I Love Ngoc Lan

Cánh Hoa Ngọc Lan

| Socola Tran

Mình thấy bài này rất hay, nhưng hình như ilovengoclan chưa có người copy đưa lên.

Mình đưa lên để các bạn “thêm 1 chút gì để nhớ” Ngọc Lan nha.

 

Cánh Hoa Ngọc Lan

Tác Giả: DD-2nd

http://batkhuat.net/van-canhhoa-ngoclan.htm

LTG: Thắp nén hương lòng tưởng nhớ ca sĩ Ngọc Lan nhân kỷ niệm 10 năm giỗ, ngày 6 tháng 3…

Là minh tinh điện ảnh hay siêu sao ca nhạc, ai cũng muốn được nổi tiếng và nhiều “fans” ái mộ. Một mai nếu như những siêu sao thần tượng này qua đời bất chợt, họ cũng để lại bao kỷ niệm tiếc thương vương vấn trong lòng khán giả hâm mộ khắp nơi? Giai thoại cuộc đời, tình yêu và cái chết của họ cũng được thiêu dệt theo dòng đời thời gian. Đôi khi họ còn được giới báo chí, tư liệu trên mạng và truyền hình ca tụng hay nhắc mãi cho tới nhiều niên kỷ sau, y
hệt như thời họ còn sống vậy.

Marilyn Monroe, cô đào trẻ bốc lửa “sexy” nổi tiếng của Hollywood trong thập niên 1950 và chết vào năm 1962, khi vừa tròn 36 tuổi là một thí dụ điển hình.

Elvis Presley được giới âm nhạc mệnh danh là: “vua nhạc Rock”, qua đời khi đang trên đà danh vọng vào lứa tuổi 42. Tên tuổi chàng vang dội khắp nơi trên thế giới. Đến nỗi ca sĩ Elvis Phương nhà ta phải lấy tên nghệ danh “Elvis” cho mình là chính, còn Phương chỉ là phụ. Đây gọi là mượn chút hơi “tên tuổi” của người ấy mà!

Trong lãnh vực ca nhạc và điện ảnh Việt Nam ở hải ngoại tính từ ngày người Việt bỏ nước ra đi vào năm 1975 đến nay, thì giới ca sĩ sáng giá và có “ăn” hơn là giới tài tử điện ảnh. Vì ai cũng biết đến trung tâm Thúy Nga, Asia và Vân Sơn hiện nay, nhưng không nghe thành quả gì về điện ảnh. Như trung tâm Thúy Nga tường thuật trong cuốn DVD Paris By Night 100: “Ghi Nhớ Một Chặng Đường”. Khoảng 30 năm trước, chỉ có một số anh chị em nghệ sĩ ra được hải ngoại cộng tác. Một trong những giọng ca nữ hàng đầu, được quý khán thính giả ái mộ là ca sĩ Ngọc Lan. Hình ảnh của Ngọc Lan được chiếu lên màn ảnh một lần cuối, cùng chung với một số anh chị em nghệ sĩ khác đã từng cộng tác với Thúy Nga và nay vĩnh viễn không còn nữa…

Ca sĩ Ngọc Lan sinh ngày 28 tháng 12 năm 1956(tuổi Bính Thân) tại Nha Trang, Việt Nam và mất ngày 6 tháng 3 năm 2001 tại Orange County, California. Hưởng dương 44 tuổi.

