I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan và nhạc Trịnh…

| quthuc

Không biết từ bao giờ, tôi thích nghe nhạc Trịnh, tôi thích cái bình yên trong câu hát “Môi nào hãy còn thơm, cho ta phơi cuộc tình, tóc nào hãy còn xanh, cho ta chút hồn nhiên…”, cái nhẹ nhàng, đằm thắm “Trời còn làm mây, mây trôi mênh mang, sợi tóc em bồng, trôi nhanh trôi nhanh…”,  cái da diết, day dứt “Tình ngỡ đã quên đi như lòng cố lạnh lùng…”…

Thật là tuyệt khi đắm chìm trong những lời nhạc đầy quyến rũ thu hút mãnh liệt này.

Tôi không được may mắn, có lẽ vậy chăng khi tôi không cảm nhận được nhạc Trịnh qua giọng hát Khánh Ly – chắc đây là một thiệt thòi lớn của bản thân tôi? Vì tôi không thích những giọng hát theo cách tôi gọi là “khô” và “cứng” – đó là Khánh Ly, Lệ Thu…

Cũng vì lẽ đó mà tôi chưa hề mua một đĩa nhạc Khánh Ly nào cả.

Tôi nghiêng về những giọng hát trầm ấm, ngọt ngào hơn, tôi thích Ngọc Lan, Ý Lan, Khánh Hà… và phải nói thật rằng chính Ngọc Lan đã đem cái hay, cái đẹp của nhạc Trịnh đến với tôi.

Đúng rằng hát nhạc Trịnh, cảm nhận nhạc trịnh không cần phải gò bó, phải phá cách, phải gồng mình tìm cái gì đó cho riêng ai – như ai đó đã nói… tôi thích cái bình thường giản dị này lắm, không cần phải lên tới cao vút vẫn tới ngọt ngào, thiết tha trong Hạ Trắng, vẫn nhẹ nhàng mà nồng nàn trong Chiều Một Mình Qua Phố, vẫn da diết và day dứt trong Tình Nhớ , rồi bỡ ngỡ tiếc nuối trong Ru Ta Ngậm Ngùi …một Ngọc Lan trong trẻo ấm áp mà mê hoặc tới lạ thường!!

Tôi cũng thích cái trẻ trung nhưng rất “dày dặn” và “sâu” của Thanh Hà, của Diễm Liên, Trần Thái Hòa, Nguyên Khang… tôi lên mạng tìm kiếm và sao chép ra đầy những đĩa CD về nghe, tôi bật nhạc lên những lúc tôi ở nhà và hầu như tôi luôn nghe nhạc vào thời gian rỗi…

Nhạc Ngọc Lan lại khác, tôi không thích nghe trên mạng – chất lượng không tốt chăng? quá dễ dàng chăng?  tôi cứ đi săn tìm đĩa CD và tôi mua, tôi cho bạn bè…và tôi quý nó lắm. Những lúc thật cần cái gì đó để chia sẻ, để bình yên… tôi lại nghe Ngọc Lan, và như bị thôi miên, tôi quên thật – tôi đắm mình vào lời hát – tôi quên hết… và, như được say!!

Sẽ hơn nhiều lần tôi nói cám ơn Ngọc Lan.

Sẽ xin lỗi khi tôi nói không thích ai đó nếu có ai không vui – chỉ là cái tôi của tôi thôi.

Cuộc sống vẫn trôi, ngoài cái nỗ lực sống, nỗ lực làm người, xin hãy thật đơn giản, thật bình yên vì “hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi…”.

1 Comment

 1. Những lúc thật cần cái gì đó để chia sẻ, để bình yên… tôi lại nghe Ngọc Lan, và như bị thôi miên, tôi quên thật – tôi đắm mình vào lời hát – tôi quên hết… và, như được say!!

  Sẽ hơn nhiều lần tôi nói cám ơn Ngọc Lan.

  Em cung vay, tu nho thi da duoc nghe chi Ngoc Lan hat, da me say tieng hat cua chi, va den bay gio, neu ai do hoi em”than tuong ca nhac cua em la ai”, Khong chan chu, khong dan do, em se tra loi ” Ngoc Lan”!
  Giong hat chi qua tuyet voi da lam cho tui em_nhung nguoi khan gia ai mo chi, tro nen dong cam va chia se voi nhau!
  Ngu yen chi nhe!Mai mai yeu tieng hat trong veo , buon say dam long nguoi cua chi!

  Comment by Ngoc Tran — 7/20/2009 @ 2:52 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.