I Love Ngoc Lan

Ngày giỗ

Từ ngày tôi nghỉ làm, ở nhà ngày ba bữa lo cơm nước cho bố, ngày tháng trở nên mờ nhạt. Nếu thằng em trai không gọi nhắc tôi đưa bố đi nhà thờ hôm nay, lễ Tro, th́ tôi chắc sẽ không biết là mùa Chay đă bắt đầu. Và nếu tôi không nh́n vào phôn để thấy hàng chữ “March 06″ th́ tôi vẫn chưa ngờ là giỗ lần thứ 18 của chị Ngọc Lan cũng đến.
Năm nay Cali mưa nhiều rất nhiều. Băo tố kéo vào từ biển Thái B́nh Dương đă tạo nên những cơn mưa tầm tă bất tận. Nhiều người vui mừng v́ mưa đến sau nhiều năm đại hạn, nhưng rồi cũng lo lắng v́ lụt lội nhiều nơi.
Tôi cũng vậy, vừa vui vừa sợ. Bầu trời tối tăm v́ những đám mây xám rất thấp và rất dầy, nhắc tôi đến ngày này 18 năm về trước. Biết bao nhiêu người đă xếp hàng dưới mưa chờ đến lượt ḿnh để vào nói lời vĩnh biệt với Ngọc Lan. Nhà quàn nhỏ và đă đầy người, nên mọi người nối đuổi nhau ra đến cửa rồi ra đến bên ng̣ai. Nhiều người, từ rất xa, đă lái xe suốt đêm để đến cho kịp nh́n mặt Ngọc Lan lần cuối. ” Tụi em định đi từ sáng sớm hôm qua, nhưng phải chờ thằng em đi làm về đi cùng. Nó nhất định phải đi gặp Ngọc Lan”
Mọi người đều có khả năng phát triển và thành công, cho dù có được sự cổ vơ nâng đỡ của người chung quanh hay không. Ngọc Lan cũng thế. Cô hát trước hết là để thể hiện sự đam mê của ḿnh. Không có người nghe, cô vẫn sở hữu giọng hát và khuôn mặt đó. Nhưng chính người ái mộ cô đă tạo ra h́nh ảnh Ngọc Lan hôm nay. Mang cô ra khỏi một Ngọc Lan nhỏ bé riêng tư để ḥa nhập vào một cộng đồng to lớn. Có muôn vàn tiếng vỗ tay tán thưởng và ngàn lời yêu thương nâng đỡ.
Mỗi lần hát xong, cô đều cảm ơn khán thính giả. Hôm nay tôi nghĩ cũng thế. Bên trên đám mây xám dày đặc, là bầu trời rất xanh. Ngọc Lan chắc chắn đang gửi lời cảm tạ đến những người đă từng yêu mến cô. Cô vô cùng cảm kích. Vô cùng cảm kích. Tôi tin là như thế.
Thường th́ trong ngày giỗ, chúng ta sẽ nấu những món ăn mà người quá cố đă từng yêu thích.
Tôi gửi đến cô tô bún ḅ Huế trong tâm tưởng. Nước lèo cay, nóng (trong một ngày mưa lạnh) thịt ḅ nạm dai và ḍn. Gị heo vừa mềm tới. Một tô bún ḅ Huế rất hợp ư Ngoc Lan

3 Comments

  1. Cảm ơn bạn đă nhớ đến ngày giỗ chị Ngọc Lan. Ḿnh mong có dịp đuợc viếng thăm mộ chị.

    Comment by NLA — 4/24/2019 @ 9:27 pm
  2. Tôi vẫn thích nhạc của Ngọc lan. Vẫn nghe bài mưa trên biển vắng. Các ca sĩ khác tôi vẫn không thấy sâu lắng như Ngọc lan biểu diễn

    Comment by Văn Hùng — 5/4/2019 @ 5:51 am
  3. Co mot dieu uoc, va cung nhu mot dieu ma em phai lam mot lan trong doi, do la den noi mo phan cua co Ngoc Lan de vieng tham du chi mot lan. Nho co

    Comment by Minh Khoi — 5/20/2019 @ 1:03 am

Leave a comment

You must be logged in to post a comment.