I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan_ Một giọng hát nhiều huyền thoại

Dạo này gia đ́nh ilovengoclan h́nh như hơi thiếu vắng những hơi ấm và tiếng cười. Cũng có lẽ mỗi người trong chúng ta đều tự tôn thờ cho Ngọc Lan một vị trí trang trọng trong trái tim nên không muốn bộc bạch với mọi người. Tôi cũng vậy tôi luôn dành cho chị vị trí cao quư nhất trong tim minh. Nhưng nói ǵ th́ nói cũng nên chia sẽ t́nh cảm của ḿnh với mọi người chứ v́ dù sao đại gia đ́nh ilovengoclan có tồn tại hay không là phụ thuộc vào mỗi người chúng ta mà
Nhân đây tôi muốn khuấy động không khí một chút bẵng những phát hiện của ḿnh tuy nhiên để những phát hiện này được đầy đủ và chính xác th́ cũng phụ thuộc vào sự chia sẻ của các bạn. Hôm nay tôi xin viết về phát hiện đầu tiên của ḿnh về Ngoc Lan:
V́ sao tên tuổi Ngọc Lan chưa làm nên dấu ấn tại Việt Nam?
Dù chúng ta có yêu mến chị như thế nào th́ cũng không thể phủ nhận là tên tuổi của Ngọc Lan chưa được biết đến rộng răi tại Việt Nam thậm chí c̣n có người c̣n nhầm chị là một ca sĩ hát nhạc dân ca. Vậy đâu là nguyên do làm cho tiếng hát của Ngọc Lan bị hạn chể tại Việt Nam? Xin điểm lại bối cảnh âm nhạc Việt Nam cuối thập niên 80 đầu thập niên 90_ Thời ḱ Ngọc Lan làm mưa làm gió tại hải ngoại. Sự nhàm chán của khán giả rong nước về sự yếu kém của âm nhạc trong nước cộng với sự mở cửa của Việt Nam đă tạo điều kiện cho một trận cuồng phong ḍng nhạc hải ngoại làm áp đảo âm nhạc trong nước. Ngoài những tiếng hát vàng chuyên chở gịng nhạc vàng trước 75 là một lứa những ca sĩ theo ḍng new wave trẻ trung và xinh đẹp và không phải nói Ngọc Lan được xem là biểu tượng vàng cho thời ḱ này. Nhưng ngay cái thời ḱ đó th́ cái tên Ngọc Lan cũng chĩ nằm trong trái tim của một số những khán thinh giả thôi. Bị như vậy có lẽ có nhiều nguyên do nhưng có thể nêu lên những lư do chính như: Do khán giả trong nước quá thèm khác ḍng nhạc vàng bị cấm suốt một thời gian dài nên những ca sĩ hát nhạc new wave chưa được coi trọng cho đến khi khán giả bắt đầu chán nhạc vàng th́ cơn băo nhạc hải ngoại đă rút do sự nhảy vào của các bầu sô trong nước kết thút thời đại hoàng kim của hải ngoại. Thứ hai là do sự vắng mắt trầm trọng của Ngọc Lan tại các trung tâm khác, tên tuỏi lớn th́ ai cũng phải công nhận nhưng khán giả cũng cần sự sôi nổi về đời sống sinh hoạt hàng ngày. Và quan trọng hơn Ngọc Lan chỉ xuất hiện đều đặn trong các chương tŕnh Hollywood Night của trung tâm May chứ các trung tâm khác th́ qúa ít ỏi. Thứ ba Những ca khúc của Ngọc Lan tuy đều tạo được tiếng vang nhưng lại bị xào nấu lại quá nhiều bởi những ca sĩ cùng thời với chị hay các ca sĩ trẻ hơn làm hạn chế những cú hit của Ngọc Lan tại Việt Nam. Các bạn có thể để ư những cú hít tạo nên tên tuổi cho các ca sĩ hại ngoại như: Thảo Mi với đừng xa em đêm nay, Như Quỳnh với chuyện hoa sim. Những ca khúc đó thường ít ai hát lại th́ với Ngọc Lan mọi ca khúc của chị đều bị xào nấu thảm hại. Nhạc Pháp_sở trường của Ngọc Lan th́ quá là tuyệt vời nhưng sắc đẹp và tiếng hát của chị lại quá Pháp chứ không hời hợt như Thanh Lan hay Julie khiến cho Ngọc Lan đôi khi mất điểm trong giới khán giả trung niên.
C̣n nhiều những phát hiện về Ngọc Lan lắm nhưng minh mong muốn có được sự góp ư của các bạn. Hẹn các bạn ở những bài viết khác!

17 Comments

 1. Thank bạn này nè, viết hay phết nhỉ. Đúng là fan Ngọc Lan chúng ta ít khi bày tỏ niềm yêu thích của ḿnh đối với Ngọc Lan, v́ nó là cái chất chứa sâu thẩm tự đáy ḷng, khó có từ ngữ nào trọn vẹn (khó có người hiểu nổi tại sao lại yêu Ngọc Lan đến thế, hehe). Và cũng v́ các anh chị đă viết rất nhiều về Ngọc Lan nữa.

