I Love Ngoc Lan

Ngồi nhớ thiên thu

Saigon những ngày cuối năm
Có lẽ, 10 năm sống ở Saigon, với tôi, Saigon đẹp nhất những ngày này, không khí se lạnh, sương khói bàng bạc, th́ ra Sài G̣n cũng có lúc trầm tĩnh…Và hơn ai hết, tôi biết, cuối năm là những tháng ngày đặc biệt với những ai ái mộ nàng.
Tôi c̣n nhớ, cách đây 10 năm, khi c̣n là sinh viên năm nhứt, tôi nhận được cú phone từ anh trai ḿnh “Ê, Tí ẹo, anh Tịnh t́m được trang web những người ái mộ Ngọc Lan rồi, Mi gơ “IloveNgocLan.com nghe, vô nớ đọc, nhiều bài hay lắm” Và từ đó, một con đường online đă đưa tôi đến gần Ngọc Lan hơn cả. Đó là những cái tên quen thuộc như Myall, Benlai, Thanngo, Hanhphucdiudang, Tinhnho tinhphu, onlyyesterday, minhtrang, thao, angelngoclan, kimthanh….. Có lẽ đó là những tháng ngày khó quên nhất trong tôi, thời của tụi tôi, thời không có facebook, tụi tôi chỉ biết nhau qua nickname và thậm chí chả bao giờ hỏi danh tính của nhau chi cho rườm rà. Ngôi nhà Ngọc Lan, chẳng có một địa chỉ, vùng miền rơ ràng, thành viên gia đ́nh chẳng hạn chế số lượng và đặc biệt, tinh yêu cháy bỏng và hài hước luôn miễn phí nơi đây. Thấm thoát, thời gian dần trôi, cuộc sống nhiều khi đảo lộn lung tung nhiều thứ, tụi tôi rồi cũng quay về với bản tính trầm lắng vốn có của mỗi người, Thôi th́ đó là ṿng xoay của con người, chúng ta không thay đổi được nó, nhưng tôi chắc, dù không nói ra, nhưng cứ nhắc đến Ngọc Lan th́ khó ai có t́nh yêu lớn dành cho nàng như họ.
Giờ đây, mỗi khi muốn t́m lại cảm giác ấm áp, tôi vẫn “trở lại mái nhà xưa”, đọc những bài viết của những cái tên quen thuộc. Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với trang mục “Dear Ngọc Lan”, hẳn bạn phải đồng t́nh với tôi rằng “Đó là một minh chứng tuyệt vời của những ǵ Ngọc Lan đă để lại cho đời”, bạn cũng phải thừa nhận với tôi rằng Ḥa Kỳ là một đất nước tuyệt vời. Bạn biết đấy, có bao giờ bạn tin một lá thư được viết tay gửi từ Pháp, với “To” là địa chỉ của ngôi mộ ở một nghĩa trang bên thành phố sóng vỗ Huntington Beach, tôi cảm nhận được sự tôn trọng và thán phục của người đưa thư về t́nh yêu của fan hâm mộ khi đặt lên ngôi mộ, cạnh khuôn mặt khả ái, nhân từ một cánh thư từ một miền đất xa. Có lẽ, người mở lá thư đó ra, đọc cho Ngọc Lan nghe chắc khó cầm được ḷng. Có lần tôi nói với bạn rằng “Nếu có về Huntington Beach, đại lộ Beach Blv, nhớ ghé tiệm hoa gần đấy, chọn loại hoa hồng đỏ và vàng, note lại trên giấy rằng From Minh Khue with love, bạn lái xe đến Good Shepherd, gần đấy thôi, đặt lên mộ Ngọc Lan giúp tôi”. Và đến 2 lần bạn ưu ái cho tôi, bạn nói rằng “Chỉ có 1 chỗ để cắm hoa, nên chị nhường em tặng hoa Ngọc Lan đấy, chị có cầu nguyện Ngọc Lan phù hộ cho em, được làm vui ḷng và mang hạnh phúc đến với fan Ngọc Lan là một niềm vui lớn của chị”. Tôi nhận ra rằng, t́nh yêu của ḿnh c̣n nhỏ bé hơn rất nhiều. Cảm ơn bạn đă luôn ưu ái cho tôi, một người em luôn dành sự cảm mến với bạn. Tôi muốn ghi nhận những t́nh cảm đặc biệt này trong ḷng và hứa rằng “Sẽ có ngày em đặt hoa lên mộ Ngọc Lan và note From Minh with love, sẽ có ngày con cùng TV đến thăm cô”
Giữa không gian vắng lặng của ngày cuối năm, tôi đang nh́n lại chặng đường của năm qua, nhiều bận rộn hơn, tôi sợ ḿnh sẽ quên cô, tôi sợ tôi thay đổi, tôi sợ những t́nh cảm khác làm t́nh yêu với cô nhỏ bé dần. Nhưng tôi nhầm, tôi luôn nhớ về cô, chưa bao giờ quên, như cuối tuần đi Lễ luôn cầu nguyện cho cô. Tôi dần tin cô đă không c̣n dẫu những phút giây trách móc thượng đế hăy c̣n vương vấn trong tôi, khi ấy tôi thường hát
“Dưới ṿng nôi mọc từng nấm mộ
Dưới chân ngày cỏ xót xa đưa.
Người đă đến và người sẽ về bên kia núi
Từng câu nói là từng cánh buồm giong cuối trời.
C̣n lại tiếng cười khóc giữa đời. ”
như để an ủi ḿnh…. thôi th́ ḿnh cứ nhớ về cô như nhớ thiên thu vậy.

3 Comments

 1. Cám ơn Minh Khuê luôn “trở lại mái nhà xưa.” Chúc MK năm mới vui vẽ hạnh phúc.

  Donny

  Comment by iLoveNgocLan — 12/31/2016 @ 10:23 pm
 2. Dạo trước mượn điện thoại nhóc Owen, em thấy hắn để h́nh nền cô Lan (tấm ảnh trong b́a CD Hạnh phúc nơi nào). Phát hiện thời gian qua như gió thoảng … Giờ nhóc đă là sinh viên năm nhất và cũng ước mơ được sang Huntington Beach thăm mộ cô.

  Comment by vickinguyen1990 — 7/24/2017 @ 8:58 pm
 3. Hai chị em đi sẽ vui đó Vicki. Chị tin là Owen sẽ làm được.

  Comment by minhkhue_8888 — 7/29/2017 @ 12:48 am

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.