I Love Ngoc Lan

NGỌC LAN MƯỜI NĂM TRƯỚC 1987 – NGỌC LAN MƯỜI NĂM SAU 1997

| Minh Trang

Mười ba năm qua, chị Ngọc Lan đã vĩnh viễn ra đi để lại biết bao nuối tiếc trong lòng người hâm mộ. Thật sự xúc động khi được biết các fans của chị vẫn quây quần, nhóm họp để tưởng nhớ chị.  

Để đáp lại tình cảm đặc biệt mà các bạn đã dành riêng cho chị Ngọc Lan, Trang xin được chia xẻ cùng các bạn bài phỏng vấn chị, được viết từ báo Thế Giới Nghệ Thuật – Janv. 1998

Thương mãi chị, Lan ạ.

————

Ngọc Lan không thay đổi nhiều lắm : nàng vẫn đẹp, hát hay và luôn ẩn chứa một nỗi buồn tre trúc. Khuôn mặt và mái tóc dù nàng sửa soạn kiểu nào vẫn khít khao như sông nước, trời mây. Ngọc Lan : tiếng hát tơ tằm, mong manh nhưng ẩn chứa một thu hút sắc son. Ở Ngọc Lan là một dòng sông âm thanh cuộn chảy, soi mòn những phù sa cảm xúc, từ đó người nghe bỗng được khởi dậy những bão bùng thiên cổ tình yêu. Ở đó, người nghe nhìn được bóng dáng của định mệnh khuất chìm nơi trái tim ngọc thạch, trong suốt nỗi buồn ngày trước. Gần đây, Ngọc Lan rất ít xuất hiện trước đám đông, càng ít tham dự những show trình diễn “live”. Khách mến mộ Ngọc Lan, bằng quan tâm thương quý, thắc mắc, đồn đãi : Nàng ở đâu ? Ra sao ? Làm gì ? Người ta nhắc nàng như những người thủy thủ nhớ con tàu, đã một thời chuyên chở những tấm lòng thương tích, phiêu bồng nơi những chân trời tình yêu mặn nồng sầu muộn. Người ta nhắc nàng như nhớ ánh trăng long lanh đáy nước một thuở thề nguyền. Ôi ! giòng sông cũ, mặt nước tan, tàn mất môi cười.

Mới đây, hôm mười lăm, tháng mười hai, năm một ngàn chín trăm chín mươi bảy, trong một tình cờ ngắn ngủi, được nói chuyện với Ngọc Lan : nàng vẫn đằm thắm, chịu đựng, chân tình và tha thiết. Giọng nói nhẹ, ngọt ngào, Ngọc Lan cho biết vào đầu tháng Giêng năm 1998 Trung Tâm Ngọc Lan sẽ gởi đến người yêu nhạc CD mang tiếng hát nàng: “Vĩnh Biệt Tình Yêu”. Cũng trong thời gian này, nàng sẽ xuất hiện trên một video ca nhạc.

Nói chung, đời sống Ngọc Lan cũng sẽ nằm trong sinh hoạt bình thường của một phụ nữ nhan sắc dễ thương, một nghệ sĩ tài hoa sống trong mặn nồng của tình người ái mộ. Sức khỏe nàng “cũng vậy thôi”. “Cũng vậy thôi” hiểu theo nghĩa “Trăng Luồn mây”; một ánh trăng vằng vặt tỏa khắp nhân gian những vạt âm thanh lụa là nhiều màu sắc, nhưng cuối cùng lại cô đơn giữa lồng lộng đất trời.

Thiên tài đối bóng trăng thâu
Đất trời xa cách cô sầu nhân gian
(TTK)

Mời bạn đọc theo dõi bài phỏng vấn dưới đây, thực hiện bởi Lâm Tường Dũ với Ngọc Lan, được đăng tải trên người Việt News cách đây đúng 10 năm, ngày 12-10-87. Từ đó, người ta sẽ nhìn ra được một Ngọc Lan luôn tha thiết với nghiệp dĩ, luôn ưu tư về sức khoẻ. Tiếng hát mộng mị lạc loài giữa cánh đồng nhân gian để lại dấu vết hằn sâu miên viễn trên những trái tim sỏi đá ngậm ngùi.

