I Love Ngoc Lan

Xuân tha hương – Xuân Ngọc Lan

| vickinguyen1990

Poitiers, 22th January 2012,

Đêm giao thừa cận kề, người người nhà nhà hối hả tấc bậc chuẩn bị mọi thứ. Một cái Tết nữa đến gần. Trên mạng, cũng tràn ngập hình ảnh và âm thanh ngày xuân. Có mấy người bạn gửi video clip cho mình xem mọi người ở VN đón tết ra sao mà thấy lòng ngậm ngùi, nhớ nhà quá, muốn gọi điện thoại về khóc và làm nũng với mẹ, muốn tìm lại cảm giác trẻ thơ. Nhưng không được, làm sao có thể để gia đình bận tâm, rồi ta lại tự an ủi, ta tìm đến Ngọc Lan để nguôi ngoai nỗi buồn. Nhiều khi ganh tị với bạn bè ở Vn, chẳng biết làm gì thế là lại tìm đến Ngọc Lan, như là cách trả lời với thế giới rằng ‘’mọi người có niềm vui thì mình cũng tìm được niềm vui cho bản thân vậy’’. Mà cũng phải thôi, Ngọc Lan có sức ảnh hưởng ghê gớm đối với mình mà, có khi còn mạnh miệng nói với thằng bạn rằng, mình thà từ bỏ hết mọi thứ vui trên đời chỉ để được nghe Ngọc Lan còn hơn là có tất cả mà không được nghe giọng cô.

Mấy ngày gần đây nhiều tâm sự quá, buồn có, lo lắng có, lẫn đâu đó là niềm vui cũng có. Vậy là lại tìm đến Ngọc Lan, tiếng hát cô có thể xóa tan mọi phiền muộn trong ta. Có đêm nghe Ngọc Lan hát mà nước mắt giọt ngắn giọt dài, rồi bật đèn viết thư cho cô, chúc Tết cô. Viết xong biết gửi về đâu? Thôi thì ta cứ gửi về đó, sẽ có người đọc cho Ngọc Lan nghe mà phải không?

Vậy là đã 3 năm không được đón Tết bên gia đình, người thân và bạn bè. Cũng đã hơn 3 năm không gặp mặt ba mẹ và đứa em trai. Ba năm 6 tháng trên đất khách, khi ra đi chỉ là một cô gái 18 tuổi , thắm thoát thế là mình 22. Chỉ ngần ấy năm nhưng cứ tưởng xa cách 10 năm, và những gì trải qua, đón nhận có lẽ còn hơn 10 năm khi còn sống trong vòng tay gia đình, nếm trải bao nhiêu mặn, ngọt, cay, đắng của cuộc đời. Đã không còn mặn nồng gì với những cuộc vui, những xô bồ bên ngoài. Có lẽ càng trưởng thành con người càng sống nội tâm hơn thì phải. Tranh thủ gọi điện thoại về nói chuyện với ba mẹ, chúc Tết cậu mợ và vài người bạn. Bỗng thấy lòng ấm hơn giữa cái mùa đông lạnh giá trời tây. Rồi tranh thủ đi nhà thờ cái đã dù rằng mình không phải là tín đồ Thiên Chúa. Thắp một ngọn nến cầu nguyện, mong những điều bình an và tốt đẹp đến với gia đình, với người thân, bạn bè, cầu mong Chúa ban cho bản thân nhiều nghị lực và sức mạnh, lẽ tất nhiên không quên cầu nguyện cho Ngọc Lan. Đúng vậy,  là Ngọc Lan, Ngọc Lan luôn có một vị trí đặc biệt trong tim mình, mình dành nhiều thời gian nhất để tâm sự với Chúa về cô và cầu rất nhiều điều cho cô. Khi cầu nguyện xong lại giật mình: Chết rồi, cầu tiếng Việt thì sao mà Chúa hiểu được, vậy là phải cầu nguyện lại từ đầu bằng tiếng Pháp, nhưng vẫn chưa an tâm lắm, thôi cầu nguyện thêm bằng tiếng Anh cho chắc ăn. Đi ra khỏi nhà thờ mà lòng thanh bình, hạnh phúc quá. Về nhà mở Xuân Yêu Thương Ngọc Lan hát cho vui cửa vui nhà… Xuân đã đến bên em , dáng xuân tuyệt vời….

