I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan Forever

| nangxanh

Nguồn: trich từ bài viết của nhà báo PK, bạn DK đã đăng ở web TT Asia

Tháng 3-2010, đánh dấu sau 9 năm Ngọc Lan trở về quê hương thiên quốc (nơi cô hằng tin), với đôi cánh thiên thần. Asia và Mây’s Production sắp phát hành một cuốn DVD về Ngọc Lan, với 22 ca khúc, hình ảnh những phóng sự đặc biệt “Như Là Kỷ Niệm” gửi đến khán thính giả từng yêu mến Ngọc Lan và chờ đợi tiếng hát như nâng niu ân cần một kỷ niêm.

“Cho Em Quên Tuổi Ngọc” của nhạc sĩ Lam Phương cũng có trong DVD này, bài hát truyền cảm được nhạc sĩ sáng tác, và có nhã ý nhờ Ngọc Lan hát.
Và lý do nào Ngọc Lan lại cũng nổi bật trong chương trình “10 Năm Áo Tím” Có phải cô hát đã hát ghi dấu kỷ niệm quãng thời gian, bước lên ánh sáng sân khấu rực rỡ thành công tại Hoa Kỳ, của những năm kỷ niệm tươi đẹp của người ca sĩ xinh tươi xuất hiện trong tà áo mầu tím than, hoặc trong những hình ảnh màu sắc rất đẹp… được nhiều yêu mến.

Nhà sản xuất và thực hiện các chương trình cho Ngọc Lan, mỗi người từng mơ mộng bên cạnh những con thuyền, trên bãi cát, hẹn ra khơi… chờ căng buồm. Họ có khoảng thời gian rong chơi riêng tư ở hai không gian khác biệt xa lắc. Từ một bầu trời thiên nhiên trong xanh của Tacoma- Washington, cũng giống như Ngọc Lan, cũng đã có một quãng thời căng đầy xuân xanh, từ vùng trời Nha Trang, cùng hòa mình với những con thuyền bên bãi cát trắng (trong cùng khoảng thời gian từ 1975-1982). Họ là những người cùng ngang lứa tuổi khi làm việc chung, giữ tình bạn đẹp, trong sáng, và lòng nhiệt thành cống hiến năm tháng vàng son từ 1988-2001.

Từ những yếu tố đó: Ca khúc đầu tiên Ngọc Lan đến với Mây’s Production, đã mang được không gian thiên nhiên, như trời xanh, mở màn cho sân khấu tưng bừng cho khán thính giả đồng hương chờ đón là: “Mưa Trên Biển Vắng” hát lần đầu qua tiếng hát Ngọc Lan qua chương trình ra mắt của Mây’s Production.

Đây là một tấm hình rất quý giá và mang thật nhiều kỷ niệm còn lưu giữ được là hình chụp MC Nam Lộc đang chuẩn bị phỏng vấn nữ ca sĩ Ngọc Lan, ngay sau khi cô vừa trình bày xong bài hát “Mưa Trên Biển Vắng” ở phòng thu hình dành cho video Hollywood Night số # 1 vào tháng 3 năm 1992. Đây cũng là lần đầu tiên ca sĩ Ngọc Lan xuất hiện trên video và cũng là lần đầu tiên ca sĩ Ngọc Lan nhận lời trả lời phỏng vấn trên một chương trình băng hình video.

Cũng như một ca khúc sau đó là bài: “Hạnh Phúc Nơi Nào ” cũng do nhà sản xuất/đạo diễn công phu mời nhạc sĩ Nhật Ngân viết lời Việt. Bài “Green Sleeves” đã nhờ Trần Đình Hoàng viết lời Việt, cũng dành riêng cho Ngọc Lan trình diễn.
Cũng dễ hiểu lý do nào đặc biệt khi trong DVD mới do Asia đóng góp thực hiện chung, lại là bài hát “Tiếng Mưa Buồn” được Ngọc Lan trình bầy lần đầu tiên qua chương trình Asia số 6 -đánh dấu lần góp mặt trình diễn đầu tiên nổi bật của Ngọc Lan- góp mặt với Trung Tâm Asia. Ca khúc này đã được tuyển chọn trong DVD “Kỷ Niệm Về Ngọc Lan” phát hành lần này.

Có nhiều khán thính giả ái mộ Ngọc Lan vẫn chờ đợi, yêu mến gắn bó với tiếng hát Ngọc Lan trong “Mặt Trời Bên Kia Mùa Hạ”… “Mùa Hạ” của Ngọc Lan còn mang một ý nghĩa nào?… mênh mông cảm nhận sống động. Nhưng: “Bên kia-Mùa Hạ”…phải chăng là: “Mùa Thu“- như lời giải thích của đạo diễn Trần Thăng và một nhà văn cộng tác- chỉ khi ta nhìn thấy hình ảnh sống động, Ngọc Lan trên màn ảnh và nghe những lời hát dịu dàng hiếm quý, ta sẽ cảm nhận và rất gần gũi với Ngọc Lan luôn tươi mới,… rất thu hút qua những chủ đề… dù có tên gọi bốn mùa, bất kể mùa nào của trời đất….