  Ḿnh yêu tiếng hát Ngọc Lan, và càng mê vẻ đẹp thần thánh của cô, măi măi, chỉ có một Ngọc Lan……

  Comment by yellow87 — 10/17/2009 @ 1:06 pm
 2. Tôi hoàn toàn không đồng ư với bạn về nhận xét “Ngọc Lan chưa làm nên dấu ấn ở Việt Nam”.

  Khi đưa ra lời nhận định vừa rồi, tôi nghĩ bạn nam son có lẽ c̣n rất trẻ và thời gian gắn bó với tiếng hát của Ngọc Lan chưa lâu lắm, bởi nếu bạn sống ở Saigon (ngay cả những địa phương khác) những năm cuối thập niên 80 & cả thập niên 90 của thế kỷ trước th́ chắc chắn lời nhận định vội vàng vừa rồi ắt phải được bạn rút lại ngay.

  Đầu tiên tôi muốn nói về thói quen nghe nhạc của đại bộ phận dân chúng, đó là người ta thường nghe nhạc theo trào lưu, theo số đông chứ số người nghe nhạc theo sở thích riêng chiếm tỷ lệ không cao. V́ lư do này mà thường là 1 ca sĩ được ái mộ ở 1 đô thị có tầm quyết định th́ thị hiếu ở các địa phương khác cũng đi theo. Thời kỳ đầu của thập niên 80, ở Việt Nam chỉ được hát & nghe nhạc truyền thống cách mạng thông qua đài phát thanh & truyền h́nh, nhạc trước 75 & thu âm mới ở hải ngoại bị cấm đoán hoàn toàn nên rất hạn chế & chỉ được nghe bởi những dân nghiện nặng hoặc ở những gia đ́nh khá giả. Cuối thập niên 80, kinh tế trong nước bớt khó khăn hơn trước, làn sóng nhạc từ hải ngoại tuồn về trong nước mạnh mẽ, ban đầu các cửa hàng băng nhạc copy từ băng sang băng (có thể từ băng gốc hay không), khoảng cuối 89 đầu 90 th́ băng gốc do Thái Lan sản suất tràn ngập với giá 5,000VND/cuốn với h́nh b́a in offset rơ ràng đẹp mắt. Thời kỳ này âm nhạc hải ngoại hơn trong nước về mọi mặt nên chắc chắn là nơi áp đặt thị hiếu âm nhạc vào trong nước. V́ vậy không thể nào nói thời kỳ Ngọc Lan làm mưa làm gió ở hải ngoại mà ở Việt Nam chỉ 1 bộ phận nhỏ biết đến. Nếu bạn sống ở thời điểm đó, chắn chắn đi đâu bạn cũng nghe Ngọc Lan với những ca khúc sôi động của thể điệu New wave, trữ t́nh với những ca khúc nhạc Pháp 2 lời, nhẹ nhàng với những bản t́nh ca Việt Nam & thời thượng với những liên khúc nhạc trẻ hợp cùng Kiều Nga – Trung Hành – Ngọc Hương … & …

  Thời kỳ đầu mới ra nghề, Ngọc Lan hoàn toàn đi hát & thu băng thuê cho các trung tâm băng nhạc. Năm 1986, cô tự phát hành album đầu tay với chủ đề “Tiếng hát Ngọc Lan 1”. Năm 1987 & 1988 Ngọc Lan tự biên tập cho 2 cuốn băng Ngọc Lan 2 & 3 nhưng cô để cho trung tâm Giáng Ngọc phát hành. Cuối 88, đầu 89 cô bắt đầu thu âm các album solo độc quyền cho trung tâm Mây. Thời điểm này tên tuổi Ngọc Lan nổi lắm nên các trung tâm băng nhạc đua nhau mời Ngọc Lan thâu âm. Giai đoạn 88-91 là thời kỳ Ngọc Lan thâu âm lẻ cho các trung tâm nhiều nhất & cũng là thời đỉnh cao của giọng hát. Ở Việt Nam giai đoạn này, chợ trời Huỳnh Thúc Kháng tràn ngập các băng nhạc Ngọc Lan, các tiệm thâu băng bán rất chạy các chương tŕnh có tên Ngọc Lan như “Đại hội New wave kỳ 1 & 2”, “Liên khúc t́nh yêu 1,2,3”, “Ngọc Lan 2 – Người yêu dấu” … (kể không hết)

  Đang trong thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp bỗng dưng Ngọc Lan ngưng xuất hiện & việc thâu âm chỉ c̣n được thực hiện cho duy nhất trung tâm Mây với những album solo & một vài cuốn song ca. Thời điểm này Ngọc Lan đă bắt đầu nhuốm bệnh nên cô hạn chế tối đa mọi hoạt động. Dù vậy tên tuổi Ngọc Lan không hề giảm sút mà c̣n có phần hơn trước. Mặc dù không c̣n thâu âm lẻ cho các trung tâm nữa nhưng những album với Tiếng hát Ngọc Lan vẫn được các hăng này phát hành liên tục với chiêu thức gom các bản lẻ thành 1 album hoặc xào nấu thập cẩm vào chương tŕnh mới, thậm chí c̣n thi nhau ghép những giọng hát nam (thỉnh thoảng có nữ) vào 1 bản thâu âm solo của Ngọc Lan ngày trước thành 1 bản song ca mới. Thế mới thấy sức hút của Ngọc Lan như thế nào đối với công chúng, bởi lẽ Ngọc Lan là con gà đẻ trứng vàng cho các trung tâm băng nhạc với số lượng bán cao kỷ lục (100,000 cuốn “Ngọc Lan 2 – Người yêu dấu” là 1 điển h́nh). Ở hải ngoại là thế, mà giai đoạn này hải ngoại vẫn là thị trường quyết định & áp đặt thị hiếu âm nhạc, cho nên khỏi phải nói thêm các bạn cũng h́nh dung mức ảnh hưởng của Ngọc Lan với nền âm nhạc trong nước như thế nào.

