I Love Ngoc Lan

Ngày này năm xưa

Tôi đến nghĩa trang khoảng 10 giờ sáng. Sau mấy ngày mưa bão tơi bời, hôm nay trời nắng thật là đẹp. Hôm nay cũng là ngày dọn dẹp thường lệ nên người thăm viếng nghĩa trang chưa có một ai.
Bao bọc trong không gian xanh biếc của bầu trời và cây cỏ, nghĩa trang Chúa Chiên Lành thanh tịnh như công viên trong một sáng đầu xuân.

Người cắt cỏ ngồi trên chiếc lawn tractor, chạy chầm chậm qua từng hàng mộ một cách cẩn thận để tránh cán lên những tấm mộ bia. Ông điều khiển chiếc xe chạy lên chạy xuống, hết hàng mộ này đến dãy mộ khác. Xong xuôi, lại di chuyển sang khu vực mới. Cứ thế, từ tốn và bình thản, ông làm công việc mà ông đã làm từ bao nhiêu lâu nay, đó là chăm sóc và bảo trì cái thế giới màu xanh của công dân Chúa Chiên Lành.

Ngồi trong xe chờ người cắt cỏ hoàn tất công việc, tôi mở radio nghe chương trình ” Ngày này năm xưa” Người phụ trách chương trình Bùi Bảo Trúc đang nói về nhà văn Pearl Buck. Ngày này, ngày 6 tháng 3 năm 1973, nhà văn nổi tiếng với những tác phẩm nói về quê hương thứ hai của bà là Trung Hoa, đã qua đời. Ông cũng nói ngày này, ngày 6 tháng 3, năm 1958, bài hát “All I Have To Do is Dream” ra đời. Anh em nhà Everly, The Everly Brothers, đã viết lời và làm bài hát nổi tiếng.
Tôi rất mê những tác phẩm của Pearl Buck. Cũng từng say mê bài “All I Have To Do is Dream” mà thuở nhỏ đã hát đi hát lại nhiều lần bản dịch lời Việt “Khi Ta Hai Mươi” Nhưng sáng hôm nay khi thức giấc, hình ảnh đầu tiên tôi nghĩ đến là chị Ngọc Lan. Bởi vì ngày này, ngày 6 tháng 3 năm 2001, chị Ngọc Lan đã vĩnh viễn lìa đời.

Tôi xuống xe, mang theo chai nước, khăn lau và 2 đóa hoa Cúc.
Nắng bây giờ rực rỡ hơn, tỏa hơi ấm trên tóc, trên vai tôi. Nắng cũng chan hòa ôm phủ lòng đất. Nắng đang vỗ về, âu yếm người trong mộ.

Tôi thấy an bình lắm.
Ngày này, hôm nay, đã bắt đầu như thế.

  March. 06. 2014

20 Comments

 1. Nhìn hình nhớ những lần đi thăm mộ chị Ngọc Lan quá. Cám ơn Thảo bài viết và những tấm hình thật đẹp. Nhờ bàn tay nghệ thuật của Thảo nên tấm hình bên dưới, phía tay phải trông thật nổi bật, giống như Thảo vừa chụp hôm qua, hôm nay,…. như chị vẫn còn với chúng ta vậy.  
  Merci Thảo nhiều !

  Comment by Minh Trang — 3/7/2014 @ 5:05 am

 2. Đẹp, đẹp tuyệt vời
  13 năm trôi qua, mộ nàng vẫn đẹp, nàng vẫn đẹp, tình yêu với nàng vẫn đẹp.

  Comment by minhkhue — 3/7/2014 @ 5:56 am

 3. ước mơ 1 lần cũng tận tay đặt 1 bó hoa lên mộ của cô và ngồi tâm sự hàng giờ đồng hồ mà vẫn chưa làm được!

  Comment by Happy-ghost — 3/7/2014 @ 6:48 am

 4. chỉ mới nghe lại nhạc của chi Ngoc Lan hát hôm qua khi tình cờ lên youtube xem vài clips nhạc của Mỹ thì thấy clip phỏng vấn cô của đài ABC, một cảm giác tự hào xen lẫn thương cảm người con gái xinh đẹp tuyệt vời và quá đỗi tài năng này. Xin thắp một nén nhang lòng cho cô, tôi thật không ngờ suốt bao nhiêu năm qua vẫn còn có những người yêu mến cô thường xuyên đến thăm cô mỗi năm, có lẽ cô thật rất hạnh phúc biết được điều này, chúc cho cô luôn giữ được tình cảm yêu thương của mọi người đối với mình. Tôi nguyện sẽ yêu thương va giữ mãi hình ảnh trong sáng, xinh đẹp tuyệt vời của cô trong lòng
  PS : Thật vui khi biết được ngày xưa ngày còn ở VN, nơi chị Ngọc Lan sống cũng rất gần khi nhà tôi ở, nếu có dịp về lại VN, tôi sẽ đến thăm chốn xưa của chị…love you forever, my true angel.

  Comment by Chris Nguyen — 3/7/2014 @ 9:27 am

 5. Hình đẹp quá chị Thảo ơi! Cảm ơn chị đã post lên đây. Chị khỏe không? Mong ngày này năm nào đó chị em mình có dịp cùng đến thăm mộ Ngọc Lan. Lúc đó hy vọng lôi kéo được các nhân vật quan trọng của em…như chồng và các con…tới ra mắt Ngọc Lan luôn :). Chúc chị Thảo và các bạn một ngày bình an.

