I Love Ngoc Lan

Tiếng hát Ngọc Lan

| vickinguyen1990

Vicki vừa tình cờ đọc một bài viết rất hay sáng nay về Ngọc Lan của chúng ta, nên đăng lại trên đây để mọi người cùng chia sẻ.

Bài viết được lấy từ facebook Danh Ca Thái Thanh, do thành viên (hoặc admin) đăng.

Sau một game show giải trí trên truyền hình, không khó nhận ra facebook tôi tràn ngập những bài hát của Ngọc Lan. Tôi cũng có vài người bạn rất yêu tiếng hát Ngọc Lan, thậm chí là sùng tín, đôi lúc khiến tôi có cảm giác Ngọc Lan thành biểu tượng tôn giáo chứ không còn là ca sĩ. Niềm yêu mến của người hâm mộ thật lạ.

Ngọc Lan quả là tiếng hát hiếm có, nếu không nói là duy nhất trong lịch sử tân nhạc Việt Nam. Bởi tiếng hát của Ngọc Lan có ba điểm mà không một người ca sĩ nào có được: một, sự mềm mại tuyệt đối, một bài hát nào mà Ngọc Lan làm cho nó trở nên mạnh mẽ, luôn luôn hiền lành; hai, làn hơi kéo dài đến mức không ai nhận ra Ngọc Lan lấy hơi từ chỗ nào; ba, tiếng hát lúc nào cũng buồn, buồn cả trong bài hát lạc quan.

Ba điểm đó, khiến tiếng hát Ngọc Lan đậm chất nữ tính nhất trong mọi giọng ca nữ, hiền lành nhất trong mọi tiếng hát, buồn bã nhất trong mọi thang âm và trầm uất nhất trong từng cách nhả chữ. Với tiếng hát như vậy, người ta hẳn không ngạc nhiên khi biết về cuộc đời bất hạnh trong hôn nhân, và cả cái chết đột ngột như sự báo trước từ tiếng hát.

Ngọc Lan người Nha Trang, nhưng xem ra phẩm chất tiếng hát của cô thuộc về nữ sinh đất Thần Kinh nhiều hơn. Không một tiếng hát nào mà thể hiện được thân phận người Huế và phẩm chất Huế nhiều như Ngọc Lan, dù tiếng hát đó chưa hề là giọng Huế. Chúng ta cần thừa nhận cô gái Huế với những đặc tính nhu mì, hiền lành, cam phận, nhỏ nhẹ và bi quan là những đặc tính đầy đủ trong tiếng hát Ngọc Lan.

Ngọc Lan chứng minh cho người nghe rằng, hát, không cần thiết những âm chát chúa, mạnh mẽ mới là kỹ thuật. Mà, chỉ một làn hơi sương khói quanh giọng hát cũng là một kỹ thuật.

Có lẽ vì điều này, khiến tiếng hát Ngọc Lan có phần nào mang đậm màu sắc Phật giáo, với đôi chút bi quan về cõi đời. Và cũng vì vậy, nên tôi rất ít khi nghe Ngọc Lan hát, sự êm dịu của Ngọc Lan khiến tôi có cảm giác cô ở đâu đó quanh tôi, trong đôi mắt đượm buồn được trang điểm theo thập niên 80, trong những bộ cánh dài thướt tha, thổi một làn hơi vào óc, lan vào từng bộ phận, khiến người ta trở nên lạnh lẽo khi ở một mình.

Êm dịu mà thê lương, điều khiến tôi không chịu đựng nổi.

3 Comments

 1. Cam on Vicki ve bai viet cua Thai Thanh. Tuy nhien, hinh nhu chi tiet ve “bất hạnh trong hôn nhân” chac can phai xe’t lai…

  Comment by Annie — 4/21/2014 @ 8:28 am

 2. Bài này được lấy ra từ FB của ca sĩ Thái Thanh, chứ không phải của cô Thái Thanh viết.

  Có lẽ người viết bài này còn rất trẻ cho nên những nhận xét trong bài viết “bị vấn đề” rất nhiều. Theo tôi, bài này chỉ nên được bày tỏ trên các FB cá nhân, chứ không nên post nên website này.

  Comment by quocanh — 5/2/2014 @ 9:25 am

 3. Bài viết được viết bởi admin của Danh Ca Thái Thanh, mỗi người có một suy nghĩ riêng về giọng hát Ngọc Lan, không hẳn ai cũng giống nhau, nên theo MK thấy việc post lên để mọi người cùng đọc cũng là chuyện bình thường, miễn bài viết vẫn đảm bảo được từ ngữ tôn trọng Ngọc Lan.

  Comment by minhkhue — 6/1/2014 @ 11:18 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.