  Khoảng 1998 căn bệnh làm Ngọc Lan ngưng toàn bộ mọi hoạt động âm nhạc, thời kỳ này âm nhạc hải ngoại rơi vào t́nh trạng trầm lắng v́ thiếu ca khúc mới. Ca sĩ không thể suốt ngày hát & thâu âm các bài hát cũ từ trước 75. Các nhạc sĩ cũ đă lớn tuổi & sức sáng tác cũng cạn dần, đó là 1 lư do nhưng cái chính là bài mới không phải không có mà các trung tâm băng nhạc không chịu trả tác quyền nên không dại ǵ nhạc sĩ tŕnh làng những nhạc phẩm mới. Đó là về phần tác phẩm, c̣n về phía ca sĩ th́ sau nhiều thập niên thống trị, các ca sĩ đă nổi danh ở Việt Nam trước 75 & 1 số mới nổi ở hải ngoại cũng bắt đầu có tuổi, thế hệ sinh ra & lớn lên ở hải ngoại phần đông xa lạ với âm nhạc Việt nên tài năng mới gần như không có. Đây là giai đoạn ảm đạm báo hiệu thời kỳ xế chiều của nền âm nhạc hải ngoại. Trong nước lúc này nền kinh tế đang lên như diều gặp gió, nền âm nhạc cũng phát triển hơn về mọi mặt, hiện tượng âm nhạc từ Hà Nội xuất hiện và các tài năng nhiều hơn bao giờ hết. Thời kỳ thống trị của nhạc hải ngoại chấm dứt nhường chỗ cho trong nước. Các khán giả trung thành với gu âm nhạc cũ ở hải ngoại cũng bị cuốn theo trào lưu mới với sức hấp dẫn mới, thế hệ trẻ hơn chưa kịp tiếp xúc với nhạc hải ngoại cũng bị cuốn theo ḍng chảy này 1 cách tự nhiên. Nếu bạn sống ở Saigon trong giai đoạn này sẽ thấy hệ thống các cửa tiệm băng dĩa nhạc cũ biến mất sạch thay vào đó là thị trường đĩa nhạc được sản xuất ở trong nước ra đời với những tài năng mới từ trong nước nhiều vô kể.

  2001 Ngọc Lan mất, từ đó đến nay đă hơn 8 năm, 8 năm cộng với thời kỳ truất ngôi nền nhạc hải ngoại từ âm nhạc trong nước đến nay đă ngót nghét 13 năm. 13 năm đă tạo nên 1 thế hệ mới ít biết, biết sai hoặc hoàn toàn xa lạ với cái tên Ngọc Lan là 1 điều dễ hiểu, ở thế hệ trẻ này trái tim âm nhạc của họ không chỉ thiếu h́nh bóng của Ngọc Lan mà bất kỳ 1 danh ca cũ nào họ cũng hoàn toàn xa lạ. Tuy nhiên với lớp khá giả đă từng tiếp xúc với nền âm nhạc hải ngoại th́ giọng hát Ngọc Lan măi là tiếng hát khó phai trong ḷng người mộ điệu.

  Comment by Quocanh — 10/18/2009 @ 6:10 am
 3. Woa, hay quá, thank bạn Quocanh nè. Dù mới 22t, nhưng ḿnh biết lúc c̣n nhỏ, khắp các quán cafe cóc, vỉa hè, toàn hát nhạc Ngọc Lan ko, ḿnh nghe cũng ko chú ư, chỉ biết sao ai hát ngọt ngào mà buồn đến thế. Không nghi ngờ khi ngày ấy Ngọc Lan có sức hút đến như vậy.

  Comment by yellow87 — 10/18/2009 @ 6:25 am
 4. Em tuy thuộc thế hệ 9x (1992 – cùng cầm tinh con Khỉ với cô này!) nhưng cũng từng suy nghĩ về vấn đề này rất nhiều nên cũng xin đưa ra vài nhận định.

  Thứ nhứt, không biết ở Sài G̣n như thế nào nhưng em xin nêu lên t́nh h́nh nhạc vàng ảnh hưởng ở Rạch Giá. Ở đây, tại sao hầu như mọi thế hệ già đến trẻ (của em) đều biết Tuấn Vũ, Hương Lan, Phi Nhung, Mạnh Quỳnh (c̣n bác Ngạn và Nguyễn Cao Kỳ Duyên th́ khỏi nói!)là ai, thậm chí hôm nay 1 thằng bạn tên Tuấn Vũ của em đă bị cô giáo chọc là “bèo như Tuấn Vũ” – ngay cả biệt danh ấy của Tuấn Vũ cũng biết luôn mà tại sao lại không biết tới Ngọc Lan? Em nghĩ 1 nguyên do chính là do thể loại nhạc của cô Ngọc Lan tŕnh bày như bác nam son đă đề cập. Và em nghĩ nguyên do thứ hai là Ngọc Lan rút lui quá sớm và cô ra đi đă 8 năm, như Quocanh nói 13 năm đủ làm nên 1 thế hệ mới.

