I Love Ngoc Lan

Ảo Ảnh

| tinhnho_tinhphu

Có những bài hát mà tôi nghe đi nghe lại mấy chục lần trong một ngày, nhưng với bài Ảo Ảnh lại khác, tuy tôi nghe ít hơn trong ngày nhưng ngày nào bài hát ấy cũng đi sâu vào tâm hồn tôi bằng những lời lẽ thật nhẹ nhàng, bay bỗng như những khói sương mờ vào một chiều Đông Thụy Điển lạnh giá.

Thật lạ, với tôi Ngọc Lan đã truyền tải cho tôi tâm sự của một người và dường như người ấy chính là tôi. Con người, tâm hồn tôi cũng vậy mong manh như những giọt sương trên lá, nhẹ nhàng lắm, yên ả lắm, không ồn ào và náo nhiệt như những người cũng lứa tuổi.

Những ân tình em đong bằng nước mắt
Khóc cho đầy hai chữ tình yêu

Không có nước mắt nào mà đủ để cho tôi khóc cả, nước mắt của tôi dường như là một cái bể lớn chứa đầy những cơn mưa mùa hè nóng bức hay cả những cơn mưa mùa đông đầy cô quạnh và những cơn mưa mùa thu giá buốt tâm hồn hoặc cả những cơn mưa mùa xuân tươi đẹp nhưng vẫn chứa nỗi sầu muộn đăng đẳng suốt một kiếp đời của tôi.

Cụôc đời của tôi là một mãng buồn. Bùôn như lời Cô Lan đã khẻ thầm vào tai tôi mỗi đêm
“Vắng con tàu sân ga thường héo hắt
Thiếu em lòng anh thấy quạnh hiu ”

Thử để ý xem, những ca từ trong bài hát này Cô hát một cách trọn vẹn nhất, những đoạn ngân, những từ diễn tả tâm trạng nhẹ nhàng hay bay bỗng cũng như sầu đau và nỗi nhớ đều có một tráng thái ý nghĩa cô đọng và sâu lắng riêng.

Xưa đêm vắng, đưa nhau về
Nay đơn bóng đường khuya
Khi vui thấy trăng không mờ
Lòng buồn nên trăng úa

Buồn lắm nhỉ, một mình một bóng đơn côi mà những hình ảnh ký ức ấy cứ hiện lên trước mắt. Hỏi làm sao ta quên được em? Hỏi làm sao ta không sầu, không đắng. Sau những mệt nhọc của cả ngày làm việc, chợt đêm tối hiện về là hình ảnh chiếc máy tính cạnh cửa sổ nhìn qua là con đường mòn nhỏ đi lên đồi và vào khu rừng vắng vẻ, êm ả, chỉ có tiếng chim ru tình lúc ban đêm. Và những đêm ấy chính là những bài hát của Ngọc Lan mà tôi hát tặng riêng cho em. Cũng chiếc máy tính, cửa sổ, con đường mòn, cũng tiếng chim kêu nỉ non nhưng bóng em đã mờ dần từ phía xa xa cuối một nẽo đời thương đau…

“Những ân tình” là ca từ đẹp nhất trong bài hát này mà tôi cảm nhận được, Cô thể hiện một cách nhẹ nhàng, giọng kéo hơi dài như để diễn tả một mối tình sâu sắc và say đắm không muốn mờ phai, không muốn tan vỡ và cũng không muốn cất lên câu “gọi nhau ba tiếng cố nhân ơi sao bùôn dâng chơi vơi”.

Tôi cũng thế và có lẽ ai trong chúng ta cũng vậy, không muốn nói câu đó, nhưng tình đời mà ai biết trước được chữ ngờ, tuy nhiên mình có bíêt chấp nhận và vượt qua để vươn đến cụôc sống mới hi vọng sẽ tốt đẹp hơn hay không mà thôi.
Nhưng có lẽ cũng với bài hát của Cô Ngọc Lan tôi sẽ dành trọn cho em câu hát cho dù có tan vỡ, em ngoảnh mặt bước ra đi để lại cho lòng tôi một niềm nhớ mênh mang và một nỗi đau mụôn màng vô cùng cằn cõi.
“Một lần đã trọn vẹn hiếng dâng. Với anh, em mãi là người tình trăm năm”

7 Comments

 1. “Những neo thuyền yêu đương thường dễ đứt, khiến bao chiều trên bến tịch liêu, thiếu con tàu sân ga thường héo hắt, vắng anh lòng em thấy quạnh hiu” Dạo nay MK cũng thích bài này lắm

  Comment by minhkhue_8888 — 6/23/2010 @ 8:10 am
 2. Một lần buồn, mình đánh máy bài “Ảo ảnh” gửi cho người ấy, nhưng người ấy đọc xong, viết lại cho mình những lời lạt lẽo, giống như một gáo nước lạnh… Cũng nhờ đó mình thức tỉnh, và biết rằng tìm được một tâm hồn sâu sắc không phải dễ 🙂 Và không còn tiếc nuối gì nữa!

  Comment by TVH — 6/23/2010 @ 11:46 pm
 3. Minhkhue: hay lắm pahỉ không em?
  Anh TVH: anh còn nhận được sự trả lời lạnh lùng , còn em thì không có được một câu trả lời. Em nghĩ có lẽ, người ta vẫn còn giận em, có lẽ vì giận nhiều quá nên vẫn còn yêu và không muốn trả lời. Thôi có lẽ để thơi gian sau cho lắng đọng bớt tí mới biết được ai vẫn còn mong mõi mình hay không. Phải không anh?

  Comment by tinhnho_tinhphu — 6/24/2010 @ 5:28 am
 4. @ tinhnho_tinhphu: hi hi, quá hay anh hen!
  @ TVH: hãy cố mở rộng tấm lòng để đón nhận những điều tốt đẹp hơn, thân xác này, tâm hồn này đâu có đáng để bị đối xử như vậy phải không ảnh

  Comment by minhkhue_8888 — 6/25/2010 @ 6:32 am
 5. Dòng mực xanh còn đấy
  Hứa cho nhiều dù bao lời nói
  Đã phai tàn thành mây thành khói
  Cũng xem như không mà thôi

  Comment by tinhnho_tinhphu — 6/25/2010 @ 11:21 am
 6. @ TVH: Đừng buồn chú ạ, đúng là rất khó để tìm ra 1 người có tấm lòng sâu sắc! HG cũng từng bị như anh vậy, đúng là đã thức tỉnh, đôi khi sự thật nó phủ phàng lắm không như lời ca đâu!^^!

  Comment by Happy-ghost — 6/29/2010 @ 11:36 pm
 7. “Yêu cho biết sao đêm dài,
  Cho quen với nồng say.
  Yêu cho thấy bao lâu đài,
  Chỉ còn vài trang giấy.
  …”

  “Ảo Ảnh”- Những giai điệu và ca từ bất hủ về tình yêu chỉ thấm thía khi bạn đã yêu đã đang yêu.

  Comment by Trung Tien — 10/7/2010 @ 3:48 am