Ngày còn sống ở California trong thập niên 1980, người viết có nghe tên tuổi của ca sĩ Ngọc Lan, nhưng chưa từng gặp mặt. Còn các ca sĩ khác tỉ dụ như Lynda Trang Đài, Ý Lan và Tuấn Anh v.v thì có gặp qua. Vì lẽ họ cũng đi ăn nhà hàng, đi chợ hay giao dịch ở ngân hàng cũng như ai. Riết rồi thấy thường thôi. Đến khi dời qua miền Đông Bắc Hoa Kỳ sinh sống thì mới thấy Ngọc Lan thực sự ngoài đời trong một show trình diễn. Ngày ấy, nàng mặc y phục trẻ trung với quần ngắn Hippie mầu đen gắn hột kim tuyến, để lộ cặp đùi thon mi nhon(mignonne) hấp dẫn và hát nhạc New Wave, trông thật dễ thương. Ngọc Lan có một làn da trắng nõn nà như lai người tây phương. Khuôn mặt trái soan, sống mũi dọc dừa, cặp mắt bồ câu luôn đượm nét u buồn ướt mi và miệng viền trái tim. Lông mày nàng rậm với mái tóc uốn cong dài và dầy làm tăng vẻ đẹp tuyệt sắc giai nhân như một mỹ nhân trong tình sử Trung Hoa. Không bút mực nào tả xiết. Thật khen ai khéo đẻ ra nàng thế!

Theo nguồn “in tờ nét” thì Ngọc Lan và thân quyến đến Hoa Kỳ, định cư ở xứ lạnh bang Mỹ-nó-sỏ-ta (Minnesota) vào năm 1980. Hai năm sau gia đình cô di chuyển về Nam California. Ba năm đầu tiên cô đi hát ở các quán cà phê quanh Little Sàigòn vào dịp cuối tuần. Lấy nghệ danh là Ngọc Lan vì tên thật của cô, Lê Thị Thanh Lan trùng với ca sĩ Thanh Lan đã nổi tiếng trong nước. Nhiều lúc Ngọc Lan có ý định bỏ nghề ca hát vì bản tính nhút nhát và e thẹn trước đám đông thanh niên con trai. Nhưng sau lại đổi ý và quyết định chọn con đường nghệ thuật để tiến thân qua sự khích lệ của nhà thơ Nguyên Sa tức giáo sư Trần Bích Lan.

Tên tuổi Ngọc Lan nhanh chóng được giới khiêu vũ biết đến khi cô đi hát ở vũ trường Ritz(ở thành phố Anaheim) của nhạc sĩ Ngọc Chánh vào năm 1985. Một năm sau đó, cô trở thành ca sĩ độc lập và nhận lời mời đi show ở các tiểu bang Hoa Kỳ và Gia Nã Đại. Hình như cho đến năm 1988, Ngọc Lan mới xuất hiện lần đầu tiên ở các thành phố lớn miền Đông Bắc Hoa Kỳ? Trong thập niên này, Ngọc Lan hay thâu băng nhạc cassette chung với ca sĩ Kiều Nga(em gái Elvis Phương), đặc biệt là liên khúc New Wave, nhạc Pháp và dạ vũ.

Thật ra, tiếng hát Ngọc Lan trở thành một trong những nữ danh ca số 1 của nền âm nhạc Việt Nam hải ngoại khi cô hợp tác với trung tâm Mây Productions vào năm 1990 và qua những chương trình video Hollywood Night. Cô được ví như một con chim sơn ca hái ra tiền của Mây Productions. Trung tâm này thực hiện riêng cho Ngọc Lan hai video: “Như Em Đã Yêu Anh” (1990) và “Mặt Trời Bên Kia Mùa Hạ” (1991). Ngọc Lan có nhiều kỷ niệm gắn bó với Mây Productions tới khi trung tâm khai phá sản vào năm 2001, vì nạn băng dĩa lậu. Tính tổng cộng Ngọc Lan có hơn 12 album CD độc quyền với Mây Productions.

Nhân về Cali chơi vào mùa Hè năm 1991. Người viết có ghé mua CD Ngọc Lan 4: “Tình Xanh”, bán ở trung tâm băng nhạc Bích Thu Vân trong thương xá Phước Lộc Thọ với giá bán lẻ là $9.95 hay $12.95 Dollars gì đó? Gạn hỏi bà chủ là tại sao lại mắc vậy? Bà ta trả lời: ”vì Mây Productions phải trả khoảng tiền cát xê cao cho Ngọc Lan”, cho nên CD của cô mắc. À, thì ra là thế!