Giống như một ca khúc mang tên “Người Tình Mùa Hạ”, thì bất cứ trong chương trình nào, Ngọc Lan cũng như có một chỗ xuất hiện tốt đẹp, trọng tâm, thể hiện phong cách thu hút, sống động, nhưng rất đỗi dịu dàng.

Ngọc Lan từng ca hát ở Nha Trang, trước khi đến định cư tại Minnesota, rồi cũng từ yêu thích ca hát, được người chị là Lê Thao Chuyên cũng rất hỗ trợ, cô đã mang theo dòng nhạc ngoại quốc mỗi khi hát, rung cảm, phơi phới cho người nghe ưa thích.
Những bài hát nhạc ngoại quốc từng nghe qua: Ví dụ như: Ca khúc ” Hư Ảo” là ca khúc cuối cùng được Ngọc Lan hát cho Mây’s Production (Video #20): Ca khúc “Hư Ảo”- với lời Việt (mà Khúc Lan được Trần Thăng nhờ soạn lời Việt từ bài hát “Mourir Sur Scène), truyền cảm, cô hát hay (như tâm sự cống hiến đời ca hát của người ca sĩ). Cô có sức thu hút, khi hát những ca khúc giống như Dalida, Sylvie Vartan, The Brothers Four, (lời Việt Tuấn Dũng), Nancy Sinatra, Julio Ignesias đã hát, từng được phổ biến rất rộng và yêu mến. Tưởng như là kỷ niệm cũng như ca khúc Nostalgie qua lời Việt của Nam Lộc vội sáng tác cho kịp chuyến thu hình ở 5th Ave Theater- Seattle (tháng 2-1995). Một số ca khúc được ưa thích, đều được Ngọc Lan cùng với Trần Thăng, Mây’s Production chuyển những dòng nhạc vốn lôi cuốn sâu lắng khắp năm châu, và cũng còn đọng sót lại trong rất nhiều trái tim người Việt …

Ta thấy rất rõ, trong khi Dalida hát “Je Suis Malade”, “Mourir Sur Scène”; Dalida như đã bi thảm hóa cuộc sống và đã tự hủy đời mình (1987), trong khi Ngọc Lan thì trái lại, dù cảnh ngộ “sức khoẻ bi quan” nhưng dù qua những ca khúc vui hay buồn, cô luôn cống hiến tích cực và tha thiết … Như một kỷ lục vượt bực, cô đã được mời thu thanh lẫn thu hình, hoàn tất khoảng gần 700 ca khúc. Trong thiết tha trông đợi trong niềm tin cứu rỗi của một tín đồ, dù rằng cùng thời gian này khi mất đi người chị thân mến, cũng đầy tài năng sáng tạo: nhà văn Lê Thao Chuyên, Ngọc Lan vẫn đắm mình thiết tha cuộc sống.

Trần Thăng bước vào thế giới văn nghệ tại Cali từ tháng 7 năm 1981 làm việc chung với Ngọc Lan từ bước đầu và tiếp tay Ngọc Lan trở thành ngôi sao sáng rực rỡ từ năm 1988. Nhưng dần dà chuyển bước sau năm 2000, nhà sản xuất kiêm đạo diễn chậm bước chân, khi cảm thấy những khó khăn… xảy đến trong làng ca nhạc DVD.

Nhờ chân tình gắn bó giữa Asia và Mây’s Production, và cũng như để đáp ứng lại tiếng la hò cổ võ của khán thính giả trong đêm trực tiếp thu hình của Asia tại Majestic Theater- Dallas 2005: “Đừng bỏ cuộc- đừng thất vọng. Don’t give-up !!! ” Để cảm thông tình cảnh lẻ bạn, khi Mây’s Production thiếu Ngọc Lan, hoặc thiếu Trầm Tử Thiêng cùng góp tài năng, tâm huyết phục vụ sân khấu nghệ thuật. Dù bao nhiêu khó khăn cho người làm nghệ thuật sản xuất DVD/ CD ca nhạc và nhiều khó khăn khác ngày nay. Nhưng hơn hết có lẽ là vì tình trạng sức khoẻ của Ngọc Lan (lúc gần cuối đời) cũng có thể là một… nguyên nhân?.