  Comment by AngelNgocLan — 3/7/2014 @ 9:43 am

 6. Cảm ơn chị Thảo nhiều, vào đây, những dịp này mong chờ bài viết của chị nhất. Chị nhắc làm nhớ tới Khi ta hai mươi chị Lan hát trong “Liên khúc tình yêu” quá đỗi, âm vọng của những ngày xa xưa.

  Comment by Myall — 3/8/2014 @ 2:37 am

 7. Yeu va nho chi Ngoc Lan that nhieu!

  Comment by Tuan — 3/8/2014 @ 8:21 am

 8. Chi Trang noi dung qua’, minh cung vua co’ y’ do’ khi xem hinh. Cai hinh cuô’i nhin cu y nhu la chi Lan vua duoc chup, moi hom qua day.
  Ngoai ra xin cam on chi Thao da post bai. Cho ca nam moi co’ tin tu bên â’y phi’a â’y do’ chi.

  Comment by Annie — 3/8/2014 @ 12:47 pm

 9. Thảo cũng cảm ơn Trang luôn. Chịu khó sưu tầm và lúc nào cũng đóng góp nhiệt tình.

  Hoan hô Angel hai chân hai tay. Vậy cho Thảo nối đuôi Angel, gửi tiền đến admin ủng hộ 18 CD Ta Say và cũng xin gửi tặng các bạn bên Việt Nam. Lại cũng xin nhờ Minh Khuê lo dùm chuyện phân phối. Cực cho Minh Khuê rồi!

  MyAll làm chị cảm động quá. Xong rồi thấy xấu hổ vì bài viết ngắn ngủi và nhạt nhẽo, không có chuyện gì “giựt gân” đáng chú ý cả.

  Annie đang ở Pháp phải không? Vậy thì cái “ổ” văn chương thơ phú ở ngay bên cạnh em đó. Cứ theo vòi chị Minh Trang là tha hồ mà đọc thơ văn 🙂

  Comment by Thao — 3/9/2014 @ 3:53 am

 10. Đưa hai tay đón nhận món quà bự của chị Thảo và Angel. Vui quá! Quá vui!
  Không phiền hà gì đâu chị Thảo ơi.

  Comment by minhkhue — 3/9/2014 @ 6:05 am

 11. Thiệt là cảm động tấm lòng của hai chị. Number 1

  Comment by minhkhue — 3/9/2014 @ 6:06 am

 12. http://youtu.be/2piB4FpQkgA

  Comment by Nick Phan — 3/9/2014 @ 6:19 am

 13. Có thể không phải ngày này năm sau, cũng có thể không phải là năm sau nữa, nhưng chắc chắn sẽ có một ngày…con được hôn lên mộ cô. Sleep well my beloved !

  Comment by vickinguyen1990 — 3/9/2014 @ 7:14 am

 14. Da chi Thao, em o Paris. Dang tim cach lien lac voi chi Trang de co’ dip gap nhau… va biet dau se cung nhau sang tham mô chi Lan mot ngay nao do’.
  Em thu’ that voi chi em la mot trong nhung nguoi dau tien lien lac voi chi Lan nam 1990 (em la mot trong nhung tac gia cua “nhung buc thu xua”), nam do’ chi Lan hay di hat o Ritz. Mot nguoi ban rat than trong gia dinh em la con gai cua ong chu Ritz da giup em “lam quen” voi chi Lan… Su that la nhu vay.
  Sau do’, cung noi that voi chi, me em la van nghe si co’ biet chi Thao Chuyen… Chuyen xua, chuyen cu voi nhieu noi buon chi a.

  Comment by Annie — 3/9/2014 @ 8:35 am

 15. Nhung gio suy nghi lai : chi Thao noi troi nang dep ngay â’y nam nay lam cho long minh cung â’m lai. Nho’ chi Lan khôn nguôi.

  Comment by Annie — 3/9/2014 @ 8:55 am

 16. Chị Thảo xuất hiện đã là “chiện dzựt gân” rồi…hehe…tại chị lặn sâu quá em cũng lặn theo mà tìm mãi không ra :). Giờ gặp lại chị mừng húm. Nói chứ năm xửa năm xưa gặp hụt chị một lần tại mộ Ngọc Lan buồn ghê đi…hy vọng sẽ có một dịp nào đó sẽ được gặp nhau chị há. Em mong sẽ kéo theo ông vua và hai công chúa tới thăm chị và Ngọc Lan để cảm ơn Cô về những điều tốt đẹp Cô đã mang đến…em lúc nào cũng tin như vậy…8 năm anniversary ngày hôm nay đó chị. Có những điều ngẩu nhiên đến kỳ lạ….everything happened for a reason…anyway, em lại lạc đề đâu đâu…chắc tại hôm nay vui quá 🙂

  Chà, cái vụ “matching” 18 CD này em thích nè…cảm ơn Thảo tỉ tỉ nhiều thiệt nhiều…

  Comment by AngelNgocLan — 3/9/2014 @ 10:49 am

 17. Chi? nhó’ nhau mà thôi !
  http://www.youtube.com/watch?v=CisXCkmSa38

  Comment by Nick Phan — 3/9/2014 @ 8:35 pm

 18. Nhìn những tấm hình này không biết bao nhiêu lần rồi. Nhưng hôm nay thì trái tim thật là khó chịu lắm!!!

  Comment by Socola Tran — 3/11/2014 @ 9:36 pm

 19. Chi Thao oi, Michèle và Pauline muô’n ho?i tham chi va lien lac lai… Nho em lien lac dum…

  Comment by Annie — 3/12/2014 @ 6:38 pm

 20. Em co’ email cua hai nguoi nay nhung lam sao goi cho chi “in private” ???

  Comment by Annie — 3/12/2014 @ 6:41 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.