2009 @ 1:15 am

 14. Thanh nghe lại bài Ta Say, rõ ràng NL hát ” ta cầu mong kiếp ” sau này” không phải ” tau này” hay ‘ tâu này’. Các bạn nghe lại coi, chứ mình nghe đi nghe lại vẫn là ” sau này”
  mến.

  Comment by Kimthanh — 4/14/2009 @ 7:39 am

 15. Trước thì cô Ngọc Lan hát là “sau này”, nhưng sau giang tấu thì cô lại hát ra âm “tau này”. Đó là cái âm cô phát ra nghe như vậy chứ kg phải là cô cố ý hát chữ “tau này”…Mình nghĩ là chữ “sau” cô hát lướt nhanh quá nó lại ra âm “tau” đó. Ca sĩ hát có đôi lúc bị líu lưỡi hay vấp chữ nghe kg rõ cũng là bình thường thôi mà.

  Comment by mimile — 4/14/2009 @ 8:25 am

 16. Nếu nói là cô NL sửa lời thì đúng hơn, hát live thì sai lời, quên lời là chuyện thưòng, nhưng thu studio thì thu mấy take lận, sai lời là có người nhắc liền, ko có vụ sai lời rồi hát nhỏ đi như HG nói đâu, nhưng mà suy nghĩ của HG thú vị lắm ^^

  Comment by Quoc Huy — 4/24/2009 @ 8:34 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.