Chuyện Ngọc Lan thường đi show ở tiểu bang nào nhiều nhất thì không thể biết được? Riêng vùng Đông Bắc Hoa Kỳ trước khi đại nhạc hội về Atlantic City thì Ngọc Lan hay lưu diễn ở Philadelphia vào những năm 1990-1992. Mỗi lần đi show, cô thường “solo” có một mình. Giá vé ca nhạc dạ vũ cũng nặng “đô” và nặng ký, hơn ca sĩ khác. Những năm đó, ca sĩ đến từ California thường đi lưu diễn đơn độc một mình. Không có mửng tụm ba hay tụm năm “dính chùm” với nhau để kiếm ăn. Kiểu các bầu show bây giờ hay bầy mưu chước kế bao gồm thêm màn ẩm thực 7 món hay 10 món “Chai-ni food” trịnh trọng ra cái vẻ thượng lưu quý phái.

Một lần Ngọc Lan về hát ở nhà hàng Hải Tiên tại Philadelphia vào năm 1991. Khán giả choai choai đông nghẹt. Sàn nhảy chật cứng. Tối đó, cô mặc skirt mầu đen ra trình diễn bản nhạc đầu tiên. Đám choai choai, cả nam lẫn nữ nhao nhao lên. Nhiều người ngừng nhảy để ngắm người đẹp. Hai tay Mỹ đen “sì cưu ri ty” phải đứng bảo vệ. Hát xong bản nhạc dạ vũ. Cô khiếu từ vì bị khàn tiếng và hứa sẽ trở lại sau. Khán giả la “bis, bis, bis”(tiếp) liên tục. Bầu show lên bục cáo lỗi, nhưng họ không chịu. Cứ la ó rùm beng đòi bầu show trả tiền lại. Thấy điệu bộ của cô lúc đó có phần bối rối. Cô đành phải chiều lòng khán thính giả hát thêm hai bản nữa thì họ mới thôi. Giờ nghĩ lại, thấy xót xa cho người đẹp, vì hành động thái quá của đám “cà chớn”. Để nay, nàng không còn hiện diện với chúng ta nữa!

Ngày còn sống, ca sĩ Ngọc Lan có rất nhiều “fans” ái mộ vì nhân dáng yêu kiều của cô và giọng hát nồng nàn ru hồn người nghe. Ngọc Lan hát được nhiều loại nhạc và đủ mọi thể điệu như nhạc Pháp, nhạc Mỹ dịch ra lời Việt, New Wave và nhạc trữ tình của các nhạc sĩ nổi tiếng Việt Nam. Một trong những ca khúc nhạc Pháp dịch lời Việt “top hits” của ca sĩ Ngọc Lan là bản “Tuyết Rơi”. Riêng bản “Mưa Trên Biển Vắng” được Mây Productions thu hình trên video Hollywood Night #1 vào ngày 10 tháng 3 năm 1992, và có phần phỏng vấn của MC Nam Lộc. Sau khi Ngọc Lan qua đời, Như Quỳnh và Lâm Thúy Vân cũng hát nhạc phẩm này, nhưng so sánh giọng hát trên “youtube”, thì không bằng Ngọc Lan.

Nhiều em gái trong ca đoàn công giáo khắp nơi rất thích Ngọc Lan và hay bắt chước giọng Bắc 54 của nàng. Vì lẽ Ngọc Lan từng hát trong các ca đoàn nhà thờ khi còn ở Việt Nam. Cô cũng có một số CD thánh ca, hát chung với các danh ca khác.

