I Love Ngoc Lan

Vẫn yêu

| iLoveNgocLan

Đêm qua sau khi mọi người đă ngủ tôi lôi trang nhà ra sửa chữa và dọn dẹp lại chút đỉnh. Không phải là v́ quá rảnh tay nhưng tôi thích làm những công việc nho nhỏ như thế để giúp ḿnh thư giăn trong lúc chống cự với con vi rút đang náo động thế giới.

Lúc đầu chỉ muốn đổi mới phông chữ sơ sơ nhưng đó không phải là công việc đơn giản. Tôi muốn chọn phông chữ không chỉ đẹp mắt mà c̣n phải dễ đọc và hợp với phong cách Ngọc Lan. Sau khi thí nghiệm với một số phông, tôi đă chọn Crimson Pro, thiết kế bởi Jacques Le Bailly, cho chữ chính. Crimson Pro là một trong những bộ phông miễn phí có dấu tiếng Việt tôi rất ân ư. Bộ phông này được thiết kế kỹ lưỡng và nh́n rất tao nhă nên thích hợp cho phần đọc của trang nhà.

Để có thêm chữ phụ như dùng cho tựa đề của mỗi bài viết, tôi chọn Work Sans, thiết kế bởi Wei Huang. Đây là một t́nh cờ tôi đến với bộ phông này dù đă biết đến khá lâu như không chú ư. Trái ngược với sự thanh lịch của Crimson Pro, Work Sans có h́nh dáng đơn giản nhưng mạnh mẽ. Khi dùng phông thêm nặng (extra bold) cho headlines, Work Sans nổi trội nhưng không dành sự chú ư về chính ḿnh.

Kết quả là sự phối hợp giữa hai phông chữ khác nhau tạo ra một phong cách rất Ngọc Lan: nhă nhặn nhưng không yếu đuối và đặc sắc nhưng không khoe khoang. Đặc biệt là cả hai phông chữ này đều áp dụng công nghệ mới của variable fonts nên rất dể dàng uyển chuyển trong nghệ thuật sắp đặt chữ.

Chỉ việc chọn những bộ chữ thích hợp đă mất đi hết mấy tiếng đồng hồ nên tôi chỉ chỉnh sửa lại cách trưng bày một tư. Đặc biệt là cuối mỗi bài viết có một trái tim. Và phần chân (footer) của trang được cắm thêm cành hoa Ngọc Lan.

Những năm gần đây trang I Love Ngọc Lan đă không c̣n phổ biến như xưa. Những bài viết đă ít đi nhiều và những người viếng thăm cũng thưa dần. Khi gơ “Ngọc Lan” vào Google, trang này đă không c̣n đứng ở vị trí thứ nh́ nhưng ngày xưa nữa. Thậm chí không t́m thấy trên những trang kết qua của Google nữa. Năm ngoái tôi đă báo cáo với Google nhưng vẫn không thấy thay đổi.

Dù sao đi nữa đây cũng là dự án lao động t́nh yêu dành cho tiếng hát có một không hai của làng âm nhạc Việt Nam. Đây là sự cống hiến của tôi để giữ ǵn lại những kỷ niệm của cô cho nên tôi vẫn c̣n có trách nhiệm với trang đó. Cho dù không c̣n ai đến thăm viếng tôi vẫn sẽ tiếp tục duy tŕ trang web này như tôi vẫn đă làm mười mấy năm qua v́ tôi vẫn yêu Ngọc Lan.

–Donny

2 Comments

 1. CHÀO Donny ! Cán o’n bąn đă båo tŕ trang nhà cůa chúng ta đuoc toàn vęn nhu’ ngày hôm nay. Tuy tôi không c̣n viê’t thêm đuoc ǵ nhu’ng thïnh thoång tôi vào thăm và đoc nhü’ng bài viê’t vê`NGU’̉’I YÊU DÂÚ cůa chúng ta.
  Tôi vâñ nhó’ nhü’ng ngày sôńg đây`â’p thu’o’ng yêu, Ngoc Lan tuy xa văńg nhu’ng tiêńg hát vâñ quanh ta, nhü’ng fans vâñ c̣n đó, t́nh cåm vâñ tràn đây`nhu’ xu’a…Vâñ c̣n Thåo, Hoàng Ngoc Môn, TNS, Minh Trang, và môt câų bé năm xu’a Nhų’t Hô`ngày nay đă ” thành nhân chi my*”, nhü’ng ngụ’i yêu Ngoc Lan không bao gị’ phai nhąt !…Së viê’t nhiêù ho’n khi có dįp…
  Nhân tiên, xin gơ’i môt link vê`môt cây bút đă nói ít nhiêù đêń thân`tu’o’ng cůa chúng ta..

  https://www.facebook.com/groups/1287600014603370/permalink/3212502502113102/

  Comment by nick phan — 4/16/2020 @ 11:15 pm
 2. Hi Donny,

  Font đẹp, dễ đọc. Ư tưởng hay: “phong cách rất Ngọc Lan: nhă nhặn nhưng không yếu đuối và đặc sắc nhưng không khoe khoang.”
  Rất yêu the footer: trái tim và cành hoa Ngọc Lan. Cám ơn bạn rất nhiều.
  Măi măi yêu chị Ngọc Lan.

  Comment by Vi — 5/10/2020 @ 4:17 pm

Leave a comment