I Love Ngoc Lan

Thăm Mộ Giùm Tôi

| Minh Trang

Khí hậu nơi đây lạ quá, đã vào Xuân rồi mà còn lạnh như mùa Đông. Cả tuần nay Nhỏ bị cơn dị ứng nó hành ho nhiều, nói không ra tiếng, tối có ngủ được trọn giấc đâu; cơn ho đã làm Nhỏ thức giấc mỗi đêm đến hai ba bận. Hôm nay là ngày lễ Phục Sinh, Nhỏ ngủ nướng cả buổi; chưa muốn chui ra khỏi mền, ngủ bù cho những đêm mất ngủ. Ánh nắng ban ngoài chắc đã lên cao rồi vì xuyên qua cửa sổ Nhỏ thấy ánh sáng chói chan như chờ đợi Nhỏ mở cửa để ùa vào. Với tay bật giờ, mới 9 giờ mà đã hết giấc, muốn ngủ nướng thêm nữa càng làm cho Nhỏ nghĩ ngợi.

Điểm tâm của Nhỏ : Café, lên mạng, lên facebook theo thói quen thư giãn. Được một lúc; nhớ lại cần phải scanner những giấy tờ bổ ích mà người bạn đồng nghiệp mới cho mượn để mai đi làm lại phải trả cho người ta. Từ thứ Bảy đến giờ Nhỏ lười vì biết còn 2 ngày trước mặt. Nhưng thôi cũng phải làm cho xong để cơn lười nó lại kéo đến. Vừa scanne được 1 tờ, Nhỏ nghe có tiếng chuông điện thoại vang lên. Mà Nhỏ chẳng còn hăng hái bắt điện thoại như lúc còn trẻ cứ mong bạn bè rủ đi chơi nên thông thường thì hai đứa con của Nhỏ trả lời. Nghe đứa con gái nói tiếng Việt dạ dạ thưa thưa với ai đó nên Nhỏ biết là thế nào nó cũng vô đưa cho mình.

– Dạ để con đưa cho mẹ con.

Thì ra là người chị gọi thăm. Một hồi thao thao bất tuyệt, chị cho tôi hay 7 tháng 4 này có phái đoàn nghệ sĩ ở Mỹ sẽ xuống Toulouse trình diễn, sau đó sẽ lên Paris và hát tại Pavillon Baltard trong đó có nhạc sĩ Lam Phương. Tôi cũng thấy vui vui cho chị vì chị phụ giúp cho ban tổ chức. Tiếc là trong chuyến đó sẽ không có Ngọc Lan. Nhìn tấm bích chương quảng cáo tôi luôn tìm kiếm hình chị Lan như mơ hồ, như hy vọng. Nếu như trong phái đoàn qua diễn mà có Ngọc Lan chắc tôi phải gọi cho bằng được Vic lên để đi rồi. Buồn thầm trong lòng.

Sau một hồi tâm sự, chị tôi nói tháng 5 này chị sẽ đi Mỹ. À; tiết mục hấp dẫn đây rồi.

– Chị Hương đi Mỹ mà đi tiểu bang nào ?
– Cali
– Cali mà ở đâu ?
– Bạn chị ở Huntington… gì đó ?
– Hả ? Cái gì ? Người đi phải là tôi mới đúng chứ.

Sợ chị đọc không rõ nên tôi đánh vẫn từng chữ chờ chị kiểm soát lại.

– Ừ, đúng rồi. Nghe nói gần biển gì đó mà. Từ Huntington Beach ra Bolsa có xa không Trang?

Tôi reo lên.

– Trời ơi gần mộ chị Ngọc Lan đó. Góc đường Boulevard Beach và Talbert là nơi yên nghĩ của chị Ngọc Lan. Từ Huntington chị Hương muốn ra Bolsa thì đổi 2 chuyến bus đi cũng được.

Thấy cô em mình rộn ràng lên chị tôi cũng rộn ràng theo.

– Ủa thiệt hả ?
– Vậy thì chị Hương tới đó nhớ đi thăm mộ chị Ngọc Lan giùm em nghe.
– Ừ, bạn chị Hương giờ đã về hưu, chỉ nói chị Hương qua sẽ dẫn đi chơi, còn đòi trả tiền vé máy bay cho nữa nhưng chị đâu có chịu. Chắc qua bển nhờ chỉ dẫn đi thăm mộ Ngọc Lan.