Khi Ngọc Lan hơi đứng tuổi một chút, khoảng năm 1992 trở đi thì nàng hay mặc áo đầm dài như mầu trắng, đen và đỏ mà nàng ưa thích. Đây có thể là dấu hiệu về những dòng nhạc trẻ New Wave hay “giật gân” ồn ào không còn thích hợp với nàng nữa? Thay vào đó là những dòng nhạc trữ tình mới của các nhạc sĩ trẻ Trịnh Nam Sơn, Đức Huy hay Từ Công Phụng.
Có hai biến cố lớn xảy ra trong năm 1993, khiến Ngọc Lan ngừng hoạt động văn nghệ một thời gian. Đau buồn vì người chị ruột là nhà văn nữ, Lê Thảo Chuyên(nghe nói rất giống Ngọc Lan) bị bắn chết trong một vụ cướp ập vào nhà ở Cali. Đồng thời Ngọc Lan vừa khám phá mình bị mắc chứng bệnh hiểm nghèo Multiple Sclerosis (gọi tắt là MS), tạm dịch: “Đa Xơ Cứng”. Những triệu chứng của MS bao gồm tứ chi run rẩy và co thắt cơ. Dần dần cơ thể cử động bị tê buốt, liệt, mất thị lực, mất trí nhớ hoặc không có khả năng phán đoán và cân bằng tư thế. Bệnh này hiếm xảy ra với người Á Đông và không do di căn. Đa số người mắc bệnh MS gặp phải tình trạng tái phát rồi thuyên giảm tạm thời và càng ngày càng xấu đi. Chỉ có chút ít cơ hội phục hồi. Họ dùng thuốc giảm đau và trị liệu để kéo dài sự sống.

Vì Ngọc Lan đột ngột vắng bóng trên sân khấu ca nhạc khi đang nổi tiếng, làm khán giả thắc mắc và đặt nhiều nghi vấn. Lời đồn đại nói cô bị bệnh tiểu đường trầm trọng, làm mờ mắt và sắp bị cưa chân. Nghe vậy, thiên hạ nhiều “chiện” bắn tiếng với nhau. Oái oăm thay, đa số lại từ miệng các fans của nàng mới chết chứ!

Đầu năm 1994, bệnh tình Ngọc Lan có phần thuyên giảm(đây gọi là MS diễn tiến), nên cô trở lại trong một số chương trình. Đêm ca nhạc ghi nhớ đầu tiên mừng cô tái ngộ với quý khán thính giả Nam Cali: “Ngọc Lan và thính giả yêu thương”, được tổ chức ở thành phố Anaheim với kết quả thành công mỹ mãn. Tuy nhiên sau buổi ca nhạc đó, khán giả cũng nhận xét tiếng hát của cô không còn linh động như xưa?

Tháng 12 năm 1994, Ngọc Lan làm lễ thành hôn với Mai Đăng Khoa tức nhạc sĩ Kevin Khoa. Anh chơi keyboard trong ban nhạc Bolero. Ban nhạc Bolero có hiện diện trên video Paris By Night 15 vào năm 1992. Theo nguồn tin thì Kevin Khoa trẻ hơn ca sĩ Ngọc Lan khoảng 4 tuổi. Đây là cuộc hôn nhân đầu tiên của ca sĩ Ngọc Lan và nhạc sĩ Kevin Khoa. Không như tin đồn nói rằng nàng từng có hai đời chồng.

Ngọc Lan xuất hiện lần cuối trên video Paris By Night 35 vào năm 1996 với nhạc phẩm: “Cơn Mưa Trong Đời”, (lời Việt: Khúc Lan). Vài lần sau đi hát, em gái nàng phải đi theo để giúp chị trang điểm và phụ việc đi đứng, vì thị lực nàng kém.

Khoảng năm 1997, thì Ngọc Lan lại lui vào trong bóng tối một lần nữa vì căn bệnh bộc phát. Có tin đồn, nói nàng tự tử vì đau đớn và tuyệt vọng. Theo tài liệu y khoa thì tỷ lệ tự tử của người mắc bệnh MS cao, nên ai có bàn tán thêm cũng đâu gì lạ?

