I Love Ngoc Lan

VỀ LÀNG TRE

| minhkhue_8888

Chào các anh chị, các bạn ái hữu ca sĩ Ngọc Lan!

Trước hết cho Minh Khuê xin lỗi về sự trễ nãi trong việc post bài tường trình chuyến đi từ thiện của NLFC về Làng Tre,  Đồng Nai như tin đã đưa ngày 8/8/2011. Sau đây Minh Khuê sẽ tóm tắt lại lịch trình chuyến đi để  những anh chị, những bạn vắng mặt có thể phần nào hình dung được.

“ 8h sáng ngày 21/8/2011, đoàn chúng tôi gồm 4 thành viên đại diện cho NLFC tập trung tại Bệnh viện Ung Bướu Tp .HCM để lên đường về Làng Tre. Quảng đường từ TP.HCM về Dầu Giây, Đồng Nai khoảng 110km, các thành viên quyết định lấy xe bus làm phương tiện đi lại với 2 tuyến số 8 ( Quận 8 – Thủ Đức) và số 602 ( Suối Tiên – Định Quán). 8h30, các thành viên khởi hành về Suối Tiên trên tuyến xe số 8. Cứ ngỡ đi vào ngày cuối tuần, lượng khách sẽ vắng hơn nhưng ngược lại, hành khách đi khá đông và dĩ nhiên bước lên xe từ Trạm Bệnh viện Ung Bướu bạn phải đứng và chờ có khách rời ghế là phải vào ngồi ngay. Thôi thì cũng may, cuối cùng  cả 4 người đều có thể “tọa”. Trên xe 4 thành viên trò chuyện rôm rả xung quanh đề tài Ngọc Lan,đêm Ngọc Lan, fan Ngọc Lan mới nổi gần đây….. Đến khoảng 9h30, xe đã dừng tại trạm Suối Tiên, chúng tôi bước xuống xe và khá khó chịu với thời tiết oi bức và nắng nóng. Cũng may là chúng tôi không phải chờ lâu để bắt tiếp xe 602

 

Nhanh chóng di chuyển lên xe, nhưng…vẫn bị đứng, Xe này nhỏ hơn xe trước, nhét hành khách cũng dữ hơn nhiều. Là con gái duy nhất trong đoàn, lại không phải là người đi xe giỏi, nên mặt mày MK cứ xanh đi. Anh trong đoàn có vẻ lo lắng nên cứ hỏi “ Em mệt không?”. Còn anh khác thì tranh thủ tìm chỗ ngồi cho MK nhưng chuẩn bị vào ngồi thì người khác đã “xí” chỗ. Đã vậy, thêm anh tài xế cứ thích chạy vòng, anh ấy đánh thêm một vòng xe rồi mới chịu khởi hành về Định Quán. Thôi thì mọi cố gắng đều được đền đáp, cuối cùng sau gần 1h đứng “đu đưa” cả 4 anh em đều được ngồi. Đến tầm 11h xe đã dừng tại trạm Dầu Giây, cách  Làng Tre 15km đường đất đỏ, các thành viên tranh thủ thuê xe ôm đi vào Làng Tre sau khi ăn vội mấy quả trứng gà luộc để lấy sức.

 

Theo chân 2 anh xe ôm vào Làng Tre, đường vào Làng Tre rất hoang vắng, đất đỏ và rừng cao su là chính, phải đi ngoằn ngoèo mấy khúc, qua mấy ải sình lầy và sỏi. Làng Tre nằm sâu và cách biệt với Ngã 3 Dầu Giây. Và cuối cùng, cũng đên nơi mình cần, hình ảnh đập vào đầu tiên là biển “Làng Tre” rất đơn giản. Khu từ thiện được lập ra và quản lý bởi một sư thầy đã có nhiều kinh nghiệm trong việc cưu mang những phận người bất hạnh. Do đi vào tháng 7 Âm lịch nên Làng Tre đông khách đến làm việc nghĩa. Toàn bộ khu tư thiện dành cho những người kém may mắn đều được làm bằng tre khá độc đáo. Giường ngủ được đúc cement và lót gạch men. Không biết các em nhỏ ngủ có lạnh và đau lưng không???? Làng Tre có 6 phòng dành riêng cho các đối tượng : Người già neo đơn, thanh niên vô gia cư, Cô nhi, bệnh nhân bại liệt….Các gian phòng sạch sẽ, rộng rãi, thoải mái, tuy nhiên còn thiếu khá nhiều vật dụng. Được sư thầy cho biết Làng Tre được xây dựng trên mảnh đất khá dốc do vậy không thể trồng cao su, sư thầy đã xin địa phương và mua lại với giá rẻ để xây dựng. Vì một tay thầy cất lên nên trung tâm còn khá sơ sài và vẫn còn trong quá trình xây dựng tiếp.

 

Làng Tre đang cưu mang khoản 100 phận người bất hạnh, đủ moi thành phần lứa tuổi, đã có những em cô nhi trưởng thành và quay về để phụ giúp thầy. Có những em mô côi cha mẹ, có những em bị bỏ rơi, có em ba lấy vợ kế, bị mẹ kế đưa vào đây chỉ vì 2 chị em có thần kinh không bình thường như người khác và chẳng khi nào thấy họ….quay lại thăm các em. Nhìn ánh mắt thơ dại, ngây ngô khi có người lạ vào thăm, các em nằm trên giường nhìn ra, ánh mắt không biết đang suy nghĩ điều gì nhưng lúc đó một chút chạnh lòng và chua xót khi MK nhận ra tại sao bên cạnh các em không có vòng tay của người mẹ sinh ra mình . Thật chua xót thay! Bên cạnh đó vẫn còn đó những em bị bệnh bại não, bé sơ sinh bị bỏ rơi, những cụ già không con cháu bên cạnh. Cô đơn và lạnh lẽo. Tình thương của sư thầy và những cô gái chuyên chăm sóc họ có lẽ là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn họ hằng ngày.

