I Love Ngoc Lan

Tờ Tạp Chí…Xé Tâm Can

| Minh Trang

Thu dọn lại bàn giấy, vô tình tìm thấy lại tờ tạp chí. Cất kỹ nó, cất kỹ đến nỗi không còn muốn nhớ đến nó nữa. Còn nhớ hôm cầm tờ báo này trong tay với tựa đề hàng đầu: Nữ Ca Sĩ Ngọc Lan Từ Trần Hưởng Dương 44 Tuổi; nghe tim mình bàng hoàng, lịm, không thích đọc nó, phải chi không có những dòng chữ này, hay ít ra chị Ngọc Lan không ra đi vào lứa tuổi 44, nghe chán ghét những dòng chữ ấy. Nhưng bạn ơi, dù có chán tới đâu cũng xin chia sẻ và mời bạn cùng tôi đọc.

Việt Báo
Thứ Sáu 09-03-2001

Quận Cam – Làng tân nhạc Việt Nam tại hải ngoại vừa mất đi một tài năng : Nữ ca sĩ Ngọc Lan đã vĩnh biệt công chúng yêu nhạc và thân hữu vào 8 giờ 25 phút ngày 6 tháng 3 năm 2001 tại bệnh viện Vencor, hưởng dương 44 tuổi.

Nữ ca sĩ Ngọc Lan tên thật là Maria Lê Thanh Lan, lớn lên tại Nha Trang , tỉnh lỵ tỉnh Khánh Hòa, Trung phần Việt Nam. Định cư tại Hoa Kỳ năm 1980 và thời gian đầu cư ngụ tại Minnesota. Hai năm sau, Ngọc Lan về Cali và khởi sự tham gia các hoạt động văn nghệ tại quận Cam. Ngọc Lan đã chinh phục được sự mến mộ của đông đảo khán thính giả qua nhiều cuốn video với tiếng hát truyền cảm và phong cách trình diễn đặc biệt.

Độc giả và thân hữu có thể đến chào vĩnh biệt Ngọc Lan từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối ngày thứ Năm 8 tháng 3/2001 và thứ Sáu ngày 9 tháng 3/2001 tại Dilday Brother số 17911 Beach Blvd, Huntington Beach.

Tang lễ sẽ được cử hành vào hồi 10 giờ sáng ngày 10 tháng 3/2001 tại thánh đường Thánh Linh số 17270 Ward Street, Fountain Valley, và lễ an táng diễn ra sau thánh lễ tại Nghĩa trang Chúa Chiên Lành, số 8301 Talbert Ave, Huntington Beach.

Bản tin loan từ Đài Little Saigon Radio cũng viết như sau :

Một tiếng hát trữ tình mềm mại và một cuộc sống kín đáo đã vĩnh biệt cõi trần. Theo thông báo của các thân nhân, nữ ca sĩ Ngọc Lan đã qua đời trong một bệnh viện vào sáng ngày hôm qua. Cô đã hưởng dương 44 tuổi và có tên thật là Lê Thanh Lan. Nữ ca sĩ đã lâm bệnh từ lâu và sự ra đi của cô đã đến sau những tháng năm có những tin đồn về tình trạng sức khỏe của cô. Lễ cầu nguyện và giờ thăm viếng sẽ bắt đầu từ chiều thứ Năm và trong ngày thứ Sáu. Lễ an táng nữ ca sĩ Ngọc Lan sẽ được cử hành tại một thánh đường vào sáng thứ Bảy cuối tuần này…

Từ cuối thập niên 80 sang đến đầu thập niên 90, Ngọc Lan là tiếng hát bán chạy nhất tại hải ngoại. Giới hâm mộ mà nhất là giới trẻ đã nồng nhiệt đón nhận từng tác phẩm mới của Ngọc Lan. Những ca khúc mà Ngọc Lan đã trình bày, bằng tiếng Pháp và bằng tiếng Việt, đều là những bản tình ca nổi tiếng một thời mà những nghệ sĩ khác cũng thường ca diễn. Tuy thế, tiếng hát của Ngọc Lan đã có sức quyến rũ lạ kỳ, như lời thì thầm của những tình nhân trong đêm vắng. Giọng ca mềm mại, trữ tình, thổn thức và đôi lúc rất yếu đuối của Ngọc Lan đã mê hoặc người nghe, mà nhất là phái nam, để lại trong họ nhiều cảm tình dành cho tiếng hát rất mong manh sầu thế này.