Vậy đó, cái Tết của mình là như thế đó, không rộn ràng, không tiếng pháo, nhưng chỉ với những niềm vui nho nhỏ cũng đủ làm mình cười toe toét. Một mùa xuân tràn đầy màu sắc Ngọc Lan mà. Và cũng chúc cho tất cả các anh chị em, bạn bè, những người yêu quý giọng ca thiên thần một năm mới như ý, hạnh phúc ấm áp mọi người nhé. Riêng bản thân mình thì không cần gì nhiều, chỉ mong sao xuân nào cũng là một mùa xuân Ngọc Lan, như thế là quá đủ rồi !

 

 

3 Comments

 1. hi bạn,
  Bài viết của bạn thật là hay, lời văn thật là nhẹ nhàng và sâu lắng, bởi tình yêu bạn giành cho gia đình, giành cho chị Ngọc Lan cũng sâu lắng như vậy. Mình cũng vậy, xa gia đình, người thân, bạn bè…một mình ở giữa cái xứ lạnh Paris, thì nỗi buồn dâng trào trong những ngày tết và mình cũng tìm đến những ca khúc của Ngọc Lan. Và Con Tim Đã Vui Trở Lại…đúng thật, nghe chị hát xong thì lòng mình lại hân hoan thêm…
  Bạn không phải là con chiên, nhưng bạn lại luôn tìm đến bên chúa để tâm tình với ngài, thật phúc thay! Chỉ cần bạn trò chuyện với ngài bằng tiếng việt thôi, ngài sẽ lắng nghe và thấu hiểu bạn.
  Hình như là bạn đang ở trên đất pháp, chỉ là đoán thôi nhé. Nhưng dù bạn đang ở đâu thì mình luôn cầu chúc cho bạn luôn luôn mạnh khẻo, học tập và làm việc đạt kết quả cao. Hy vọng bạn tìm được niềm vui nơi chúa Giê Su.
  Bonne Annee.

  Comment by hatbui_bk — 1/26/2012 @ 9:00 am

 2. Cám ơn hatbui_bk đã chia sẻ. Cho phép em được gọi bằng chị hay anh nhé, vì em nghĩ hatbui_bk lớn tuổi hơn em, em chỉ mới sinh năm 90 thôi. Em cũng hiện đang học tập ở Pháp, nhưng em không ở Paris mà ở Poitiers, vùng Poitou Charentes , chỗ em cách Paris cũng khoảng gần 200km. Trên đây em biết được chị Minh Trang cũng ở Pháp, nói biết vậy thôi chứ em cũng chưa có dịp trò chuyện với chị MT bao giờ, nay biết thêm chị (anh) nữa thì hay quá. Ở thành phố em ở buồn lắm, chỉ toàn là sinh viên và người già, đi học rồi về nhà rồi đi làm thêm, chỉ có vậy thôi, cho nên cứ hễ có thời gian là em nghe nhạc của cô Ngọc Lan. Nghe riết rồi ghiền, rồi thấm vào máu luôn, giờ kêu em bỏ cơm bỏ cháo cũng được chứ kêu em bỏ nhạc Ngọc Lan chắc là không sống nổi, pas possible !! Nhân dịp này em chúc chị (anh) và gia đình năm mới vui vẻ . Biết đâu một ngày mình gặp nhau tại Paris thì sao. Bonne annee, bonne chance

  Comment by vickinguyen — 1/26/2012 @ 7:28 pm

 3. hi,
  uhm, Mình nhiều tuổi hơn bạn, Xman cent pour cent :D.
  Khi nào ghé qua Paris thì allo cho mình.
  bonne soiree.

  Comment by hatbui_bk — 1/27/2012 @ 1:21 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.