Dựa theo bài viết của ca sĩ Don Hồ, thì Ngọc Lan có đi lưu diễn ở Âu Châu cùng chung với một số nghệ sĩ vào năm 1998? Tuy nhiên, nhạc sĩ Trường Kỳ (qua đời năm 2009) có tường thuật chuyện Ngọc Lan và Kevin Khoa đã dành cho Nam Lộc và Thùy Trinh một cuộc phỏng vấn cuối cùng trên đài truyền hình, phát hình vào ngày 14 tháng 3 năm 1998 tại California. Sở dĩ Ngọc Lan nhận lời phỏng vấn vì muốn đánh tan dư luận thị phi về mình. Kevin Khoa cho khán thính giả biết sơ về tình trạng sức khỏe của vợ. Đồng thời anh ta đính chính nguồn tin thất thiệt nói là Ngọc Lan mang bầu và sanh con trong thời gian vắng mặt. Thật ra cả hai mong muốn có con, nhưng không được. Ngọc Lan cũng hạn chế tham dự các buổi ca nhạc. Tính ra Ngọc Lan vươn cao trên con đường sự nghiệp âm nhạc được hơn 10 năm (1986-1997). Trình bày hơn 800 ca khúc và trên 40 video tiểu phẩm.

Kevin Khoa sau này tạo dựng studio: Ngọc Lan Musique và thực hiện được một CD ưng ý: “Vĩnh Biệt Tình Anh”.

Những gì đến rồi phải đến. Những năm tháng bệnh hoạn, tiền nhà thương và thuốc thang đã lấy đi hết phần sản nghiệp dành dụm của cô có được trong những năm dài đi hát. Chồng cô, Kevin Khoa, chơi nhạc là nghề tự do nên không có bảo hiểm cho vợ. Gia đình cô cũng không thể lo nổi chi phí y tế. Có nguồn tin nói rằng, Ngọc Lan bắt buộc phải làm giấy ly dị với chồng vào năm cuối để có đủ điều kiện xin trợ cấp y tế medical. Chuyện này hoàn toàn có thật!

Sáng thứ Tư mồng 7 tháng 3 năm 2001, đài Little Sàigòn Radio loan tin nữ ca sĩ Ngọc Lan qua đời đột ngột vào ngày hôm qua, lúc 8:25 sáng tại bệnh viện Vencor gần Little Sàigòn. Mặc dầu các fans của nàng đoán biết sẽ có ngày này. Những ai từng ái mộ và yêu mến ca sĩ Ngọc Lan khi nghe được hung tin, chắc không khỏi bàng hoàng xúc động, thương tiếc một hồng nhan bạc mệnh đã vĩnh viễn ra đi!
Đám tang của ca sĩ Ngọc Lan được cử hành trọng thể theo nghi thức công giáo với đông đảo thân hữu và fans ái mộ đến tiễn đưa cô vào ngày thứ Bảy mồng 10 tháng 3 năm 2001. Cô được an táng tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành (The Good Shepherd Cemetery) tọa lạc ở số 8301 Talbert Avenue, Huntington Beach, CA 92647, (góc Beach Blvd).

Năm tháng sau ngày Ngọc Lan mất, người viết có dịp trở về California, nơi có nhiều kỷ niệm thời “chai chẻ mới nhớn”. Lái xe từ phi trường Los Angeles về quận Cam là ghé thăm mộ nàng trước tiên. Địa điểm nghĩa trang Chúa Chiên Lành (Good Shepherd) quen thuộc, vì người viết từng là thổ địa lớn lên ở hạt Huntington Beach. Nhưng nếu quý vị nào ở xa đến Nam California chơi và có ý định viếng thăm mộ nàng thì cũng dễ kiếm thôi. Lạc lõng thì có iPhone hay hỏi nhân viên nghĩa trang là xong ngay. Lô đất lớn vị trí mộ phần của nàng, nằm ở phía bên tay trái từ cổng nghĩa trang vào. Cỏ mộ ca sĩ Ngọc Lan năm đó xanh mướt vì mới đắp. Còn cỏ các mộ khác chung quanh đã ngã vàng vì nắng hè California và ít mưa giữa tháng 8 năm 2001. Nghĩa trang này chỉ trồng cỏ trên mộ để dễ dàng cắt cỏ và chăm sóc.