  Nhưng nếu lui về quá khư th́ theo những ǵ em góp nhặt và hiểu biết th́ thế hệ mà đủ nhận thức để nghe nhạc những năm 80, 90 (vậy xét độ tuổi th́ phải sinh từ những năm 70 trở về trước) th́ ở Rạch Giá này hỏi ra th́ hầu như đa số ai cũng biết Ngọc Lan cả, ai cũng biết là Ngọc Lan nổi như cồn những năm đó, và rồi ai cũng biết và truyền nhau tin đồn về nguyên do Ngọc Lan ra đi mặc dù mỗi người đều trả lời khác nhau (do phương tiện truyền thông thời đó chưa bằng bây giờ mà!). Điển h́nh như gia đ́nh em nếu tới giờ chưa có internet th́ cũng không biết căn bệnh của cô, trước đó th́ cậu em nói là bị tai nạn xe hơi, mấy bà hàng xóm th́ nói là ung thư máu, lại có 1 cô việt kiều về nước nói là ung thư tử cung. Có người lại nói Ngọc Lan chưa chết. Ngay cả mẹ của 1 cô bạn em bảo Ngọc Lan bị căn bệnh …. thế kỷ! (mới biết đây thôi!) Em nghe xong muốn bật ngửa, phải giải thích cho cô ấy nghe muốn thụt lưỡi. Tất cả là do Ngọc Lan quá bí ẩn thời kỳ sau khi cô ấy nhuốm bệnh.

  Tuy nhiên phải thừa nhận rằng, thế hệ 7x trở về trước trong nước không ai không biết Ngọc Lan. Ngay cả anh của em sanh năm 77, thời kỳ của ổng những năm học cấp 3 cũng mê Ngọc Lan tít, mới đây, khi ổng mở đĩa hát có bài Liên khúc T́nh Yêu trong Asia 34 chỉ thấy h́nh ảnh Ngọc Lan mà không ra sân khấu th́ hỏi ra mới biết Ngọc Lan đă qua đời. Ông anh em nghe tin đó mà ngỡ ngàng, ổng mới từ Phú Quốc vào kể là lúc năy trên tàu siêu tốc superdong th́ chủ tàu cứ mở liên khúc T́nh yêu suốt 2 tiếng đồng hồ, nằm mơ mơ mà chạy trên biển nghe liên khúc th́ c̣n ǵ thú hơn – điều đó chứng tỏ sức ảnh hưởng của nhạc Ngọc Lan tới giờ tại trong nước vẫn chưa phai mờ. C̣n vấn đề mà nam son đă đặt ra em nghĩ 1 nguyên do nữa là các phương tiện thông tin đại chúng trong nước đều là của nhà nước nên việc truyền thụ âm nhạc + bưng bít thông tin cũng là đều đương nhiên. Tối ngày mở tivi lên th́ toàn những ḍng nhạc ǵ đâu không hà, nhạc trẻ th́ tràn lan, c̣n nhạc trầm buồn th́ bị gán ghép thành 1 từ “nhạc sến” – miễn nhạc cũ cũ th́ đều là “sến” – nên cô Ngọc Lan bị gán là ca sĩ hát nhạc sến luôn. Điều này là do em đúc kết kinh nghiệm từ mấy đứa bạn của em khi cho nó nghe thử nhạc của Ngọc Lan.

  Thời thế đă thay đổi, ḍng nhạc hải ngoại đă bị hết thời, em nghĩ 1 nguyên do mà em rất đồng ư với quocanh là “phía ca sĩ th́ sau nhiều thập niên thống trị, các ca sĩ đă nổi danh ở Việt Nam trước 75 & 1 số mới nổi ở hải ngoại cũng bắt đầu có tuổi, thế hệ sinh ra & lớn lên ở hải ngoại phần đông xa lạ với âm nhạc Việt nên tài năng mới gần như không có.”. Đúng là thế hệ sau này chưa ai tạo được 1 cú hit để đủ khả năng đưa nhạc vàng trở lại VN như những thế hệ trước đă từng làm. Các thế hệ trẻ của Asia hay Thúy Nga bây giờ h́nh như trong nước rất ít ai biết đến. Có t́m nhạc Vàng th́ chắc cũng t́m những tiếng hát cũ mà thôi. Bây giờ ngẫm nghĩ lại th́ thời kỳ nhạc vàng thịnh hành những năm 80, 90 sẽ là những dư âm đẹp trong ḷng giới mộ điệu. C̣n nếu muốn h́nh ảnh Ngọc Lan trở nên phổ biến hơn th́ hơi khó v́ thứ nhứt cô đă mất, th́ thế hệ càng về sau dĩ nhiên càng ít ai biết (một số thuộc 9x như em mà biết cô Ngọc Lan th́ cũng là một niềm vinh dự rồi!). Thứ hai là ḍng nhạc trẻ tào lao bây giờ ngày càng bùng nổ mặc dù nó chẳng ra tí hồn nào cả, nhưng không nghe theo th́ sẽ bị cho ra ŕa như em chẳng hạn. V́ vậy có 1 cách duy nhứt là do mỗi fan Ngọc Lan chung tay xây dựng và quảng bá h́nh ảnh của cô thôi (qua quỹ từ thiện mang tên Ngọc Lan, hoặc do những cuộc gặp offline hằng năm chẳng hạn…)