Ngọc Lan :
“Người Tôi Yêu Không Cần Đẹp Trai Lắm”

Vài nét về ca sĩ Ngọc Lan :
Ca sĩ trẻ đang ăn khách hiện nay. Giọng ca buồn, đằm thắm, đã thu băng hai cuốn “Tiếng Hát Ngọc Lan” và “Người Yêu Dấu” do Trung Tâm Đời và Lê Bá Chư thực hiện. Thỉnh thoảng Ngọc Lan được mời trình diễn ở một số phòng trà lớn ở Orange County. Ngoài ca hát, Ngọc Lan đang theo học đại học ngành business, đến Mỹ năm 1980. Thích màu trắng và đỏ, vì Ngọc Lan cho rằng hai màu này dễ thương và rực rỡ.

Ngoài Cali, Ngọc Lan đã trình diễn nơi các tiểu bang xa có Việt Kiều tỵ nạn. Mới đây Ngọc Lan vừa trình diễn ở Canada về. Trong tháng tới, Ngọc Lan sẽ theo ban Chí Tài đến trình diễn ở Bostan (hay Boston ?)

Người viết không hỏi tuổi Ngọc Lan vì thấy cô ca sĩ này có nét rất trẻ, nhưng giọng ca rất chín. Có thể cô ở khoảng hai mươi mấy. Vì sợ xui, theo đạo bà la môn, người viết thấy không nên biết tuổi của một loài chim quý thì tốt hơn bởi vì âm nhạc, hoa lá và đàn bà không bao giờ có tuổi cả.

LTD : Xin Ngọc Lan cho biết bản nhạc đầu tiên nào mà theo cô đã làm cho khán thính giả biết đến như một ca sĩ ?

NG.L : Anh hỏi câu này khó quá, bởi vì Ngọc Lan không biết người ta coi mình là một ca sĩ ở lúc nào. Nhưng theo Ngọc Lan thì bản nhạc đầu tiên Lan trình bày là “Lỡ Mai Sau” của nhạc sĩ Lê Minh Bằng được thu vào bằng năm 1983.

LTD : Ngoài tài năng để thành công, theo Ngọc Lan, người nghệ sĩ cần phải có một yếu tính nào khác nữa không ?

NG.L : Theo Ngọc Lan, muốn thành công nơi nghệ thuật ca hát và luôn được cảm tình của khán thính giả không phải chỉ cần có giọng hát hoặc cung cách trình diễn, mà phải cần có một đời sống tương đối mà người ta cho là bình thường, nghĩa là điềm đạm hài hòa với cuộc đời.

LTD : Loại nhạc nào, Ngọc Lan cho là dễ thành công nhất đối với mình ?

NG.L : Loại nhạc tình cảm, nhẹ nhàng, vương vấn tình người.

LTD : Trên con đường tiến tới nghệ thuật, trở ngại nào làm Ngọc Lan cảm thấy khó khăn nhất ?

NG.L : Khó khăn nhất đối với Ngọc Lan là làm sao không phụ lòng giới ái mộ mình, làm sao mà mỗi ngày mình mỗi trau chuốt tài năng mình để bắt kịp dòng thưởng ngoạn của đối tượng.

LTD : Kỷ niệm nào vui hay buồn mà Ngọc Lan cho là khó quên nhất trong khoảng thời gian ca hát của mình ?

NG.L : Cho tới bây giờ, kỷ niệm vui buồn trong khoảng thời gian cả hát của Lan đã lẫn lộn vào tiềm thức, anh hỏi bất tử quá Lan không gợi nhớ kịp, nhưng Lan nghĩ là, những lúc được giới thưởng ngoạn tán thưởng thì Lan vui như Tết, nhưng khi về, sức khỏe mệt mỏi thì Lan hơi âu lo.

LTD : Ngọc Lan có thấy giọng ca hay cung cách trình diễn của mình đã giống một ca sĩ nào không (Việt Nam hay ngoại quốc) ?