Chuyện đi phố Bolsa, khu Phước Lộc Thọ đối với tôi chẳng có gì là thú vị. Nhớ năm nào tôi cứ lái xe chạy lên chạy xuống con đường này đến quen thuộc. Nhưng khi rẽ vô đường Talbert thăm mộ chị Lan tôi mới thấy thật sự có ý nghĩa.

Trước đây, nước Mỹ đối với tôi chỉ là một cường quốc. Khi còn trẻ, nhìn thấy những người Việt ở Mỹ qua đây chơi, vẻ của họ làm tôi không mấy thích. Chẳng hiểu vì sao. Có người hỏi tôi có thích đi Mỹ chơi không; câu trả lời là không mà chẳng đắng đo dù tôi chẳng có thành kiến gì với nước Mỹ mà trong lòng phục nể nước Mỹ nữa là khác.

Nhưng….lúc nào cũng có chữ nhưng vào câu chuyện. Nếu người chị chồng của tôi không ở Huntington thì chắc sẽ chẳng có cơ hội đi Mỹ. Dạo ấy nơi trang này nói nhiều về việc thăm mộ Ngọc Lan làm tôi mơ, nuôi hy vọng nhưng không biết làm sao hơn. Cho đến khi hay tin người chị chồng của tôi ở ngay Huntington thì tôi hiểu đây là có hội ngàn vàng mà tôi không thể bỏ qua.

Sáng nay, đi lại khu siêu thị Carrefour mà chạnh lòng. Nhớ cũng đúng vào dịp lễ Phục Sinh này, tám năm về trước tôi đặt vé nơi đây để đi Mỹ, trước là để thăm gia đình chồng và mục đích chính của tôi là thăm mộ chị Ngọc Lan kia mà.

– Trưa mai mình đi Las Vegas, ở đó 2 đêm. Sau đó thì đi Grand Canyon. Rồi thì về lại và đi San Francisco.

Tính toán và tính toán….Nghe mọi người tính mà buồn vì tôi nào muốn đi đâu khác. Buồn lắm, nên khi đi Las Vegas và Grand Canyon tôi chỉ nôn về lại Cali, nôn về bên cạnh chị. Còn San Francisco xin nhường cho những ai muốn đi, còn tôi ở lại Huntington dấu ái mà thôi. Yêu thầm nước Mỹ và… tôi yêu Người lúc nào không hay…..

Có thăm mộ chị Ngọc Lan nhớ thắp giùm tôi nén hương mờ. Rồi tháng 5 tới đây tôi lại đứng ngồi không yên mà hướng về nơi ấy; dõi mắt trông theo, trông theo từng ngày.

15 Comments

 1. Nếu như mà Ngọc Lan qua Paris biểu diễn thì chắc là sống chết kiểu gì em cũng phải lên cho bằng được chị à… 🙁 …lại nghĩ ngợi lung tung nữa rồi… sao mà buồn quá! bất công quá!

  Comment by Vickinguyen — 4/2/2013 @ 2:57 am

 2. Thương ai thương cả tông ti họ hàng và cả những người cùng xứ dù không liên quan chứ sao lại “có vẻ” không thích này nọ nọ kia là sao là sao…?! Bây giờ “dân Tây” muốn gì nói tiếng đi…”dân Mỹ” chiều :). Hihihi…giỡn chút thôi. Chị Minh Trang khi nào có dịp qua Mỹ chơi nhớ alô Anzồ rồi chị em mình cùng đi thăm mộ Ngọc Lan chị hỉ. Hy vọng năm sau em có dịp về lại Cali thăm quê cũ rồi thăm mộ người xưa luôn…mong lắm!

  Comment by AngelNgocLan — 4/2/2013 @ 9:40 pm

 3. neu dip nao do Angel va chi MT co ve “mien thuong nho”, nho gui nu hon cua em den “nguoi xua”. mot lan toi Cali tham nang thi khi lia doi em moi man nguyen duoc. ( xin loi danh khong dau vi onl bang dien thoai)

  Comment by minhkhue — 4/2/2013 @ 10:07 pm

 4. Cảm thấy vui khi nghĩ đến ngày nào đó các fans của chị Ngọc Lan từ khắp năm châu kéo về thăm chỉ. Còn nổi xúc động nào hơn Bạn ạ.