Trên các bìa băng Ngọc Lan thường gây ấn tượng mạnh với một đôi mắt u buồn, cho dù cô có vóc dáng thanh mãnh và khêu gợi. Cuộc đời đằng sau những bìa băng là một bí ẩn đối với khán giả hâm mộ nữ ca sĩ. Đúng lúc sự nghiệp của Ngọc Lan đang lên đến một cao điểm mà chưa ai biết sẽ đi về đâu, cô bỗng dần dần ít xuất hiện kể từ năm 1993. Ít ai biết tại sao một ca sĩ có thể bán hết vé rất dễ dàng tại những nơi cô trình diễn lại bỗng lùi vào hậu trường. Tuy có xuất hiện trên sân khấu một lần vào năm 1994, Ngọc Lan đã không còn để hồn vào âm nhạc như cô từng có trước đó. Nhiều người cho rằng cái chết thảm thương của một người chị đã khiến cho tâm tư của Ngọc Lan xa dần đời sống thực tế. Cô đã thông báo quyết định lập gia đình và để lại nhiều thắc mắc cho những người đã một thời mến mộ một tiếng hát êm ái, đượm đầy một chất buồn tự nhiên.

Trong những năm qua thì người ta đã đồn đãi về những chứng bệnh ngặt nghèo mà Ngọc Lan có thể đã vướng phải. Không ai biết chắc về tình trạng sức khỏe của cô. Họ chỉ biết Ngọc Lan có một giọng hát buồn và đôi mắt buồn. Giọng hát đó đã tắt hẳn và đôi mắt đó đã nhắm lại, đúng 8 giờ 25 phút sáng ngày thứ Ba hôm qua. Còn lại chăng là nỗi buồn của một nữ ca sĩ bạc mệnh, một nỗi buồn vô tận như một bầu trời từng lấp lánh một ngôi sao mang tên Ngọc Lan.

9 Comments

 1. Hic! Em mà là chị em xé tờ tạp chí trước khi nó kịp xé tâm can em rồi. 🙁

  Comment by condautienghatrudoi — 3/6/2013 @ 5:25 pm
 2. Ngọc Lan ra đi là một sự bất hạnh và đau khổ. Nhưng em hoàn toàn tin tưởng cô không muốn chúng ta sống trong đau khổ.
  Rồi… có lẽ em cũng sẽ tiếc nuối, dằn vặt, càu xé….nhưng rồi, Ngọc Lan đang ở quanh đây, một sự nhắc nhở, ít nhất là trong ngày hôm nay, cô muốn chúng ta nghĩ nhiều hơn về điều này… Chị có nghĩ vậy không chị MT?

  Comment by vickinguyen1990 — 3/6/2013 @ 5:58 pm
 3. An ơi; đã bao lần định xé nó nhưng có xé được đâu, thôi thì cứ để nó dày vò tâm tư thêm chút nữa rồi nhận ra là quý nó vô cùng An ạ.
  Chị hoàn toàn đồng ý với Vic. Chính chị cũng rất đỗi ngạc nhiên về điều này. Tin chắc rằng chị Ngọc Lan vẫn ở quanh chúng ta cho dù âm dương có cách trở.

  Comment by Minh Trang — 3/7/2013 @ 2:33 am
 4. Tờ tạp Chí xé tâm can
  Người nằm xuống cuốn trôi bao cơn lũ … LỆ !!!

  Comment by Socola Tran — 3/7/2013 @ 4:09 am
 5. 🙁 Đồng ý với chị MT, nếu là em, em cũng không xé nó, sự thật vẫn là sự thật, mình vẫn phải chấp nhận dù có đau đớn cỡ nào chăng nữa, nhưng tình cảm thì mãi không thay đổi, nếu xé thì mình chị là kẻ yếu đuối thôi!

  Comment by HappyGhost — 3/7/2013 @ 8:54 am
 6. Cảm ơn chị Trang, lần đầu tiên được đọc bài báo này

  Comment by myall — 3/7/2013 @ 12:14 pm
 7. Chìm dưới đất kia một người sống thiên thu…
  Lần đầu tiên em đọc bài báo này. Em copy qua blog em nha ^^

  Comment by minhkhue — 3/12/2013 @ 4:34 am
 8. Tôi không trông mong NL có thể quay trở lại để tiếp tục cống hiến cho chúng ta, vì với tôi những gì NL để lại cho đời đã là 1 kho tàng vô giá. Ta cảm nhận, ta gìn giữ, ta quý trọng, ta chia sẻ, thế là quá đủ rồi ! Tôi chỉ tiếc cho NL – đã không được hưởng trọn vẹn cuộc sống hạnh phúc của 1 kiếp người, đã phải trải qua quá nhiều mảnh vỡ trong suốt mảnh đời ngắn ngủi ấy, lại còn thêm những đau đớn vì bạo bệnh…
  Nếu được ước, tôi ước NL có thể quay trở lại, mạnh khỏe, có thể hát tiếp hoặc có thể không, cũng không sao. Miễn sao NL được sống cho chính bản thân mình! Chỉ có thế thôi.

  Comment by Người Yêu Dấu — 3/13/2013 @ 1:01 am
 9. Cam on Chi MT da chia se! Du sao thi nhung gi Co Lan de lai cho chung ta van la gia tri nhat!

  Comment by Unin — 3/13/2013 @ 1:30 am