I Love Ngoc Lan

Ngày sáu tháng ba hai không một tám

Chị Ngọc Lan mất đã mười bẩy năm. Mười bẩy năm qua, bao nhiêu nỗi thương tiếc cùng với lòng hâm mộ chị đã đuoc bày tỏ, đã được giàn trải trên nhiều giấy mực. Những bài chị hát cũng được nghe lại nhiều lần, được phân tích tỉ mỉ, và khen chê đầy đủ.

Trên trang mạng này, rất nhiều bài thơ, nhiều áng văn đẹp đẽ tuyệt vời viết về chị, cho chị. Mọi người quy tụ về đây trong ngày giỗ chị, đốt lên những nén hương lòng chân tình quý mến. Dù vậy, dù tình cảm không phai nhạt, hay dù là người viết nhiều nhất, viết hay nhất, thì sau 17 năm, sau 6205 ngày, khó ai biết phải viết gì thêm.

Viết về người đã khuất thì chỉ còn viết về chuyện quá khứ. Quá khứ đôi khi xưa cũ quá, hoặc trở nên mù mờ, hoặc đã được nhắc lại nhiều lần. Làm sao có thể viết về chị Ngọc Lan ở thì hiện tại, present tense? Tôi nhớ có một câu của Flavia, đại khái: Có những người đến và đi thoáng qua đời ta. Có người đến, dù chỉ một lúc, nhưng dấu chân in đậm trong tim ta, và ta muôn đời không còn giống như trước.

Khi còn ở cõi đời này, chị Ngọc Lan có tiếng là một người kín đáo và ôn hòa. Sống giữa ánh đèn màu, bao quanh bởi hào quang của danh vọng tiền bạc mà không để bị lôi cuốn. Luôn luôn rộng rãi, chia sẻ những gì mình có với người khác. Tôi thường nghĩ đến những đức tính tốt đẹp đó nên tôi tập giữ bình tĩnh khi bị phật ý, không hung hăng con bọ xít như ngày xưa. Tôi cũng khiêm tốn hơn, bớt tỏ ra vênh vang hiểu biết. Tôi nghĩ đó là cách để viết về chị Ngọc Lan với hiện tại. Hiện tại của tôi.

Năm ngoái tôi có hứa sẽ viết cũng vào dịp giỗ của chị Ngọc Lan. Nhưng tôi đã không thực hiện được lời hứa với Annie, Minh Khuê, Myall. Khi đó Mẹ tôi mới mất, tâm trạng tôi không ổn định. Lúc nào tôi cũng thấp thỏm sợ hãi. Tôi định viết cho kịp ngày Phụ nữ thế giới nhưng không hoàn tất được. Tôi thành thật xin lỗi. Và vô cùng xin lỗi Minh Trang.

Hôm nay tôi ra thăm mộ Mẹ, và chị Ngọc Lan. Tôi thấy có mấy bó hoa để trên mộ bia. Có lẽ người mạng hoa thấy bình hoa đã đầy. Nếu các bạn xem lại hình cũ trong trang mạng này, sẽ thấy mộ chị Lan có 3 bình đựng hoa, nhưng khi không dùng thì người ta úp ngược lại để tránh cát bụi rơi vào. Tôi lật chúng lên đổ nước và cắm hoa vào đó. Lòng thầm biết ơn những người đã mang đến.

Buổi sáng tôi chiên bánh chưng cho bố ăn sáng. Tôi để dành một miếng mang ra nghĩa trang. Không phải tôi nghĩ Mẹ hay chị Ngọc Lan sẽ ăn. Tôi chỉ muốn chia sẻ hương vị ngày Tết vừa đi qua.