  Comment by Minh Trang — 4/3/2013 @ 3:20 pm

 5. Có lẽ các fans phải lên kế hoạch ngay từ bây giờ đi thăm chị Lan vào ngày 6/3/2016 nha các bạn ??? Giỗ lần thứ 15 của chị nha mọi người? Đây cũng là 1 động lực mạnh mẽ để phấn đấu làm việc của ST đó!

  Comment by Socola Tran — 4/3/2013 @ 10:51 pm

 6. Em cũng muốn góp mặt cùng mọi người nữa. Muốn thực hiện được thì phải quyết tâm để dành tiền từ bây giờ thôi !!!

  Comment by Người Yêu Dấu — 4/4/2013 @ 12:52 am

 7. Chắc em sẽ kiếm người yêu ở Mỹ ^^ mới kịp cho 2016 đó chị Só Cơ Lịt

  Comment by minhkhue — 4/4/2013 @ 3:46 am

 8. Hehe… Cách nào cũng được hết, càng rút ngắn càng tốt! Chị Minh Trang và AngelNgocLan hãy bày cho những người ở VN cách để được cấp visa Mỹ nhé… Hihi

  Comment by Socola Tran — 4/4/2013 @ 11:39 am

 9. @socola Tran: chị ơi. cách để được cấp visa Mỹ dễ dàng nhất là….. là….. em không tiện nói ra ở đây … hix … we have to wait !!!
  – to chị Thiên Thần: chỉ có chị Trang mới ”có vẻ” không thích này thích nọ thôi, chứ em cũng ở Tây nhưng em cuồng Mỹ lắm đó chị thiên thần à. nhưng mà chị Trang chỉ nói vậy, chứ thiệt sự chỉ yêu mà giấu trong lòng đó, tại chị angel không biết thôi. khakhakha

  Comment by vickinguyen1990 — 4/4/2013 @ 1:56 pm

 10. Cái này có thể gọi là “yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ” ấy nhỉ. Ngày xưa từ bi, nay còn từ bi hơn, hala hala Ngọc Lan!

  Comment by minhkhue — 4/4/2013 @ 9:47 pm

 11. Mình thấy xin visa đi Mỹ khó ghê luôn. Năm ngoái, em gái mình xin đi du học tự túc mất khá nhiều thời gian và tiền bạc nhưng cuối cùng cũng … out. Bí kíp thì chắc nhờ chị Trang chỉ giúp.
  Nhưng mà … ngày nào mình cũng nghe Ngọc Lan hát, sáng nào vào cty mình cung open Ilovengoclan và thấy hình cô ấy, nói thật là trong mình cô ấy luôn hiện hữu, mình chưa bao giờ có cảm giác là cô ấy đã mất rồi, thật đó. Trong mình Ngọc Lan lúc nào cũng tràn đấy sức sống như khi Ngọc Lan mặc chiếc áo màu xanh cốm giữa cánh đồng hoa và cỏ hát bài “lại gần hôn em”. Trong mình Ngọc Lan luôn sống như chưa bao giờ ra đi cả.

  Comment by huong nguyen — 4/4/2013 @ 10:00 pm

 12. Huong Nguyen! Cái hay là chỉ cần open ilovengoclan.com là thấy chị Lan liền nhiều khi phải giật mình vì hình chị ấy rất sống động!!!! Thương chỉ lắm lắm!!!
  @Vicki nghe em nói mà nhớ chị Lan quá chừng :”Năn nỉ thì có nhiều cách mà Lan không có tiện nói ra đây…..” Câu nói này khiến bao trái tim phải thổn thức nè!

  Comment by Socola Tran — 4/5/2013 @ 2:47 am

 13. hi! cac ban dinh to chuc gio thu 15 cua chi llan ngay 6_3_2016; roi sao tat ca moi nguoi tap trung ve chac se vui lam day. Minh se co gang co mat de duoc gap go cac fan ham mo cua chi moi nghi thoi thay vui lam.

  Comment by loantran — 7/5/2013 @ 7:41 am

 14. Bạn làm Trang vui lây rồi…nôn lắm bạn ạ.

  Comment by Minh Trang — 7/7/2013 @ 4:35 pm

 15. cam on trang da co y tuong hay nay do, moi lan nghi den vua gap chi lan vua gap cac ban thay vui vui sao day hihihhi., o noi nao do chac chi se hanh phuc lam day

  Comment by loantran — 7/8/2013 @ 3:49 am

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.