Ban đầu người viết cũng không biết mộ nàng ở đâu? Hỏi cô người Việt là nhân viên quản trị nghĩa trang cho biết phần mộ ca sĩ Ngọc Lan số: G2225, grave#3 và được nhắc thêm, anh cứ thấy mộ nào có nhiều bông hoa là mộ của ca sĩ Ngọc Lan. Hoa tươi lẫn hoa giả từ fans của nàng tặng. Người viết đứng nhìn tấm bia đá mài mầu đen thấy tên Maria Lê Thanh Lan và Ngọc Lan khắc ở giữa.

 

Và đây là hình ca sĩ Ngọc Lan khắc trên tấm bia đá mài mầu đen. Nàng vẫn đẹp như xưa và đôi mắt buồn vời vợi như thuở nào!

Những năm sau trở về Cali thăm viếng mộ nàng, không còn thấy nhiều bông hoa nữa? Có thể nhân viên người Mễ, làm ở nghĩa trang lấy bỏ đi vì trùng vào ngày cắt cỏ? Tuy nhiên, nếu quý vị nào bên lương muốn viếng mộ ca sĩ Ngọc Lan cũng đừng có ngại, khi đến nghĩa trang Good Shepherd của công giáo. Một vài cây nhang khấn vái cho thần tượng của mình là tốt rồi! Nhắc khéo một chút là đừng đến nghĩa trang khi mặt trời lặn(sau 5 giờ chiều) như ca sĩ Don Hồ đã làm nhé!

Người viết có ý định viết về ca sĩ Ngọc Lan nhân kỷ niệm 10 năm giỗ của nàng từ lâu. Tưởng rằng chỉ vài mình “ên” viết thôi, ai ngờ vào “in tờ nét” mới khám phá ra có tới cả trăm cảm nghĩ và bài viết ái mộ nói về ca sĩ Ngọc Lan từ trong cũng như ngoài nước. Tiêu biểu như ilovengoclan.com. Trường hợp của Ngọc Lan là ngoại lệ. Những gì người viết biết và chứng kiến mong được chia sẻ với bạn đọc. Xin hãy coi đây là lời tạ từ đối với nàng vậy. Riêng ai từng ái mộ ca sĩ Ngọc Lan, hỏi bao giờ sẽ đến phiên bạn viết?
Tuy ca sĩ Ngọc Lan không còn nữa. Nhưng những gì chúng ta cảm nhận lời ca hay, tiếng hát ngọc ngà, nhân cách và dáng đẹp kiêu sa của nàng, xin ấp ủ hình ảnh đó mãi trong tim. “Hãy ôm Ngọc Lan trong những huyền thoại tuyệt vời”, như lời MC Nam Lộc.

Từng ngày dài trôi đi mãi, với bao nhớ thương.
Kỷ niệm đẹp như khúc hát, chỉ là nước mắt xót xa.

MC Nguyễn Ngọc Ngạn một lần nhắc về ca sĩ Ngọc Lan:

Mỹ nhân tự cổ như danh tướng
Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu

tạm dịch:

Người đẹp từ xưa như tướng giỏi
Không để dân gian thấy đầu bạc

10 Comments

 1. Xin bổ sung về nhà văn Lê Thao Chuyên cho bài viết rất hay và đầy đủ của D D-2nd trên đây:

  “-Qua bài phỏng vấn của Lê Nhật Thăng năm 1992, Lê Thao Chuyên đã cho độc giả biết khá đầy đủ về cá tính, đặc tính văn chương cũng như nguyện vọng hướng dẫn ngòi bút trong tương lai:

  Tôi tên thật là Lê Thị Kim Chi. Trước năm 1975, tôi có dịp ở Nha Trang ba năm và ở Pleiku cũng ba năm. Pleiku là một tỉnh lỵ miền cao nguyên đất đỏ đã cho tôi rất nhiều kỷ niệm tươi đẹp trong tuổi ấu thơ. Tôi ở Sàigòn lâu hơn cho tới ngày mất nước.