Hẹn gặp lại mọi người vào ngày 22 tháng 05 hai không một tám
Thảo

8 Comments

 1. Cám ơn chị đã thu vén thời gian để đến với chị Ngọc Lan .
  Hôm qua , những ai yêu quý chị Ngọc Lan cũng đều dành cho chị những tình cảm đáng quý , cho dù điều kiện đi đứng còn nhiều khó khăn, nhưng tất cả cũng thể hiện tình cảm của mình với Ngọc Lan bằng nhiều hình thức khác nhau , song tựu chung vẫn là nhớ về Nàng , nhớ về ngày Mar 6 …
  Đêm xuống tĩnh lặng , chỉ muốn nghe nhạc, trãi lòng tâm sư nghĩ về Ngọc Lan mà thôi …
  Thân mến,

  Comment by lthoa2000vn — 3/7/2018 @ 11:25 am
 2. Mới đó mà đã 17 năm rồi và iLoveNgocLan.com cũng đã 15 năm. Thời giang trôi qua nhanh quá nhưng tình cảm dành cho Ngọc Lan vẫn vậy. Tôi vẫn thường viếng thăm căn nhà này và dọn dẹp chút đỉnh cho đẹp đẽ và gon gàng.

  Donny

  Comment by iLoveNgocLan — 3/7/2018 @ 11:34 am
 3. Lão Bà Bà đã qua đời rồi sao? Thành thật chia buồn cùng Thảo sư tỉ…❤

  Comment by AngelNgocLan — 3/7/2018 @ 12:48 pm
 4. Cám ơn Angel tiểu muội

  Comment by Thao — 3/7/2018 @ 4:04 pm
 5. Cảm ơn chị Thảo đã tái xuất, 6.3 năm nay em cũng chỉ kịp về đến Sài Gòn trước khi qua ngày mới vài phút để thắp nến cầu nguyện cho Ngọc Lan. Đọc bài chị lúc nào cũng làm em cảm động.

  Comment by minhkhue_8888 — 3/8/2018 @ 11:22 am
 6. Chị giữ bất ngờ sau 1 năm vắng bóng. Chia buồn cùng chị và gia đình sự ra đi của bác gái. Bây giờ chị Lan đã có mẹ kế bên và chị cũng yên tâm hơn. Cám ơn chị vài dòng nhân ngày 6 tháng 3. Hẹn chị 1 ngày gần hơn trên trang này. Annie.

  Comment by Annie — 3/8/2018 @ 4:54 pm
 7. http://www.luanhoan.net/gocchung/html/gc-12-21c.htm
  Con/em rất dở Văn, dù có nhiều cảm xúc nhưng cũng không thể viết được một bài cho thật hay về cô Ngọc Lan… Nhưng xin mọi người, đừng để những nỗi sợ của cô Ngọc Lan thành sự thật…

  ““Không biết, nhưng hồi còn đi học ở Việt Nam, tình cờ bạn bè dắt đi xem bói mà bạn cho là xem hay lắm. Bà ấy xem chỉ tay của Lan rồi nói là Lan sau này sẽ nổi tiếng khủng khiếp lắm, ai ai cũng biết đến hết từ trong nuớc đến ngoài nước, khắp thế giới. Nhưng rồi bà ấy nói, cô sống nổi tiếng bao nhiêu thì khi cô chết đi, chẳng một ai biết hết“

  Con càng nghe cô Lan hát, càng yêu sự e ấp, dịu dàng của cô, càng thương hơn cho kiếp Hồng nhan Bạc phận của cô, và khi con càng yêu, con càng tìm hiểu nhiều hơn nữa về cô. Nhưng đến khi con đọc được bài viết trên đây của nhà văn Nghĩa Nguyên, con càng sợ, nỗi sợ ấy ngày càng hiện hữu trong thời đại ngày nay… Chẳng còn nhiều người biết đến tiếng hát của cô nữa… Vì thế, mong mọi người hãy cùng con mang tiếng hát của cô đi xa hơn nữa, để rồi lời tiên tri ấy không thành sự thật, để nụ cười của cô vẫn tươi mãi đến mai sau… Yêu cô nhiều lắm, cô Ngọc Lan ơi…

  Comment by Mai Ngan Khanh — 4/17/2018 @ 3:38 pm
 8. Thành kính phân ưu với Thảo và quý quyến !
  Lúc nào cũng nhớ đến Lan , và Thảo trong những ngày vui, buồn lẫn lộn ở Cali !

  Comment by nick phan — 4/19/2018 @ 1:17 am