  Comment by Happy-ghost — 10/18/2009 @ 9:54 am
 5. Các bạn Nam Son, Quoc Anh, Happy-ghost có những nhận xét rất sâu sắc và thú vị. Mong các bạn tiếp tục bàn luận và phân tách về t́nh h́nh nhạc Việt Nam ở những thập niên vừa qua. Nhất là vào giai đoạn mà tiếng hát của Ngọc Lan vừa được biết đến ở Việt Nam. Tôi rời xa việt Nam đă lâu nên những nhận định của các bạn làm tôi rất chú ư và muốn t́m hiểu thêm.
  Cám ơn các bạn đă bỏ công thu thập tin tức về những sinh hoạt, cũng như ảnh hưởng của Ngọc Lan đối với thị trường nhạc Việt ở trong và ngoài nước.

  Và đó là ảnh hưởng chung. C̣n cá nhân các bạn th́ sao?
  Có lần cách đây cũng vài năm, một bạn đă đưa ra đề tài là: Khi nào bạn đă nghe Ngọc Lan hát lần đầu tiên, và cảm nghĩ của bạn đă như thế nào khi nghe cô hát (tôi không nhớ chính xác câu hỏi cho lắm.)
  Các bạn có muốn cùng chia sẻ không?

  Comment by Thao — 10/19/2009 @ 4:03 am
 6. Áp dụng chính sách mới của bác Ô-bá-mà (Obama),”ask n tell” hay “eo n thác” (lái lại chơi đó mà), em xung phong giả lời trước nhé đŸ™‚ Em yêu tiếng hát đậm đà tŕu mến của cô NL lúc em vừa quẳng cái đuôi gà “mười bậy” (à lúc đó em chơi nổi nhuộm vàng khè cho giống con lai để mau đi MỴ).

  Cảm nghĩ cảm ngơi hả: Dễ lắm, mê liền liền, chạy lung tung lục lọi t́m kiếm băng copy khắp nơi, ra là chụp ra là chụp…

  Bác Nam Sơn, bài viết của Bác khá lẫn lộn, tui đọc nhanh nên chả hiểu bác nói cái chi chi, hay v́ tui mệt quá, nhưng tui nhớ thưở xa xưa ấy, tui cũng chẻng biết cái thời mấy x của bác Ghost đŸ™‚ tui c̣n nghèo nàn đạm bạc ghê lắm, sống trong rừng sâu nước độc, muỗi bụi đầy đường thế mà nhạc NL ở Hải Quoại (nói sao viết vậy!) c̣n tràn vô tới xóm trên xóm dưới của tui nữa, rồi thầy cô bạn bè chúng tôi t́m kiếm sao chép để nghe th́ lấy cớ ǵ mà bác bảo nhạc NL “không làm nên dấu ấn”??

  Comment by Dấu t́nh sầu — 10/19/2009 @ 8:30 am
 7. Các bạn bàn luận sôi nổi quá , ḿnh cũng phải tham gia mới được .Đối với ḿnh th́ lúc c̣n nhỏ đă nghe tên tuổi cô Ngọc Lan rồi . Trong nhà có bà chị mê NL lắm .Tên tuổi của cô phải nói là rất nổi tiếng , nhưng phải công nhận là không được nhắc đến nhiều như các ca sỹ khác như Tuấn Vũ ,Chế Linh, Như Quỳnh ..v..v .Chắc có lẽ là do cô mất sớm quá và nghỉ hát hơi lâu , quăng thời gian này các ca sỹ khác có nhiều bài hay và nổi lên rất mạnh nên khán giả có phần nào quên mất cô, cũng không thể không nhắc đến các yếu tố chính trị như bạn Happy-ghost đă đề cập đến , v́ không phải bài hát nào của cô cũng được nhà nước cho phép phổ biến . Đến nay , khi đất nước mở cửa ,nhiều bài nhạc vàng được phép biểu diễn trong nước th́ cô lại mất , cộng với sự kín tiếng của cô và gia đ́nh trong những năm cuối đời , đến nỗi nhiều người không hề biết cô đă mất và cô bị bệnh ǵ nên có một số người không biết đến cô là vậy . Tóm lại ,theo ḿnh th́ nguyên nhân là do cô nổi tiếng vào thời điểm phương tiện thông tin chưa mạnh như bây giờ và căn bệnh đă khiến cô ra đi quá sớm , nhưng những ai đă yêu giọng hát của cô th́ cô măi măi là một thiên thần ngự trị trong tim của họ .C̣n vấn nạn nhạc trẻ bây giờ th́ ôi thôi! … chỉ có vài ca sỹ có tài năng thật sự c̣n lại toàn là…..bàn đến chỉ thêm mệt
  Tái bút : bạn DauTinhSau comment ”teen” quá

  Comment by binh_speed — 10/19/2009 @ 10:10 am
 8. Ngày nào cũng online vào trang NL hết