NG.L : Câu này, cũng có nhiều người hỏi Ngọc Lan, nhưng lần nào cũng gây cho Ngọc Lan sự bối rối. Bởi vì Ngọc Lan chưa phân định được mình đã giống người nào. Thực ra Ngọc Lan muốn mình giống tất cả những ca sĩ đi trước. Nếu những điều giống đó thích hợp cho hoàn cảnh và sự ái mộ của người thưởng ngoạn.

LTD : Nhạc sĩ nào Ngọc Lan thích để được trình bày nhạc phẩm của họ ?

NG.L : Ngay từ lúc Ngọc Lan bắt đầu ca hát vui chơi, Ngọc Lan có cái tính hơi dở, là không chú ý tới tác giả. Hễ bản nhạc nào mà Ngọc Lan thấy thích hợp với mình, thì hát thôi. Cho nên có thể nói Ngọc Lan thích tác giả nào mà bản nhạc đó gây cho Ngọc Lan rung động khi trình bày.

LTD : Thói quen của Ngọc Lan trước khi trình bày một bản nhạc, khi thu băng hoặc trên sân khấu ?

NG.L : Ngọc Lan thường thở một hơi thật dài, hít không khí thật đầy vào ngực, có cảm tưởng như mình ráng cho đủ hơi để trình bày bản nhạc cho toàn vẹn (còn tiếp…)

6 Comments

 1. Tưởng đâu chị Minh Trang hứa cuội, hoá ra là để dành cho dịp đặc biệt này :). Bài báo rất hay, dài vậy mà chị chịu khó đánh máy lại, cảm ơn chị rất nhiều. Chị nghỉ xả hơi lấy sức đánh tiếp phần tiếp theo nha :). Nếu được chị chụp hình bài báo thì đã biết mấy, thể nào người ta cũng có đưa hình Ngọc Lan lên đó.

  Comment by Myall — 3/6/2014 @ 8:12 pm
 2. Ngọc Lan trả lời dễ thương và chân thành quá!

  Comment by minhkhue — 3/7/2014 @ 6:46 am
 3. qua cách trả lời cũng thấy sự tinh tế và khôn khéo của Ngọc Lan. Đừng mong cô có 1 câu trả lời rõ ràng nào, điều đó dễ làm nhiều người cảm thấy tự ái 😉

  Comment by Happy-ghost — 3/7/2014 @ 6:56 am
 4. Lâu lắm rồi mới có dịp dọc được những bài báo có văn chương mượt mà, bóng bẩy như vậy, đọc 1 lần không thấy đã, phải copy lại để dành thôi chị Minh Trang ui… Nhớ post phần hấp dẫn tiếp theo nha chị.
  Thanks chị rất nhiều!!!

  Comment by Socola Tran — 3/11/2014 @ 9:51 pm
 5. Chị Minh Trang ơi! Em đang tưởng tượng đến 1 góc thiêng liêng trong nhà chị dành cho chị Lan. Nơi đó chắc là chứa rất nhiều hình ảnh, vật dụng, cds…. và rất nhiều các bài báo được cắt ra và xếp 1 cách cẩn thận. Nơi mà chị thường xuyên ngồi xuống và tâm sự…. Đâu đó còn rơi vãi nhiều giọt nước mắt !!!

  Comment by Socola Tran — 3/13/2014 @ 11:10 pm
 6. Đọc qua nhiều bài báo viết về chị Ngọc Lan , kể cả xem qua những cuộc phỏng vấn …. Hầu như ai cũng yêu quý Ngọc Lan bởi chị là một con người rất hiền lành , chân thật , dù là ngôi sao sáng nhưng chị rất khiêm tốn , khiêm nhường …
  Trả lời trước báo chí 1 cách tinh tế khôn khéo … thử hỏi chị như vậy làm sao người khác không quý mến !

  Thương tiếc cho sự ra đi của Ngọc Lan , một giọng hát nhẹ nhàng ,êm ấm …

  Comment by Hoa Lam — 5/1/2014 @ 10:48 am