 

Sau khi đi thăm quan một lượt Làng Tre, 4 thành viên ghé vào gian phòng của sư thầy để trò chuyện và tiện thể trao món quà của những tấm lòng hảo tâm trong NLFC đến trung tâm.

 

Tạm biệt Làng Tre, đoàn chúng tôi trở ra 2 chú xe ôm lúc nãy để quay ra Ngã 3 Dầu Giây bắt xe buýt theo hướng ngược lại về Thành phố. Lượt về khỏe hơn nhiều do vắng khách và hơn nữa tâm trạng thoải mái và nhẹ nhàng vì vừa làm một việc tốt. Lên xe MK cũng một anh trong đoàn nói huyên thuyên về lịch sử những đêm Ngọc Lan trước đó, 2 thành viên khác do mệt mỏi bởi chuyến đi nên đã ngủ say. Lòng thầm cảm ơn Ngọc Lan đã dẫn lối để những con người cùng chung tay làm việc nghĩa đến với nhau và gẫn gũi hơn bao giờ hết.

 

Xe bus số 8 dừng tại trạm Ung Bướu lúc 4h30 chiều, chạy xe về nhà, trong đầu vẫn cảm phục vị sư thầy còn trẻ và đức độ này.”

 

Minh Khuê cũng nói thêm gian bếp của Làng Tre được lợp bằng mái tôn, nay đã hư hỏng hơn nữa tiết trời chuyển mưa, từ gian bếp vào khu ăn uống của trung tâm phải qua một khoảng sân rộng do đó rất bất tiện cho việc chuẩn bị bữa ăn cho mọi người. Sư thầy đang xây dựng lại khu bếp núc và hiện đang rất cần nguồn kinh phí hỗ trợ. Rất mong được sự quan tâm của các mạnh thường quân.

 

Minh Khuê có đính kèm link, mọi người có thể vào xem.

http://s1082.photobucket.com/albums/j361/thanngo/#!cpZZ1QQtppZZ20

http://s1082.photobucket.com/albums/j361/thanngo/#!cpZZ2QQtppZZ20

http://s1082.photobucket.com/albums/j361/thanngo/#!cpZZ3QQtppZZ20

 

Minh Khuê cũng xin chi tiết lại số tiền từ thiện đã hỗ trợ cho Trung Tâm Làng Tre, Đồng Nai :

 

Tiền còn lại quỹ từ thiện NLFC                      : 6.500.000 VNĐ & 50 USD (1)

 

Chị Xuân Ngô                                                 :  200.000 VND

Thanngo                                                          :  200.000 VND

Chị Kim Phụng gửi quỹ từ thiện NLFC         :  500.000 VND

 

TỔNG CỘNG                                                  7.400.000 VND và 50 USD

 

Xin chân thành cảm ơn tấm lòng hảo tâm của quý anh chị, các bạn trong NLFC đã góp nên khúc nhạc vui cho những phận người kém may mắn. Cầu mong cô Lan luôn phù hộ cho chúng ta.

 

*CHÚ THÍCH: (1) Chi tiết thu chi quỹ từ thiện NLFC

THU

1- Tiền thu bức tranh đấu giá (Anh C.Minh) 5.000.000 VNĐ
2- Tiền ủng hộ cho Qũi (Chị Bích Nga) 500.000 VNĐ
3- Như trên (Chị Xuân Huê) 200.000 VNĐ
4- Như trên (Chị Mạnh Hương) 1.000.000 VNĐ
5- Như trên (Chị Duyên-Úc châu) 2.000.000 VNĐ
6- Như trên (Đạt và bạn) 800.000 VNĐ
7- Như trên (Chị Kim Phụng) 50 USD

Tổng cộng 9.500.000 VNĐ & 50$
CHI:
Trích tặng cho Bệnh nhân Khang (ngày 29-5) 3.000.000 VNĐ

Còn lại: 6.500.000 VNĐ & 50 USD

3 Comments

 1. Cám ơn chị Minh Khuê đã up thông tin chuyến đi từ thiện này. Người ca sĩ có tấm lòng nhân hậu và cả những người hâm mộ cô cũng là những người giàu tình thương. Hãnh diện và khâm phục biết bao về đại gia đình Ngọc Lan. Nếu có dịp, em cũng hy vọng được cùng các anh chị tham gia vào những việc đầy ý nghĩa như thế

  Comment by vickinguyen — 9/8/2011 @ 10:55 am

 2. Cám ơn MK và các bạn rất nhiều đã bỏ thời gian và công sức thay mặt nhóm làm việc từ thiện rất có ý nghĩa. Mong là số tiền này sẽ an ủi chút ít cho nỗi bất hạnh của những người cư trú tại Làng Tre.
  Những hình ảnh thương tâm này thường bị che đậy trên báo chí bằng những hình ảnh ăn chơi phung phí vô độ của những người tự cho là “đại gia” ở VN mà họ không biết hổ thẹn!
  Khâm phục những trái tim và lòng hảo tâm của các bạn.
  Thân mến,
  TVH

  Comment by TVH — 9/12/2011 @ 10:29 pm

 3. I wish I could go. 🙁

  Comment by condautienghatrudoi — 9/18/2011 @ 4:58 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.