  Comment by RungNauyKG — 10/20/2009 @ 10:26 am
 9. Đă lên TP sống và cảm giác nhạc cô NL hoàn toàn ko đơn độc như ḿnh nghĩ , bắt gặp nhạc Cô NL vang lên trong chiếc xe của bác tài xế Taxi mấy bản Liên khúc t́nh yêu , bắt gặp tiệm sửa xe gắn máy cũng rất mê nhạc NL toàn mở nhạc NL 24.24 đŸ˜€ , và bắt gặp nhạc cô NL vang lên trong công viên Lê Thị Riêng -CMT8 vào lúc buổi sáng trong mấy lớp khiêu vũ ……và c̣n nhùi nữa …
  Mỗi lần như vậy đều cảm thấy rất vui , nhiều cảm xúc khác nhau….

  Comment by RungNauyKG — 10/20/2009 @ 10:32 am
 10. E hèm! Vậy là anh Thành đă lên tp rồi à? (Hi vọng năm sau em cũng đạt được kết quả mong muốn để họp mặt anh trên đấy!). Hổm rày em vẫn thỉnh thoảng ủng hộ tiệm điện nhà anh đấy nhé dù 2 nhà nghịch đường! V́ cô NL không đấy! đŸ™‚ Nghe anh kể nhạc NL phổ biến trên SG thấy ham quá!

  Comment by Happy-ghost — 10/21/2009 @ 7:22 am
 11. Thế hả , cảm ơn Tori nhùi nhé ^^ .
  lúc đầu a lên TP sống có 1 ḿnh cảm thấy rất bơ vơ lạc lơng nhùi lắm , ko quen lối sống trên đây . Nhưng mỗi lần nghĩ như vậy a đều mở nhạc cô NL lên như sưởi ấm tâm hồn vậy , làm a cảm thấy ko c̣n cô đơn và lạc lơng nữa , nhờ ơn cô NL nhùi lắm ^^ đŸ˜€ …..
  Xin xỉa ( học khoa tiếng trung quoc’ , mới ăn cắp được đó đŸ™‚ đŸ™‚ ).

  Comment by RungNauyKG — 10/21/2009 @ 7:27 am
 12. Đồng ư với Quocanh. Có 1 bài viết đi dọc chiều dài lịch sử dày công ghê nhỉ, hề hề.
  Thời những năm cuối thập niên 80, ở quê tôi, đi đâu cũng nghe Liên khúc t́nh yêu hay Người t́nh trăm năm (Đức Huy)… Cũng v́ vậy, bộ đôi Ngọc Lan & Kiều Nga nổi tiếng cùng lúc, nhưng có lẽ Ngọc Lan nổi trội hơn. Tôi nhớ lúc đó tôi và đứa bạn thường xuyên canh me ở một tiệm thu băng(họ đánh ra từ CD gốc), hễ có cuộn băng Ngọc Lan nào mới ra là mừng gần chết. Tiếc thay, lâu lắm rồi không t́m lại được cảm giác háo hức như vậy. Tôi thích nh́n mấy cái h́nh b́a băng được photocopy trắng đen, mỗi tấm h́nh đó có một ma lực đặc biệt, tôi không biết lư giải thế nào. Từ Ngọc Lan 5 đến 6,7,8,9,10. Tôi nhớ cảm giác “rụng rời” khi thấy dáng ngồi Ngoc Lan trong Yêu dấu khôn nguôi (chưa từng thấy ai chụp h́nh mà ngồi như vậy, mà quấn tấm vải như vậy cả)cũng như lần đầu tiên thấy ánh mắt buồn day dứt của Ngọc Lan trong b́a T́nh xưa.
  C̣n nhớ lúc đầu chỉ nghe giọng hát mà đâu biết mặt. Măi một thời gian sau mới thấy h́nh Ngọc Lan lần đầu trong 1 b́a băng chụp chung với Kiều Nga (Vẫn măi yêu em th́ phải). Thú thật là tôi bị thất vọng, nhưng giọng hát th́ vẫn cứ yêu. Cho đến khi xem Mặt trời bên kia mùa hạ và Như em đă yêu anh th́ bị thuyết phục hoàn toàn.
  Bây giờ thỉnh thoảng đi đường nghe giọng Ngọc Lan là thấy vui vui. Thấy bớt ghét cái Siêu thị sách gần nhà v́ lâu lâu đi làm ngang họ mở cho nghe Liên khúc t́nh yêu cuối cùng. Thấy có cảm t́nh hơn với cái tiệm bán điện tử bên kia chợ v́ thỉnh thoảng chịu khó mở nhạc Ngọc Lan.

  Comment by Myall — 10/22/2009 @ 11:52 am
 13. Rất cảm ơn các bạn về những nhận xét vừa rồi về bài viết của ḿnh. Tuy là những nhận xét trái chiều nhau nhưng qua đó ḿnh cũng có thể rút kinh nghiệm thêm. Nhưng cho ḿnh nói thêm là nhiều bạn cứ xưng bác với ḿnh thế ḿnh c̣n trẻ lắm hi..Nhưng thôi hi vọng qua đây chúng ta hiểu nhau thê
  m và càng có nhiều bài viết hay và cảm động về Ngọc Lan

  Comment by nam son — 10/23/2009 @ 9:24 am
 14. Bạn Nam Sơn ơi, ḿnh nghĩ “Bác” ở đây xưng theo người miền Bắc có nghĩa là “anh” đấy!