Những lời cổ võ và khen ngợi, trong nụ cười lẫn nước mắt: chính là những vòng Nguyệt Quế để vinh danh sự hợp tác và thực hiện DVD cho Ngọc Lan phát hành vào ngày 26-3-2010. Và trong tương lai không xa ước mong những ca khúc khác cũng do Ngọc Lan trình diễn trên các sân khấu Asia như: “Khóc Một Dòng Sông” (bài hát cuối của Ngọc Lan với Asia 18: “Nhớ Sài Gòn” “Liên Khúc Mẹ” trong Asia 7, “Tình Lầm Lỡ” trong Asia 8, hoặc “Lại Gần Hôn Em” (Asia 9) Ngọc Lan hát “Mắt Lệ Cho Người” trong Asia số 11, “20 Năm Tình Cũ” (Asia 14) hoặc sẽ phát hành trong tương lai những DVD: “Như Em Mãi Yêu Anh”, “Mặt Trời Bên Kia Mùa Hạ”, của nhà sản xuất /đạo diễn Trần Thăng thực hiện tuyệt vời cho Ngọc Lan: Chắc sẽ cũng cùng được ra đời?, trong những nhãn hiệu mới trong hình thức DVD mới của Asia… mà theo lời của một nhà phê bình văn học nghệ thuật nhận định: “Chắc chắn DVD này sẽ thành công. Vì do cả hai trung tâm Asia và Mây hợp tác phát hành…”

Chúng ta sẽ có một DVD quý như kỷ niệm của Ngọc Lan. Đây là một món quà quý, và là một vòng hoa trao tặng đến những người từng cống hiến đời mình cho giá trị nghệ thuật.. mà mỗi người Việt, có một lúc nào đó thấy mình cũng cần cần nhớ đến các đóng góp của các chương trình ca nhạc cho những cống hiến mang nhiều giá trị nghệ thuật và cống hiến từ trái tim
PK

5 Comments

 1. cảm ơn anh Nangxanh cho chúng ta rõ thêm những chặng đường của Ngọc Lan
  Không biết cái thời Ngọc Lan còn ở căn biệt thự gần chợ Xóm Mới, Nha Trang thì lúc ấy Banh_u đang ở chốn nào nhi?
  Bài viết nhắc tới nhiều ca khúc của Ngọc Lan mà Bánh_u rất thích, nghe đi nghe lại hoài: Hạnh phúc nơi nào, Lại gần hôn em.
  Nhưng khi nói về Dalida,…
  Dalida không bi thảm hóa đời mình qua những ca khúc “Je suis malade”… Có lẽ trái tim nghệ sĩ mong manh, dễ vỡ ấy không chịu nổi thực tế, cuộc sống nhiều tai tiếng va chạm trong làng showbiz…
  Banh_u không thích bài hát Con Đường Tôi Về

  Comment by banh_u — 3/20/2010 @ 12:58 pm
 2. Tối nay vừa được ăn bánh ú thì lại thấy comment “mở hàng” của Bánh ú.. 🙂 Đây không phải là bài viết của nangxanh nhưng tình cờ mình đọc được từ 1 web khác nên trích 1 số đoạn cho mọi người xem thôi! 🙂

  Nắng xanh cũng hay “nghe đi nghe lại” nhiều bài Ngọc Lan hát lắm…và cũng rất thích ca khúc “Je suis malade”, “Mourir Sur Scène” do Dalida thể hiện … Bánh ú nghe thử “Je suis malade” do Lara Fabian trình bày cũng tuyệt lắm! Nhưng ca khúc này nắng xanh chưa nghe Ngọc Lan hát bao giờ! Không biết Ngọc Lan có hát bài này lần nào chưa nhỉ!

  Comment by nangxanh — 3/20/2010 @ 1:46 pm
 3. e hèm! Tối mà ăn bánh ú, nói ra biết xạo liền hehe.
  uhm, em đâu có nói bài này nangxanh viết đâu mà phân bua với em!
  Banh_u chưa nghe NgocLan hát Je suis malade. Chỉ mới nghe Dalida thui! Nghe rùi mới tìm từ điển tiếng Pháp tra từng từ vì thích quá! Ôi, “thời niên thiếu” banh_u thích nhạc Pháp lắm.
  Khuya quá rồi, ngủ thôi chứ mai banh_u với nangxanh bắt tay nhau malade hết bi giờ!

  Comment by banh_u — 3/20/2010 @ 1:55 pm
 4. Buối tối sao lại không ăn bánh ú được Bánh ú nhỉ? Nếu bi chừ bánh ú có chat ở Yahoo hay MSN..nang xanh sẽ show wcam cho bánh ú xem nang xanh còn những 3 cái bánh ú còn xót lại trong tủ lạnh đấy! 🙂 Mà biết đâu bánh ú lại trở chứng thèm bánh ú giữa khuya thì sao ha ! 🙂

  Nang xanh cũng không phân bua như vậy đâu…vì nghĩ lời cám ơn của bánh ú, nang xanh nên nhường lại cho chính tác giả PK mà thôi! 🙂

  Comment by nangxanh — 3/20/2010 @ 2:08 pm
 5. May bua nay doi DVD Ngoc Lan lam, ko hieu sao ko the order online tren web cua asi. Neu chi thanh vien cua web Ngoc Lan, neu moi nguoi mua bang goc thoi thi co len qua duoc con so 500 dvd ko nh? Hi vong ASIA dua vao doanh so cua dvd nay lan luot cho tai ban bo cac bai do Ngoc Lan hat bang cassette.

  Comment by minhtam — 3/21/2010 @ 12:46 am