I Love Ngoc Lan

Những lá thư xưa

| iLoveNgocLan

Anh,

Em đã không định viết gì trong ngày giỗ mười năm của chị Ngọc Lan. Lý do chính vẫn là, như anh, em cũng không còn biết viết gì. Thêm một điều nữa; đối với em, ngày nào cũng vậy. Cái cảm giác khi chị Ngọc Lan ra đi năm đầu tiên so với mười năm sau vẫn y như thế. Chẳng hề rõ rệt hay mờ nhạt đi. Em nhận thức rằng chị Ngọc Lan luôn ở một nơi rất yên bình trong trái tim em. Và như thế đã đủ.

Trong lá thư ngắn anh gửi vài hôm trước, anh nói em nên viết, hay thử tìm xem còn có tài liệu nào về chị Ngọc Lan. Anh không nói nhưng em cũng biết mười năm là một dấu mốc quan trọng. Ngày giỗ mười năm của chị Ngọc Lan là một ngày đáng ghi nhận, dù chỉ đơn sơ vài giòng.

Lúc em còn bé, mỗi lần xem kịch Kim Cương. Sau khi kết thúc những hồi, những đoạn kịch éo le, tình tiết, màn ảnh tivi lại bắt đầu cho một giai đọan mới bằng những chữ: “Mười năm sau” hoặc “Hai mươi năm sau” nghe thật gây cấn. Mà cũng nghe dài như thiên thu, như cả một cuộc đời đã mất. “Mười năm tình cũ” “Mười năm yêu em” …mười năm, mười năm…Lá thư ngắn ngủi của anh vướng víu trong tâm trí.

Em đã dành hết một buối sáng thứ Sáu, để ngồi lục lại những thùng đồ cũ. Có những thùng chứa đựng những lá thư, những hình ảnh đã cũ. Nhiều cái đã trên 20 năm, đã ngả vàng. Có những lá thư nét viết lả lướt, bay bướm văn chương. Cũng có những lá thư viết trên giấy kẻ học trò. Ngây ngô và chứa chan hy vọng.

Em lại bỏ thêm một buổi chiều, để ngổi đọc hết những lá thư đang trải đầy trên sàn nhà. Khi em xếp tờ thư cuối trở lại chỗ cũ, lòng trùng điệp biết bao là cảm xúc.

Em vẫn không biết phải viết gì.

Chị Ngọc Lan đã lìa xa cuộc đời này, nên em không thể nói về hiện tại hay tương lai của chị .

Hay ta quay về chốn cũ. Nhớ về ngày xưa. Lúc chị đứng trên sân khấu. Mái tóc dài. Tiếng hát họa mi. Đôi mắt buồn lộng lẫy.

Và ở phía dưới là hàng ngàn đôi mắt nhìn lên. Tiếng vỗ tay pháo nổ khởi đầu cho sự yêu thương, ngưỡng mộ.

Rồi là những lá thư…

Hãy tưởng tượng ra những lá thư.

Như vầy:

Những Lá Thư Xưa 1

(Những Lá Thư Xưa 2 và có thể Những Lá Thư Xưa khác sẽ được phổ biến)

8 Comments

 1. Trong thời đại vi tính e-mail, bất chợt nhìn lại những bức thư chép tay với những nét chữ thật đẹp trên trang giấy làm lòng mình như chùng lại! Bây giờ có facebook, có blog, nhưng sao thấy “quyển lưu bút ngày xanh” có cái gì đó thân thương và tình cảm hơn! Chắc mọi người cũng đồng ý điều nầy! Mình quý những lá thư hay những tấm thiệp vào những dịp lễ hay sinh nhật, vì trong đó mình được thấy nét chữ, thấy màu mực, thấy con tem người gửi chọn để dán lên, thấy chữ ký cuối dòng, cùng những tình cảm người viết kèm vào trong lá thư ấy! Mong sẽ còn đọc được nhiều bức thư nữa!

  Comment by TVH — 3/6/2011 @ 9:49 am

 2. Ai nhớ chăng ai
  Ai nhớ chăng những gì
  Những gì tha thiết nhất trong đời
  Những gì không nói nên bằng lời
  Mà tim ta thì chơi vơi
  Mà hồn ta tìm nơi nơi
  Mà lòng ta nhớ đời

  Comment by Minh Trang — 3/6/2011 @ 10:51 am

 3. Người buồn về với thảo trang,
  Người buồn dưới bóng ngọc lan..ru hồn…

  Comment by Phan Sinh — 3/6/2011 @ 7:37 pm

 4. Bài viết thật đặc biêt. Cảm ơn admin đã chịu trình làng “hàng độc” đã cất giữ từ bấy lâu nay

  @ TVH: đồng ý 100%, nhưng chưa thấy viết thư tay cho tui bao giờ :)

  Comment by myall — 3/7/2011 @ 1:21 am

 5. @Myall: Tại hai đứa đồng nghiệp, chữ như gà bới, viết đọc không ra lại càng khổ thêm! Nên thôi khỏi gửi thư tay! :-) Nói giỡn chứ nếu myall cho xin cái “chứng chỉ” ý quên cái địa chỉ**, thì sẽ có chữ ký rồng bay đến ngay :-)
  (**copy trong vở kịch Lá Sầu Riêng của Kim Cương)

  Comment by TVH — 3/7/2011 @ 2:34 am

 6. @ TVH: Ừa, để tui đưa cái chứng chỉ cho. Mà lâu lâu cũng nhớ đánh dây thép dìa nghen.

  Comment by myall — 3/8/2011 @ 1:54 pm

 7. Administration còn Lá thư xưa Hai, Ba, Bốn gì thì làm ơn cho đăng lên luôn cho bà con gần xa thưởng thức, để lâu kiểu này fans hồi hộp bị đau tim thì mang tội :-)
  Cái này gọi là “được voi đòi tiên” đó! :-)

  Comment by TVH — 3/21/2011 @ 10:19 pm

 8. Có 1 yêu cầu nho nhỏ là xin admin scan lại bức thư để thấy được nét mực, cái ố vàng của thời gian, chứ đừng photocopy. Sẵn TVH “đòi” mình ké theo :)
  Cám ơn admin rất nhiều

  Comment by myall — 3/22/2011 @ 4:52 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.