  Comment by AngelNgocLan — 10/23/2009 @ 10:06 am
 15. À, c̣n Thầy Mẹ (Ba Mẹ) gọi con trai với con gái ḿnh là “anh, chị” có nghĩa là “các con” đấy! rơ khổ chưa!

  Comment by AngelNgocLan — 10/23/2009 @ 10:22 am
 16. Ḿnh sinh năm 91.
  Theo ḿnh nghĩ, lư do để bạn nam son cho rằng ‘tên tuổi Ngọc Lan chưa làm nên dấu ấn tại Việt Nam’ có thể v́ bạn thuộc thế hệ 8x, 9x sau này. Đương nhiên trong khoảng thời gian 30 năm trở lại đây, giới trẻ trong nước có nhiều cơ hội tiếp xúc với các nền âm nhạc hiện đại của quốc tế và ngay cả trong nước, việc nghe và thưởng thức các bản t́nh ca bất hủ của những giọng ca hàng đầu Việt Nam thời trước đôi khi cũng rất kén và lắm hạn chế.

  Ngày nay có nhiều trường phái thưởng thức nhạc khác nhau, nhưng nói riêng đối với giới trẻ mộ điệu nhạc vàng, tên tuổi Ngọc Lan chưa bao giờ bị lăng quên, nhất là sự ra đi quá vội vàng của cô vẫn c̣n là một dư âm tiếc thương chưa thôi day dẳng.

  Đa phần các bạn trẻ bây giờ chuộng ḍng nhạc này là do quen thuộc và sự dẫn dắt của gia đ́nh. (Trong đó có bản thân ḿnh, được ba mẹ hướng theo ḍng nhạc hải ngoại từ rất nhỏ.) Trong nhiều câu chuyện bàn về âm nhạc của ba mẹ ḿnh, giọng ca Ngọc Lan gắn với thời ḱ trước là một chủ đề không thể thiếu. Nên từ bé ḿnh đă luôn cho rằng Ngọc Lan là một trong số những giọng ca huyền thoại ảnh hưởng rất sâu đậm đến đời sống tinh thần của thanh niên thời đó; mà một số bài hát thịnh hành nhất đă đc bác Quocanh kể trên.

  Gần nửa thế kỷ đi qua, phần nhiều khán thính giả yêu mến ḍng nhạc vàng này đă trở thành thế hệ ba mẹ của chúng ta.
  Nhưng giai đoạn nhạc vàng lên ngôi cũng để lại một số lượng lớn các versions. Bây giờ các trung tâm hải ngoại cũng phát hành băng đĩa lai rai lắm^_______^

  Tiếc là Ngọc Lan ra đi quá sớm nên đối với số ít bạn trẻ chưa có nhiều thời gian tiếp xúc nhạc vàng th́ tên tuổi cô ko quen thuộc như Khánh Hà, Lệ Thu hay Vũ Khanh, Tuấn Ngọc…
  T́nh h́nh giống như những giọng ca bất hủ của thế giới nổi như cồn ở thập niên 50, 60, 70 như Danielle Licari, Connie Francis,… ngày nay cũng ít khi nhắc đến vậy.

  Comment by duongkimngan_56 — 10/24/2009 @ 4:08 am
 17. “V́ sao tên tuổi Ngọc Lan chưa làm nên dấu ấn tại Việt Nam?”

  Các bạn phân tích rất tỉ mĩ! Đặc biệt bạn Quocanh và Happy-Ghost.
  Ḿnh mới tham gia iLoveNgocLan (2020) nên bây giờ mới đóng góp phần nhận xét nhỏ bé của ḿnh thể theo lời kêu gọi của Nam Sơn (2009)
  Eo ơi 11 năm sau! Nhưng trễ c̣n hơn không? V́ vấn đề làm sao để giọng hát truyền cảm của chị Ngọc Lan được lưu truyền tới các thế hệ sau, vẫn măi măi hiệu lực?
  Câu hỏi “V́ sao tên tuổi Ngọc Lan chưa làm nên dấu ấn tại Việt Nam?” th́ Quocanh và Happy-Ghost đă trả lời rồi. Ḿnh hoàn toàn đồng ư với hai bạn. Giọng hát của chị Ngọc Lan không những đă làm mưa làm gió ở hải ngoại mà c̣n ở VN thời gian đó rồi. Điều bất lợi là tiếng hát của chị đă ngưng lại một thời gian khá dài.
  Trong thời gian này, đợt sóng giới trẻ mê phim Hàn, nhạc Hàn, tràn lan … cộng với ḍng nhạc mới được phổ biến khắp nơi trên đất nước Việt Nam từ truyền h́nh, truyền thanh, tụ điểm, pḥng trà, cho tới quán cà phê, v..v… khiến giới trẻ không c̣n có chọn lựa nào khác.
  Giới trẻ luôn thích sự sôi động, mới mẻ, thay đổi, để không bị gọi là “lỗi thời”với các biến động, đổi mới trong đời sống sinh hoạt học đường và xă hội.
  Tuy nhiên, như người ta vẫn thường nói, các tác phẩm nghệ thuật nếu thật sự là bất hủ với thời gian th́ nó sẽ được lưu truyền măi măi. Nói nôm na, nếu hay th́ sẽ tồn tại, nếu dở th́ không sớm th́ muộn cũng sẽ bị đào thải.
  Ḿnh có đọc rất nhiều chia sẻ của những người trẻ dạo gần đây khi họ nghe Toi Jamais do chị Ngọc Lan và Kiều Nga cùng hát.
  Dưới đây là copy and paste:

