I Love Ngoc Lan

Xuân tha hương – Xuân Ngọc Lan

| vickinguyen1990

Poitiers, 22th January 2012,

Đêm giao thừa cận kề, người người nhà nhà hối hả tấc bậc chuẩn bị mọi thứ. Một cái Tết nữa đến gần. Trên mạng, cũng tràn ngập h́nh ảnh và âm thanh ngày xuân. Có mấy người bạn gửi video clip cho ḿnh xem mọi người ở VN đón tết ra sao mà thấy ḷng ngậm ngùi, nhớ nhà quá, muốn gọi điện thoại về khóc và làm nũng với mẹ, muốn t́m lại cảm giác trẻ thơ. Nhưng không được, làm sao có thể để gia đ́nh bận tâm, rồi ta lại tự an ủi, ta t́m đến Ngọc Lan để nguôi ngoai nỗi buồn. Nhiều khi ganh tị với bạn bè ở Vn, chẳng biết làm ǵ thế là lại t́m đến Ngọc Lan, như là cách trả lời với thế giới rằng ‘’mọi người có niềm vui th́ ḿnh cũng t́m được niềm vui cho bản thân vậy’’. Mà cũng phải thôi, Ngọc Lan có sức ảnh hưởng ghê gớm đối với ḿnh mà, có khi c̣n mạnh miệng nói với thằng bạn rằng, ḿnh thà từ bỏ hết mọi thứ vui trên đời chỉ để được nghe Ngọc Lan c̣n hơn là có tất cả mà không được nghe giọng cô.

Mấy ngày gần đây nhiều tâm sự quá, buồn có, lo lắng có, lẫn đâu đó là niềm vui cũng có. Vậy là lại t́m đến Ngọc Lan, tiếng hát cô có thể xóa tan mọi phiền muộn trong ta. Có đêm nghe Ngọc Lan hát mà nước mắt giọt ngắn giọt dài, rồi bật đèn viết thư cho cô, chúc Tết cô. Viết xong biết gửi về đâu? Thôi th́ ta cứ gửi về đó, sẽ có người đọc cho Ngọc Lan nghe mà phải không?

Vậy là đă 3 năm không được đón Tết bên gia đ́nh, người thân và bạn bè. Cũng đă hơn 3 năm không gặp mặt ba mẹ và đứa em trai. Ba năm 6 tháng trên đất khách, khi ra đi chỉ là một cô gái 18 tuổi , thắm thoát thế là ḿnh 22. Chỉ ngần ấy năm nhưng cứ tưởng xa cách 10 năm, và những ǵ trải qua, đón nhận có lẽ c̣n hơn 10 năm khi c̣n sống trong ṿng tay gia đ́nh, nếm trải bao nhiêu mặn, ngọt, cay, đắng của cuộc đời. Đă không c̣n mặn nồng ǵ với những cuộc vui, những xô bồ bên ngoài. Có lẽ càng trưởng thành con người càng sống nội tâm hơn th́ phải. Tranh thủ gọi điện thoại về nói chuyện với ba mẹ, chúc Tết cậu mợ và vài người bạn. Bỗng thấy ḷng ấm hơn giữa cái mùa đông lạnh giá trời tây. Rồi tranh thủ đi nhà thờ cái đă dù rằng ḿnh không phải là tín đồ Thiên Chúa. Thắp một ngọn nến cầu nguyện, mong những điều b́nh an và tốt đẹp đến với gia đ́nh, với người thân, bạn bè, cầu mong Chúa ban cho bản thân nhiều nghị lực và sức mạnh, lẽ tất nhiên không quên cầu nguyện cho Ngọc Lan. Đúng vậy,  là Ngọc Lan, Ngọc Lan luôn có một vị trí đặc biệt trong tim ḿnh, ḿnh dành nhiều thời gian nhất để tâm sự với Chúa về cô và cầu rất nhiều điều cho cô. Khi cầu nguyện xong lại giật ḿnh: Chết rồi, cầu tiếng Việt th́ sao mà Chúa hiểu được, vậy là phải cầu nguyện lại từ đầu bằng tiếng Pháp, nhưng vẫn chưa an tâm lắm, thôi cầu nguyện thêm bằng tiếng Anh cho chắc ăn. Đi ra khỏi nhà thờ mà ḷng thanh b́nh, hạnh phúc quá. Về nhà mở Xuân Yêu Thương Ngọc Lan hát cho vui cửa vui nhà… Xuân đă đến bên em , dáng xuân tuyệt vời….

