I Love Ngoc Lan

Người đầu tiên (tác giả: Thi Hạnh)

| vickinguyen1990

Xin được gửi đến mọi người một bài viết rất hay mà Vicki trong lúc lang thang trên mạng đã tìm đọc được. Bài viết vừa được đăng hôm nay, ngày 11 tháng 11 năm 2012 . Xem nguồn tại đây: Người đầu tiên – Thi Hạnh

 ”Người đầu tiên – TH

Con bé cháu của tôi rất mê ca sĩ Lâm Nhật Tiến, nên khi được biết chàng ta sẽ đến Na Uy vào mùa Thu này, tôi liền nhắn tin cho nó:

– Lâm Nhật Tiến sẽ về Bergen hát vào cuối Tháng Chín này.

Nó ồ lên một tiếng mừng rỡ và hỏi tôi:

– Thật hở dì? Thế dì có đi không?

Tôi trả lời:

– Dì được ban tổ chức mời làm MC dẫn chương trình, nên chắc phải đi một chuyến.

Nó vội vàng nhắn hết tin này đến tin khác cho tôi, nội dung cộng lại như sau:

– OMG! Dì cho cháu theo dì nhé, ủi áo hay để dì sai vặt cũng được. Cháu muốn ở gần bên cạnh Lâm Nhật Tiến.

Tôi nghĩ bụng và tự hỏi: “Con bé này năm nay cũng đã hai mươi mấy tuổi rồi chứ đâu còn ở tuổi mười lăm mười bảy nữa, thế mà sao vẫn còn “mê” ca sĩ một cách “điên cuồng” vậy nhỉ?” Không ngần ngại, tôi nói với nó:

– Cháu có biết là đối với những ca sĩ hay nghệ nhân mình ngưỡng mộ, thì không nên tới gần họ, vì tới gần coi chừng sẽ vỡ mộng ngay.

Nó tỏ ra trưởng thành hơn:

– Cháu biết chứ! Cháu còn biết nhiều hơn về Lâm Nhật Tiến, và những điều cháu biết cũng chẳng hay ho gì, nhưng cháu vẫn muốn tiếp cận với anh ta dù chỉ một lần. Đó là vì… anh ta là người đầu tiên đã “dẫn” cháu đến với nhạc Việt Nam.

À, thì ra thế! Thì ra là tại vì “cái thuở ban đầu lưu luyến ấy” nên đã làm cho con bé nhớ mãi người ca sĩ đã đưa nó đến gần hơn với dòng nhạc Việt. Bỗng dưng tôi chợt nhớ lại chính mình của thuở mười lăm. Ngày ấy, chính giọng hát ngọt ngào của ca sĩ Ngọc Lan đã làm cho tôi biết yêu mến nhạc Việt Nam hơn. Tôi nhớ tôi tình cờ mua được một cuốn cassette của chị, từ Pháp gởi về Na Uy. Nói là tình cờ vì tôi cũng có một bà chị tên Ngọc Lan. Hai chị em chia chung một phòng ngủ. Khi ấy, chị muốn đặt mua một ít sách và băng nhạc từ Pháp, và đưa cho tôi một cái list, bảo tôi chọn một thứ, chị sẽ mua cho. Đọc cái danh sách dài thoòng loòng tôi thật sự chẳng biết cái nào ra cái nào. Tựa sách cũng mơ hồ và tựa băng nhạc hay tên ca sĩ cũng mơ hồ. Chợt bắt gặp một cái tên quen thuộc (là tên chị tôi) nên tôi chọn mua cái ấy. Khi cuốn băng cassette với cái tên Ngọc Lan được gởi về, tôi nghe và thích ngay. Và hình như cũng từ cái tình cờ đó, tôi đã biết lắng nghe hơn về sự thổn thức của từng nốt nhạc. Nhạc thuở ấy không dễ tìm như bây giờ, nhất là ở những quốc gia quá xa, tận xứ Bắc Âu chúng tôi. Cuốn cassette với giọng hát Ngọc Lan của tôi được nghe đi nghe lại cho tới nhão. Sau này tôi mới được biết là thuở ấy Ngọc Lan rất nổi tiếng, và không chỉ mình tôi mê, nhưng rất nhiều và rất nhiều người khác trên thế giới này cũng rất mê giọng ca của chị. Tôi cũng đã từng ước mơ sẽ được gặp chị ấy một lần. Rất tiếc là chị ra đi quá sớm, trong sự thương tiếc của biết bao nhiêu người, và nhất là trong khi tôi chưa được một lần gặp chị, người đã dẫn tôi vào với vùng trời âm nhạc Việt Nam.

Tôi nhắn tin cho con bé cháu:

– Cháu cứ đến Bergen, rồi gọi cho dì. Dì sẽ xin ban tổ chức dẫn cháu vô hậu trường gặp Lâm Nhật Tiến, nhưng nhớ nhé, dì không chịu trách nhiệm nếu như cháu bị vỡ mộng đâu đấy.

Nó cười to khoái chí:

– Cháu biết rồi!

Đó là điều nhỏ nhất tôi có thể làm cho nó, để ước mơ được gặp người đầu tiên, người đã dẫn nó vào với khung trời nhạc Việt, được trở thành hiện thực. Còn ước mơ của tôi ư? Sẽ không bao giờ còn cơ hội.

Na Uy – TH ”

 

Xin được cám ơn tác giả về bài về bài viết cảm động này. 

3 Comments

 1. Người đầu tiên thường để lại ấn tượng rất mạnh, khó phai mờ. Mối tình đầu cũng vậy, thường rất khó quên! Cảm ơn tác giả Thi Hạnh – Dù bài viết không có đề cập đến nhưng mình nghĩ có lẽ sự nuối tiếc không gặp được “Người đầu tiên tình cờ được nghe ấy” đã ảnh hưởng đến sự lựa chọn nghề MC của chị!

  Cảm ơn Vicki vì “sự lang thang” bổ ích này!

  Comment by Socola Tran — 11/11/2012 @ 10:49 pm

 2. Cảm ơn Vicki nhiều lắm

  Comment by minhkhue — 11/12/2012 @ 12:42 am

 3. Cảm động quá Vic, mỗi lần đọc những bài báo có nhắc đến cái tên Ngọc Lan, mình muốn hét to tên cô cả ngàn lần, cô Lan rất tuyệt vời!

  Comment by Happy-ghost — 11/12/2012 @ 9:34 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.