  Tôi qua Mỹ năm 1980 và chuyển về bang California năm 1982. Bắt đầu từ năm này, tôi viết truyện ngắn đăng trên các báo Tay Phải, Văn, Lam Phương v.v nhưng rồi tự nhận thấy lối viết của mình tuy có sống động, có tình người nhưng làm người đọc mang mang buồn với tư tưởng cam phận; nhất là không có đường hướng đưa con người đi tới, vươn lên nên tôi tạm ngưng viết. Trong thời gian này, tôi sáng tác được vài chục truyện ngắn. Rồi tới năm 1985, tôi cùng chồng và ba con dọn về Mississippi mở tiệm gas station cho tới bây giờ (1992).

  Thời giờ đối với tôi vô cùng eo hẹp nên vừa bán hàng vừa viết truyện. Tuy nhiên với nỗ lực không ngừng trong hơn một năm, LTC đã xuất bản tập truyện Tình Thư Mắt Biếc, sắp sửa phát hành Giọt Nước Mắt Thủy Tinh và đang chờ in truyện dài Đuổi Theo Vệt Nắng. “( Như vậy, Lê Thao Chuyên mất năm 1993, tại Mississippi, không phải Cali.). Cám ơn bạn So colaTran đã post lên).( Sorry, tôi không thể type tên bạn dính liền được).

  Comment by Nick Phan — 4/6/2012 @ 9:56 pm

 2. Lê Thao Chuyên là nhà văn nữ có sức sáng tác rất mạnh …Mất Lê Thao Chuyên, chúng ta mất một nhà văn nữ tài hoa có thừa khả năng đóng góp rất nhiều cho nền văn học hải ngoại.
  ……
  Tôi làm bài thơ khóc Thao Chuyên
  Tiếc giắc mơ chung lắm ngỡ ngàng
  Tiếc bạn chưa tròn niềm mong ước
  Tiếc mộng văn chương gãy nửa đàng!

  ( Nhà văn Trần Kim Vy, chủ nhiệm BNS Đẹp, và cũng là nhà thơ Lê Mỹ Như Ý làm thơ khóc bạn văn).

  -Và rồi, Hồ Công Tâm, tức Hồ Công Tử, trẻ không tha, già không thương cũng đã than lên:

  Có một vì sao vừa mới tắt!
  Một nhà văn nữ mới ra đi!
  Tang chung văn giới cùng chia sẻ
  Thua thiệt đâu riêng chỉ một Chi!
  (Tạp Chí Dân Chủ Mới)

  -Muốn đọc thêm về Lê Thao Chuyên, chị của Ngọc Lan, xin vào :

  -http://vantuyen.net/index.php?view=story&subjectid=7030#.T3-LzNmnKSo

  Comment by Nick Phan — 4/6/2012 @ 10:13 pm

 3. Đa phần những thông tin về chị trong bài viết này không còn gì xa lạ với chúng ta. Có một vài thông tin mang đầy tính chất riêng tư, cá nhân về chị tôi đọc mà thấy buồn quá. Tôi nghĩ rằng : người viết chỉ nghe qua kiểu truyền miệng, hoặc suy nghĩ theo kiểu chuẩn đoán nhưng rồi quả quyết : chuyện này hoàn toàn có thật.
  Có thể bạn đọc cho tôi là quá thần tượng về chị nên không dám nhìn nhận sự thât. Không phải thế ! Tôi chỉ ước mong chúng ta rất nên TÔN TRỌNG sự riêng tư của chị. Vâng, trong chuyện này chẳng ai cấm đoán ai cả, nhưng xin : nếu ai cầm trên tay và tận mắt đọc được tờ đơn ly dị của chị, hoặc tận mắt đọc được những chứng từ chị được trợ cấp y tế, thì hãy nên phổ biến.

  Comment by LTL — 4/10/2012 @ 3:49 am

 4. tình yêu đến đơn giản và nhẹ nhàng ….

