I Love Ngoc Lan

”Mong cho nơi ấy, Ngọc Lan luôn luôn hạnh phúc”

| vickinguyen1990

Bài viết này, tôi xin được không nói về giọng hát, dáng vẻ, tài năng… của Ngọc Lan. V́ cô tuyệt vời thế nào, mọi người đều biết rơ. Có lẽ mọi lời khen đều quá thừa đối với Ngọc Lan của chúng ta. Tôi chỉ mong được chia sẻ với mọi người con đường mà tôi t́m đến tiếng hát Ngọc Lan và như thế nào Ngọc Lan đă hoàn toàn ngự trị trong tâm trí và trái tim tôi.

… những năm mẫu giáo đến tiểu học, có một giọng hát quen thuộc lắm, trong những giai điệu vui lắm… Thế nhưng, tôi chẳng hiểu rơ nội dung bài hát là ǵ và cũng chẳng cần quan tâm họ hát ǵ, chỉ cần nghe thấy vui tai mỗi khi đi ngang qua các quán café hoặc buổi trưa đi học về, ba mẹ mở băng cassette nghe ké là được rồi.

Năm tôi lên cấp 2, lớp 6, lớp 7, tôi không nhớ thời gian chính xác là khi nào. Tôi nghe mọi người nhắc nhiều về một người nữ ca sĩ với phong cách và cái tên thật sang nào đó. Lâu lâu ba mẹ đi uống cà phê với bạn bè, thường dắt tôi theo, đi vào một quán cà phê mà nhiều người nói là nổi tiếng nhất ở quê tôi lúc bấy giờ, quán Ngọc Lan – Cali. Tiếc rằng bây giờ quán không c̣n hoạt động nữa kể từ hơn 10 năm nay… Vào đó tôi được nghe những bài hát quen thuộc như ở nhà ba mẹ và bà ngoại thường mở.

Đến một ngày, tôi nghe bà ngoại với bạn bè của bà nói về cái chết của Ngọc Lan, lúc đó cái tên Ngọc Lan tôi đă nghe thường nhưng không biết mặt cô ra sao… Lần nọ, ngoại có 1 cái vcd nói là của Ngọc Lan, rủ bạn bè và nhiều người khác, có ông bà là anh chị em của ngoại, vài người bạn và một hai người d́ lại nhà xem… Tôi cũng ṭ ṃ muốn biết Ngọc Lan mặt mũi ra sao… Do không phải là đĩa ca nhạc b́nh thường mà là video đám tang, tôi nghe đă sờ sợ nhưng cũng ráng ngồi xem phần v́ ṭ ṃ phần v́ có một chút cảm t́nh với ca sĩ này do người nhà dành nhiều lời khen cho cô. Trong lúc video được phát, ngoại và mọi người kể lại cho nhau nghe về Ngọc Lan, rằng cô bị bệnh nặng, mắt không nh́n thấy rơ, rồi có lần người ta đẩy cô ngồi xe lăn lên sân khấu, họ c̣n nói thêm cả nhà Ngọc Lan làm nghệ thuật, chị sáng tác, em hát…Tôi nhớ là như thế, ừa th́ cứ biết là như thế chứ lúc này cũng chẳng màn sự t́nh thế nào… Không biết v́ lí do ǵ mà tôi lại ngồi xem từ đầu đến cuối. Tôi thấy thương cho nữ ca sĩ này quá. Nh́n cái khung ảnh của cô…’’ca sĩ này trẻ với đẹp quá, nh́n mặt cổ cũng hiền quá ngoại ha’’… Tôi sẽ chẳng bao giờ quên giây phút mọi người khiêng quan tài cô ấy ra khỏi nhà thờ và bài Cát bụi t́nh xa vang lên. Ngoại khóc, tôi khóc, mọi người cùng khóc, ôi trời, cái ǵ thế này… Tiếp theo, tôi được nghe qua những ca khúc như Mưa trên biển vắng, Hạnh phúc nơi nào, Mùa hè năm ấy, Khóc một ḍng sông… mà tôi vô cùng thích