  Trinh Lam
  1 month ago
  Có ai 9x lạc vào đây ko..^^

  271
  Canh Nguyen
  1 month ago
  Tui đây

  H N
  1 month ago
  Có ạ

  miyuki jupi
  1 month ago
  Em 2k đây ạ

  Phạm Minh Ti
  1 month ago
  Đây

  Cô Tư Miền Tây
  1 month ago

  Kiều Vơ
  1 month ago
  9x vẫn mê nhạc xưa nè

  Rei Nguyen Makeup
  1 month ago
  Đang xem game tự dưng thấy suggest video này :)))

  Duy Nguyen
  1 month ago
  Đây

  Nhi Baby
  1 month ago
  Trinh Lam có

  Phương Phạm Tùng Phương
  1 month ago
  Tôi dây

  Danh Nguyen
  1 month ago
  Có nè

  Doan Trieu
  1 month ago
  Có đây 90

  Thuy Nguyen
  1 month ago
  Rat thích nghe nhac xưa ḿnh 90

  Thu Nguyen
  1 month ago
  95 đây☺️

  Thang Nguyen
  1 month ago
  Có đây

  Thắng Thật Thà
  1 month ago
  1999

  Hạnh Vơ
  1 month ago
  E nè

  Anh Đào Bùi Thị
  1 month ago
  2k2 đây nè =))))

  duc vinh do
  1 month ago
  Có đây

  Đ́nh Giang
  1 month ago
  9x nghe nhạc Vàng hoài lun. Tớ đây

  Cầm Thiên Hoàng
  1 month ago
  2k luôn nứ

  Hảo Minh Đào
  1 month ago
  2k1 đây :v

  Mai Khoa
  1 month ago
  1999 đây

  Sơn Nguyễn
  1 month ago
  em 99 và nghe hằng ngày =)))

  Vy Tường
  3 weeks ago
  Em 2k2 đâyyyy

  Victoria Nguyễn
  3 weeks ago
  2k3 c̣n lạc vào đây mấy aci ơi

  Satanism
  2 weeks ago
  Tui

  hung s truong
  2 weeks ago
  Co toi hon 70 tuy da gia nhung van thich nghe Ngoc Lan

  Le van Chung
  2 weeks ago
  Tao nè

  Vo An
  4 days ago
  Co nè

  Hủ Thần Mei
  1 month ago
  10x lạc vào đây và u mê luôn giọng 2 nữ ca sĩ :3 cũng chợt nhận ra các bài hát cũ nghe hay ghê á 😘

  Xuan Hoang Nguyen
  2 months ago
  Bà đẹp thật

  Uyển Hoàng Trầm Thư
  1 month ago (edited)
  Nghệ sỷ ngày sưa sao đẹp quá…nét đẹp thùy mị hiền phúc hậu sang trọng..kg tả vào đâu được..c̣n hát hay th́ kg thể chê vào đau được..thời đó mà con gái vn đả văn minh và đẹp quư phái sang trọng rồi…thời đó tới giờ là 30 rồi..nh́nh vô biết họ văn minh đi trước thời đại…thời giờ kiếm kg ra được nhửng người như ngày sưa chán

  Soa Nguyễn
  1 month ago
  danny pham cô Ngọc Lan mất rồi ạ? Ḿnh ko biết rơ về cô này lắm chỉ biết cô hát rất hay.

  Le Hue
  1 month ago
  Cho mình hỏi hai cô cô nào ngọc lan,và kiều nga,

  Nguyen Quyet Chien
  1 month ago
  Xin hỏi cô nào là ngọc lan ạ? Cô áo đỏ giọng tiếng pháp hay quá.

  An Bui
  1 month ago
  Cô ngoc lan áo đỏ ak.troi ơi.cô hát dang cap qua

  Hoà Thanh
  1 month ago
  Cho cháu hỏi ca sĩ Ngọc Lan là người mặc váy đen hay đỏ ạ?
  (End-copy&paste)

  V́ vậy, ḿnh tin rằng chị Ngọc Lan càng ngày sẽ càng có nhiều người mến mộ hơn.
  Ḿnh chỉ xin đề nghị iLoveNgọcLan copy cái link phỏng vấn chị Ngọc Lan của ông Việt Tiến – BBC trên tất cả video clips mà các bạn post trên Youtube để người trẻ Việt Nam biết đến chị, nghe chị hát và yêu mến chị nhiều hơn. Được như thế, ḿnh tin là giọng hát của chị sẽ được phổ biến rộng răi hơn tại quê nhà.
  Link của cuộc phỏng vấn:
  PHỎNG VẤN NGỌC LAN (VIỆT TIẾN – BBC)
  https://www.youtube.com/watch?v=FhdRQTScs7E&t=435s

  Comment by Vi — 3/20/2020 @ 7:13 pm

Leave a comment