  Comment by ttkh — 4/10/2012 @ 6:43 am

 5. Tôi hoàn toàn đồng ý với LTL. Xin hãy hết sức tế nhị và TÔN TRỌNG chuyện riêng tư của chị !

  Comment by Minh Trang — 4/10/2012 @ 1:44 pm

 6. Gửi bạn LTL và Minh Trang!

  Khi đọc bài viết này Tôi rất xúc động và biết nhiều hơn về Ngọc Lan vì thế Tôi chỉ muốn những người kém sự hiểu biết về Ngọc Lan giống như mình có được niềm vui như vậy ở Tôi.

  Thật ra khi post bài này mình rất đắn đo, định đợi liên lạc được với chị Thảo xin ý kiến rồi mới post lên đây, nhưng không liên lạc được với chị Thảo. Tác giả viết bài này đi vào khá chi tiết về đời tư của chị nhưng mình nghĩ DD-2nd rất yêu quý Ngọc Lan và chắc chắn cũng là fan của chị.

  Nhờ DD-2nd viết những dòng mà các bạn lên án đó mà tôi biết được rằng Cao xanh đã lấy đi hết bao nhiêu công sức của chị, chỉ để lại những đớn đau và túng quẫn!
  Bạn và Tôi đã biết sức khỏe chị kém, đã thấy chị phải được dìu trên sân khấu khi hát, nhưng đã có ai làm gì………. mà còn ít nhiều góp phần vào những tin đồn nhảm.
  Ngọc Lan là người sống nội tâm và có trái tim nhạy cảm có lẽ chị đã phải chịu khổ nhiều! – Vì bệnh tật… còn vì những lời đàm tiếu her fans! Buồn thay…Cuộc sống là vô thường!

  Tôi rất buồn vì Tôi cũng giống như bạn, chỉ biết thưởng thức giọng hát của chị, chỉ biết ngắm nhan sắc tuyệt trần, chỉ biết khen ngợi và chỉ biết rằng đó là thần tượng… mà không làm gì! Có lẽ chị cũng không cần sự giúp đỡ của Tôi và bạn. Nhưng Tôi đã sống sai rồi bạn ơi!

  Cuối cùng rằng, Khi Tôi biết điều đó, Tôi sẽ sống tốt hơn, sẽ biết quan tâm chia sẻ với những người mình yêu mến, để không phải hối hân…. hối hận!!!!!!!

  Comment by Socola_Tran — 4/13/2012 @ 6:28 am

 7. Cảm ơn anh Nick Phan đã cho em biết thêm về nhà văn Lê Thao Chuyên- người mà em mù tịt về sự hiểu biết.

  Comment by Socola_Tran — 4/13/2012 @ 6:47 am

 8. Cảm ơn bạn Socola_Tran đã chia sẻ bài viết trên. Nhờ bài viết này mà tôi cũng hiểu thêm được cuộc đời và sự nghiệp của Ca sỹ Ngọc Lan, người mà mình hằng luôn yêu quý. Về chuyện riêng của chị NL, một số bạn cho rằng phải tôn trọng và phản đối bài viết cũng như người đăng lên. Nhưng thật sự, đọc cả bài, tôi không tìm thấy bất cứ một từ ngữ nào xúc phạm thần tượng của chúng ta cả. Ngược lại, tôi nhận ra tác giả cũng là một người yêu quý Ngọc Lan mặc dù văn phong có hơi dí dỏm một chút. Về người đăng bài viết, tôi nghĩ rằng, chị cũng là người xem Ngọc Lan là thần tương, đã viết nhiều bài thật xúc động. Hơn nữa, đây là trang web của những người yêu ca sỹ Ngọc Lan, việc trao đổi các thông tin về chị càng làm cho chúng ta hiểu thêm và thần tượng hơn người ca sỹ đáng yêu này.

  Comment by shizun — 4/16/2012 @ 12:22 am

 9. Cảm ơn Socola_Tran đã cho những suy ngẩm thật ₫ẹp.

  Comment by Sun Shine — 6/25/2012 @ 11:07 pm

 10. Cám ơn Socola_Tran to your beautiful words. Peace to all of you.

  Comment by Sun Shine — 6/25/2012 @ 11:08 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.