Nhưng rồi sao đó, tôi đă không nghe Ngọc Lan trong một thời gian dài, có lẽ là v́ lúc nhỏ tôi không quan tâm mấy đến âm nhạc. Cho đến khi tôi học 11. Một lần tôi nghe lại Cát bụi t́nh xa, đă gợi cho tôi những cảm xúc của 4 năm về trước. Có một người chị nhờ tôi kiếm hộ vài bản nhạc của Ngọc Lan v́ tôi rất hay t́m ṭi các thứ trên internet. Lần ṃ trên mạng thế là tôi biết đến IloveNgocLan từ đấy. Lúc đó c̣n ngỡ trang này là của Mây Production làm cho Ngọc Lan nữa chứ… Rồi cũng giống như trước, tôi đă không trở lại IloveNgocLan cũng không nghe Ngọc Lan trong 4 năm nữa, bài vở ở trường làm tôi chẳng c̣n thời gian nghĩ đến những việc khác. Nhưng Cát bụi t́nh xa vẫn luôn hiện diện trong mọi list nhạc của tôi kể cả trong pc hay là mp3.

…. Khi tôi lên năm 2 đại học, xa nhà, cuộc sống bươn chải, cơm áo gạo tiền, trải đời nhiều hơn, nhớ nhà, bao nhiêu tâm tư nỗi niềm của một người con xa gia đ́nh nơi xứ người chất chứa nơi tôi. Trong một cơ duyên nào đó tôi nghe lại Khóc một ḍng sông của 7, 8 năm về trước. T́m lại IloveNgocLan, đọc các bài viết, những lời tâm t́nh… trên facebook tôi bắt đầu làm quen với những người bạn đầu tiên là fans Ngọc Lan. Và rồi, tôi nghe nhạc cô mỗi lúc một nhiều hơn, nói về cô và nghĩ về cô nhiều hơn. Có thể nói tiếng hát ấy đă làm tôi không thể nào dứt ra được thế giới Ngọc Lan mà tôi đang sống, nhưng cũng phải thêm rằng những t́nh cảm của thính giả yêu nàng cũng đă một phần rót vào tim tôi t́nh yêu mănh liệt dành cho Ngọc Lan.

.. Thế rồi từ 2 năm nay, chưa một ngày nào mà tôi không nghe Ngọc Lan, không nghĩ về Ngọc Lan. Có những đêm khuya tôi không ngủ được v́ bao nhiêu phiền năo lo âu của cuộc sống dồn về, tôi chỉ t́m đến Ngọc Lan để quên đi cái mớ hỗn độn ấy. Cứ như những chàng trai cô gái xứ Gaulois t́m đến ly rượu vang lúc sầu muộn… Từ lúc nào không hay, Ngọc Lan trở thành người bạn, vượt lên trên cả thần tượng, tôi thậm chí xem cô như người thân của ḿnh, và thậm chí tôn kính cô như một đấng tối cao. Tôi không nói quá, bởi sự thật tôi luôn nghĩ về cô mỗi khi khó khăn nhất, yếu đuối nhất đến những khi vui nhất. Tin rằng, ḿnh có thêm sức mạnh từ đó !

10 năm kể từ ngày tôi rơi giọt nước mắt đầu tiên v́ Ngọc Lan, tôi nhận ra rằng cuộc sống này sẽ trở nên vô nghĩa nếu như không được nghe giọng hát của cô. Tôi cũng sẽ không biết phải làm sao mỗi khi vấp ngă, cũng không biết ḿnh sẽ cười v́ điều ǵ, với ai mỗi khi hạnh phúc? Cảm ơn cuộc đời đă cho tôi được biết đến cô, cảm ơn Ngọc Lan đă đến với thế gian này dù chỉ là 44 năm ngắn ngủi, và dù tôi chưa một lần được tận mắt thấy cô. Cảm ơn những người bạn yêu Ngọc Lan đă là một sự dây liên kết tuyệt vời giữa tôi và thế giới Ngọc Lan, cũng như động viên chia sẻ niềm vui nỗi buồn cùng tôi.

Đứng ở balcon. Bầu trời đêm nay thật nhiều sao. Có phải Ngọc Lan là một trong những ngôi sao ấy? Tôi đang ngắm trời đêm, đang mải mê t́m ngôi sao Ngọc Lan trong số những ngôi sao lấp lánh, chợt có một ngôi sao băng vụt qua. Người bạn cùng nhà bảo tôi nhanh nhanh cầu nguyện bởi sao băng sẽ làm điều ước thành hiện thực… Không cần phải suy nghĩ, không chần chừ, một ư nghĩ luôn hằng sâu trong tâm thức…’’uhm, mong cho nơi ấy, Ngọc Lan luôn luôn hạnh phúc’’

7 Comments

 1. “Từ lúc nào không hay, Ngọc Lan trở thành người bạn, vượt lên trên cả thần tượng, tôi thậm chí xem cô như người thân của ḿnh, và thậm chí tôn kính cô như một đấng tối cao. Tôi không nói quá, bởi sự thật tôi luôn nghĩ về cô mỗi khi khó khăn nhất, yếu đuối nhất đến những khi vui nhất. Tin rằng, ḿnh có thêm sức mạnh từ đó!”

