I Love Ngoc Lan

Ngọc Lan Trong Y Phương

Lần đầu nghe Y Phương song ca cùng Nguyên Khang qua một liên khúc Trịnh Công Sơn trong video Asia 53: Bốn Mùa thu h́nh vào năm 2007, tôi có ấn tượng ngay. Tuy kỹ thuật nén hơi c̣n kém nhưng cô bắt những nốt cao dể dàng. C̣n khi hát thấp, giọng Y Phương có nét dịu dàng tựa Ngọc Lan.

Từ đó tôi thường chú ư những hoạt động của cô. Trong vài video của trung tâm Asia, sự xuất hiện của Y Phương có phảng phất h́nh bóng Ngọc Lan. Nhưng đến nay Y Phương mới cho ra mắt một sản phẩm đầu tiên do chính cô thu âm chứa đựng nhiều ảnh hưởng và màu sắc của Ngọc Lan.

Với nét ḥa âm đơn giản, nhẹ nhàng và sang trọng, Y Phương gợi lại những h́nh ảnh thời vàng son của Ngọc Lan qua T́nh Vẫn Thiết Tha. Album mở đầu với “Chuyện T́nh Yêu,” một trong những nhạc phẩm được ưa chuộng của Ngọc Lan. Tiếp theo “Chờ Phone Của Anh” là một bài đă gắn liền với tiếng hát Ngọc Lan. Cả hai Y Phương đều thể hiện rất tốt.

Riêng “Bài Ngợi Ca T́nh Yêu” là một trong những nhạc phẩm đă khiến tôi đam mê giọng hát Ngọc Lan. Cho đến bây giờ tôi mới nghe được bản tương đương như vậy. Y Phương đă bỏ ra rất nhiều thời gian để nghe kỹ cách hát của Ngọc Lan trong nhạc phẩm này. V́ cô đă chuyên chở lời ca nhẹ nhàng và điêu luyện. Tuy h́nh bóng của Ngọc Lan hiện ra rất rỏ nhưng Y Phương có đặc điểm riêng của ḿnh trong đó. Khác với giọng trong trẻo của Ngọc Lan, Y Phương có một chút khàn. Nhà sản xuất cũng nhận ra được điều này nên đă soạn cho Y Phương một lối ḥa âm theo nhiệp điệu bossa nova rất nồng nàn và trang nhă.

Từ bài tựa đề, “Yêu Nhau Đi,” “Ngàn Đời Chờ Mong” cho đến “Người Yêu Ơi Giă Từ,” bài nào cũng có sự xuất hiện của Ngọc Lan. Riêng “Người Yêu Nếu Ra Đi” Y Phương muốn tỏ ḷng kính trọng đến với thần tượng của ḿnh: “Người yêu nếu ra đi, một hôm nắng lên cao / Xin hăy mang đi theo, cả mây trắng trong veo.” Đến đoạn cuối cô chuyển sang lời Anh, “Please don’t go away.” Như hàng triệu trái tim đă yêu mến Ngọc Lan, Y Phương cũng tiếc thương và không muốn Ngọc Lan ra đi. Cám ơn Y Phương đă đem lại cho những ai hâm mộ Ngọc Lan những kỷ niệm khó quên.

Donny

1 Comment

  1. Cảm ơn Donny nhiều nhé, ḿnh sẽ t́m mua ngay băng nhạc này khi có dịp đi ăn hàng gần khu Việt Nam. Thỉnh thoảng các ca sĩ vẫn thể hiện lại những ca khúc nổi tiếng mà cô Ngọc Lan đă hát qua làm ḿnh thèm nghe lại chính giọng cô hát.

    Comment by Hanhphucdiudang — 12/10/2013 @ 3:47 am

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.