Vậy đó, cái Tết của ḿnh là như thế đó, không rộn ràng, không tiếng pháo, nhưng chỉ với những niềm vui nho nhỏ cũng đủ làm ḿnh cười toe toét. Một mùa xuân tràn đầy màu sắc Ngọc Lan mà. Và cũng chúc cho tất cả các anh chị em, bạn bè, những người yêu quư giọng ca thiên thần một năm mới như ư, hạnh phúc ấm áp mọi người nhé. Riêng bản thân ḿnh th́ không cần ǵ nhiều, chỉ mong sao xuân nào cũng là một mùa xuân Ngọc Lan, như thế là quá đủ rồi !

 

 

3 Comments

 1. hi bạn,
  Bài viết của bạn thật là hay, lời văn thật là nhẹ nhàng và sâu lắng, bởi t́nh yêu bạn giành cho gia đ́nh, giành cho chị Ngọc Lan cũng sâu lắng như vậy. Ḿnh cũng vậy, xa gia đ́nh, người thân, bạn bè…một ḿnh ở giữa cái xứ lạnh Paris, th́ nỗi buồn dâng trào trong những ngày tết và ḿnh cũng t́m đến những ca khúc của Ngọc Lan. Và Con Tim Đă Vui Trở Lại…đúng thật, nghe chị hát xong th́ ḷng ḿnh lại hân hoan thêm…
  Bạn không phải là con chiên, nhưng bạn lại luôn t́m đến bên chúa để tâm t́nh với ngài, thật phúc thay! Chỉ cần bạn tṛ chuyện với ngài bằng tiếng việt thôi, ngài sẽ lắng nghe và thấu hiểu bạn.
  H́nh như là bạn đang ở trên đất pháp, chỉ là đoán thôi nhé. Nhưng dù bạn đang ở đâu th́ ḿnh luôn cầu chúc cho bạn luôn luôn mạnh khẻo, học tập và làm việc đạt kết quả cao. Hy vọng bạn t́m được niềm vui nơi chúa Giê Su.
  Bonne Annee.

  Comment by hatbui_bk — 1/26/2012 @ 9:00 am
 2. Cám ơn hatbui_bk đă chia sẻ. Cho phép em được gọi bằng chị hay anh nhé, v́ em nghĩ hatbui_bk lớn tuổi hơn em, em chỉ mới sinh năm 90 thôi. Em cũng hiện đang học tập ở Pháp, nhưng em không ở Paris mà ở Poitiers, vùng Poitou Charentes , chỗ em cách Paris cũng khoảng gần 200km. Trên đây em biết được chị Minh Trang cũng ở Pháp, nói biết vậy thôi chứ em cũng chưa có dịp tṛ chuyện với chị MT bao giờ, nay biết thêm chị (anh) nữa th́ hay quá. Ở thành phố em ở buồn lắm, chỉ toàn là sinh viên và người già, đi học rồi về nhà rồi đi làm thêm, chỉ có vậy thôi, cho nên cứ hễ có thời gian là em nghe nhạc của cô Ngọc Lan. Nghe riết rồi ghiền, rồi thấm vào máu luôn, giờ kêu em bỏ cơm bỏ cháo cũng được chứ kêu em bỏ nhạc Ngọc Lan chắc là không sống nổi, pas possible !! Nhân dịp này em chúc chị (anh) và gia đ́nh năm mới vui vẻ . Biết đâu một ngày ḿnh gặp nhau tại Paris th́ sao. Bonne annee, bonne chance

  Comment by vickinguyen — 1/26/2012 @ 7:28 pm
 3. hi,
  uhm, Ḿnh nhiều tuổi hơn bạn, Xman cent pour cent :D.
  Khi nào ghé qua Paris th́ allo cho ḿnh.
  bonne soiree.

  Comment by hatbui_bk — 1/27/2012 @ 1:21 pm

Leave a comment