  Giống hệt Tori luôn, nhiều khi thấy ai khen cô nào đó: “Cô đó đẹp quá, cô kia rất đẹp, cô đó giống hoa hậu quá!” Lại nghĩ: “Sao mà bằng NL được!”

  Comment by Happy-ghost — 3/26/2012 @ 12:28 am
 2. Bài viết cảm động lắm Vic, Cho dù ở đâu, cho dù trước hay sau, cho dù bao lâu, th́ những t́nh cảm dành cho cô NL luôn là thứ t́nh yêu thật đep. Mong cô luôn hạnh phúc nơi thiên đàng, và luôn luôn ở bên cạnh chúng ta

  Comment by pinksun252 — 3/26/2012 @ 6:23 am
 3. Vicki mến,
  Không ngờ em trẻ mà viết văn hay lắm, rất chân thật và cảm động… Và đă đóng góp cho trang web này rất nhiệt t́nh trong suốt mấy năm qua! Hoan nghênh đó nha! Co’ lẽ nỗi buồn cô đơn và xa nhà đă giúp em trưởng thành trong tư tưởng và suy nghĩ… Ngọc Lan cũng đă cùng đồng hành với anh trong suốt thời gian xa xứ, nên đọc những tâm tư của em, anh có phần cảm thông… Chu’c em vui lên trong cuộc sống, và mong có một dịp nào đó anh qua Paris chơi sẽ gặp em và các bạn ở Paris. Anh thích đi Pháp lắm, nhưng chả lẽ lại đi lang thang một ḿnh, nên bây giờ t́m cách móc nối, biết đâu mùa thu lăng mạn ở Paris sẽ có bước chân anh ghé qua! đŸ™‚ Chỉ sợ lúc đó bà con bỏ trốn hết, mà anh chỉ biết lơm bơm vài tiếng Pháp th́ tiêu… đŸ™‚ Cùng tâm trạng, nên anh muốn chia xẻ động viên em trong lúc này!
  Anh TVH

  Comment by TVH — 3/26/2012 @ 10:29 pm
 4. Vicky viết xúc đông quá! Có nhiều người dành cho NL thật nhiều t́nh cảm nhưng không có kỹ năng chuyển tải cảm xúc ấy thành lời văn hay như ban. Cố gắng đóng góp thêm cho diễn đàn nhé!

  Comment by shizun — 3/27/2012 @ 2:32 am
 5. Vic mến!
  Có lẽ em là người dạt dào t́nh cảm và dám nói- dám làm Chị rất phục em v́ cuộc hành tŕnh mà em đă đồng hành cùng với ilovengoclan.com là luôn luôn và măi mại
  “Cảm ơn cuộc đời đă cho tôi được biết đến cô, cảm ơn Ngọc Lan đă đến với thế gian này dù chỉ là 44 năm ngắn ngủi, và dù tôi chưa một lần được tận mắt thấy cô. Cảm ơn những người bạn yêu Ngọc Lan đă là một sự dây liên kết tuyệt vời giữa tôi và thế giới Ngọc Lan, cũng như động viên chia sẻ niềm vui nỗi buồn cùng tôi.”
  Hy vọng ilovengoclan.com này sẽ luôn là ngôi nhà gắn kết những trái tim bị bỏ lại sau khi Ngọc Lan ra đị

  Comment by Socola_Tran — 3/27/2012 @ 5:35 am
 6. Mong cho nơi ấy Ngọc Lan được hạnh phúc và b́nh yên! Nếu có kiếp sau vẫn mong được làm fans của chị dù chị là ai!

  Comment by Socola_Tran — 3/27/2012 @ 9:52 am
 7. Anh TVH than,
  Rat mong anh em minh co dip gap nhau tai Paris tho mong. Luc do em se lam tour guide cho anh. Ma noi the thoi chu em cung khong biet gi o Paris dau hihi, ngoai mot it tieng Phap du de giao tiep. Cam on anh da chia se nhe

  Comment by vickinguyen1990 — 3/28/2012 @ 5:09 am

Leave a comment