I Love Ngoc Lan

Vẫn yêu

| iLoveNgocLan

Đêm qua sau khi mọi người đã ngủ tôi lôi trang nhà ra sửa chữa và dọn dẹp lại chút đỉnh. Không phải là vì quá rảnh tay nhưng tôi thích làm những công việc nho nhỏ như thế để giúp mình thư giãn trong lúc chống cự với con vi rút đang náo động thế giới.

Lúc đầu chỉ muốn đổi mới phông chữ sơ sơ nhưng đó không phải là công việc đơn giản. Tôi muốn chọn phông chữ không chỉ đẹp mắt mà còn phải dễ đọc và hợp với phong cách Ngọc Lan. Sau khi thí nghiệm với một số phông, tôi đã chọn Crimson Pro, thiết kế bởi Jacques Le Bailly, cho chữ chính. Crimson Pro là một trong những bộ phông miễn phí có dấu tiếng Việt tôi rất ân ý. Bộ phông này được thiết kế kỹ lưỡng và nhìn rất tao nhã nên thích hợp cho phần đọc của trang nhà.

Để có thêm chữ phụ như dùng cho tựa đề của mỗi bài viết, tôi chọn Work Sans, thiết kế bởi Wei Huang. Đây là một tình cờ tôi đến với bộ phông này dù đã biết đến khá lâu như không chú ý. Trái ngược với sự thanh lịch của Crimson Pro, Work Sans có hình dáng đơn giản nhưng mạnh mẽ. Khi dùng phông thêm nặng (extra bold) cho headlines, Work Sans nổi trội nhưng không dành sự chú ý về chính mình.

Kết quả là sự phối hợp giữa hai phông chữ khác nhau tạo ra một phong cách rất Ngọc Lan: nhã nhặn nhưng không yếu đuối và đặc sắc nhưng không khoe khoang. Đặc biệt là cả hai phông chữ này đều áp dụng công nghệ mới của variable fonts nên rất dể dàng uyển chuyển trong nghệ thuật sắp đặt chữ.

Chỉ việc chọn những bộ chữ thích hợp đã mất đi hết mấy tiếng đồng hồ nên tôi chỉ chỉnh sửa lại cách trưng bày một tý. Đặc biệt là cuối mỗi bài viết có một trái tim. Và phần chân (footer) của trang được cắm thêm cành hoa Ngọc Lan.

Những năm gần đây trang I Love Ngọc Lan đã không còn phổ biến như xưa. Những bài viết đã ít đi nhiều và những người viếng thăm cũng thưa dần. Khi gõ “Ngọc Lan” vào Google, trang này đã không còn đứng ở vị trí thứ nhì nhưng ngày xưa nữa. Thậm chí không tìm thấy trên những trang kết qua của Google nữa. Năm ngoái tôi đã báo cáo với Google nhưng vẫn không thấy thay đổi.

Dù sao đi nữa đây cũng là dự án lao động tình yêu dành cho tiếng hát có một không hai của làng âm nhạc Việt Nam. Đây là sự cống hiến của tôi để giữ gìn lại những kỷ niệm của cô cho nên tôi vẫn còn có trách nhiệm với trang đó. Cho dù không còn ai đến thăm viếng tôi vẫn sẽ tiếp tục duy trì trang web này như tôi vẫn đã làm mười mấy năm qua vì tôi vẫn yêu Ngọc Lan.

–Donny

3 Comments

 1. CHÀO Donny ! Cán o’n bąn đã båo trì trang nhà cůa chúng ta đuoc toàn vęn nhu’ ngày hôm nay. Tuy tôi không còn viê’t thêm đuoc gì nhu’ng thïnh thoång tôi vào thăm và đoc nhü’ng bài viê’t vê`NGU’Ò’I YÊU DÂÚ cůa chúng ta.
  Tôi vâñ nhó’ nhü’ng ngày sôńg đây`â’p thu’o’ng yêu, Ngoc Lan tuy xa văńg nhu’ng tiêńg hát vâñ quanh ta, nhü’ng fans vâñ còn đó, tình cåm vâñ tràn đây`nhu’ xu’a…Vâñ còn Thåo, Hoàng Ngoc Môn, TNS, Minh Trang, và môt câų bé năm xu’a Nhų’t Hô`ngày nay đã ” thành nhân chi my*”, nhü’ng nguò’i yêu Ngoc Lan không bao giò’ phai nhąt !…Së viê’t nhiêù ho’n khi có dįp…
  Nhân tiên, xin gõ’i môt link vê`môt cây bút đã nói ít nhiêù đêń thân`tu’o’ng cůa chúng ta..

  https://www.facebook.com/groups/1287600014603370/permalink/3212502502113102/

  Comment by nick phan — 4/16/2020 @ 11:15 pm

 2. Hi Donny,

  Font đẹp, dễ đọc. Ý tưởng hay: “phong cách rất Ngọc Lan: nhã nhặn nhưng không yếu đuối và đặc sắc nhưng không khoe khoang.”
  Rất yêu the footer: trái tim và cành hoa Ngọc Lan. Cám ơn bạn rất nhiều.
  Mãi mãi yêu chị Ngọc Lan.

  Comment by Vi — 5/10/2020 @ 4:17 pm

 3. Cảm ơn anh Donny vì những dòng tự sự chân thành. Dù chỉ là thi thoảng ghé qua đây để tưởng nhớ đến Ngọc Lan, mình vẫn cảm thấy thật ấm lòng khi có những âm hồn đồng cảm với giọng hát ấm áp.

  Comment by Tu Nguyen — 5/30/2020 @ 1:12 pm

RSS feed for comments on this post.

Sorry, the comment form is closed at this time.